Cách để Loại bỏ mụn cóc sinh dục

Đồng tác giả: Jurdy Dugdale, RN

Trong bài viết này:Chẩn đoán mụn cóc sinh dụcChữa trị mụn cóc sinh dục8 Tham khảo

Mụn cóc sinh dục có nguồn gốc từ một loại vi-rút lây lan qua đường tình dục tên là vi-rút u nhú ở người, tên tiếng Anh là human papilloma virus (HPV). Loại vi-rút này lây lan khi tiếp xúc trực tiếp qua da trong quan hệ tình dục bằng đường miệng, đường sinh dục hoặc hậu môn với một người đã nhiễm vi-rút. Tại Mỹ, phần lớn những người có hoạt động tình dục đều sẽ phơi nhiễm với một hoặc một vài chủng HPV. Hiện giờ vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi được mụn cóc sinh dục, tuy nhiên hiện tượng này có thể tự nhiên biến mất và cũng đã có vắc-xin phòng vi-rút HPV.

Phần 1
Chẩn đoán mụn cóc sinh dục

 1. 1
  90% mụn cóc sinh dục có nguồn gốc từ hai chủng vi-rút HPV.[1] Một người bị mụn cóc sinh dục là do họ đã từng tiếp xúc với một dạng nào đó của vi-rút HPV. Dẫu rằng hiện tại chưa có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn những vấn đề do vi-rút HPV gây ra, cơ thể con người, bằng cách nào đó, vẫn có thể đào thải HPV theo thời gian.[2]
  • Không phải tất cả các chủng HPV đều gây ra mụn cóc sinh dục. Một số chủng HPV gây ra mụn cơm, một hiện tượng khá phổ biến ở người.
  • Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện trong vòng từ 6 tuần tới 6 tháng sau khi quan hệ tình dục, tuy nhiên HPV cũng có thể tồn tại trong cơ thể mà không gây ra biểu hiện khác thường gì đối với cơ thể con người.
  • Cần chú ý rằng có một vài chủng HPV có nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung hay ung thư hậu môn, tuy nhiên những loại này khá hiếm so với các chủng HPV khác. Những chủng HPV gây ra mụn cóc sinh dục không giống với những chủng gây ung thư.
 2. 2
  Nhận biết hình thái của mụn cóc sinh dục. Mụn cóc sinh dục là mụn mềm xuất hiện ở vùng kín hoặc hậu môn. Chúng thường có màu hồng nhạt, có dạng phẳng hoặc hơi nhô lên, kích thước không cố định và trông giống phần hoa của bông cải xanh (súp lơ).[3] Mụn cóc sinh dục cũng có thể xuất hiện ở những vị trí khác nhau tùy thuộc vào giới tính của bệnh nhân.
  • Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện ở :
   • Trong âm đạo hoặc hậu môn
   • Ngoài âm đạo hoặc hậu môn
   • Trên cổ tử cung và nằm trong cơ thể
  • Ở nam giới, mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện ở :
   • Dương vật
   • Hậu môn
   • Bìu
   • Vùng háng, bao gồm cả đùi
 3. 3
  Một vài triệu chứng hiếm gặp của mụn cóc sinh dục. Dù ít xảy ra nhưng mụn cóc sinh dục có thể gây ra những triệu chứng không thực sự liên quan đến vấn đề này, bao gồm:
  • Làm gia tăng độ ẩm trong và xung quanh vùng kín
  • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
  • Tăng tiết khí hư
  • Ngứa ngáy ở vùng kín[4]
 4. 4
  Đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ mình gặp phải hiện tượng mụn cóc sinh dục. Bác sĩ – thường là bác sĩ phụ khoa – sẽ kiểm tra mụn cóc trước khi đưa ra phương pháp điều trị. Việc kiểm tra bao gồm thăm khám trực quan và khám vùng chậu ở nữ giới. Nếu một kết quả nào đó không bình thường, thường là với trường hợp mụn cóc sinh dục, có thể bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.[5]

Phần 2
Chữa trị mụn cóc sinh dục

 1. 1
  Có nhiều trường hợp mụn cóc sinh dục sẽ tự biến mất, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Nhiều nam giới phơi nhiễm với HPV nhưng lại không có bất cứ biểu hiện hay gặp vấn đề gì liên quan tới mụn cóc sinh dục.[6] Những người có phơi nhiễm với HPV mà không có dấu hiệu nào trên cơ thể vẫn có thể truyền vi-rút sang người khác qua đường tình dục nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ.
 2. 2
  Sử dụng thuốc mỡ để chữa mụn cóc sinh dục. Sau khi đã được bác sĩ chẩn đoán, bạn có thể được kê một vài loại kem bôi phổ biến trong điều trị mụn cóc sinh học. Hãy sử dụng như đã được hướng dẫn để chữa trị tối đa những triệu chứng mà bạn gặp phải. Dưới đây là một vài loại thuốc bôi phổ biến, nhược điểm của chúng là giá thành cao và không nằm trong diện được bảo hiểm thanh toán.
  • "Podofilox." Podofilox, hay Condylox là những loại thuốc dạng keo được sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng. Sau vài tuần sử dụng thì mụn sẽ giảm khoảng 45-90%, tuy nhiên có nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng mụn cóc xuất hiện lại với loại thuốc này là 30-60% trong tổng số các ca bệnh.[2]
  • "Imiquimod." Imiquimod hoặc Aldara, là hai loại thuốc bôi tác động lên hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thuốc được sử dụng bằng cách bôi trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng và đỡ gây kích ứng hơn so với podofilox. Mụn cóc nguyên sinh đã được loại bỏ đối với 70% đến 85% các ca bệnh, tuy nhiên chúng vẫn có thể xuất hiện lại với xác suất 5% tới 20%.[2]
  • "Veregen" và "Polyphenon E." Đây là hai loại thuốc bôi chiết xuất từ trà xanh và các thành phần khác. Hai loại thuốc này đã được FDA cho phép sử dụng trong điều trị mụn cóc sinh dục.[7]
 3. 3
  Thảo luận các biện pháp với bác sĩ. Nếu tình trạng của bạn không được cải thiện sau khi sử dụng thuốc bôi, bác sĩ có thể sẽ đưa ra một vài biện pháp khác. Kem bôi thường có tác dụng tốt hơn đối với mụn cóc ở những bề mặt có độ ẩm cao, đối với mụn cóc xuất hiện trên bề mặt khô, những phương pháp sau đây có tác dụng tốt hơn[8]:
  • Phương pháp áp lạnh. Phương pháp này sử dụng nito lỏng để đóng băng mụn và sau đó chúng sẽ tự động rụng đi. Phương pháp này có thể giúp bạn hết mụn cóc, tuy nhiên không đảm bảo rằng mụn cóc sẽ không quay trở lại.
  • Phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu khi bệnh nhân đã được gây tê tại chỗ hoặc gây tê cục bộ. Bác sĩ sẽ dùng dao mổ để bóc tách chân của phần da bị mụn cóc.
  • Axit tricloaxetic (TCA). Đây là biện pháp phổ biến nhất trong điều trị mụn cóc sinh dục. Axit tricloaxetic thường được sử dụng để lột và xóa hình xăm. Bôi TCA lên phần da bị mụn sẽ có thể đốt cháy mụn.
  • Đốt điện. Phương pháp này sử dụng điện để đốt mụn, tuy nhiên đây là cách ít được áp dụng.
  • Phẫu thuật bằng tia laze. Đây là phương pháp không được khuyến khích cho bất cứ vùng da nào và nên được coi là lựa chọn cuối cùng khi tất cả những phương pháp đã nêu ở trên không phát huy hiệu quả.
 4. 4
  Chọn phương pháp điều trị mà bác sĩ khuyên dùng. Bác sĩ có thể sẽ đưa ra cho bạn 1-2 lựa chọn để loại bỏ mụn cóc sinh dục.[9] Bạn cần phải xem xét đến tất cả nhược điểm của từng phương pháp. Dù là chọn cách nào chăng nữa thì vẫn hơn là không làm gì cả. Hãy xử lý chúng trước khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
 5. 5
  Cần kiên trì điều trị. Như đã nói, việc sử dụng các phương pháp nêu trên cộng với sự kiên trì, nhẫn nại trong điều trị sẽ giúp loại bỏ mụn cóc sinh dục.[10] Tuy nhiên bác sĩ có thể sẽ cần kiểm tra, khám, chẩn đoán các phương pháp điều trị lại nếu mụn cóc sinh dục không hết sau ba liệu trình điều trị của bác sĩ, hoặc sau sáu liệu trình tự điều trị tại nhà với sự đồng ý của bác sĩ.

Lời khuyên

 • Việc một người phơi nhiễm với HPV hay có mụn cóc sinh dục không đồng nghĩa với việc người đó là người bạn tình không chung thủy.
 • Khi bạn có mụn cóc sinh dục, hãy thông báo cho bạn tình của mình.
 • Mụn cóc sinh dục có thể được ngăn chặn nếu sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn với bao cao su.
 • HPV không ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai cũng như không ảnh hưởng tới khả năng mang thai của họ.
 • Hiện đã có vắc-xin phòng chống HPV, nếu trẻ em được tiêm vắc-xin này thì có thể ngăn được việc bị nhiễm vi-rút HPV.
 • Phần lớn mọi người đều có HPV, tuy nhiên không phải ai trong số đó cũng có mụn cóc sinh dục.

Cảnh báo

 • Không nên áp dụng cách chữa trị mụn ở tay chân để điều trị mụn cóc sinh dục.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là Jurdy Dugdale, RN. Jurdy Dugdale là y tá được hành nghề tại Florida. Cô đã nhận Giấy phép Điều dưỡng của Hội đồng Điều dưỡng Florida năm 1989.

Chuyên mục: Giới tính

Ngôn ngữ khác:

English: Get Rid of Genital Warts, Português: se Livrar de Verrugas Genitais, Español: deshacerse de las verrugas genitales, Français: se débarrasser des condylomes, Deutsch: Genitalwarzen behandeln, Italiano: Liberarsi delle Verruche Genitali, 中文: 摆脱生殖器疣, Русский: избавиться от генитальных бородавок, Bahasa Indonesia: Menyingkirkan Kutil Kelamin, Čeština: Jak se zbavit genitálních bradavic, Nederlands: Van genitale wratten afkomen, ไทย: กำจัดหูดหงอนไก่, العربية: التخلص من الثآليل التناسلية

Trang này đã được đọc 7.239 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?