Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nách là một vị trí nhạy cảm nên bạn hãy chọn phương pháp loại bỏ lông nách nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Cạo lông nách là cách phổ biến nhất do rất nhanh, thường chỉ một đến hai phút. Bạn cũng có thể tẩy lông nách (waxing) hoặc nhổ lông, hai cách này sẽ có hiệu quả lâu dài hơn, hoặc bạn cũng có thể dùng kem tẩy lông để không bị đau. Nếu bạn muốn loại bỏ lông vĩnh viễn, hãy đến các thẩm mỹ viện để tẩy lông bằng điện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Cạo lông

 1. 1
  Làm ướt nách với nước ấm. Bạn sẽ dễ cạo lông hơn khi da thật mềm và ấm. Bạn có thể cạo lông nách trong khi tắm hoặc làm ướt nách với nước ấm trước khi bắt đầu cạo.
  • Nếu da bạn có lông mọc ẩn bên trong, bạn nhớ tẩy da chết trước khi bắt đầu cạo.[1]
  • Nếu có làn da rất nhạy cảm, bạn hãy cạo lông vào ban đêm để da được "nghỉ ngơi" qua đêm.
 2. 2
  Nâng cánh tay lên qua đầu. Nâng cao cánh tay để da vùng nách của bạn thật căng. Như vậy, bạn sẽ đỡ bị rát do dao cạo hay bị xước.
 3. 3
  Thoa kem cạo râu hay sữa tắm. Thoa lên lông nách các loại kem mà giúp dao cạo lướt trên da thật êm. Nếu không sử dụng kem cạo râu hay sữa tắm, bạn có thể bị rát do dao cạo nên đừng bỏ qua bước hết sức quan trọng này.
  • Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng bánh xà phòng bình thường. Xoa xà phòng vào tay cho đến khi sủi bọt trước khi thoa vào nách.
  • Bạn cũng có thể dùng dầu gội đầu hay dầu xả nếu không còn gì khác.
 4. 4
  Chọn dao cạo mới và sắc. Dùng dao cạo cùn hay gỉ sẽ có rất nhiều bất tiện. Da bạn sẽ không được cạo nhẵn, bạn dễ bị sứt da và thậm chí da bạn sẽ mọc râu mọc trong hoặc bị nhiễm trùng. Hãy chọn dao cạo dùng còn tốt.
 5. 5
  Cạo ngược hướng lông mọc. Lông nách mỗi người sẽ mọc khác nhau, lông bạn có thể mọc theo một hay nhiều hướng. Hãy cạo ngược hướng lông mọc để da nhẵn hơn. Cố gắng cẩn thận cạo hết lông, làm ướt dao cạo giữa mỗi lần cạo nếu bạn thấy cần thiết.
 6. 6
  Rửa sạch nách và lặp lại các bước trên với nách còn lại. Hãy rửa sạch kem cạo râu còn trên nách và kiểm tra xem bạn đã cạo hết lông chưa. Bạn thậm chí có thể chạm vào để chắc chắn xem lông đã hết, rồi lặp lại các bước trên với nách còn lại.
 7. 7
  Đợi một đến hai giờ trước khi sử dụng các sản phẩm khử mùi. Cạo lông có thể làm da bạn bị xước nên hãy dành chút thời gian để da phục hồi trước khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da. Nếu bạn ngay lập tức sử dụng các sản phẩm khử mùi, da có thể bị rát hay nổi mẩn.

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Dùng kem tẩy lông

 1. 1
  Hãy chọn loại kem dành riêng cho vùng da nhạy cảm. Kem tẩy lông có rất nhiều loại, có loại nhẹ dành cho các vùng da nhạy cảm như mặt và nách và có loại nặng dành cho lông chân dày. Hãy chọn loại kem dành cho da nhạy cảm; nếu loại như vậy không hiệu quả, bạn có thể thử loại nặng sau cũng được.
  • Sử dụng loại kem quá mạnh cho da có thể làm bạn nổi mẩn.
  • Nếu vẫn chưa chọn được, chọn loại kem dành cho da mặt.
 2. 2
  Rửa nách. Rửa sạch hết các loại chất khử mùi và mồ hôi để da bạn thật sạch sẽ khi bạn thoa kem tẩy lông. Lau khô nách với một cái khăn.
 3. 3
  Nâng cánh tay lên qua đầu. Giơ cao cánh tay để kiểm tra xem da vùng nách của bạn đã căng chưa. Hãy giữ tay ở tư thế thật thoải mái mà bạn có thể giữ trong vài phút vì bạn sẽ phải để tay thật thẳng trong toàn bộ quá trình thoa kem.
 4. 4
  Thoa kem lên vùng da có lông. Cố gắng đừng thoa quá lên vùng da trần không có lông. Hãy thoa đủ dùng và chỉ lên phần lông.
 5. 5
  Đợi theo chỉ dẫn. Hãy giữ tay nguyên như vậy để kem bắt đầu có hiệu quả. Hầu hết các nhãn hàng đều khuyên bạn đợi ba đến mười phút để các chất hoá học giải quyết phần lông. Bạn cũng nhớ đừng để kem lâu hơn thời gian khuyên dùng.
  • Nếu đây là lần đầu tiên bạn dùng kem tẩy lông, hãy rửa sạch nách sau 1 phút để kiểm chứng rằng bạn không bị dị ứng với kem; hãy để ý xem da bạn có bị đỏ, ngứa, hay nổi mẩn không. Thoa kem lại nếu bạn da bạn không phản ứng gì cả.
  • Kem có thể sẽ bị đau nhói, nhưng sẽ không quá lâu hay nóng lên. Nếu bạn cảm thấy đau, hãy rửa sạch kem.
 6. 6
  Rửa nách và lặp lại với nách còn lại. Thực hiện các bước trên một lần nữa với nách kia, thoa kem lên khắp lông và đợi để kem hoạt động. Rửa sạch khi bạn đã xong.
 7. 7
  Đợi một vài giờ trước khi sử dụng các chất khử mùi. Như vậy, da bạn sẽ có thời gian hồi phục và bạn sẽ đỡ bị ngứa do khử mùi phản ứng với phần nách nhạy cảm hơn.

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Tẩy lông (Waxing)

 1. 1
  Bạn nên để lông nách dài khoảng hơn 1cm. Độ dài ấy sẽ thuận tiện nhất khi bạn tẩy lông. Nếu lông bạn ngắn hơn, miếng tẩy lông sẽ khó mà dính được lông, dài hơn thì lông sẽ dễ bị rối và vì thế khó tẩy hơn.[2] Nếu cần thiết, hãy đợi một vài ngày để lông mọc thêm hoặc cắt bớt để có được độ dài phù hợp.
 2. 2
  Chuẩn bị bộ dụng cụ tẩy lông. Tất cả các phương pháp waxing đều hiệu quả với lông nách. Hầu hết mỗi bộ đều có một hũ sáp tẩy lông, chất này cần được làm nóng trong lò vi sóng hoặc thiết bị làm nóng. Mỗi bộ cũng có dụng cụ tẩy và các miếng khăn để bạn bóc phần chất tẩy lông đã đông cứng trên da.
  • Hãy làm nóng sáp theo hướng dẫn sử dụng.
  • Cho một ít sáp lên mu bàn tay sau khi hâm nóng để chắc chắn không quá nóng.
 3. 3
  Tẩy da chết rồi lau khô nách. Bạn có thể dùng kem tẩy da chết hoặc miếng mướp để loại bỏ da chết và bụi bẩn, rồi lau sạch nách. Như vậy bạn sẽ dễ tẩy lông hơn và tránh bị nhiễm trùng.
 4. 4
  Thoa phấn rôm lên nách. Phấn rôm sẽ giúp nách bạn luôn khô ráo và ngăn wax dính chặt vào da khi bạn đang cố bóc chúng ra. Bật quạt hay mở cửa sổ cũng giúp nách bạn luôn khô ráo.
 5. 5
  Giơ tay qua đầu. Nâng tay cao hết mức có thể để phần da nách của bạn căng hết cỡ. Như vậy, lông sẽ dễ ra hơn và bạn cũng đỡ đau hơn.
 6. 6
  Thoa sáp và sử dụng vải bóc. Nhúng que lấy sáp rồi thoa một lượng nhỏ lên lông nách theo hướng lông mọc. Để một mảnh vải lên phần vừa bôi rồi nhấn nhẹ xuống da.
 7. 7
  Giật miếng vải ngược chiều lông mọc. Hãy làm thật nhanh như thể bạn đang bóc băng urgo. Nếu bạn giật chậm, lớp sáp sẽ không lấy hết lông nách của bạn. Giật càng chậm thì bạn càng thấy đau hơn.
  • Nếu cảm thấy việc bóc miếng vải ra quá khó khăn, da bạn có thể chưa căng hết mức. Thử gập tay lại và dùng ngón tay giữ cho da thật căng trong khi bạn dùng tay còn lại để bóc miếng vải ra.
  • Bạn cũng có thể đổ mồ hôi và làm nách bị ướt. Bật quạt để cơ thể mát và khô hơn.
 8. 8
  Lặp đi lặp lại cho đến khi đã tẩy hết lông. Bạn sẽ phải tẩy lông hai đến ba lần mỗi nách, tuỳ vào lượng lông nách bạn có. Tẩy xong một nách rồi mới tiếp tục với nách còn lại. Bạn có thể nhổ những sợi lông còn sót lại bằng kẹp nhíp khi đã tẩy lông xong.
 9. 9
  Dùng dầu hạnh nhân hoặc các chất bôi trơn khác để dưỡng da nách. Các chất này sẽ làm dịu da nách và giúp loại bỏ bất kì phần sáp nào còn dính trên da.
 10. 10
  Đợi một vài giờ trước khi sử dụng các chất khử mùi. Nếu bạn sử dụng khử mùi ngay lập tức, da bạn có thể bị ngứa. Hãy đợi vài giờ trước khi sử dụng bất kì sản phẩm chăm sóc da nào.

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Sử dụng máy nhổ lông

 1. 1
  Lông nách của bạn chỉ nên dài một vài milimet. Đây là độ dài dễ nhất để việc sử dụng máy nhổ lông thật thuận tiện và hiệu quả. Nếu lông dài hơn, chúng sẽ dễ bị rối và rất khó để kiểm soát trong máy nhổ. Bạn có thể cạo lông nách một đến hai ngày trước khi sử dụng máy để lông có độ dài mong muốn khi bạn nhổ.
 2. 2
  Thoa phấn rôm lên nách. Máy nhổ lông là một dụng cụ nhỏ với các đầu quay kéo lông ra khỏi da. Như tẩy lông, bạn sẽ không phải lo nghĩ về lông nách của bạn trong vài tuần, nhưng phương pháp này có thể hơi đau.[3] Hãy chắc chắn rắng nách bạn đã hoàn toàn khô với phấn rôm. Điều này sẽ giúp da bạn không bị mắc trong máy.
 3. 3
  Nâng tay qua đầu. Giơ tay thật cao để da nách bạn thật căng. Nếu da bạn không căng đủ, máy có thể làm nhéo da.
 4. 4
  Bật máy lên ở mức nhỏ. Sử dụng máy ở mức nhỏ sẽ giúp bạn quen dần với cảm giác lông bị kéo ra khỏi da bạn.
 5. 5
  Nhẹ nhàng đi máy lên nách bạn để loại bỏ một lớp lông. Hãy cố gắng để máy không trực tiếp chạm vào da bạn. Trong suốt quá trình nhổ lông, da bạn sẽ có cảm giác y hệt như khi bạn tẩy lông. Rồi thì bạn cũng sẽ quen với cảm giác lông bị kéo ra khỏi da, và bạn sẽ sẵn sàng cho bước tiếp theo.
 6. 6
  Bật nấc cao hơn và hơ máy lên da bạn. Giờ máy sẽ nhổ hết tất cả các lông mà chưa bị kéo ra từ lần đầu tiên. Luôn giữ da thật căng và kết thúc việc nhổ lông với máy ở nấc cao hơn.
 7. 7
  Lặp lại với nách còn lại. Bắt đầu ở nấc nhỏ rồi tăng lên nấc cao hơn. Tiếp tục cho đến khi nách bạn không còn lông nữa.
 8. 8
  Thoa lô hội hay nước cây phỉ để da thả lỏng. Nách của bạn sẽ bị đỏ và rất ngứa, nên hãy làm lành da với lô hội ngay sau khi bạn xong.
 9. 9
  Đợi một vài giờ trước khi thoa khử mùi. Sử dụng các sản phẩm khử mùi ngay lập tức có thể làm bạn bị rát hay nổi mẩn, nên hãy đợi ít nhất vài tiếng trước khi thoa.

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Tẩy lông bằng điện

 1. 1
  Đi tư vấn ở thẩm mỹ viện. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đi tẩy lông bằng điện, hãy chọn một thẩm mỹ viện danh tiếng. Hãy nghe tư vấn từ các chuyên viên để bạn hiểu quá trình trị lông và lên kế hoạch.
  • Khi bạn đi tẩy lông bằng điện, các nang tóc sẽ bị phá huỷ bằng năng lượng từ hoá năng hay điện năng để loại bỏ lông vĩnh viễn.[4]
  • Hãy chọn thẩm mĩ viện sử dụng công nghệ đốt điện bằng kim, đây là phương pháp duy nhất đảm bảo loại bỏ lông vĩnh viễn.
 2. 2
  Đi trị lông lần đầu tiên. Mỗi buổi trị liệu sẽ kéo dài từ mười lăm phút đến một tiếng. Một vài người sẽ không thấy đau, nhưng thường thì mọi người đều thấy không thoải mái. Tuỳ vào lượng lông bạn có, bạn có thể sẽ phải đi trị liệu lần nữa.
 3. 3
  Chăm sóc nách theo chỉ dẫn của bác sĩ. Da của bạn sẽ bị đỏ và sưng lên sau buổi trị liệu nên bạn cần chăm sóc thật nhẹ nhàng và cẩn thận. Thoa lô hội hoặc các loại kem khác mà trung tâm khuyên bạn dùng.[5]

Lời khuyên

 • Nếu bạn sử dụng kem tẩy lông, hãy thử một ít dưới tay để xem bạn có bị nổi mẩn không.
 • Nếu bạn dùng dao cạo, hãy cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm khử mùi! Vết sứt da sẽ rất đau khi bạn thoa bất kì thứ gì lên da.
 • Đọc thành phần sản phẩm trước khi thoa lên da và kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với bất kì thành phần nào không.

Cảnh báo

 • Bạn có thể bị bỏng dao cạo. Chỗ bỏng sẽ ở ngay dưới nách bạn và sẽ đau trong một thời gian dài.
 • Nếu bạn nhấn quá mạnh hay da bạn không hợp dao cạo, da bạn có thể bị xước.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinhNhịn tiểu khi bạn không thể sử dụng nhà vệ sinh
Đi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinhĐi bơi với băng vệ sinh trong ngày hành kinh
Làm sạch sâu cơ thểLàm sạch sâu cơ thể
Xóa Hình xăm Tạm thời
Tự làm xà phòngTự làm xà phòng
Cạo lông Vùng kínCạo lông Vùng kín
Sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổmSử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm
Tẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên DaTẩy Thuốc nhuộm tóc Dính trên Da
TắmTắm
Tỉa Lông MuTỉa Lông Mu
Khử mùi xăng trên tayKhử mùi xăng trên tay
Loại bỏ vết mực bút lông trên da
Sử dụng Băng vệ sinh Đúng cáchSử dụng Băng vệ sinh Đúng cách
Tẩy sạch sơn trên daTẩy sạch sơn trên da

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 49 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 35.262 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 35.262 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?