Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nấm mốc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp và các căn bệnh khác, do đó cần được loại bỏ càng sớm càng tốt. Phương pháp loại bỏ nấm mốc trên tường khô (còn gọi là vách thạch cao, tường không trát vữa) phụ thuộc vào việc tường khô đã được phủ sơn hay chưa. Nếu tường đã được sơn, bạn cần làm vệ sinh bằng nước và chất tẩy rửa. Nếu chưa được phủ sơn thì phần tường khô bị nhiễm nấm mốc cần được loại bỏ vì bề mặt quá xốp nên rất khó làm vệ sinh.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Tường đã được phủ hoặc sơn

 1. 1
  Tạo sự thông thoáng trong phòng. Để loại bỏ nấm mốc, bạn cần dùng hóa chất tẩy rửa. Các sản phẩm này có nhiều loại chứa chất độc hại nếu bạn hít phải, do đó bạn cần mở cửa sổ và cửa chính trong quá trình loại bỏ nấm mốc. Tuyệt đối không hướng quạt máy vào phòng để bào tử nấm mốc khỏi lan ra khắp nơi. Bạn có thể đặt quạt máy ở cửa sổ hướng ra ngoài để xua không khí độc hại ra khỏi phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng tấm nilông che kín cửa ra vào để ngăn bào tử nấm mốc lan sang các khu vực khác trong nhà.
 2. 2
  Bảo vệ khu vực xung quanh. Để đề phòng hư hại đồ đạc do vô ý đổ hóa chất hoặc sản phẩm tẩy rửa ra ngoài, bạn nên bảo vệ mọi vật dụng không cần xử lý nấm mốc. Dọn đồ nội thất và đồ trang trí sang một góc phòng hoặc ra khỏi phòng. Phủ giấy báo hoặc tấm bạt nilông lên sàn nhà rồi dùng băng dính cố định vật liệu che phủ. Chuẩn bị sẵn giẻ để lau sạch chất tẩy rửa rơi rớt.
 3. 3
  Chọn chất tẩy rửa. Chất tẩy rửa có cường độ từ nhẹ đến mạnh, có thể ở dạng tự nhiên và hóa chất. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc thú nuôi, bạn nên cân nhắc dùng dung dịch tự nhiên, dịu nhẹ thay cho dung dịch hóa chất mạnh. Trong trường hợp nhiễm nấm mốc nghiêm trọng, có thể bạn cần dùng hóa chất mạnh hơn.
  • Hòa muối nở với nước theo tỉ lệ 1:5. Muối nở là nguyên liệu làm sạch dịu nhẹ nhất và an toàn nhất có sẵn thường được dùng để chống lại nấm mốc.
  • Dùng giấm nguyên chất hoặc giấm pha nước theo tỉ lệ 1:1. Giấm mạnh hơn muối nở một chút nhưng vẫn tự nhiên và an toàn khi sử dụng ở nơi có trẻ nhỏ và thú nuôi.
  • Dùng chất tẩy rửa không mùi. Một trong những cách đơn giản nhất để xác định nấm mốc là mùi mốc, do đó việc dùng chất tẩy rửa không mùi sẽ đảm bảo rằng không có mùi hương nào khác khiến bạn không thể phát hiện mùi nấm mốc. Mặc dù là sản phẩm hóa chất nhưng chất tẩy rửa tương đối an toàn khi sử dụng ở nơi có trẻ nhỏ và thú nuôi. Hòa chất tẩy rửa với một lượng nước nhỏ.
  • Dùng thuốc tẩy.[1] Một số người khuyến nghị dùng thuốc tẩy, nhưng một số khác lại không khuyến khích. Người ta phản đối dùng thuốc tẩy chủ yếu là do độ mạnh và độ độc hại tiềm ẩn của nó khi bạn hít phải. Một số người còn cho rằng hiệu quả của thuốc tẩy không được đảm bảo. Tuy vậy, thuốc tẩy vẫn là một trong các chất làm sạch mạnh nhất, hiệu quả và an toàn để xử lý tường khô đã sơn. Hòa thuốc tẩy với nước theo tỉ lệ 1:3.
 4. 4
  Rót dung dịch làm sạch vào bình xịt. Rót dung dịch làm sạch và nước vào bình xịt rồi lắc đều. Đảm bảo dung dịch tan đều để chắc chắn có hiệu quả.
 5. 5
  Xịt một lượng nhỏ dung dịch lên nấm mốc. Không xịt ướt đẫm vì độ ẩm quá cao thực ra còn làm nấm mốc sinh sôi thay vì bị tiêu diệt. Xịt dung dịch lên nấm mốc 1-2 lần, đảm bảo từng khu vực được phủ dung dịch nhưng không quá nhiều đến mức nhỏ giọt.
 6. 6
  Dùng bàn chải đánh răng cũ để chà nấm mốc. Miếng rửa bát có mặt nhám cũng dùng được. Chà rửa cho đến khi những vệt bẩn hay nấm mốc trên tường biến mất.
 7. 7
  Làm khô tường. Nấm mốc có thể bắt đầu phát triển nếu bạn để tường ẩm. Do đó bạn nên hướng quạt máy vào tường để làm khô nhanh hơn.
 8. 8
  Quét sơn chống ố. Nếu vẫn còn các vết ố trên tường ngay cả sau khi đã được chà rửa, bạn có thể quét sơn lót chống ố và sơn phủ để che đi.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Tường khô chưa sơn

 1. 1
  Phủ bạt nilông lên sàn. Khi bạn dọn dẹp, bào tử nấm mốc có thể rơi ra khỏi tường khô. Để ngăn chúng rơi xuống sàn nhà, bạn nên dùng tấm bạt nilông để che sàn và các đồ vật xung quanh. Dùng băng dính để cố định tấm bạt nilông.
 2. 2
  Đánh dấu khu vực nhiễm nấm mốc trên tường. Dùng bút chì vẽ một hình vuông mờ quanh khu vực mà bạn thấy nấm mốc. Khu vực này thường lớn hơn chính vết ố và lan rộng ra ít nhất hai dầm tường gỗ phía sau tường khô. Việc dỡ bỏ phần tường rộng hơn mức cần thiết sẽ giúp tăng khả năng loại bỏ bào tử nấm mốc không nhìn thấy, đồng thời cũng dễ thay thế phần tường nhiễm nấm mốc hơn.
 3. 3
  Dùng dao đa dụng để cắt tường khô nhiễm nấm mốc. Dùng dao rạch theo đường vẽ, hướng dao ra ngoài và cách xa người trong khi rạch. Khi mảng tường khô đã rời ra, bạn hãy cẩn thận gỡ ra và đặt xuống dưới tấm bạt nilông sao cho mặt có nấm mốc ở trên.
 4. 4
  Làm vệ sinh trong phòng bằng máy hút bụi có bộ lọc HEPA (lọc không khí hiệu suất cao). Bào tử nấm mốc có thể bị khuấy động trong quá trình làm vệ sinh, và máy hút bụi HEPA sẽ giúp bạn loại bỏ chúng.
 5. 5
  Nếu nấm mốc xuất hiện bên cạnh cửa ra vào hoặc cửa sổ, bạn nên nhờ người dùng vòi xịt nước lên cửa ra vào hoặc cửa sổ trong khi để hở phần tường bên trong, đồng thời theo dõi xem có nước chảy ra không. Đôi khi có thể phải xịt nước 5 phút thì nước mới rỉ ra. Sau khi đã xác định được vị trí, bạn cần trám kín cả bên trong và bên ngoài tường để ngăn độ ẩm xâm nhập (nấm mốc chỉ xuất hiện ở nơi ẩm ướt).
 6. 6
  Theo khuyến nghị của chuyên gia, trước khi thay tường khô, bạn nên quét sơn lên lỗ hổng trên tường bằng loại sơn đàn hồi như sơn Kilz, đồng thời cũng sơn vào sau phần tường mà bạn định thay thế. Cắt một phần tường khô mới. Dùng thước dây đo lỗ hổng trên tường rồi dùng dao đa dụng cắt một mảng tường khô mới vừa khít với số đo.
 7. 7
  Đặt mảng tường khô mới vào lỗ hổng. Tường khô mới phải vừa khít và kín.
 8. 8
  Cố định mảng tường khô mới. Dùng đinh vít tường khô và tua vít để cố định tường khô vào dầm gỗ trong phần tường phía sau.
 9. 9
  Trám các đường nối bằng vật liệu trám khe. Bạn cần dùng vật liệu trám khe trét xung quanh các đường nối để giúp liên kết mảng tường mới với phần tường còn lại và bít các vết nứt ở giữa.
 10. 10
  Chà mịn sau khi vật liệu trám trét đã khô. 24 tiếng sau khi trám, bạn có thể dùng giấy nhám hoặc máy phun cát nhẹ để chà mịn vật liệu trám đã khô.
 11. 11
  Dùng máy hút bụi HEPA để hút bụi toàn bộ khu vực. Bào tử nấm mốc có thể rơi trên phần tường xung quanh hoặc trên sàn, ngay cả khi bạn đã phủ bạt nilông. Dùng máy hút bụi HEPA để loại bỏ lượng bào tử nấm mốc càng nhiều càng tốt.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia nếu bạn không thể tự xử lý vấn đề. Nấm mốc đen đặc biệt độc hại và cần được xử lý một cách chuyên nghiệp. Đối với các loại nấm mốc khác, nếu chúng lan thành mảng rộng trên tường khô, bạn cần nhờ chuyên gia giải quyết. Bạn có thể cần đến dịch vụ loại bỏ nấm mốc chuyên nghiệp nếu căn nhà ẩm thấp, nếu trong nhà có người gặp vấn đề về đường hô hấp, hoặc nếu nấm mốc tiếp tục xuất hiện và lan rộng.
 • Luôn mang thiết bị bảo hộ khi loại bỏ nấm mốc. Mang khẩu trang dùng một lần để bảo vệ bản thân khỏi hít phải quá nhiều bào tử nấm mốc. Mang kính bảo hộ và găng tay cao su để bảo vệ mắt và da khỏi nấm mốc cũng như bất kỳ hóa chất nào mà bạn dùng để loại bỏ nấm mốc.

Những thứ bạn cần

 • Tấm bạt nilông
 • Bình xịt
 • Muối nở
 • Giấm
 • Chất làm sạch
 • Thuốc tẩy
 • Bàn chải hoặc miếng bọt biển
 • Quạt điện
 • Bút chì
 • Dao đa dụng
 • Máy hút bụi có bộ lọc HEPA
 • Tường khô
 • Đinh vít tường khô
 • Tua vít
 • Chất trám trét đường nối
 • Giấy nhám

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Mike Kapur
Cùng viết bởi:
Chuyên gia đánh giá nấm mốc & kiểm tra nhà ở
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mike Kapur. Mike Kapur là chuyên gia kiểm tra nhà ở và chủ sở hữu của Sonic Home Inspections, một công ty chuyên kiểm tra nhà ở tại Westchester, New York. Với hơn 15 năm kinh nghiệm về kiểm tra các loại hình bất động sản, Mike chuyên kiểm tra nấm mốc, khí ra-đông, amiăng, chì, nước, chất lượng không khí, vật liệu nguy hiểm, sinh vật gây hại, bức xạ hồng ngoại và kiểm tra tổng quát nhà ở. Trước khi thành lập Sonic Home Inspections, Mike tham gia tiền kiểm tra các căn hộ. Mike có bằng cử nhân kế toán của Đại học Queens và là chuyên gia đánh giá nấm mốc tại tiểu bang New York. Bài viết này đã được xem 9.982 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 9.982 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo