Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mụn cóc lòng bàn chân là loại mụn cóc xuất hiện dưới lòng bàn chân do virus HPV có khả năng lây nhiễm rất cao gây ra.[1] Virus này không thuộc chủng HPV gây ra mụn cóc sinh dục. HPV có đến hơn 180 chủng khác nhau và đều ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể.[2] Mụn cóc lòng bàn chân thường xuất hiện nhất ở ức bàn chân, có thể đau hoặc không khi bạn bước đi. Các mụn cóc này tương đối khó loại bỏ, nhưng có nhiều cách mà bạn có thể thử áp dụng. Tất cả mụn cóc lòng bàn chân lâu dần sẽ tự biến mất, vậy nên bạn đừng lo lắng nếu các liệu pháp dưới đây không có tác dụng triệt để khi sử dụng riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu kết hợp nhiều biện pháp, hầu hết mọi người đều có thể trị khỏi mụn cóc lòng bàn chân một cách nhanh chóng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Xử lý nhanh

 1. 1
  Sử dụng bộ áp lạnh mụn cóc tại nhà để trị mụn cóc lòng bàn chân. Khoảng 66% mụn cóc lòng bàn chân sẽ tự biến mất trong vòng 2-3 năm.[3] Tuy nhiên, nếu bị đau hoặc cảm thấy phiền toái, bạn nên cân nhắc sử dụng liệu pháp áp lạnh để loại bỏ mụn cóc. Liệu pháp áp lạnh sẽ nhanh chóng làm đông cứng và tiêu diệt các tế bào da. Khi ấm lên, da sẽ nứt ra và mụn cóc sẽ rụng.
  • Đáng tiếc là không có phương pháp điều trị nào đem lại hiệu quả 100%, nhưng liệu pháp áp lạnh mụn cóc được coi là thành công nhất. Thường thì bạn cần thực hiện 2-3 lần để tiêu diệt hoàn toàn mụn cóc.
  • Áp lạnh tại nhà sẽ hiệu quả nhất đối với các mụn cóc có kích thước dưới 1 cm, nhưng bạn vẫn có thể phải lặp lại quy trình nhiều lần.
  • Quá trình áp lạnh sẽ gây đau, do đó có lẽ đây không phải là liệu pháp tốt nhất dành cho trẻ nhỏ.[4]
  • Nếu bạn lo ngại về thủ thuật hoặc nếu mụn cóc có kích thước lớn và có vẻ như không đáp ứng với liệu pháp áp lạnh tại nhà, bạn có thể đến phòng khám của bác sĩ da liễu để được điều trị chuyên khoa.
 2. 2
  Sử dụng băng cá nhân và kem chứa axit salicylic để dần dần tiêu hủy mụn cóc. Được sử dụng trong hầu hết các thuốc trị mụn cóc không kê toa, axit salicylic là liệu pháp hữu hiệu nhất để loại bỏ mụn cóc mà không gây đau. Tuy nhiên, đối với một số mụn cóc lòng bàn chân, bạn phải dùng sản phẩm có nồng độ lên đến 40%.[5] Bạn có thể mua axit salicylic ở các hiệu thuốc và sử dụng theo hướng dẫn ghi trên nhãn.
  • Tuỳ vào từng trường hợp, quá trình điều trị có thể mất nhiều tuần.
  • Gỡ băng ra và rửa mụn cóc bằng xà phòng và nước mỗi ngày một lần.
  • Thời gian điều trị thường sẽ nhanh hơn nếu bạn mài mụn cóc bằng đá bọt hoặc giũa móng tay trước khi bôi thuốc.[6] Tuyệt đối không dùng chung đá bọt hoặc giũa móng tay để tránh lây nhiễm cho người khác.[7]
 3. 3
  Đến gặp bác sĩ nếu bạn có mụn cóc gây đau đớn khi bước đi, mụn cóc có kích thước to hơn 1 cm hoặc gây mất thẩm mỹ. Tất cả mụn cóc lòng bàn chân theo thời gian đều sẽ tự khỏi, nhưng nếu chúng gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn, bác sĩ sẽ có cách xử lý bằng nhiều biện pháp. Mặc dù hiếm có trường hợp nào cần phải đi khám vì lý do sức khỏe, nhưng mụn cóc lòng bàn chân sẽ khỏi nhanh hơn nếu bạn đến gặp bác sĩ.[8]
  • Bạn cũng nên đi khám nếu các mụn cóc xuất hiện thành cụm. Loại này có tên gọi là mụn cóc mosaic, vốn khó điều trị hơn các mụn cóc mọc riêng lẻ.[9]
 4. 4
  Phòng tránh mụn cóc lòng bàn chân bằng cách đi giày dép khi ở phòng tắm công cộng và đem theo khăn tắm riêng khi đến hồ bơi hoặc phòng tập gym. Virus gây mụn cóc lòng bàn chân ưa môi trường ấm và ẩm. Chúng xâm nhập vào da qua các vết cắt nhỏ hoặc các vết thương hở ở bàn chân và gây ra mụn cóc lòng bàn chân. Bằng cách bảo vệ bàn chân khi ở môi trường công cộng có nhiệt độ ấm và ẩm ướt, bạn có thể tránh được nguy cơ cao lây nhiễm virus gây mụn cóc lòng bàn chân.
  • Lưu ý rằng virus gây mụn cóc lòng bàn chân có khả năng ngủ đông. Điều này có nghĩa là, mặc dù bạn không có bất cứ triệu chứng nào và HPV không được tìm thấy trong các xét nghiệm, nhưng thì về mặt kỹ thuật thì virus vẫn tồn tại trong cơ thể bạn.[10]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Tự áp lạnh mụn cóc lòng bàn chân

 1. 1
  Uống thuốc giảm đau không kê toa nếu bạn sợ bị đau. Trước khi bôi thuốc khoảng 30 phút, bạn có thể uống 1-2 viên thuốc giảm đau liều lượng thông thường. Advil hoặc Ibuprofen là các thuốc kháng viêm hoàn toàn phù hợp cho việc giảm đau trong quá trình thủ thuật. Mặc dù quá trình đóng băng mụn cóc không gây đau đến mức dữ dội, nhưng thuốc sẽ giúp cho bạn dễ chịu hơn.[11]
 2. 2
  Thoa chất áp lạnh theo hướng dẫn. Bạn có thể mua bộ áp lạnh tại nhà ở nhiều hiệu thuốc. Tuân theo hướng dẫn trên chai thuốc nếu bạn thực hiện tại nhà. Thông thường, sản phẩm bao gồm một chếc que có đầu nhỏ hoặc tăm bông đã được đông lạnh. Bạn sẽ chấm que này vào mụn cóc trong 2-3 giây. Mặc dù hầu hết các bộ áp lạnh tại nhà đều có cùng cơ chế hoạt động, nhưng bạn cần đọc hướng dẫn cụ thể trên nhãn sản phẩm để đạt hiệu quả tối ưu.
  • Bạn sẽ có cảm giác đau nhói như bị cấu trong khoảng 3 giây, nhưng cơn đau sẽ giảm dần. Sau 10-15 phút, bạn sẽ chỉ còn cảm thấy tê nhẹ.
  • Nếu bạn có ngưỡng chịu đau thấp, hãy ngồi xuống trong quá trình thủ thuật. Mặc dù hiếm có trường hợp ngất xỉu, bạn vẫn nên cẩn thận để không va đập vào thứ gì khi bị choáng.
 3. 3
  Nhẹ tay quấn băng lên vùng da vừa áp lạnh. Sau khi được áp lạnh, trên mụn cóc sẽ có một lớp vảy hình thành, thậm chí có thể xuất hiện các vết phồng rộp nhỏ. Bạn cần dùng gạc vô trùng đắp lên mụn cóc và kiểm tra để đảm bảo vết thương không rỉ dịch hoặc chảy máu.
  • Nếu có vết phồng rộp bị vỡ, bạn cần cẩn thận lau sạch và ngăn chặn dịch chảy ra. Trong chất dịch có thể chứa virus gây mụn cóc.[12] Bước tiếp theo là rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng nhẹ dịu. Lau khô và băng vết thương bằng băng không dính.[13]
  • Bạn có thể tiếp tục các hoạt động thường ngày sau khi thực hiện liệu pháp áp lạnh, nhưng nên tránh bơi lội hoặc ngâm bồn tắm nước nóng. Trong nước có thể chứa vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng mụn cóc. Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau trị liệu, bạn nên tránh ngâm vết thương trong nước dưới bất cứ hình thức nào.[14]
 4. 4
  Lặp lại liệu pháp áp lạnh sau lần đầu tiên 2-3 tuần nếu mụn cóc vẫn chưa khỏi. Chỉ những mụn cóc nhỏ mới có thể trị dứt sau 1 lần áp lạnh, còn thường thì bạn sẽ phải điều trị vài lần mới khỏi. Đảm bảo rửa sạch vảy và các vết phồng rộp đúng cách giữa những lần trị liệu để phòng tránh nhiễm trùng. Tốt nhất là bạn nên để hở vảy hoặc vết phồng rộp nếu có thể.[15]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Điều trị mụn cóc lòng bàn chân tại nhà

 1. 1
  Kết hợp phương pháp áp lạnh với các liệu pháp tại nhà để đạt hiệu quả tối ưu. Mặc dù phương pháp áp lạnh có hiệu quả nhất trong điều trị mụn cóc, nhưng hiếm khi bạn có thể phá huỷ mụn cóc hoàn toàn sau lần trị liệu đầu tiên. Phương pháp áp lạnh có thể loại bỏ mụn cóc, giúp tăng hiệu quả của miếng dán trị mụn cóc, axit salicylic hoặc các liệu pháp khác. Bạn nên kết hợp áp lạnh với các liệu pháp tại nhà sau đây để có kết quả tốt nhất.
 2. 2
  Làm suy yếu mụn cóc bằng nước ấm và giũa nhẹ. Quá trình điều trị hiệu quả hơn nhiều nếu bạn chịu khó làm cho mụn cóc yếu đi. Trước khi điều trị, bạn hãy dùng đá bọt hoặc giũa nhẹ nhàng mài mòn mụn cóc, loại bỏ lớp trên cùng của da để tăng hiệu quả của thuốc. Bạn cũng nên ngâm chân trong nước ấm trước khi thoa gel hoặc kem để làm mềm da và giúp hấp thụ thuốc tốt hơn.
 3. 3
  Sử dụng gel, kem và miếng dán chứa axit salicylic. Axit salicylic là thành phần chính trong hầu hết các thuốc trị mụn cóc không kê toa. Bạn có thể tìm mua sản phẩm dạng gel và miếng dán vốn rất tiện lợi và hiệu quả để điều trị mụn cóc lâu dài. Thuốc có tác dụng chậm, thường mất 12 tuần hoặc hơn mới phá hủy hoàn toàn được mụn cóc. Do thời gian điều trị lâu, nhiều người sử dụng axit salicylic kết hợp với phương pháp áp lạnh hoặc các liệu pháp khác để loại bỏ mụn cóc.
  • Axit salicylic làm tổn thương cả vùng da khoẻ mạnh, nhưng bạn có thể bảo vệ da xung quanh mụn cóc bằng cách thoa một lớp mỏng kem Vaseline.
  • Băng kín mụn cóc sau khi bôi axit salicylic để thuốc tiếp xúc lâu hơn với da.[18]
 4. 4
  Thử dùng băng dính. Mặc dù ít có bằng chứng rõ ràng về tác dụng của liệu pháp dùng băng dính, nhiều người vẫn khẳng định tính hiệu quả của nó. Dán băng dính sát vào mụn cóc và để nguyên như vậy trong 6 ngày. Sau 6 ngày, gỡ băng dính ra và ngâm chân trong nước ấm 5 phút. Người ta cho rằng băng dính có tác dụng giữ cho virus nằm sát da, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tập trung vào mụn cóc và phá hủy nó.
  • Nếu băng dính bong ra, bạn hãy băng lại băng dính mới ngay.
  • Liệu pháp này có thể cần phải thực hiện nhiều lần hoặc sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác. Đừng lo lắng nếu mụn cóc vẫn còn dai dẳng hoặc tái phát sau khi kết thúc điều trị.
 5. 5
  Dùng kim chích mụn cóc, sát trùng và băng lại. Phương pháp này chỉ đơn giản là thúc đẩy phản ứng miễn dịch tự nhiên chống lại mụn cóc, đưa bạch cầu đến vùng da vừa chích vào. Mặc dù không được khuyến khích do gây đau dữ dội, nhưng phương pháp chích mụn cóc cũng đáng để thử. Cách này hoàn toàn tự nhiên, không tốn kém và có tác dụng giúp cơ thể tự chống lại nhiễm trùng. Nếu bạn quyết định chích mụn cóc, hãy thực hiện như sau:
  • Khử trùng kim trước bằng cách hơ trên ngọn lửa trần trong 5-10 giây.
  • Rửa mụn cóc bằng xà phòng và nước. Ngâm chân trong nước ấm 5 phút để làm mềm da.
  • Chích vào mụn cóc bằng động tác nhanh gọn nhưng không cần sâu mà chỉ cần làm rách da là đủ. Bạn sẽ thấy đau khi chích vào mụn.
  • Làm sạch mụn cóc, thoa thuốc mỡ kháng sinh và băng lại đến 1-2 tuần.[19]
 6. 6
  Chờ cho mụn cóc tự biến mất. Tất cả mụn cóc lòng bàn chân sẽ tự khỏi trong vòng 1-2 năm, do đó bạn có thể cân nhắc cứ để chúng tự nhiên khỏi nếu nó không gây đau. Đây là cách dễ nhất và tốt nhất để loại bỏ mụn cóc, vì hệ miễn dịch của bạn sẽ làm tất cả.
  • Tuy nhiên, mụn cóc lòng bàn chân hiếm khi tự khỏi ở những người có hệ miễn dịch suy yếu (chẳng hạn như người có HIV), do đó những người này nên tìm phương pháp điều trị.
  • Tránh đi giày cao gót hoặc bất cứ giày dép nào tạo áp lực lên mụn cóc để giảm đau. Bạn cũng nên chọn tất dày và giày tạo được cảm giác thoải mái.
  • Bạn có thể mua vải nhung moleskin và cắt thành miếng đệm có lỗ thủng ở giữa như hình bánh donut để chừa chỗ cho mụn cóc. Miếng đệm này có thể giúp bạn không bị đau khi đi.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Đến gặp bác sĩ để loại bỏ mụn cóc

 1. 1
  Nhờ bác sĩ gọt bớt mụn cóc. Trong một số trường hợp, bác sĩ chuyên khoa chân có thể gọt hoặc mài bớt mụn cóc. Phương pháp này thường được kết hợp với các liệu pháp khác, vì nó giúp cho thuốc dễ ngấm xuống tận gốc mụn cóc và phá huỷ nó.
  • Tuy không hoàn toàn loại bỏ được mụn cóc, nhưng cách này giúp giảm kích thước của nó và có thể giảm đau.
 2. 2
  Đóng băng mụn cóc bằng phương pháp chuyên nghiệp. Bác sĩ có thể loại bỏ mụn cóc lòng bàn chân tại phòng khám bằng ni tơ lỏng. Thủ thuật này gọi là liệu pháp áp lạnh và là phiên bản mạnh hơn của bộ áp lạnh tại nhà.
  • Ni tơ lỏng sẽ được xịt lên mụn cóc, phá huỷ các tế bào da qua quá trình đóng băng. Sau thủ thuật, một vết phồng rộp hình thành, sau đó sẽ đóng vảy và rụng đi cùng với mụn cóc trong vòng vài ngày.[20]
  • Các mụn cóc có kích thước lớn có thể cần được tiến hành thủ thuật nhiều lần mới loại bỏ được hoàn toàn.
  • Phương pháp áp lạnh có thể khá đau, do đó không được khuyến nghị điều trị cho trẻ nhỏ.
 3. 3
  Điều trị bằng hoá chất do bác sĩ kê toa. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê toa điều trị mụn cóc bằng hoá chất ăn mòn được chấm trực tiếp lên mụn cóc để tiêu diệt các tế bào da. Một số thuốc kê toa trị mụn cóc bao gồm:
  • Kem retinoid (Avita, Retin-A)
  • Cantharidin (Cantharone, Cantharone Plus). Thuốc làm phồng rộp vùng da bên dưới mụn cóc và làm bong mụn cóc. Thuốc được sử dụng tại phòng khám của bác sĩ.
  • Liệu pháp miễn dịch chống virus HPV
  • Tiêm bleomycin, nhưng liệu pháp này rất đau và hiện rất hiếm khi được sử dụng.[21]
 4. 4
  Chọn liệu pháp laser hoặc phẫu thuật cắt bỏ để điều trị các mụn cóc nghiêm trọng. Được sử dụng trong các trường hợp nặng nhất, liệu pháp này sẽ loại bỏ mụn cóc nhanh chóng và vĩnh viễn. Tuy nhiên, các phương pháp này có thể tốn kém và chân sẽ đau khi đi lại, do đó chúng không phải là lựa chọn được ưa chuộng.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Phòng tránh lây lan mụn cóc lòng bàn chân

 1. 1
  Che kín mụn cóc khi ở hồ bơi. Mụn cóc lòng bàn chân lây lan từ người này sang người khác phổ biến nhất là ở hồ bơi, do đó bạn cần che kín mụn cóc bằng thạch cao chống nước khi đi bơi. Bạn cũng có thể mua tất bơi đặc biệt ở hiệu thuốc.
  • Bạn có thể dùng sơn bóng móng tay để tạo một lớp phủ kín mụn cóc, giúp ngăn ngừa lây lan virus cho những người khác.[22] Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng phương pháp này không được chứng minh về mặt khoa học.
 2. 2
  Không dùng chung khăn tắm, tất hoặc giày dép. Mụn cóc lòng bàn chân có thể lây lan qua việc dùng chung khăn tắm, tất và giày dép. Do đó, nếu có mụn cóc lòng bàn chân, bạn đừng dùng chung các vật dụng này với người khác. Khi đến phòng tập gym, bạn nên đem theo vật dụng riêng để sử dụng.
 3. 3
  Đi dép kẹp ở phòng tắm công cộng. Cũng như ở hồ bơi, mụn cóc lòng bàn chân có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác ở phòng tắm công cộng. Bạn nên đi dép kẹp khi sử dụng phòng tắm công cộng.[23]
 4. 4
  Tuyệt đối không chạm vào mụn cóc của người khác hoặc sờ vào mục cóc của mình mà không rửa tay. Một số chủng virus HPV rất dễ lây, vì vậy bạn nên che kín mụn cóc và tránh chạm vào mụn cóc của người khác.[24]
 5. 5
  Dùng khăn lau khử trùng ở phòng tập gym. Phòng tập gym là nơi lây lan virus gây mụn cóc lòng bàn chân phổ biến nhất ở người lớn, nhưng bạn có thể phòng tránh dễ dàng bằng cách sử dụng khăn giấy ướt gần nơi đặt thiết bị. Nhớ lau mọi thứ bạn đã sử dụng sau khi kết thúc buổi tập, và cân nhắc dùng găng tay tập tạ nếu bạn lo lắng về sự lây lan virus.[25]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dầu tràm trà có thể giúp loại bỏ mụn cóc. Dùng bìa giũa móng tay mài mụn cóc và dùng bông gòn chấm dầu tràm trà lên đó. Thoa như vậy mỗi đêm trước khi đi ngủ; mụn cóc sẽ biến mất trong vòng vài tuần.
 • Mụn cóc mà bạn đã loại bỏ có thể tái phát sau vài tuần. Điều này có nghĩa là cơ thể vẫn đang chiến đấu chống virus, nhưng sẽ sớm loại bỏ được mụn cóc.
 • Hãy đi khám nếu bạn nghi ngờ bị nhiễm trùng do các liệu pháp mà bạn đã thử áp dụng. Các dấu hiệu nhiễm trùng gồm có: đau nhiều hơn, sưng, đỏ, nóng hoặc nhức ở vùng da xung quanh mụn cóc, các vệt đỏ toả ra từ mụn cóc, mưng mủ hoặc tiết dịch, sốt.[26]
 • Bạn cũng có thể thử tăng cường hệ miễn dịch để giúp tiêu diệt virus.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sarah Gehrke, RN, MS
Cùng viết bởi:
Y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Gehrke, RN, MS. Sarah Gehrke là Y tá và Chuyên gia trị liệu xoa bóp được cấp phép ở Texas. Sarah có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và thực hành liệu pháp phẫu thuật tiêm ven và tĩnh mạch (IV) bằng cách sử dụng hỗ trợ vật lý, tâm lý và tình cảm. Cô đã nhận được Giấy phép Trị liệu Xoa bóp từ Viện Trị liệu Xoa bóp Amarillo vào năm 2008 và bằng ThS. ngành Điều dưỡng của Đại học Phoenix năm 2013. Bài viết này đã được xem 5.011 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 5.011 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo