Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tình trạng lông mọc ngược xảy ra khi sợi lông quăn xuống và mọc ngược vào da, hoặc khi lỗ chân lông bị bít tắc vì da chết và sợi lông buộc phải mọc ngang. Lông mọc ngược thường gây ngứa và đau nhẹ, trông như các đốm đỏ nhỏ trên da với kích thước xấp xỉ các nốt mụn và có thể bị nhiễm trùng. Thường thì lông mọc ngược sẽ tự biến mất, nhưng nếu có sợi nào quá lì lợm, bạn hãy thử làm nó lỏng ra bằng cách tẩy tế bào da chết và chườm gạc ấm, sau đó dùng nhíp đã khử trùng để kéo ra.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Tạo điều kiện cho sợi lông mọc ngược tự khỏi

 1. 1
  Chờ khoảng 1 tuần để sợi lông mọc ngược trở lại bình thường. Trong đa số trường hợp, lông mọc ngược sẽ tự biến mất mà bạn không cần can thiệp. Thông thường, sợi lông mọc ngược sẽ tìm được cách đâm xuyên qua lớp da chắn bên trên. Trong khi chờ đợi, bạn đừng cậy hoặc gãi vào vị trí lông mọc ngược.[1]
  • Trong thời gian này, bạn nên tránh cạo bên trên nốt sần. Nếu lỡ làm đứt da, bạn sẽ có nguy cơ nhiễm trùng hoặc tình trạng lông mọc ngược sẽ càng tồi tệ hơn.
 2. 2
  Bôi thuốc trị mụn lên vị trí lông mọc ngược. Lông mọc ngược khá giống với mụn nhọt, đặc biệt là khi có kèm mủ. Bạn có thể bôi benzoyl peroxide hoặc axit salicylic nhiều lần mỗi ngày trong vài ngày. Kết hợp với bước tẩy tế bào da chết hàng ngày, biện pháp này thường là đủ để xử lý sợi lông mọc ngược bởi nó giúp giảm sưng, nhờ đó sợi lông có thêm không gian để đâm ra ngoài thay vì quay lại đâm vào da.[2]
  • Bạn có thể mua thuốc trị mụn trứng cá ở các hiệu thuốc.
 3. 3
  Bôi kem steroid lên vị trí lông mọc ngược bị nhiễm trùng. Nếu vị trí lông mọc ngược bắt đầu mưng mủ trắng hoặc vàng thì nghĩa là nó đã bị nhiễm trùng. Trong trường hợp này, bạn phải trị nhiễm trùng trước khi xử lý sợi lông. Thực hiện việc này bằng cách bôi một chút kem steroid lên vùng da nhiễm trùng. Kem steroid sẽ giúp giảm sưng và trị nhiễm trùng.[3]
  • Một số loại kem steroid như cortisone có bán không cần toa. Nếu cần nồng độ steroid mạnh hơn, bạn hãy đến bác sĩ để được kê toa kem steroid.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Kéo lông mọc ngược ra khỏi bề mặt da

 1. 1
  Tẩy tế bào da chết để loại bỏ lớp da bên trên sợi lông. Dùng kem tẩy tế bào chết không kê toa hoặc dùng găng tay tẩy tế bào chết chà nhẹ lên vùng da có lông mọc ngược mỗi ngày 2 lần. Bước này sẽ loại bỏ các tế bào da chết, bụi đất và dầu có thể bị kẹt bên dưới sợi lông mọc ngược, ngoài ra còn có thể giúp đẩy đầu sợi lông nhô ra khỏi da.[4] Cố gắng tác động vào sợi lông từ nhiều hướng khác nhau để vùng da xung quanh lỏng ra càng nhiều càng tốt.
  • Bạn có thể mua kem tẩy tế bào chết hoặc găng tay làm bằng xơ mướp ở siêu thị hoặc hiệu thuốc.
 2. 2
  Đừng làm tổn thương vùng da xung quanh khi tẩy tế bào chết. Bạn cần tẩy tế bào chết đủ đế làm bong da bên trên sợi lông, nhưng tránh chà quá nhiều khiến da tổn thương. Nếu thấy vùng da xung quanh sợi lông mọc ngược bắt đầu đau rát, ửng đỏ hoặc rớm máu, bạn cần ngừng lại ngay.
  • Nếu không biết chắc, bạn có thể chà nhẹ hơn nhưng lâu hơn, 10 phút chẳng hạn.
 3. 3
  Chườm khăn ẩm và ấm lên vùng da có lông mọc ngược vài phút. Nhúng một chiếc khăn vào nước nóng, vắt bớt nước và ấn lên vị trí lông mọc ngược khoảng 3-4 phút. Tiếp tục nhúng nước nóng khi khăn nguội. Bước này sẽ làm mềm da và đẩy sợi lông nhô lên bề mặt da, giúp bạn dễ kéo ra hơn.[5]
  • Nếu bạn nhìn được sợi lông ẩn trong da, cách này có thể làm mềm sợi lông và đẩy nó lên gần bề mặt da hơn. Nếu chưa trông thấy sợi lông, bạn cứ tiếp tục chườm cho đến khi nó ló ra.
 4. 4
  Kéo sợi lông lên khỏi bề mặt da bằng kim và nhíp vô trùng. Có thể bạn phải mất một lúc mới kéo được sợi lông ra, vậy nên hãy kiên nhẫn và đừng làm đứt da. Sau khi dùng kim khều cho đầu sợi lông lộ ra, bạn có thể dùng nhíp đầu nhọn để kéo nó lên. Nếu được, bạn đừng nhổ hẳn sợi lông ra; chỉ cần đảm bảo đầu sợi lông nhô lên trên bề mặt da.[6]
  • Đôi khi bạn sẽ thấy sợi lông có một “vòng móc”: ngọn sợi lông thay vì đâm xuyên qua da thì lại vòng xuống hoặc đâm ngang. Như vậy nghĩa là nó bắt đầu đâm vào da. Bạn hãy cố gắng xỏ mũi kim qua vòng móc đó và giật nhẹ. Thường thì đầu sợi lông sẽ bung ra.
  • Nếu không nhìn thấy vòng móc sau khi tẩy tế bào da chết và chườm khăn ấm, bạn đừng chọc kim vào da để tìm sợi lông. Bạn có thể làm tổn thương da hoặc gây chảy máu nếu làm vậy.
  • Bạn có thể khử trùng dụng cụ bằng cách luộc hoặc lau bằng cồn tẩy rửa, hoặc hơ trên lửa cho đến khi đỏ rực. Nếu dùng nhiệt để khử trùng, bạn nhớ chờ cho dụng cụ nguội hẳn trước khi sử dụng.
  • Rửa tay trước khi xử lý lông mọc ngược và cân nhắc đeo găng tay nitrile để ngăn ngừa vi khuẩn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa lông mọc ngược

 1. 1
  Rửa sạch vùng da thường cạo lông bằng nước ấm và xà phòng giữ ẩm. Lông ở các vùng da mà bạn thường xuyên cạo sẽ có nguy cơ mọc ngược cao nhất. Vì vậy, bạn hãy giữ cho những khu vực này sạch sẽ bằng cách rửa thường xuyên. Nếu tình trạng lông mọc ngược thường xảy ra, bạn có thể bôi dung dịch sát trùng để tạo thêm một lớp bảo vệ có tác dụng chống nhiễm trùng.[7]
  • Bạn cũng có thể thoa một loại kem bôi hàng ngày để ngăn ngừa lông mọc ngược.
 2. 2
  Rửa vùng da sắp cạo lông bằng nước ấm. Nếu bạn cạo lông khi da khô, nguy cơ cao là bạn sẽ có lông mọc ngược và bị kích ứng da. Vì vậy, hãy rửa da bằng nước ấm 2-3 phút trước khi cạo. Bạn cũng có thể dùng sữa rửa mặt nhẹ dịu khi rửa. Khi thoa kem cạo râu, bạn nên để yên 2 hoặc 3 phút cho da mềm trước khi bắt đầu cạo.[8]
  • Chườm gạc ấm vào vùng da có lông mọc ngược hoặc tắm nước ấm để kích thích máu lưu thông đến đó.
  • Trước khi cạo lông, bạn có thể xoa xà phòng hoặc sữa rửa mặt và mát-xa da bằng chuyển động tròn. Bước này giúp đẩy sợi lông ra khỏi nang lông và giảm nguy cơ quăn lại thành lông mọc ngược.
 3. 3
  Cạo theo chiều lông mọc. Mặc dù cạo ngược chiều lông mọc có thể sát hơn, nhưng lông sẽ ít có nguy cơ mọc ngược hơn nếu bạn cạo theo chiều lông mọc. Bạn cũng không nên cố gắng cạo quá sát. Những sợi lông bị cạo quá sát thường quay lại mọc dưới da và trở thành lông mọc ngược.[9]
  • Sợi lông càng dài và thẳng thì càng ít có nguy cơ quăn xuống và đâm ngược vào da. Bạn hãy thử dùng dao cạo lưỡi đơn hoặc máy cạo râu thay vì dao cạo lưỡi kép. Ngoài ra, bạn cần dùng lưỡi dao sắc và mới. Lưỡi dao cạo cùn và dùng quá nhiều lần sẽ làm lây lan vi khuẩn và để lại các cạnh lởm chởm trên sợi lông và khiến lông mọc ngược nhiều hơn.
  • Thử chườm gạc lạnh lên da sau khi cạo lông để làm co mạch máu và làm dịu da.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đôi khi, các sợi lông mọc ngược đã đâm sâu vào da không hề suy suyển. Nếu các phương pháp trên không xử lý được sợi lông, bạn hãy đến bác sĩ tổng quát hoặc bác sĩ da liễu để được kê toa thuốc điều trị.[10]
 • Mặc dù tình trạng lông mọc ngược thường xảy ra ở những người có tóc quăn, nhưng hầu hết mọi người đều có lông mọc ngược vào một thời điểm nào đó trong đời.
 • Luôn đảm bảo dao cạo phải sạch trước khi sử dụng. Bạn cũng nên mua loại kem cạo chất lượng tốt, vì có một số loại còn được ghi là giúp ngăn ngừa lông mọc ngược.
 • Dùng kem dưỡng ẩm không gây bít tắc lỗ chân lông (non-comedogenic) lên vùng da dễ bị lông mọc ngược. Các sản phẩm này sẽ không gây bít tắc lỗ chân lông.

Cảnh báo

 • Nếu tình trạng viêm lan rộng bên ngoài vị trí của nang lông mọc ngược hoặc kéo dài quá vài ngày sau khi sợi lông đã được xử lý, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ tổng quát.
 • Cố gắng đừng nặn sợi lông mọc ngược hoặc làm vỡ như cách xử lý mụn. Bạn có thể gây tổn thương hoặc làm rách da và dẫn đến nhiễm trùng nang lông.

Những thứ bạn cần

 • Khăn sạch và nước ấm
 • Nhíp đầu nhọn vô trùng
 • Kim nhỏ
 • Kem dưỡng ẩm hoặc lotion dưỡng ẩm
 • Kem tẩy tế bào chết
 • Găng tay xơ mướp tẩy tế bào chết
 • Thuốc sát trùng bôi ngoài da
 • Cồn tẩy rửa

Về bài wikiHow này

Mohiba Tareen, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ chuyên khoa da liễu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mohiba Tareen, MD. Mohiba Tareen là bác sĩ chuyên khoa da liễu và người sáng lập của Tareen Dermatology có trụ sở tại Roseville, Maplewood và Faribault, Minnesota. Bác sĩ Tareen hoàn thành chương trình y khoa tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, nơi cô được giới thiệu vào hội Alpha Omega Alpha rất có uy tín. Trong thời gian làm bác sĩ nội trú khoa da liễu tại Đại học Columbia ở thành phố New York, cô đã giành được giải thưởng Conrad Stritzler của Hội Da liễu New York và xuất hiện trên tạp chí The New England Journal of Medicine. Sau đó Tareen hoàn thành chương trình tiến sĩ chuyên về phẫu thuật da, laser và da liễu thẩm mỹ. Bài viết này đã được xem 49.014 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 49.014 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo