Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nghiên cứu mới nhất về mụn cóc lòng bàn chân đã chỉ ra rằng có nhiều phương pháp điều trị đem lại hiệu quả mà không cần sự chăm sóc của bác sĩ, trong đó có một số liệu pháp tại nhà .[1] Các mụn cóc này xuất hiện dưới lòng bàn chân gây khó chịu khi đi lại, tuy nhiên chúng lành tính, vì vậy các chuyên gia tin rằng thường thì có thể bắt đầu với các liệu pháp không kê đơn như gel hoặc miếng dán axit salicylic. Nếu các liệu pháp này không xử lý được vấn đề, các bác sĩ có thể giúp bạn tìm phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Điều trị mụn cóc bàn chân tại nhà

 1. 1
  Nhận biết hạn chế của nguyên liệu tại nhà. Mặc dù hiệu quả, nhưng điều trị tại nhà sẽ mất nhiều tháng mới có hiệu quả. Nếu muốn mụn cóc biến mất nhanh hơn, tốt nhất bạn nên đi khám. Tuy nhiên, việc xóa bỏ mụn cóc vĩnh viễn cũng mất nhiều thời gian, ngay cả khi được bác sĩ điều trị.
  • Mụn cóc bàn chân thường tự biến mất và không để lại sẹo nhưng sẽ mất khoảng vài tháng. Mụn cóc có thể gây đau và khiến bạn khó đi lại.
 2. 2
  Chuẩn bị trước khi điều trị mụn cóc bàn chân. Làm mềm phần đầu mụn cóc bằng cách ngâm chân vào nước ấm vài phút. Dùng đá bọt hoặc dụng cụ dũa móng để mài bớt phần da trên mụn cóc. Lưu ý không dùng đá bọt hoặc dũa móng dùng chà mụn cóc để chà lên vị trí khác để tránh lây lan vi-rút.
  • Mài lớp da chết bên trên sẽ giúp nguyên liệu điều trị thấm sâu vào mụn cóc hơn.
 3. 3
  Thử dùng axit salicylic. Có nhiều sản phẩm không kê đơn dùng thoa tại chỗ (thoa lên da), ví dụ như Compound W, được dùng để điều trị mụn cóc bàn chân bằng axit salicylic. Sản phẩm có ở dạng lỏng, gel hoặc miếng dán. Tuân thủ hướng dẫn trên bao bì để loại bỏ mụn cóc thành công.
  • Điều trị bằng axit salicylic không gây đau nhưng sẽ mất khoảng vài tuần mới cho kết quả.
 4. 4
  Thử dùng băng keo.[2] Cắt băng keo theo đúng kích thước của mụn cóc rồi dán lên mụn cóc tối đa 6 ngày. Vào ngày thứ 7, gỡ băng keo ra rồi ngâm chân trong nước ấm 5 phút để làm mềm da chết trên mụn cóc. Sau đó, dùng đá bọt hoặc dụng cụ dũa móng để mài lớp da trên mụn cóc. Thay băng keo mới và dán tiếp 6 ngày.
  • Không dùng đá bọt hoặc dũa móng đã mài mụn cóc cho những mục đích khác.
  • Quy trình điều trị có thể mất vài tuần mới có kết quả.
  • Mặc dù cơ chế hoạt động chưa được xác định, nhưng nhiều người cho biết phương pháp này mang lại kết quả tốt.
 5. 5
  Tìm hiểu hợp chất đông lạnh tại nhà. Quy trình đông lạnh sẽ giảm tuần hoàn máu đến mụn cóc. Có nhiều loại thuốc không kê đơn mà bạn có thể dùng tại nhà để đông lạnh mụn cóc, ví dụ như Compound W Freeze Off và Dr. Scholl’s Freeze Away. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.
  • Quy trình đông lạnh mụn cóc tại nhà có thể hơi khó chịu và gây đau đớn. Bác sĩ có thể dùng thuốc gây tê cục bộ để đông lạnh mụn cóc sâu hơn.
 6. 6
  Xác định xem có nên đi khám không. Mặc dù mụn cóc bàn chân có thể điều trị thành công tại nhà, nhưng cũng có trường hợp cần đến sự chăm sóc của bác sĩ. [3] Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu có các biến chứng sau:
  • Mụn cóc không biến mất sau khi điều trị tại nhà hoặc biến mất rồi tái phát nhanh chóng.
  • Mụn cóc phát triển lớn hơn một cách nhanh chóng hoặc xuất hiện thành cụm. Trường hợp này có thể là mụn cóc Mosaic.
  • Mụn cóc bắt đầu xuất huyết hoặc cảm thấy đau hơn sau khi điều trị.
  • Mụn cóc trở nên sưng đỏ hoặc bắt đầu chảy mủ. Đó là dấu hiệu nhiễm trùng.
  • Nếu bạn bị tiểu đường, mắc bệnh mạch máu ngoại biên hoặc bệnh động mạch vành. Nếu mắc các bệnh lý này, bạn không được chữa mụn cóc tại nhà mà phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa chân để được theo dõi nguồn cung cấp máu từ mạch máu ngoại biên đến chân, đồng thời điều trị mụn cóc. Những bệnh lý này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc chết mô do tuần hoàn máu kém.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Nhờ bác sĩ điều trị mụn cóc bàn chân

 1. 1
  Trao đổi với bác sĩ về axit lột da mạnh hơn. Axit salicylic không kê đơn là chất lột dùng để giảm kích thước mụn cóc. Khi điều trị tại nhà không hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn axit lột da mạnh hơn như axit bichloracetic hoặc axit trichloroacetic.[4]
  • Để điều trị khỏi, bạn có thể cần tái điều trị nhiều lần và bác sĩ có thể yêu cầu dùng thêm axit salicylic tại nhà.
 2. 2
  Trao đổi với bác sĩ về liệu pháp làm lạnh. Tương tự như hợp chất đông lạnh tại nhà, liệu pháp đông lạnh dùng nitrogen dạng lỏng để đông lạnh mô mụn cóc. Sau khi điều trị, mụn nước sẽ hình thành, lành lại rồi rơi khỏi da và mang theo toàn bộ hoặc một phần mụn cóc.
  • Liệu pháp làm lạnh có thể gây đau và thường không được dùng cho trẻ nhỏ. Bác sĩ có thể dùng thuốc gây tê cục bộ, tùy vào kích thước mụn cóc.
  • Khi điều trị bằng liệu pháp làm lạnh, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ nhiều lần mới thấy được hiệu quả.
 3. 3
  Trao đổi với bác sĩ về phương pháp điều trị bằng laser.[5] Có hai quy trình dùng laser để loại bỏ mụn cóc. Đầu tiên là tia laser cắt mụn cóc khỏi da, thứ hai là tia laser đốt mạch máu đưa máu đến mụn cóc, từ đó tiêu diệt mụn cóc.
  • Phẫu thuật bằng laser có thể gây đau và mất nhiều thời gian hơn mới lành lại. Bệnh nhân có thể được dùng thuốc gây tê cục bộ và xuất viện ngay sau khi phẫu thuật.
 4. 4
  Trao đổi với bác sĩ về liệu pháp miễn dịch.[6] Trong liệu pháp này, bác sĩ sẽ tiêm một mũi kháng nguyên vào mụn cóc. Nói cách khác, bác sĩ sẽ tiêm độc tố vào mụn cóc để kích thích hệ miễn dịch chống lại vi-rút.
  • Phương pháp này dùng cho trường hợp mụn cóc khó chữa khỏi hoặc kháng các phương pháp điều trị khác.
 5. 5
  Nếu mụn cóc không phản ứng với các phương pháp khác, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về phương án phẫu thuật.[7] Bác sĩ chuyên khoa chân có thể dùng kỹ thuật cắt bỏ mụn cóc. Bác sĩ sẽ dùng kim điện để tiêu diệt mô quanh mụn cóc và loại bỏ mụn cóc hoàn toàn. Quy trình này có thể gây đau và để lại mô sẹo. Tuy nhiên, phương pháp cắt bỏ lại hiệu quả và thường mang lại kết quả lâu dài.
  • TUYỆT ĐỐI KHÔNG tự cắt mụn cóc tại nhà. Tự cắt mụn cóc tại nhà có thể gây xuất huyết và nhiễm trùng nếu không dùng đúng dụng cụ và trong môi trường tiệt trùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Xác định và ngăn ngừa mụn cóc bàn chân

 1. 1
  Xác định nguy cơ mắc mụn cóc bàn chân. Mụn cóc xuất hiện là do tiếp xúc với vi-rút Human Papillomavirus (HPV). Có hơn 120 chủng HPV khác nhau nhưng chỉ có 5-6 chủng gây mụn cóc bàn chân.[8] Vi-rút xâm nhập thông qua tiếp xúc với vảy da bị nhiễm vi-rút.[9]
  • Các vận động viên tắm rửa ở nơi công cộng có nguy cơ cao mắc mụn cóc bàn chân do có nhiều người ở nơi công cộng và họ thường không bảo vệ chân. Ví dụ, vận động viên bơi lội (cả trong nhà và ngoài trời vào mùa hè) có nguy cơ cao mắc mụn cóc bàn chân nếu dùng phòng tắm công cộng và đi lại quanh hồ bơi. Nguy cơ này cũng cao ở người dùng chung phòng thay đồ ở khu tập thể hình, phòng tắm vòi sen, khu vực bồn tắm nước nóng - nơi nhiều người đi lại trên chân trần.
  • Da chân nứt nẻ hoặc bong tróc sẽ tạo điều kiện cho vi-rút xâm nhập vào cơ thể. Chân ẩm ướt hoặc đổ mồ hôi suốt cả ngày cũng có nguy cơ cao, vì da nứt do tiếp xúc quá nhiều với độ ẩm, tăng nguy cơ vi-rút xâm nhập vào cơ thể.
  • Người từng bị mụn cóc bàn chân có nguy cơ cao tái phát.[10] Ví dụ, nặn/bóp mụn cóc có thể khiến vi-rút dễ dàng lây lan sang các vị trí khác trên cơ thể.
  • Người có hệ miễn dịch yếu do bệnh tật như tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, nhiễm vi-rút Epstein-Barr, ung thư, điều trị ung thư, người được điều trị viêm khớp vảy nến hoặc người bị HIV/AIDS.[11]
 2. 2
  Quan sát vị trí nghi ngờ là mụn cóc bàn chân. Đó có thể là vùng da nhỏ, cứng và phẳng, bề mặt xù xì và có viền xung quanh. Mặc dù giống như vết chai sần, nhưng mụn cóc bàn chân là do nhiễm khuẩn. Có 2 dạng mụn cóc bàn chân: mụn cóc đơn hoặc mụn cóc mọc thành cụm (mụn cóc bàn chân Mosaic).[12]
  • Mụn đơn sẽ tăng kích thước và cuối cùng sinh sôi thành nhiều mụn cóc đơn mọc xung quanh mụn cóc ban đầu.
  • Mụn cóc Mosaic là cụm mụn cóc mọc dính vào nhau (không có da ở giữa). Chúng không mọc tỏa ra mà mọc sát với nhau, giống như một mụn cóc lớn. Mụn cóc Mosaic khó điều trị hơn mụn cóc đơn.
 3. 3
  Đánh giá triệu chứng thứ phát. Mụn cóc có đau không? Mặc dù giống như vết chai sần dưới lòng bàn chân, nhưng mụn cóc thường gây đau khi bạn đứng dậy và khi mụn bị ma sát.
 4. 4
  Cẩn thận mụn cóc lan rộng. Mụn cóc có thể lây từ người này qua người khác và lây lan trên chính cơ thể bạn. 3 mụn cóc bàn chân nhỏ có thể nhanh chóng lan rộng thành 10 mụn cóc và khó điều trị hơn.
  • Giống như hầu hết các bệnh khác, mụn cóc được phát hiện và điều trị sớm sẽ được loại bỏ thành công hơn.
 5. 5
  Ngăn ngừa mụn cóc mới. Sau khi điều trị, bạn có nguy cơ cao hơn bị nhiễm HPV, dẫn đến hình thành mụn cóc mới. Để ngăn ngừa, bạn nên mang dép hoặc giày chống nước ở nơi công cộng, phòng tắm, phòng thay đồ, phòng xông hơi, hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng công cộng. Ngoài ra, hãy luôn giữ chân khô sạch. Thay vớ mỗi ngày và dùng bột giữ khô chân trong trường hợp chân đổ nhiều mồ hôi.
  • Thoa dầu dừa lên chân vào buổi tối trước khi đi ngủ để ngăn da chân nứt nẻ và lột da. Mang vớ sau khi thoa dầu dừa lên bàn chân.
 6. 6
  Tránh lây mụn cóc cho người khác. Không gãi hoặc nặn/bóp mụn cóc để tránh lây cho người khác hoặc lây ra các vị trí khác trên cơ thể.
  • Không chạm vào mụn cóc của người khác và không dùng chung vớ/giày dép.
  • Mang dép kẹp hoặc giày chống nước khi đi trong nhà tắm để tránh lây mụn cóc cho các thành viên khác trong gia đình.
  • Không để quần áo, khăn tắm và vớ trên sàn phòng thay đồ công cộng và khu vực hồ bơi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thay vớ mỗi ngày và giữ chân khô, sạch để điều trị mụn có và ngăn mụn cóc tái phát.
 • Mang dép kẹp hoặc giày chống nước khi đi lại trong phòng thay đồ, nhà tắm công cộng hoặc khu vực quanh hồ bơi, phòng xông hơi và bồn tắm nước nóng.

Cảnh báo

 • Không tự cắt mụn cóc tại nhà để tránh xuất huyết và nhiễm trùng.
 • Mụn cóc không phải là do lây nhiễm từ cóc, nhái.[14]
 • Nếu bị tiểu đường, bệnh động mạch vành hoặc bệnh mạch máu ngoại biên, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa chân để điều trị mụn cóc. [15]

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo Vòng eo của BạnĐo Vòng eo của Bạn
Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)Cạo lông bộ phận sinh dục (Nam)
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Tạo dấu hôn giảTạo dấu hôn giả
Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)Khiến đôi chân to hơn (dành cho phụ nữ)
Sử dụng mặt nạ tócSử dụng mặt nạ tóc
Làm cho gương mặt trông trẻ hơnLàm cho gương mặt trông trẻ hơn
Hóa trang nam thành nữHóa trang nam thành nữ
Loại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lôngLoại bỏ đốm thâm đen sau khi cạo lông
Tính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của BạnTính Chỉ số Khối Cơ thể (BMI) của Bạn
Làm hông to raLàm hông to ra
Duy trì động lựcDuy trì động lực
Giúp da dày lênGiúp da dày lên
Xì hơi một cách kín đáoXì hơi một cách kín đáo
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Shari Forschen, NP, MA
Cùng viết bởi:
Bác sĩ y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Shari Forschen, NP, MA. Shari Forschen là y tá của Sanford Health tại Bắc Dakota. Cô đã nhận được bằng thạc sĩ y tá gia đình từ Đại học North Dakota và là y tá từ năm 2003. Bài viết này đã được xem 5.575 lần.
Trang này đã được đọc 5.575 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo