Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn yêu thương chó nhưng điều khó tránh khỏi là chó nhà bạn đôi có thể vô tình tiểu bậy trong nhà. Nước tiểu khô có mùi amoniac khai nồng khó loại bỏ. Bằng cách sớm xử lý nước tiểu mới, loại bỏ mùi nước tiểu cũ và ngăn chó tiểu bậy ngay từ đầu, bạn có thể loại bỏ mùi nước tiểu của chó và giúp căn nhà có mùi thơm như mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xử lý nước tiểu mới

 1. 1
  Thấm nước tiểu. Nếu thấy chó tiểu bậy trong nhà hoặc có vết nước tiểu ướt, bạn cần dùng khăn sạch thấm khô ngay lập tức. Bước này giúp thấm hút nước tiểu nhiều hết mức có thể để loại trừ khả năng nước tiểu thấm vào thảm hoặc nệm ghế.[1]
 2. 2
  Dùng nước và vài giọt xà phòng để làm loãng vết ẩm còn sót lại. Chuẩn bị một bát nước ấm và nhỏ vài giọt xà phòng dịu nhẹ vào. Dùng khăn sạch thấm nước xà phòng để lau vết ẩm, sau đó dùng khăn khô thấm bớt nước. Có thể thực hiện bước này vài lần cho đến khi không còn dấu tích từ vết nước tiểu ban đầu.
 3. 3
  Rắc muối nở lên vết nước tiểu. Rắc vài thìa muối nở - chất khử mùi tự nhiên - lên vết ẩm. Rắc thật đều và không dùng quá 1/4 cốc (120 g) vì lượng muối nở dư thừa sẽ khó dọn sạch. Để muối nở trên vết nước tiểu qua đêm.[2]
 4. 4
  Hút muối nở. Nếu chó tiểu bậy trên thảm, bạn có thể dùng máy hút bụi cỡ lớn để hút sạch muối nở vào sáng hôm sau. Di chuyển máy hút bụi trên vết nước tiểu nhiều lần nếu cần thiết để hút toàn bộ muối nở, giúp bề mặt trở nên sạch sẽ. Nếu chó tiểu bậy trên nệm hoặc các bề mặt bọc nệm khác, bạn có thể dùng máy hút bụi cầm tay để hút sạch muối nở.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Loại bỏ mùi nước tiểu trên thảm và vải

 1. 1
  Dùng nước để làm loãng vị trí dính nước tiểu. Nếu vết nước tiểu của chó lắng đọng một thời gian dài và mùi khai nồng, đầu tiên bạn cần làm loãng vết nước tiểu. Chuẩn bị một bát nước ấm và dùng hai chiếc khăn sạch để vừa làm ướt, vừa thấm khô vệt ố nước tiểu. Thực hiện bước này nhiều lần để làm loãng vết ố và mùi nước tiểu hết mức có thể.
  • Nên mang găng tay cao su khi thực hiện bước này.
  • Khăn mà bạn dùng có thể bắt đầu dính một chút mùi. Mặc dù mùi rất khó chịu nhưng đó là điều bạn cần, tức dấu hiệu khăn đang hút mùi khỏi vị trí dính nước tiểu. Thay khăn và tiếp tục làm loãng vết ố nước tiểu hết mức có thể.
 2. 2
  Dùng sản phẩm vệ sinh trung hòa enzyme. Sau khi đã làm loãng mùi nước tiểu hết mức có thể, bạn nên dùng sản phẩm trung hòa enzyme, ví dụ như Nature’s Miracle hoặc Angry Orange. Các sản phẩm này phá vỡ phân tử chứa protein trong nước tiểu - nguyên nhân gây mùi hôi. Sau khi kiểm tra độ bền màu tại một vị trí khuất của thảm hoặc nệm ghế, bạn có thể xịt sản phẩm vệ sinh lên vết ố và để 5-10 phút. Sau đó, dùng khăn sạch thấm khô.[3]
 3. 3
  Giặt và thay vật dụng dính mùi. Nếu mùi hôi vẫn còn sau khi dùng sản phẩm trung hòa enzyme, bạn nên gỡ miếng phủ trên vật dụng dính nước tiểu rồi đem giặt với nước mát. Phơi khô tự nhiên để vật dụng không co lại như khi dùng máy sấy. [4] .
  • Nếu chó tiểu bậy trên thảm, bạn nên cân nhắc thay tấm lót sàn bên dưới. Tấm lót sàn có thể chứa vật liệu tổng hợp khó loại bỏ mùi nước tiểu.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Loại bỏ mùi nước tiểu trên sàn gỗ cứng

 1. 1
  Dùng hỗn hợp nước pha giấm theo tỉ lệ 1:1. Rất khó loại bỏ mùi hôi bám trên gỗ cứng nhưng may mắn là gỗ có khả năng chịu được chất tẩy rửa mạnh tốt hơn. Bạn có thể pha hỗn hợp giấm trắng với nước theo tỉ lệ 1:1. Sau đó, dùng miếng bọt biển mềm chà mạnh hỗn hợp lên vết ố nước tiểu. Để hỗn hợp phát huy tác dụng trong 5-10 phút. Sau đó, dùng khăn sạch, khô để lau hỗn hợp đi.[5]
  • Có thể rắc vài thìa muối nở lên vết ố để tăng hiệu quả làm sạch sau khi dùng hỗn hợp giấm. Để nguyên muối nở vài tiếng hoặc qua đêm, sau đó hút sạch.
 2. 2
  Thử dùng miếng đắp oxy già. Nhúng khăn mặt hoặc khăn tay sạch vào nước oxy già 3% đến khi thấm đều nhưng không ướt sũng. Vắt bớt nước nếu cần thiết rồi đặt khăn lên vị trí dính nước tiểu. Chờ 2-3 tiếng để khăn khử mùi nước tiểu.
  • Nếu sàn nhà vẫn ẩm sau khi lấy khăn nhúng oxy già ra, bạn nên dùng khăn sạch lau lại cho khô.[6]
 3. 3
  Phun cát cho sàn gỗ và tân trang lại. Nếu mùi nước tiểu không bớt đi, bạn có thể chọn cách phun cát cho sàn gỗ. Cần phải cân nhắc kỹ vì giải pháp này khá tốn kém và mất thời gian. Tuy vậy, đây là lựa chọn tốt nhất để loại bỏ mùi hôi quá nặng. Phương pháp phun cát giúp lột bỏ lớp gỗ trên cùng và xua tan mùi hôi hiệu quả bằng cách đánh bóng bề mặt gỗ dính nước tiểu. Bạn nên liên hệ với nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp để hỏi cách phun cát mà không gây hư hại sàn gỗ.[7]
  • Phương pháp phun cát dễ thực hiện hơn với sàn gỗ chưa hoàn thiện (chưa sơn, chưa đánh bóng,…) ví dụ như hiên nhà, nhưng cũng có thể áp dụng đối với sàn gỗ đã hoàn thiện trong nhà. Chuyên gia có thể giúp bạn phối lớp sơn hoặc đánh bóng mới cho phù hợp với lớp cũ.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Ngăn ngừa mùi nước tiểu

 1. 1
  Dắt chó đi dạo thường xuyên. Chó không được dắt đi dạo thường xuyên sẽ cảm thấy cần tự đi tiểu trong nhà. Vì vậy, bạn cần dắt chó ra ngoài đi tiểu ít nhất 4 lần mỗi ngày và thường xuyên hơn đối với chó già, chó nhỏ hoặc chó bệnh. Nếu cần, bạn nên thuê người dắt chó đi dạo để đáp ứng nhu cầu vệ sinh của chó. [8]
 2. 2
  Nhờ người huấn luyện dạy chó đi tiểu đúng chỗ. Một số con chó sẽ không thể nào huấn luyện cho đi vệ sinh bên ngoài được (do chưa được huấn luyện khi còn nhỏ hoặc chó từng bị ngược đãi). Nếu chó nhà bạn như vậy, đặc biệt là chó không có lai lịch rõ ràng, bạn nên gọi cho người huấn luyện chó. Nhiều chuyên gia huấn luyện có thể đến nhà và giúp giải quyết các vấn đề về hành vi cụ thể cho chó nhà bạn.[9]
  • Người huấn luyện có thể chẩn đoán xem tình trạng chó đi tiểu trong nhà có phải do vấn đề hành vi tiềm ẩn như rối loạn lo âu chia ly hay không.
 3. 3
  Đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để được phát hiện vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Nếu vấn đề đi tiểu bậy ở chó kéo dài dù bạn đã dắt chó đi dạo thường xuyên và thuê người huấn luyện, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y. Một số vấn đề về sức khỏe, ví dụ như biến chứng do bị thiến hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến chó đi tiểu thường xuyên hơn, kể cả tiểu bậy trong nhà.[10]
  • Ghi chép xem chó tiểu bậy ở nơi nào trong nhà, tần suất và từ khi nào để có thể cung cấp thông tin cho bác sĩ thú y.
 4. 4
  Dùng sản phẩm chống chó mèo phóng uế bừa bãi nếu cần thiết. Một số sản phẩm chống chó mèo phóng uế như Four Paws Keep Off! và Nature’s Miracle Pet Block Repellent có thể ngăn chó tiểu bậy trong nhà. Bạn cần kiểm tra độ bền màu của sản phẩm chống chó mèo phóng uế trước khi đem xịt lên vị trí mà chó thường tiểu bậy.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Sản phẩm tẩy rửa trung hòa enzyme
 • Muối nở
 • Khăn
 • Máy hút bụi
 • Xà phòng

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Susan Stocker
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Susan Stocker. Susan Stocker điều hành và sở hữu Susan’s Green Cleaning, công ty dịch vụ vệ sinh xanh hàng đầu tại Seattle. Cô nổi tiếng trong vùng về mô hình dịch vụ khách hàng xuất sắc - giành được giải thưởng Better Business Torch Award 2017 về Đạo đức & Sự liêm khiết - và nhiệt liệt ủng hộ vấn đề trả lương công bằng, phúc lợi nhân viên và quy trình vệ sinh xanh. Bài viết này đã được xem 13.421 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 13.421 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo