Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nấm mốc trên trần nhà nhìn không đẹp mắt, không tốt cho sức khỏe và cũng khó vệ sinh sạch. Nấm mốc còn có thể gây hư hại vĩnh viễn cho ngôi nhà nên luôn phải được xử lý càng sớm càng tốt. Làm theo một số bước đơn giản dưới đây có thể giúp bạn dọn sạch nấm mốc trên trần nhà để bảo vệ sức khỏe.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Loại bỏ nguồn nấm mốc

 1. 1
  Kiểm tra xem có rò rỉ trên mái nhà không. Hầu hết nấm mốc trên trần nhà là do nước chảy qua lỗ rò rỉ trên mái nhà. Nếu nước rò từ mái nhà thì bạn phải sửa mái nhà trước khi dọn dẹp nấm mốc. Nếu không, nấm mốc sẽ quay trở lại.
 2. 2
  Đảm bảo thông gió và lưu thông không khí phù hợp. Thường thì tường nhà tắm và nhà bếp sẽ bị nấm mốc do thông gió không đủ. Bạn có thể đặt thêm quạt hoặc máy hút ẩm trong phòng để giúp không khí ẩm thoát ra.
  • Một số loại máy hút ẩm có thể tự lắp, một số khác cần được chuyên gia lắp đặt. Bạn nên hỏi ý kiến chủ cửa hàng đồ gia dụng xem loại máy hút ẩm nào phù hợp với căn phòng nhà mình.
 3. 3
  Tăng cường ánh sáng tự nhiên. Nấm mốc thường phát triển ở nơi tối tăm nên việc mở cửa sổ cho ánh nắng vào phòng sẽ giúp ngăn sự phát triển của chúng trên trần nhà. Nếu không thể tăng cường ánh sáng tự nhiên, bạn có thể thử bật thêm đèn để tăng thêm nhiệt và giảm sự phát triển của nấm mốc.
 4. 4
  Cải thiện khả năng cách nhiệt. Ngôi nhà cách nhiệt kém có thể kích thích nấm mốc phát triển, bao gồm trên trần nhà. Ảnh hưởng của không khí lạnh bên ngoài tường và không khí ấm bên trong có thể gây ngưng tụ. Khi thời tiết ấm, có nhiều không khí ẩm tiếp xúc với tường hơn, gây ngưng tụ và góp phần gây ra nấm mốc.
  • Cách nhiệt tốt sẽ tạo rào chắn giữa không khí lạnh bên ngoài và không khí ấm bên trong, giúp giảm các điều kiện cho nấm mốc phát triển.
  • Cần cải thiện khả năng cách nhiệt trong tường và quanh hệ thống sưởi, thông gió và máy điều hòa không khí.
 5. 5
  Kiểm tra xem có khuẩn lạc nấm mốc lớn ở mặt kia của trần nhà không và loại bỏ nếu có. Một mảng nấm mốc ở mặt dưới trần nhà có thể là dấu hiệu cho thấy có khuẩn lạc nấm mốc lớn hơn ở trên. Nếu loại bỏ mảng nấm mốc bên dưới nhưng vẫn còn khuẩn lạc ở mặt trên của trần nhà thì nấm mốc sẽ quay trở lại.
 6. 6
  Dùng máy hút ẩm. Nấm mốc thích điều kiện ấm và ẩm. Máy hút ẩm giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí, từ đó giảm khả năng phát triển và sinh sôi của nấm mốc.
 7. 7
  Mở cửa và bật quạt trong nhà tắm khoảng 15 phút sau khi tắm. Sau khi tắm, bạn nên mở cửa và bật quạt bên trong ít nhất 15 phút cho nước bốc hơi ra ngoài. Cách này giúp loại bỏ độ ẩm mà nấm mốc ưa thích.
 8. 8
  Treo khăn tắm trong phòng khác. Khăn tắm ẩm có thể tăng thêm độ ẩm cho ăn phòng. Đảm bảo treo khăn tắm cho thật khô, tốt hơn hết là treo ở phòng khác. Cách này giúp giảm thiểu độ ẩm, nhờ đó giảm điều kiện cho nấm mốc phát triển.
  • Tránh phơi quần áo ướt trên giá phơi hoặc ghế đặt trong nhà nếu có vấn đề về nấm mốc. Hơi ẩm từ quần áo trong quá trình bốc hơi có thể kích thích nấm mốc phát triển thêm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Loại bỏ nấm mốc

 1. 1
  Nhận biết dấu hiệu của nấm mốc. Thông thường, bạn có thể nhìn thấy nấm mốc trên trần nhà. Loại nấm mốc này có màu đen, xanh lá, nâu hoặc cam. Các dấu hiệu khác của nấm mốc gồm có lớp sơn trên trần nhà nứt hoặc bong tróc, đổi màu, các vệt đen liên tục xuất hiện, trần nhà phồng lên và/hoặc có mùi hôi ẩm thấp.
 2. 2
  Loại bỏ nấm mốc nhanh chóng sau khi phát hiện. Loại bỏ nấm mốc nhanh chóng và xử lý nguyên nhân sẽ giúp ngăn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hoặc ngăn hư hại vĩnh viễn cho ngôi nhà. Cách này cũng giúp quá trình dọn sạch nấm mốc được dễ dàng hơn và nấm mốc ít phát triển trở lại.
 3. 3
  Tìm cách an toàn để tiếp cận trần nhà. Dùng thang gấp có bậc, ghế gác chân hoặc các đồ vật chắc chắn khác dùng để đứng lên. Tốt nhất nên tìm đồ vật có chân cao su hoặc chống trơn để tránh trơn trượt. Nếu thang hoặc ghế không có chân chống trơn, bạn nên mua thảm chống trơn để đặt bên dưới, đặc biệt là nếu nền trơn tự nhiên (ví dụ như nền gạch).
 4. 4
  Kiểm tra vật liệu dùng để xây trần nhà. Nếu trần nhà được làm từ vật liệu xốp như vữa, gỗ, đá không trát vữa…thì bạn sẽ không thể dọn sạch nấm mốc. Mốc sẽ nhanh chóng quay trở lại. Bạn phải loại bỏ và thay thế phần trần nhà bị nấm mốc.
  • Trần nhà làm từ vật liệu xốp như vật liệu cách âm, phải được loại bỏ và thay thế để ngăn nấm mốc phát triển.[1]
 5. 5
  Đặt thang đúng vị trí. Đặt ghế gác chân hoặc thang dưới vị trí trần nhà có nấm mốc. Đứng lên ghế/thang để chạm đến trần nhà. Kiểm tra xem có thể chạm đến phần nấm mốc một cách thoải mái và an toàn không.
  • Dọn dẹp nấm mốc khi đưa cánh tay lên cao yêu cầu bạn phải có thể lực tốt và độ dẻo dai.
  • Nếu cánh tay, cổ, lưng hoặc cổ tay có vấn đề, việc dọn nấm mốc khi đưa tay lên cao trong một quãng thời gian có thể gây đau đớn. Trong trường hợp đó, bạn có thể dọn dẹp từng quãng ngắn rồi nghỉ ngơi, hoặc nhờ người khỏe mạnh hơn dọn giúp.
 6. 6
  Dùng cây cạo sơn để loại bỏ lớp sơn. Nếu trần nhà được sơn và lớp sơn bong vảy thì đầu tiên, bạn cần dùng cây cạo để loại bỏ vảy sơn còn lại. Cách này giúp dọn sạch nấm mốc bằng cách đảm bảo không còn nấm mốc dưới lớp sơn bong vảy.
 7. 7
  Dùng găng tay để bảo vệ bàn tay và mặc quần áo cũ. Mang găng tay để bảo vệ bàn tay khỏi chất tẩy rửa và nấm mốc. Mặc quần áo có thể dễ dàng giặt sạch bằng nước nóng để loại bỏ bào từ nấm mốc rơi lên người hoặc phát tán trong không khí.
 8. 8
  Pha dung dịch loại bỏ nấm mốc. Có nhiều lựa chọn có thể dùng làm dung dịch loại bỏ nấm mốc. Phổ biến nhất là kết hợp 2 thìa bột hàn the, 1/4 cốc giấm và 2 cốc nước nóng để tiêu diệt nấm mốc, khử mùi trong không khí và giảm nguy cơ nấm mốc quay trở lại.
  • Hàn the là sản phẩm tẩy rửa tự nhiên không thải ra khói độc, là chất khử mùi và chống nấm, ức chế nấm mốc tự nhiên. Hàn the còn là sản phẩm khoáng chất có độc tố thấp và thường khá hiệu quả so với giá thành.
  • Giấm là nguyên liệu tự nhiên, an toàn và có tính axit nhẹ giúp tiêu diệt 82% loài nấm mốc. Giấm không có độc tính, không thải ra khói độc, là chất khử mùi và có thể mua với giá rẻ ngoài siêu thị. Giấm có thể dùng xịt trực tiếp lên bề mặt và để yên.
  • Thuốc tẩy là sản phẩm tiêu diệt nấm mốc hiệu quả và sẽ loại bỏ các vết ố do nấm mốc gây ra. Tuy nhiên, thuốc tẩy sinh ra khói độc, có thể gây hư hại cho bề mặt vật liệu và không thấm vào vật liệu dạng xốp. Clo trong thuốc tẩy nằm trên bề mặt vật liệu xốp, trong khi nước được hút vào trong, tạo môi trường ẩm cho nấm mốc phát triển. Dùng thuốc tẩy hòa với nước theo tỉ lệ 1:10.
  • Oxy già là lựa chọn tốt thay thế cho thuốc tẩy vì an toàn khi sử dụng và không gây hại cho môi trường. Oxy già có tính kháng nấm, kháng vi-rút, kháng khuẩn và có thể loại bỏ vết ố do nấm mốc. Xịt oxy già 3% trực tiếp lên nấm mốc.
  • Amoniac có thể dùng trên bề mặt cứng nhưng không hiệu quả đối với bề mặt xốp. Bên cạnh đó, amoniac là hóa chất mạnh, độc hại mà bạn tuyệt đối không được trộn với thuốc tẩy vì nó sinh khí độc. Có thể hòa amoniac với nước theo tỉ lệ 1:1 dùng để làm vệ sinh.
  • Muối nở tiêu diệt nấm mốc, an toàn và giúp khử mùi trong không khí. Muối nở thậm chí có thể hút ẩm để ngăn ngừa nấm mốc. Vì muối nở giúp tiêu diệt loài nấm mốc khác với giấm nên có thể kết hợp hai nguyên liệu này với nhau trong dung dịch loại bỏ nấm mốc. Hòa 1 thìa cà phê muối nở với 1 cốc nước.
  • Tinh dầu tràm trà là dung dịch tiêu diệt nấm tự nhiên và hiệu quả. Mặc dù đắt tiền nhưng tinh dầu tràm trà vô hại đối với người và thú nuôi, có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Đảm bảo tinh dầu tràm trà là từ cây tràm trà Melaleuca alternifolia và hòa 1 thìa cà phê tinh dầu với 1 cốc nước dùng làm dung dịch tiêu diệt nấm mốc.[2]
 9. 9
  Mang kính bảo hộ và khẩu trang hoặc mặt nạ thở. Các vật dụng này bảo vệ mắt khỏi chất tẩy rửa rơi từ trần nhà xuống trong quá trình dọn dẹp. Vì một số chất tẩy rửa nấm mốc có thể ăn da nhẹ nên việc bảo vệ mắt là rất quan trọng. Bên cạnh đó, bào tử nấm mốc chết dễ lan truyền trong không khí nên bạn cần đeo khẩu trang hoặc mặt nạ thở trong khi dọn dẹp để tránh hít phải các bào tử gây hại này.
  • Đảm bảo thông gió đủ trong khi dọn dẹp trần nhà để tránh hít phải bào tử nấm mốc trong không khí.
  • Thậm chí bạn có thể dùng tấm nilông để cách ly các khu vực khác trong nhà nhằm ngăn lan truyền bào tử nấm mốc. Dùng tấm nilông che cửa và ống thông gió, đồng thời hướng quạt về phía cửa sổ mở để đẩy bào tử nấm mốc ra ngoài.
 10. 10
  Xịt dung dịch tẩy rửa lên nấm mốc mà bạn nhìn thấy trên trần nhà. Đổ dung dịch vào bình xịt rồi xịt trực tiếp lên nấm mốc trên trần nhà. Cẩn thận không xịt quá nhiều khiến nước nhỏ xuống người.
 11. 11
  Dùng mặt nhám của miếng bọt biển để chà nấm mốc. Chà tới lui để khiến nấm mốc bong ra. Tạm nghỉ khi cần, đặc biệt là nếu mảng nấm mốc lớn. Bạn cũng có thể xuống thang/ghế để đổi vị trí nhằm chạm đến toàn bộ khu vực mà nấm mốc phát triển.
 12. 12
  Giặt miếng bọt biển thường xuyên để ngăn lây lan nấm mốc. Khi dùng miếng vải lau, bạn nên thay miếng vải mới hoặc tiếp tục giặt sạch miếng vai đang sử dụng. Nếu không, thay vì loại bỏ, bạn sẽ làm tăng nguy cơ lan truyền nấm mốc khắp trần nhà.
 13. 13
  Xịt dung dịch tẩy rửa một lần nữa. Sau khi loại bỏ nấm mốc mà bạn nhìn thấy, nên xịt dung dịch tiêu diệt nấm mốc thành một lớp nữa trên trần nhà. Cách này giúp giảm nguy cơ nấm mốc trở lại sau vài ngày.
 14. 14
  Để trần nhà khô. Bật quạt nếu trong nhà có quạt. Hoặc nếu vào ngày ấm áp, bạn nên mở cửa sổ cho gió lùa vào. Cách này giúp trần nhà khô và thổi bào tử nấm mốc ra ngoài.
 15. 15
  Chà nhám trần nhà. Nếu trần nhà đổi màu hoặc bạn định sơn lại thì nên chà nhám trần nhà. Chà khu vực từng bị nấm mốc bao phủ để loại bỏ dấu vết còn sót lại và tạo lớp nền chắc chắn cho lớp sơn mới.
  • Nếu cần sơn lại toàn bộ trần nhà, ví dụ do màu sơn mới sẽ không hợp hoặc phần được chà lộ ra, bạn phải chà nhám toàn bộ trần nhà.
 16. 16
  Sơn lại trần nhà bằng sơn công thức đặc biệt. Sơn lại trần nhà bằng sơn chống thấm. Sơn chống thấm sẽ ngăn nấm mốc quay trở lại, đặc biệt là nếu nước ngưng tụ là nguyên nhân gây ra nấm mốc. Bạn nên hỏi chủ cửa hàng đồ gia dụng để tìm mua sản phẩm sơn phù hợp với nhu cầu và làm theo hướng dẫn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn dọn sạch nấm mốc ngay khi phát hiện. Cách này giúp ngăn tình trạng nấm mốc trở nên nguy hiểm và/hoặc gây hư hại vĩnh viễn cho ngôi nhà.
 • Thử dung dịch tẩy rửa lên một khu vực nhỏ trên trần nhà để đảm bảo dung dịch không làm hỏng trần nhà.
 • Đảm bảo tìm được nguồn gây nấm móc và giải quyết vấn đề trước khi tiến hành dọn dẹp. Nếu không, nấm mốc sẽ quay trở lại.

Cảnh báo

 • Tuyệt đối không sơn lên trần nhà đầy nấm mốc. Nấm mốc sẽ mọc xuyên qua lớp sơn mới. Vì vậy, luôn phải loại bỏ nấm mốc trước.

Những thứ bạn cần

 • Thang gấp có bậc hoặc ghế gác chân
 • Miếng bọt biển và/hoặc miếng vải lau
 • Nước đựng trong xô hoặc bình xịt
 • Kính bảo hộ
 • Khẩu trang hoặc mặt nạ thở

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Thay mũi khoan
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Đuổi sócĐuổi sóc
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Diệt bướm đêmDiệt bướm đêm
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Diệt Bọ bạcDiệt Bọ bạc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mike Kapur
Cùng viết bởi:
Chuyên gia đánh giá nấm mốc & kiểm tra nhà ở, Sonic Home Inspections
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mike Kapur. Mike Kapur là chuyên gia kiểm tra nhà ở và chủ sở hữu của Sonic Home Inspections, một công ty chuyên kiểm tra nhà ở tại Westchester, New York. Với hơn 15 năm kinh nghiệm về kiểm tra các loại hình bất động sản, Mike chuyên kiểm tra nấm mốc, khí ra-đông, amiăng, chì, nước, chất lượng không khí, vật liệu nguy hiểm, sinh vật gây hại, bức xạ hồng ngoại và kiểm tra tổng quát nhà ở. Trước khi thành lập Sonic Home Inspections, Mike tham gia tiền kiểm tra các căn hộ. Mike có bằng cử nhân kế toán của Đại học Queens và là chuyên gia đánh giá nấm mốc tại tiểu bang New York. Bài viết này đã được xem 10.431 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 10.431 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo