Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mụn cơm là do siêu vi papilon ở người gây ra, có nhiều kích cỡ, màu sắc và hình dạng. Mụn cơm có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường thấy ở bàn chân, mặt và bàn tay. Đa phần mụn cơm sẽ không gây ra bệnh hoặc các vấn đề khác về sức khỏe, mặc dù đôi khi chúng có thể gây đau (trường hợp này gọi là chín mé).[1] Thông thường, mụn cơm sẽ tự biến mất trong một thời gian dài.[2] Bạn có thể loại bỏ mụn cơm trên tay bằng các loại thuốc không kê toa hoặc dùng liệu pháp y khoa. Bạn cũng có thể ngăn ngừa sự phát triển của mụn cơm trên ngón tay bằng các biện pháp phòng ngừa. Bài viết này chỉ đề cập đến các loại bỏ mụn cơm thông thường trên ngón tay, không phải mụn cơm sinh dục.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Dùng thuốc không kê toa

 1. 1
  Dùng miếng dán hoặc gel a-xít salicylic. A-xít salicylic là một liệu pháp loại bỏ mụn cơm không cần toa bác sĩ mà bạn có thể tìm mua ở các hiệu thuốc. A-xít salicylic giúp hòa tan protein của mụn cơm và da chết xung quanh. Bạn hãy tìm miếng dán, gel hoặc thuốc nhỏ chứa 17% a-xít salicylic hoặc miếng dán chứa 15% a-xít salicylic. [3] [4]
  • Bạn cần sử dụng các sản phẩm này mỗi ngày một lần trong nhiều tuần. Để có kết quả tối ưu, bạn hãy ngâm ngón tay có mụn cơm trong nước ấm khoảng 10-20 phút. Bước này sẽ làm mềm da trên mụn cơm. Tiếp theo, bạn có thể giũa lớp da chết bên trên hoặc xung quanh mụn cơm bằng đá bọt hoặc tấm bìa cứng phủ bột mài. Khi đã giũa lớp da chết, bạn hãy dán miếng dán a-xít salicylic lên mụn cơm.
  • Sau đó, bạn có thể giũa lớp da chết bên trên hoặc xung quanh mụn cơm giữa các lần trị liệu bằng bìa phủ bột mài hoặc đá bọt. Không dùng chung dụng cụ giũa với bất cứ ai và vứt đi khi đã loại bỏ được mụn cơm.
  • Có thể bạn cần sử dụng a-xít salicylic trong 12 tuần hoặc hơn cho đến khi mụn xẹp xuống và dần biến mất. Nếu mụn cơm bị kích ứng, đau hoặc đỏ, bạn nên ngừng sử dụng a-xít salicylic và trao đổi với bác sĩ.
 2. 2
  Dùng sản phẩm làm lạnh không kê toa. Bạn cũng có thể dùng các sản phẩm làm lạnh để trị mụn cơm. Chai xịt mụn cơm có thể mua được ở hiệu thuốc không cần toa bác sĩ. Chai xịt này sẽ làm lạnh mụn cơm ở nhiệt độ -57°C.[5] [6]
  • Nhớ rằng các sản phẩm làm lạnh không kê toa sẽ không có hiệu quả phương pháp dùng ni-tơ lỏng phun lên mụn cơm do bác sĩ thực hiện. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm trị mụn cơm, vì chúng dễ cháy và không nên dùng gần lửa hoặc nguồn nhiệt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Điều trị y khoa

 1. 1
  Tiếp nhận điều trị hóa chất do bác sĩ chỉ định. Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng hóa chất kê toa để tiêu diệt các tế bào da trên mụn cơm. Phương pháp điều trị này thường bao gồm các hóa chất như formaldehyde, glutaraldehyde, và bạc nitrat.
  • Các tác dụng phụ của phương pháp trị liệu bằng hóa chất là vùng da xung quanh mụn cơm bị thâm và bỏng rát.[7]
  • Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc trị mụn cơm với nồng độ kê toa có chứa a-xít salicylic. Thuốc này sẽ dần dần loại bỏ mụn cơm và thường có hiệu quả hơn khi sử dụng kết hợp với liệu pháp làm lạnh hoặc áp lạnh.
 2. 2
  Hỏi bác sĩ về liệu pháp áp lạnh. Áp lạnh là quá trình phun ni-tơ lỏng lên mụn cơm, tạo thành vết phồng bên dưới và xung quanh mụn cơm. Các mô chết sau đó có thể được loại bỏ trong vòng 7-10 ngày sau khi áp lạnh. Phương pháp này có thể kích thích hệ miễn dịch chống lại mụn cơm do virus, và có thể bạn cần lặp lại liệu trình này để loại bỏ hoàn toàn mụn cơm.[8] [9]
  • Các liệu trình áp lạnh thường mất 5-15 phút và có thể gây đau. Nếu mụn cơm trên tay có kích thước lớn, có thể bạn cần được làm lạnh nhiều lần mới có thể bỏ hoàn toàn mụn cơm.
  • Phương pháp áp lạnh có nhiều tác dụng phụ, bao gồm đau, phồng rộp và vùng da xung quanh mụn cơm bị biến màu.
 3. 3
  Cân nhắc loại bỏ mụn cơm bằng liệu pháp laser. Bác sĩ có thể đề nghị bạn thử dùng liệu pháp chiếu laser xung nhuộm màu tia để đốt các mạch máu nhỏ trong mụn cơm. Mô nhiễm trùng sẽ chết và mụn cơm sẽ rụng.[10]
  • Nhớ rằng hiệu quả của phương pháp này cũng có mặt hạn chế. Quá trình điều trị cũng gây đau và sẹo xung quanh vùng mụn cơm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng các liệu pháp tại nhà chưa được kiểm chứng

 1. 1
  Thử dùng liệu pháp băng dính. Các nghiên cứu cho kết quả trái ngược về tính hiệu quả của băng dính trong việc trong việc loại bỏ mụn cơm. Nhiều bác sĩ tin rằng băng dính không có hiệu quả hơn giả dược và không công hiệu lắm trong việc loại bỏ mụn cơm. Tuy nhiên, có một số ghi nhận về việc dùng băng dính trị mụn cơm thành công.[11]
  • Bạn có thể thử dùng phương pháp băng dính bằng cách dán kín mụn cơm bằng băng dính điện trong 6 ngày. Sau 6 ngày, bạn có thể ngâm mụn cơm trong nước và nhẹ nhàng loại bỏ da chết trên mụn cơm hoặc vùng da xung quanh bằng đá bọt hoặc dụng cụ bìa phủ bột mài giũa móng.
  • Bạn sẽ phải để mụn cơm tiếp xúc với không khí trong 12 tiếng và lặp lại liệu trình này cho đến khi loại bỏ được mụn cơm.
 2. 2
  Dùng tỏi sống. Liệu pháp này cho rằng đặc tính cay nóng của tỏi có thể khiến mụn cơm phồng rộp và rụng ra. Nhớ rằng đây không phải là cách trị liệu được kiểm chứng về mặt y học và có thể không công hiệu như phương pháp điều trị y khoa.[12]
  • Dùng chày và cối nghiền một hoặc hai nhánh tỏi cho đến khi nhuyễn. Đắp tỏi lên mụn cơm và băng lại để tỏi tác dụng với mụn cơm.
  • Đắp tỏi mới lên mụn cơm mỗi ngày một lần, nhưng tránh đắp lên các vùng da lành xung quanh mụn cơm. Bạn co thể thoa kem Vaseline lên vùng da lành để tỏi không dính vào da.
 3. 3
  Ngâm mụn cơm trong giấm táo. Giấm táo không tiêu diệt được virus gây ra mụn cơm nhưng có chứa nồng độ a-xít cao có thể giúp lớp da trên mụn cơm bong ra và rụng. Bạn có thể cảm thấy đau và sưng một chút trên mụn cơm khi thoa giấm táo, nhưng tình trạng này sẽ hết sau vài ngày. Nhớ rằng đây không phải là phương pháp trị mụn cơm đã được kiểm chứng.[13]
  • Nhúng một hoặc hai miếng bông gòn vào 2 thìa canh giấm táo. Vắt bớt giấm trên bông gòn, nhưng nhớ rằng bông phải ngấm đẫm giấm.
  • Đắp bông gòn lên mụn cơm và cố định miếng bông bằng gạc hoặc băng y tế. Để giấm táo trên da qua đêm. Lặp lại liệu trình này mỗi đêm với bông mới trong một hoặc hai tuần. Sau vài ngày, mụn cơm có thể chuyển màu sẫm hoặc đen, một dấu hiệu tốt cho thấy giấm táo đang phát huy tác dụng. Cuối cùng mụn cơm sẽ tự rụng ra.
 4. 4
  Đắp lá húng quế. Húng quế tươi có chứa nhiều thành phần kháng virus cà có thể giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ mụn cơm. Lưu ý rằng đây không phải là phương pháp trị mụn cơm được kiểm chứng, và bạn nên suy xét cẩn thận khi sử dụng.[14]
  • Dùng tay sạch hoặc chày và cối để nghiền ¼ cốc lá húng quế cho đến khi nát và ướt. Đắp lá húng quế lên mụn cơm và dùng băng hoặc vải sạch che lại.
  • Đắp lại lá húng quế trong 1 -2 tuần cho đến khi mụn cơm rụng ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ngăn ngừa mụn cơm trên ngón tay

 1. 1
  Không cậy mụn cơm và tránh tiếp xúc trực tiếp với mụn cơm của người khác. Virus gây ra mụn cơm có thể lây truyền từ người sang người nếu bạn chạm vào hoặc cậy mụn cơm. Bạn cần tránh đụng vào mụn cơm trên tay và không cậy hoặc gãi lên đó.[15]
  • Bạn cũng không nên dùng chung giũa móng tay hoặc đá bọt để giũa mụn cơm với những người khác. Chỉ dùng giũa móng tay và đá bọt trên mụn cơm và không dùng ở bất cứ chỗ nào khác trên cơ thể để tránh làm lây lan virus.
 2. 2
  Giữ vệ sinh bàn tay và móng tay. Nếu có thể, bạn nên tránh cắn móng tay. Mụn cơm dễ hình thành hơn trên da bị rách, chẳng hạn như bị cắn hoặc nhai.[16]
  • Bạn cũng nên tránh chà xát, cắt hoặc cạo lên các vùng da có mụn cơm vì điều này có thể gây kích ứng mụn cơm và lây lan virus.
  • Giữ sạch bàn tay và móng. Luôn rửa tay kỹ sau khi chạm vào mụn cơm hoặc các bề mặt ở nơi công cộng, chẳng hạn như thiết bị tập thể dục tại phòng gym hoặc tay vịn trên xe buýt.
 3. 3
  Đi dép kẹp xung quanh hồ bơi và trong phòng tắm công cộng. Bạn nên hạn chế rủi ro phát triển mụn cơm hoặc lây cho người khác bằng cách luôn đi dép kẹp nhựa trong phòng thay đồ và những khu vực công cộng ở hồ bơi hoặc phòng tắm.[17]
  • Nếu có mụn cơm và định đi bơi ở nơi công cộng, bạn nên che kín mụn cơm bằng vật liệu plastic không thấm nước để ngăn ngừa lây nhiễm.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mark Ziats, MD, PhD
Cùng viết bởi:
Tiến sỹ dược
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Ziats, MD, PhD. Tiến sĩ Ziats là bác sĩ nội khoa, nhà nghiên cứu và doanh nhân trong công nghệ sinh học. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ về Di truyền học của Đại học Cambridge vào năm 2014 và hoàn thành bằng MD ngay sau đó, tại Đại học Y Baylor năm 2015. Bài viết này đã được xem 1.281 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 1.281 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo