Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lông mọc ngược do bị cạo (hay còn gọi là viêm nang lông giả) gây ra các vết mẩn đỏ trên da, đây không chỉ đơn giản là vấn đề mất thẩm mĩ mà còn rất dễ bị nhiễm trùng, khiến bạn bị đau và dễ mắc nhiều bệnh về da. Vùng kín còn đặc biệt khó xử lí vì da rất nhạy cảm. Sau khi cạo lông vùng kín, bạn nên học cách điều trị mẩn đỏ cũng như giúp da hết ngứa và láng mịn trở lại.

Phương pháp 1 của 3:
Điều trị mẩn đỏ sau khi cạo lông

 1. 1
  Để lông mọc một ít trước khi cạo lại. Cạo lên vùng da bị mẩn đỏ chỉ gây thêm kích ứng và tổn thương, do đó rất dễ dẫn đến nhiễm trùng (và khó cạo sạch lông) cho da. Nếu có thể, bạn nên để lông mọc dài ra trong vài ngày và xem mẩn đỏ đã tự biến mất hay chưa.
 2. 2
  Không gãi ngứa. Mẩn đỏ có thể rất ngứa, nhưng dùng tay gãi ngứa có thể gây tổn thương, dẫn đến nhiễm trùng và sẹo. Bạn nên kìm nén hết mức cảm giác muốn gãi ngứa.
 3. 3
  Dùng sản phẩm trị mẩn đỏ chuyên biệt. Bạn nên tìm sản phẩm chứa sxit salicylic, axit glycolic, cây phỉ, lô hội hoặc sản phẩm kết hợp các thành phần kể trên. Vài sản phẩm được thiết kế dưới dạng chai lăn và có thể lăn trực tiếp lên da. Trong khi đó, một số loại ở dạng dung dịch và cần tẩm lên bông trước khi thoa cho da.
  • Nếu không biết mua loại gì, bạn nên xin tư vấn từ các thẩm mĩ viện gần nhà và nhờ họ giới thiệu sản phẩm phù hợp. Bạn cũng có thể mua sản phẩm trực tiếp tại thẩm mĩ viện hoặc mua trực tuyến.
  • Thoa dung dịch lên da ít nhất 1 lần mỗi ngày và tránh thoa quá nhiều. Bạn nên thoa sau khi tắm, trước khi da đổ mồ hôi hoặc dính bất cứ thứ gì bên ngoài.
 4. 4
  Điều trị nhiễm trùng bằng lô hội, tiếp đến là sản phẩm dưỡng da để da sạch và láng mịn. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng do lông mọc ngược, bạn nên thoa kem kháng khuẩn mỗi ngày. Bacitracin, Neosporin và Polysporin là những kem kháng khuẩn có thể thoa tại chỗ.
 5. 5
  Điều trị sẹo bằng Retin-A. Retinoid, dẫn xuất của Vitamin A, có thể giúp mềm da và giảm xuất hiện sẹo hoặc dấu do mẩn đỏ để lại.
  • Nên đi khám bác sĩ để được kê đơn.
  • Không được dùng Retin-A khi đang mang thai hoặc cho con bú. Dùng Retin-A khi đang mang thai hoặc cho con bú có thể gây dị tật nghiêm trọng cho thai nhi.
  • Vùng da điều trị bằng Retin-A rất dễ bị cháy nắng. Bạn nên che lại hoặc thoa kem chống nắng SPF 45.
  • Không được dùng Retin-A ở bất kỳ vùng da sắp tẩy lông vì Retin-A có thể gây suy yếu đáng kể cho da và khiến da dễ tổn thương trong quá trình tẩy lông.
 6. 6
  Khám bác sĩ da liễu. Nếu các vết mẩn đỏ do cạo lông vẫn còn sau vài tuần, bạn không nên cạo lông lại mà nên đi khám bác sĩ da liễu.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Ngăn ngừa mẩn đỏ do cạo lông

 1. 1
  Vứt bỏ dao cạo cùn. Dao cạo cùn hoặc bị gỉ không thể cạo sạch lông do nó chỉ có thể làm lông bị gãy mà không thể cắt đứt hoặc gây kích ứng vùng da xung quanh nang lông.
 2. 2
  Giãn các ngày cạo lông ra hết mức có thể. Cạo lông mỗi ngày có thể gây kích ứng mẩn đỏ mới nổi, vì vậy bạn nên cố chờ thêm 1 ngày trước khi cạo. Nếu có thể, cách 2 ngày cạo 1 lần thậm chí sẽ tốt hơn.
 3. 3
  Nhẹ nhàng tẩy tế bào chết. Tẩy tế bào chết giúp loại bỏ tế bào da chết cùng những sản phẩm khác trên da, nhờ đó giúp tạo điều kiện cho lông được cạo sát và sạch hơn. Bạn có thể dùng kem tẩy tế bào chết, xơ mướp, bàn chải chăm sóc da hoặc bất cứ vật dùng nào phù hợp.
  • Nếu da nhạy cảm, bạn nên cân nhắc tẩy tết bào chết vào ngày không cạo lông.
  • Nếu da thích ứng được với quá trình tẩy tế bào chết và ít bị kích ứng, bạn có thể thử tẩy tế bào chết trước khi cạo.
 4. 4
  Không ấn dao cạo trong quá trình cạo. Dùng áp lực trong khi cạo có thể khiến lông cạo không đều. Thay vào đó, bạn nên giữ nhẹ dao cạo và lướt qua vùng kín.
 5. 5
  Cố gắng không cạo 1 chỗ 2 lần. Nếu cạo sót nhiều chỗ, bạn chỉ cạo theo chiều lông thay vì cạo ngược chiều lông.
  • Cạo ngược chiều lông nghĩa là di chuyển dao cạo theo hướng ngược lại so với chiều lông mọc. Ví dụ, khi cạo lông chân, cạo ngược lông nghĩa là cạo từ mắt cá lên đầu gối.
  • Cạo theo chiều lông thường ít gây kích ứng hơn nhưng không thể cạo sát gốc lông. Bạn nên cố gắng cạo theo cách này càng nhiều càng tốt khi quay trở lại với khu vực vừa mới cạo xong.
 6. 6
  Cạo lông trong khi bật vòi hoa sen. Hơi nước ấm từ vòi hoa sen có 2 tác dụng: làm lông mềm hơn và hạn chế nguy cơ da bị xước, kích ứng.
  • Nếu có thói quen cạo lông trước tiên, bạn nên sắp xếp lại việc tắm táp để cạo lông là bước cuối cùng. Cố gắng tắm xong 5 phút mới được cạo lông.
  • Nếu không có thời gian tắm, bạn nên nhúng khăn vào nước ấm vừa phải, sau đó đắp khăn lên vùng kín trong 2-3 phút trước khi cạo lông.
 7. 7
  Dùng kem cạo (hoặc sản phẩm thay thế). Kem cạo cũng có thể làm mềm lông, nhờ đó giúp dễ dàng loại bỏ lông hơn (cũng như dễ nhận biết chỗ nào cạo rồi và chỗ nào chưa cạo).
  • Tìm kem cạo lông chứa lô hội hoặc hợp chất dưỡng ẩm khác.
  • Nếu đang có nhu cầu cạo lông cấp bách mà không có sẵn kem cạo, bạn có thể dùng dầu xả tóc thay thế. Thà có còn hơn không!
 8. 8
  Rửa sạch bằng nước lạnh. Dội lần cuối bằng nước lạnh hoặc sử dụng khăn lạnh để lau vùng kín để khép lỗ chân lông cũng như hạn chế nguy cơ kích ứng và nhiễm trùng.
 9. 9
  Lau khô vùng da mới cạo lông. Không chà khăn mạnh lên da. Thay vào đó, bạn nên vỗ nhẹ để làm khô vùng kín và ngăn kích ứng cho da.
 10. 10
  Thoa chất khử mùi lên vùng kín (nếu muốn). Một số người cho rằng thoa chất khử mùi lên khu vực kín sau khi cạo xong lông (tương tự như đối với nách) có thể giúp giảm kích ứng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Ngăn ngừa mẩn đỏ lâu dài

 1. 1
  Cân nhắc tẩy lông. Bạn vẫn có thể bị lông mọc ngược sau khi tẩy lông, tuy nhiên mẹo này giúp lông mới mọc mềm hơi, thay vì thô cứng và không nhú ngọn.
  • Nếu bạn quyết định tẩy lông, lần tẩy thứ 2 nên cách lần tẩy đầu 6-8 tuần. Khoảng cách cho những lần tẩy tiếp theo có thể kéo dài lâu hơn.
  • Chọn thẩm mỹ viện có uy tín. Bạn có thể tham khảo bạn bè hoặc tìm kiếm trực tuyến.
  • Biết trước kết quả. Da có thể hơi đỏ và bị kích ứng sau khi tẩy, tuy nhiên phải cẩn trọng khi bị vết thương hở hoặc bầm đen lan rộng. Ngoài ra, nếu nhận thấy da bị nhiễm trùng sau 1-2 ngày tẩy, bạn nên bắt đầu thoa kem kháng sinh và thông báo cho thẩm mĩ viện ngay lập tức.
 2. 2
  Cân nhắc tẩy lông bằng laser. Trái với suy nghĩ của nhiều người, tẩy lông bằng laser không giúp loại bỏ lông vĩnh viễn. Tuy nhiên, cách này giúp giảm mọc lông đáng kể.
  • Lưu ý tẩy lông bằng laser phù hợp nhất với lông đen và da sáng. Nếu da và lông quá đồng màu nhau (quá sáng hoặc quá tối), bạn không nên tiến hành phương pháp tẩy lông này.
  • Tẩy lông bằng laser rất tốn kém và bạn cần trải qua ít nhất 4-6 lần điều trị. Bạn nên xem xét giá cả và tìm chương trình khuyến mãi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lô hội có tác dụng thần kì. Bạn nên sử dụng ít nhất 2 lần mỗi ngày cho đến khi mẩn đỏ biến mất. Mẩn đỏ do cạo lông sẽ biến mất rất nhanh sau đó.
 • Đừng cạo lông quá thường xuyên! Bạn có thể để gây ra các vết thương cực nhỏ khi cạo và vì vùng kín rất nhạy cảm nên càng dễ bị kích ứng hơn, dễ mẩn đỏ hơn.
 • Thử tắm bằng sữa tắm kháng khuẩn và xơ mướp, lau khô vùng kín, thoa bông tẩm nước cây phỉ, sau đó thoa Hydrocortisone lên vùng lông mọc ngược. Cách này rất có hiệu quả.
 • Tránh các sản phẩm bột Talc vì những sản phẩm này thường rất mịn và có thể gây kích ứng da nặng hơn.
 • Có một số sản phẩm điều trị sau cạo lông bán sẵn cam kết giảm nguy cơ nổi mẩn đỏ sau khi cạo. Không phải ở đâu cũng bán những sản phẩm này và nhiều người thấy lãng phí vì chúng kém hiệu quả. Nếu muốn dùng, bạn có thể cân nhắc dùng loại phù hợp với da nhạy cảm (càng ít thành phần càng tốt) và có thể chứa Lidocaine để xoa dịu da. Sản phẩm chứa lúa mạch cũng có thể giúp ích.
 • Cố gắng dưỡng ẩm (sản phẩm dưỡng da không mùi hương thường tốt cho da hơn) liên tục cả ngày. Không có lông mu, da có xu hướng dễ khô và nhiễm khuẩn hơn. Bằng cách dưỡng ẩm, bạn có thể ngăn ngừa xước da, giảm hoặc ngăn ngứa và tăng thêm một lớp mỏng bảo vệ cho da.

Cảnh báo

 • Không nhổ lông mọc ngược để tránh nhiễm trùng và/hoặc sẹo.
 • Tốt nhất nên đi khám bác sĩ trước khi thử dùng kim để loại bỏ lông ẩn. Châm kim thậm chí đã được khử trùng vào da có thể gây hại cho da mà bạn không hề biết và khử trùng không đúng cách có thể khiến nhiễm trùng lây lan.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trở nên lạnh lùngTrở nên lạnh lùng
Tự đo chiều caoTự đo chiều cao
Xác định tông daXác định tông da
Trở nên Xinh đẹpTrở nên Xinh đẹp
Tìm lại Đồ vật bị Thất lạcTìm lại Đồ vật bị Thất lạc
Ngăn chặn sự phát triển lông cơ thểNgăn chặn sự phát triển lông cơ thể
Sở hữu đôi má phúng phínhSở hữu đôi má phúng phính
Loại bỏ vùng da đen quanh miệngLoại bỏ vùng da đen quanh miệng
Nuôi râuNuôi râu
Trở nên Hoàn hảoTrở nên Hoàn hảo
Trở thành "gái hư"Trở thành "gái hư"
Có đôi mắt to hơnCó đôi mắt to hơn
Tìm đồ vật thất lạcTìm đồ vật thất lạc
Tạo lúm đồng tiền theo cách tự nhiênTạo lúm đồng tiền theo cách tự nhiên
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Partial source of article, Howcast, http://www.howcast.com/videos/290388-How-To-Get-Rid-Of-Razor-Bumps Shared with permission.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 80 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 56.201 lần.
Trang này đã được đọc 56.201 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo