Các loài côn trùng gây hại có ở mọi ngóc ngách trên thế giới. Ruồi, muỗi và kiến được tìm thấy vô số kể bởi hầu hết mọi người dân Mỹ. Tuy nhiên, một vài loài côn trùng khá phiền phức như muỗi mắt. May mắn thay, chúng khá dễ loại bỏ và có rất nhiều cách bạn có thể làm để ngăn chúng quay lại. Loại bỏ muỗi mắt khá đơn giản như đặt bẫy, hoặc đổ một ít amoniac xuống ống thoát nước.

Phương pháp tại nhà

Nếu bạn muốn xử lý muỗi mắt ngay lập tức, có thể bạn đã có sẵn mọi thứ cần thiết trong nhà:

 • Nếu bạn có amoniac hoặc giấm và muối nở, bạn có thể diệt muỗi mắt trong ống thoát nước.
 • Nếu bạn có giấm táolọ thuỷ tinh, bạn có thể đặt bẫy muỗi mắt.
 • Nếu bạn có rượu vangnước xà phòng, bạn có thể làm bẫy rượu.
 • Nếu bạn có nước rửa chén hương chanh, bạn có thể làm bình xịt phun lên cây.

Phương pháp 1 của 5:
Diệt muỗi ở bồn rửa và ống thoát nước

 1. 1
  Dùng amoniac diệt muỗi mắt ở ống thoát nước. Để diệt muỗi mắt (cùng với trứng và ấu trùng của chúng) sống trong ống thoát nước, bạn chỉ cần đổ một lượng nhỏ amoniac vào bồn rửa. Cách này sẽ loại bỏ hiệu quả mọi vết tích của muỗi mắt. Bạn chỉ cần đảm bảo làm loãng amoniac trong vài giờ trước khi sử dụng lại bồn rửa, vì amoniac cũng là chất gây độc cho người.
  • Để thay thế mùi hôi của amoniac, bạn có thể cho vài gram muối nở vào ống thoát nước, sau đó cho thêm 200 ml giấm. Hỗn hợp sẽ hơi sủi bọt, sau đó để trong vài giờ trước khi xả nước.
 2. 2
  Đậy kín nắp ống thoát nước.
 3. 3
  Không đổ dầu thực vật hoặc dầu ô-liu vào bồn rửa nhà bếp. Mặc dù nó có thể diệt được một số muỗi quanh bồn rửa hoặc rác, nhưng nó không đáng để làm tắc ống thoát nước.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 5:
Bẫy muỗi mắt

 1. 1
  Làm bẫy muỗi mắt tại nhà. Một cách dễ dàng để bạn tự loại bỏ sự xâm nhập của muỗi mắt là tự tạo bẫy muỗi rẻ và đơn giản. Tìm một chiếc lon hoặc lọ đã qua sử dụng (lọ thuỷ tinh đặc biệt hiệu quả) và đổ giấm táo vào. Muỗi mắt cực kỳ thích mùi giấm táo. Sau khi đổ vào lon hoặc lọ, bịt kín miệng và chọc những lỗ nhỏ bằng đinh hoặc ốc vít. Đặt lọ ở nơi muỗi thường sinh sống, hầu hết ở nhà bếp hoặc phòng ăn. Nếu cần bạn có thể làm nhiều lọ như vậy đặt ở nhiều nơi.
  • Muỗi sẽ bay vào trong lọ, nhưng sẽ không thể thoát ra. Khi lọ đã đầy muỗi và bạn không còn thấy bất kỳ con muỗi nào xung quanh, vứt lọ đi và chào tạm biệt vấn đề muỗi mắt của bạn.
  • Nếu bạn không có sẵn giấm táo, thì bất kỳ loại giấm nào cũng sẽ có tác dụng. Giấm trắng thông thường cũng có tác dụng, mặc dù bạn có thể cần cho thêm vài giọt nước rửa chén (hương chanh càng tốt) vào lọ để nó thu hút muỗi mắt hơn. Một phương pháp khác là cắt nhỏ một ít chuối hoặc cho vài vỏ chuối vào lọ.
  • Nếu bạn không có sẵn lọ có nắp, bạn có thể làm loại bẫy khác bằng cách cắt 1/3 phần đầu của chai nước ngọt và úp ngược phần vừa cắt vào chai để tạo hình phễu. Quấn băng keo để cố định.
 2. 2
  Làm bẫy từ rượu và xà phòng.
  • Lấy vật chứa nhỏ (chẳng hạn như cốc uống rượu).
  • Đổ một ít rượu vang đến ¾ cốc. Cách này khá tuyệt khi dùng hết phần rượu còn thừa dưới đáy chai.
  • Cho một giọt nước rửa chén hoặc hơn và khuấy nhẹ.
  • Để yên. Chẳng bao lâu sau, hàng ngàn con muỗi sẽ bị thu hút đến ly rượu. Chúng cố đậu trên bề mặt chất lỏng, nhưng nước xà phòng làm giảm độ căng của bề mặt rượu. Do vậy, muỗi sẽ rơi thẳng xuống và chết chìm.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 5:
Ngăn muỗi mắt quay lại

 1. 1
  Loại bỏ nguồn thức ăn của muỗi mắt. Cũng như các loài côn trùng khác, muỗi mắt lấy thức ăn chủ yếu từ vụn thức ăn bạn để bên ngoài. Giải pháp tốt nhất để ngăn muỗi là không cho chúng "kiếm ăn" ngay từ đầu. Bằng cách lau dọn nhà bếp và phòng ăn thường xuyên và nhanh chóng vứt bỏ vụn thức ăn và đồ thừa, bạn có thể ngăn muỗi mắt xâm nhập vào nhà trước khi chúng trở thành vấn đề.
  • Khi bạn cất thức ăn, đảm bảo nó được cất trong hộp đậy kín trong tủ kín hoặc tủ lạnh. Cất trái cây vào tủ lạnh để ngăn chúng quá chín và thu hút muỗi mắt.[1]
  • Không bao giờ để chén đĩa bẩn trong bồn vì vụn thức ăn còn sót lại có thể thu hút muỗi mắt. Rửa chén đĩa ngay sau khi sử dụng và phủ kệ chén bằng khăn khô sạch.
 2. 2
  Đậy nắp thùng rác. Bạn có thể ngăn chặn muỗi mắt xâm nhập bằng cách đậy nắp thùng rác xung quanh nhà hoặc trong nhà. Nếu thùng rác bên ngoài nhà bạn không đậy nắp, muỗi có thể chè chén ở đó và cũng sẽ bay thẳng vào nhà bạn. Bằng việc đậy nắp thùng rác, bạn sẽ không cho muỗi cơ hội kiếm ăn từ thức ăn thừa.
  • Tránh để qua đêm các túi rác trong nhà. Vứt tất cả rác mỗi tối và đảm bảo thùng rác bên ngoài được đậy kín.
  • Thường xuyên làm sạch thùng rác trong nhà và cọ rửa nắp cũng như bề mặt bằng nước tẩy trắng. Nước tẩy sẽ tiêu diệt muỗi mắt ngay khi tiếp xúc.
 3. 3
  Không tưới quá nhiều nước cho cây. Các loại muỗi mắt cụ thể thích bay xung quanh cây được tưới quá nhiều nước và đẻ trứng vào đất. Bạn có thể ngăn điều này xảy ra bằng cách để mắt đến đất và đảm bảo nó ẩm thay vì ướt. Đồng thời đảm bảo cây được thoát nước thích hợp.
 4. 4
  Kiểm tra cửa chính và cửa sổ. Nếu bạn bắt đầu thấy muỗi bên ngoài nhà, kiểm tra tất cả cửa chính và cửa sổ để đảm bảo chúng được đóng kín hoàn toàn và không có kẻ hở nơi muỗi có thể bay vào. Nếu bạn cần để mở cửa sổ và cửa chính, dùng màn chắn ruồi với lưới kín, đảm bảo không có lỗ hổng nào trên đó.
 5. 5
  Kiểm tra những nơi ẩm ướt. Muỗi mắt thích những nơi ẩm ướt để sinh sản, vì vậy, tìm các góc ẩm trong bếp và những nơi khác trong nhà. Thường xuyên cọ sạch chỗ ẩm bằng nước tẩy trắng hoặc loại thuốc tẩy khác nhằm ngăn muỗi xâm nhập. Không bao giờ để khăn hoặc quần áo ẩm xung quanh, đồng thời giữ thảm và chiếu ở nơi có nắng để ngăn hình thành vết ẩm.
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 5:
Loại bỏ muỗi mắt khỏi cây

 1. 1
  Xử lý cây bị muỗi xâm nhập. Một số loài muỗi mắt bị thu hút bởi lớp đất ẩm trong chậu cây trong nhà và thậm chì đẻ trứng trong đó. Có khá nhiều cách bạn có thể làm để loại bỏ muỗi mắt và cứu lấy cây của mình. Đầu tiên, bạn nên ngừng tưới cây cho đến khi 2 cm lớp đất bề mặt khô hoàn toàn. Điều này sẽ khiến trứng và ấu trùng bị khô và chết.Nhưng không may, cây có thể trông có vẻ hơi ủ rũ, nhưng nó sẽ sớm vui tươi khi được tưới trở lại.
 2. 2
  Làm bình xịt muỗi tại nhà bằng cách pha vài ống nước rửa chén hương chanh cùng với nước vào bình xịt. Phun tuỳ ý lên toàn bộ cây -- lá, thân và đất.
  • Để dung dịch bám trên cây trong 1 hoặc 2 tiếng, cách này sẽ diệt sạch muỗi. Sau đó bạn cần phun nước lã lên cây để rửa sạch xà phòng, nhằm tránh gây tổn hại đến cây.
 3. 3
  Nếu bạn đã thực hiện tất cả những bước này nhưng vẫn thấy có muỗi xung quanh cây, bạn cần trồng cây sang chậu mới cùng đất sạch.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 của 5:
Phun muỗi mắt

 1. 1
  Dùng bình xịt côn trùng chuyên dụng. Có khá nhiều loại bình xịt có bán ở siêu thị và cửa hàng ngũ kim chuyên diệt mọi loại côn trùng có cánh. Chỉ cần phun thuốc diệt côn trùng vào muỗi, hoặc những nơi chúng sinh sống. Cách này sẽ diệt bất kỳ và tất cả muỗi cũng như các loài côn trùng khác.
  • Đảm bảo kiểm tra nhãn mác để biết liệu bình xịt có gây hại cho thú nuôi hay không. Tuỳ vào độ mạnh của bình xịt, bạn, gia đình và thú nuôi có thể cần tránh xa khu vực được phun trong vài giờ cho đến khi hoá chất bay hết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Có rất nhiều loài muỗi đa dạng khó xác định và hiếm khi trở thành vấn đề. Khi bạn xác định được nơi muỗi mắt đến, bạn sẽ có thể dùng một trong những phương pháp nêu trên để xử lý chúng, bất kể đó là loại muỗi nào.
 • Tôi dùng 100ml bia vị chanh và cho vào đó một hoặc hai giọt nước rửa chén không mùi thông thường. Tôi đặt bốn chiếc bẫy như vậy quanh nhà. Tôi cho amoniac vào ống thoát nước và để trong 2 tiếng trước khi rửa. Tất cả muỗi mắt đều biến mất vào sáng hôm sau.
 • Bọc cây trong nhà bằng túi rác và để trong nhiều ngày. Muỗi sẽ chết, và cây vẫn ổn.
 • Cho vào cốc 15 ml nước chanh và một ít nước tẩy rửa Windex. Để muỗi bay vào và chúng sẽ chết.
 • Nếu nhà bạn bị muỗi xâm nhập nghiêm trọng đến nỗi chúng bay như lốc xoáy trên ống thoát nước bồn rửa, hút lũ muỗi bằng máy hút bụi có gắn vòi. Cách này sẽ hút sạch lũ muỗi nhanh hơn dùng bẫy chất lỏng, không độc hại, và không hôi như giấm. Kiên trì mỗi ngày, bạn sẽ diệt muỗi nhanh hơn khi chúng sinh sản, và chúng sẽ biến mất chỉ trong một tuần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Dọn dẹp Phòng ngủ

Cách để

Tẩy vết mực bút lông

Cách để

Diệt trừ rết

Cách để

Khử mùi hôi trên đồ da

Cách để

Giặt quần áo bằng tay

Cách để

Loại bỏ cuốn chiếu quanh nhà

Cách để

Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán

Cách để

Xóa vết xước trên nhựa

Cách để

Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng

Cách để

Giảm bụi trong nhà

Cách để

Vệ sinh mút trang điểm Beauty Blender

Cách để

Làm sạch vết bẩn trên giấy

Cách để

Diệt giòi

Cách để

Loại bỏ mốc trên đồ gỗ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 34.769 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 34.769 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo