Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Lông mặt là hiện tượng tự nhiên, ngay cả ở nữ giới, nhưng đôi khi có thể khiến bạn xấu hổ. Nếu cảm thấy không an tâm về lông trên mặt, bạn có thể loại bỏ chúng theo các cách dưới đây:

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giải pháp hiệu quả nhanh

 1. 1
  Thử nhổ. Nhổ là hành động dùng nhíp kéo lông ra và đây là cách đơn giản, hiệu quả để loại bỏ lông ở bất kỳ vùng nào trên mặt. Nhược điểm chính đó là cách này mất thời gian và đôi khi gây đau đớn, đặc biệt là ở vùng da nhạy cảm.
 2. 2
  Thử dùng máy nhổ lông. Máy nhổ lông là thiết bị dùng để kéo nhiều sợi lông ra cùng lúc. Mặc dù hiệu quả, nhanh chóng và tương đối ít tốn kém nhưng dùng máy nhổ lông có thể gây đau trong vài lần đầu sử dụng. Tuy nhiên, tương tự như phương pháp tẩy lông (waxing), cơn đau sẽ dần thuyên giảm khi bạn đã quen.
 3. 3
  Thử nhuộm lông. Nhuộm lông hay còn được gọi là “tẩy trắng” là phương pháp nhuộm cho lông có màu giống hoặc tương tự màu da, khiến lông ít nổi bật hơn. Màu để nhuộm lông tùy thuộc vào tông màu da và bạn có thể tìm mua bộ chuyên nhuộm màu lông mặt.
 4. 4
  Thử tẩy lông bằng hóa chất. Sản phẩm tẩy lông có thể là kem, lotion hoặc sản phẩm tương tự dùng phản ứng hóa học để "làm tan" sợi lông. Phương pháp này ít tốn kém, dễ sử dụng và nói chung không gây đau. Tuy nhiên, sản phẩm tẩy lông có thể gây bỏng hóa chất nếu dùng không đúng cách và hiệu quả thường chỉ kéo dài 1 tuần.
 5. 5
  Thử tẩy lông bằng phương pháp waxing. Waxing là một trong những phương pháp phổ biến hơn để loại bỏ lông mặt. Chi phí waxing tùy thuộc vào khu vực bạn muốn tẩy lông trên mặt, nhưng thường không quá tốn kém. Hiệu quả sẽ kéo dài vài tuần nhưng quy trình tẩy có thể gây đau và khiến lông mọc ngược. [1]
 6. 6
  Thử tẩy lông bằng chỉ. Nếu không chịu được đau khi waxing hoặc không muốn tốn tiền mua máy tẩy lông, bạn có thể thử dùng chỉ. Tẩy lông bằng chỉ là cách đơn giản để loại bỏ lông mày, lông gần môi hoặc lông mặt nói chung. Cách tẩy lông này dễ thực hiện, tương đối ít đau và không cần dùng dụng cụ nào ngoài vài sợi chỉ. Hoặc bạn có thể đến salon để được tẩy lông bằng chỉ một cách chuyên nghiệp, nhưng chỉ khi thực sự cần thiết.
 7. 7
  Thử tỉa lông. Nếu lo về phần lông mày hơn các phần lông khác trên mặt, bạn có thể thử tỉa thay vì loại bỏ. Tỉa có thể giúp lông mày trông mỏng hơn và ít đậm màu hơn. Ngoài ra, cách tỉa lông cũng đơn giản và ít tốn kém do bạn có thể thực hiện tại nhà.
 8. 8
  Hạn chế cạo lông. Tất nhiên bạn có thể cạo phần lông mặt khiến bạn bận tâm. Tuy nhiên, mặc dù không khiến lông mọc lại dày hơn hay đậm màu hơn, nhưng cạo lông có thể gây mẩn ngứa và lông mọc ngược. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc cạo lông một cách thận trọng.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giải pháp hiệu quả kéo dài hơn

 1. 1
  Cân nhắc loại bỏ lông bằng laser. Quy trình này dùng xung ánh sáng để tiêu diệt chân lông. Mặc dù không tự động loại bỏ lông nhưng tia laser sẽ khiến lông dần rơi ra. Phương pháp này hiệu quả nhất cho lông đậm màu và da sáng màu, còn ngược lại sẽ rất khó hiệu quả hoặc không có tác dụng. Chi phí loại bỏ lông bằng laser khá tốn kém và có thể cần được tái điều trị một lần mỗi năm. Tuy nhiên, cách này giúp giảm đáng kể sự xuất hiện của lông.
 2. 2
  Cân nhắc phương pháp điện phân. Đây là phương pháp tẩy lông duy nhất hiện nay được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chứng nhận là tẩy lông vĩnh viễn. Đây là thủ thuật đưa một cây kim nhỏ vào da và tiêu diệt tế bào khiến lông mọc. Phương pháp này hiệu quả và chi phí tương tự như tẩy lông bằng laser. Có 2 loại điện phân có thể gây sẹo (Nhiệt phân và Blend) không được khuyến nghị cho da tông màu tối (vì da màu tối có nguy cơ để lại sẹo cao hơn). Tuy nhiên, có một loại điện phân không gây sẹo (không sử dụng nhiệt) gọi là Galvanic, phù hợp với mọi loại da.[3]
 3. 3
  Thử dùng kem kê đơn. Có một loại kem kê đơn hoạt động tương tự như kem tẩy lông ở trên. Mặc dù không có khả năng tự loại bỏ lông vĩnh viễn nhưng kem tẩy lông kê đơn đôi khi mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, vì được xem là phương pháp điều trị không cấp thiết, có thể bạn không được bảo hiểm thanh toán.
 4. 4
  Thử dùng phương pháp điều trị bằng hormone hoặc thuốc uống ngừa thai. Nếu lông mọc dày và đậm màu do hormone (do bác sĩ xác định), bạn có thể khiến lông trở lại như bình thường bằng cách dùng phương pháp điều trị bằng hormone hoặc thuốc uống ngừa thai (có khả năng điều tiết hormone). Nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng cụ thể và các lựa chọn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tham khảo ý kiến bác sĩ

 1. 1
  Hỏi bác sĩ về phương pháp điều trị được khuyến nghị. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn loại bỏ hoặc giảm lông mặt. Bác sĩ có thể khuyến nghị và trao đổi về các lựa chọn khác nhau, đồng thời đưa ra cảnh báo về rủi ro của từng lựa chọn.
 2. 2
  Trao đổi về các rủi ro liên quan. Mỗi cách điều trị ở trên đều có rủi ro liên quan. Trước khi muốn điều trị, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ về các rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra. Ví dụ, phương pháp điện phân không áp dụng cho người đang dùng máy điều hòa nhịp tim.
 3. 3
  Cân nhắc các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Bạn và bác sĩ cần cân nhắc đến các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Có nhiều vấn đề về sức khỏe, đôi khi lành tính và dễ điều trị, nhưng cũng có thể đáng lo ngại và khiến lông mọc nhiều hơn hoặc mọc ở vị trí bất thường.
  • Thay đổi nội tiết tố (có thể khiến lông mặt mọc nhiều) thường xảy ra theo độ tuổi (khiến thiếu nữ và phụ nữ trưởng thành dễ gặp phải vấn đề này).
  • Thay đổi ở lông cũng có thể là do khối u trong các tuyến điều tiết nội tiết tố hoặc do mang thai và một số bệnh lý.
  • Quan sát các triệu chứng khác cùng với rối loạn nội tiết tố (ví dụ như kinh nguyệt không đều, tăng cân, mụn trứng cá hoặc rụng tóc). Hội chứng Buồng trứng Đa nang là vấn đề nội tiết tố phổ biến ảnh hưởng đến 10% nữ giới và là nguyên nhân khiến lông mọc nhiều (chứng rậm lông). Thuốc dùng điều trị hội chứng buồng trứng đa nang cũng tác động đáng kể đến tình trạng lông mọc nhiều.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiều phương pháp gây đau đớn như nhổ lông thường sẽ dần dần bớt đau.
 • Nếu còn trẻ, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi. Khi nội tiết tố ổn định, lông thường sẽ tự biến mất hoặc ít hiện rõ hơn.
 • Hiểu rằng trang điểm không giúp giải quyết vấn đề. Lớp trang điểm không che được lông và chỉ bám xung quanh. Vì vậy, bạn nên tránh trang điểm lên vùng da nhiều lông vì chỉ khiến lông hiện rõ hơn. Nên trang điểm ở vùng mặt không có lông để phân tán sự chú ý. Ví dụ, nếu lông mọc ở môi trên, bạn nên trang điểm bằng son môi tự nhiên và kẻ mắt khói.
 • Nếu còn nhỏ, bạn nên hỏi mẹ. Mẹ chắc chắn sẽ hiểu vấn đề bạn đang gặp phải và biết nên làm thế nào.

Cảnh báo

 • Bất kỳ phương pháp nào cũng tiềm ẩn rủi ro lông mọc ngược. Lông mọc ngược có khả năng bị nhiễm trùng, gây sẹo hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Bạn cần cố gắng tránh để lông mọc ngược và xử lý nếu chúng gây vấn đề.

Những thứ bạn cần

 • Sợi chỉ, sản phẩm wax lông hoặc nhíp
 • Sản phẩm tẩy trắng lông mặt
 • Kem tẩy lông mặt
 • Sản phẩm dưỡng ẩm
 • Sản phẩm xoa dịu da
 • Mỹ phẩm trang điểm các loại
 • Thuốc ngừa thai

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục cười lệch miệngKhắc phục cười lệch miệng
Xác định Hình dáng Khuôn mặtXác định Hình dáng Khuôn mặt
Tập xoạc chân trong một ngày
Có thân hình vạm vỡ hơnCó thân hình vạm vỡ hơn
Loại bỏ các hạt bã nhờnLoại bỏ các hạt bã nhờn
Có vòng ba lớn hơn sau một tuần
Trị môi thâm do hút thuốc láTrị môi thâm do hút thuốc lá
Tăng Cơ bắp NhanhTăng Cơ bắp Nhanh
Phát triển Cơ đùi
Có đường viền hàm rõ nétCó đường viền hàm rõ nét
Đo kích cỡ bàn tayĐo kích cỡ bàn tay
Dùng que nặn mụnDùng que nặn mụn
Có thân hình gợi cảmCó thân hình gợi cảm
Thực hành tư thế con quạ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Alicia Ramos
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thẩm mỹ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Alicia Ramos. Alicia Ramos là chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép và là chủ sở hữu của Smoothe Denver tại Denver, Colorado. Cô đã nhận được giấy phép của School of Botanical & Medical Aesthetics với kiến thức về lông mi, cạp lông mặt, tẩy lông, điều trị siêu mài mòn da và lột hóa chất. Hiện cô cung cấp các giải pháp chăm sóc da cho hàng trăm khách hàng. Bài viết này đã được xem 5.153 lần.
Chuyên mục: Thẩm mỹ
Trang này đã được đọc 5.153 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo