Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn ngán ngẩm với lông mọc trên mặt hoặc trên cơ thể nhưng lại sợ đau, tốn kém và mất thời gian cạo lông? Đừng lo, bài viết này trình bày một số cách giúp bạn loại bỏ lông mà không phải dùng đến dao cạo. Tùy vào loại lông và kết quả mà bạn mong muốn, một trong số các lựa chọn dưới đây có thể sẽ phù hợp với bạn, vì vậy hôm nay bạn hãy tìm hiểu và ra quyết định đúng đắn!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Các giải pháp hàng ngày

 1. 1
  Dùng kem tẩy lông. Kem tẩy lông là sản phẩm loại bỏ lông bằng cách làm tan lông tại bề mặt da.[1] Thông thường, các sản phẩm này có dạng lotion hoặc dạng tương tự như dầu gội đầu, có bán ở các hiệu thuốc với giá khá rẻ. Nếu muốn sử dụng phương pháp này, bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm khi mua để đảm bảo rằng bạn không nhạy cảm với các thành phần trong đó, và nhớ sử dụng đúng theo hướng dẫn.
  • Ưu điểm: Không đau. Dễ sử dụng.
  • Nhược điểm: Phải dùng thường xuyên (lông sẽ mọc lại với tốc độ bình thường). Có thể có mùi khó chịu.
  • Lưu ý: Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng kem tẩy lông sau khi tắm, khi lông mềm nhất. Không dùng sản phẩm dành cho cơ thể thoa lên mặt, vì các sản phẩm này có thể chứa các hóa chất mạnh hơn.[2] Hãy tìm đọc bài viết của chúng tôi về cách sử dụng kem tẩy lông để biết thêm thông tin.
 2. 2
  Thử dùng miếng tẩy lông. Một sản phẩm khác cũng hữu ích là “miếng tẩy lông”. Sản phẩm này về cơ bản hoạt động như dụng cụ đánh bóng: bạn sẽ chà mặt nhám của miếng tẩy lông lên da với động tác nhanh, ngắn với lực ấn vừa phải, và lông sẽ được loại bỏ một cách nhẹ nhàng. Miếng tẩy lông có thể “đánh bóng” vùng da có diện tích nhỏ, vì vậy phương pháp này phù hợp nhất khi được dùng để tẩy những đám lông nhỏ.[3]
  • Ưu điểm: Không gây đau khi được sử dụng đúng cách. Không làm rát da nếu bạn sử dụng lotion, nước thơm v.v… sau khi tẩy lông.
  • Nhược điểm: Tốn thời gian.
  • Lưu ý: Sản phẩm này sẽ mài mòn da, khiến da trông sần sùi sau khi tẩy lông. Có thể sau đó bạn cần thoa lotion để bù lại độ ẩm. Rửa và phơi khô miếng tẩy lông sau khi dùng.
 3. 3
  Se lông bằng chỉ. Phương pháp tẩy lông này bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ hàng thế kỷ qua và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Khi se lông bằng chỉ, người ta sẽ dùng một vòng chỉ cotton gom lông lại, xoắn chỉ và kéo lên. Với kỹ thuật này, một người thợ giỏi có thể làm sạch được một lượng lông đáng kể khá nhanh – 15 phút cho một cặp lông mày được xem là nhanh.[4]
  • Ưu điểm: Tốt cho da hơn phương pháp tẩy lông bằng sáp. Là lựa chọn phù hợp cho da nhạy cảm. Tác dụng kéo dài nhiều tuần.
  • Nhược điểm: Có thể gây đau. Hầu như chỉ có hiệu quả trên bề mặt phẳng (không có khớp). Không thể thực hiện tại nhà.
  • Lưu ý: Bạn nên dành thời gian tìm thợ se lông có nhận xét tốt. Một chuyên gia se lông có thể giúp cho quá trình se lông ít đau hơn nhiều.
 4. 4
  Thử dùng nhíp. Nhíp là một dụng cụ truyền thống và hữu hiệu để loại bỏ lông mà bạn có thể dùng để kẹp và nhổ từng sợi lông không mong muốn. Phương pháp này tương đối đau và thường chỉ để nhổ một vài sợi lông, vì sẽ rất khó chịu đựng nếu nhổ nhiều.
  • Ưu điểm: Chính xác; cho phép bạn nhổ đúng từng sợi lông cần loại bỏ.
  • Nhược điểm: Đau. Tốn thời gian, trừ khi chỉ nhổ vài sợi lông. Có thể gây kích ứng nhẹ ở một số người.
  • Lưu ý: Rửa nhíp trước và sau khi sử dụng. Xem bài “Tránh bị nổi hạt khi nhổ lông” để giảm kích ứng da khi dùng nhíp.
 5. 5
  Tẩy lông bằng sáp. Phương pháp tẩy lông phổ biến này có tiếng là khá đáng sợ nhưng thường thì không tệ như bạn tưởng. Tẩy lông bằng sáp là giải pháp rất tốt để xử lý những sợi lông bướng bỉnh trên chân, nách, vùng bikini và mặt (khi được sử dụng thận trọng và nhẹ nhàng).[5] Cách này cũng phù hợp với những người có lông thô, đậm màu, tương phản với màu da. Bạn có thể mua bộ tẩy lông bằng sáp tại cửa hàng mỹ phẩm hoặc qua các chuyên viên chăm sóc sắc đẹp.
  • Ưu điểm: Loại bỏ được nhiều lông tương đối nhanh. Kết quả kéo dài nhiều tuần.
  • Nhược điểm: Đau, tuy sẽ bớt đau sau lần tẩy lông đầu tiên. Khó thực hiện tại nhà; khá tốn kém nếu sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp.
  • Lưu ý: Nếu tự tẩy lông, bạn luôn phải phết sáp theo chiều lông mọc và kéo ra ngược chiều lông mọc. Tuân theo mọi hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, đặc biệt nếu bạn sử dụng sáp nóng.
 6. 6
  Thử tẩy lông bằng đường. "Tẩy lông bằng đường" là một phương pháp tẩy lông y hệt như phương pháp tẩy lông bằng sáp – một hỗn hợp lỏng đặc được phết lên da, để yên một lúc và được kéo ra cùng một mảnh vải. Sự khác biệt ở đây là nguyên liệu: không như sáp, phương pháp tẩy lông bằng đường sử dụng các nguyên liệu tự nhiên (thường là hỗn hợp giống như mật ong gồm đường, nước cốt chanh và nước). Hỗn hợp này nhẹ dịu hơn đối với một số người (đặc biệt là những người bị dị ứng).
  • Ưu điểm: Loại bỏ được nhiều lông tương đối nhanh. Tác dụng kéo dài nhiều tuần. Ít rủi ro gây dị ứng/kích ứng. Có thể thực hiện tại nhà (cẩn thận).
  • Nhược điểm: Mức độ đau tương tự như tẩy lông bằng sáp, dù sẽ bớt đau sau lần đầu tiên. Khó thực hiện tại nhà. Khá tốn kém nếu sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp.
  • Lưu ý: Xem bài viết hướng dẫn tẩy lông bằng đường của chúng tôi để biết công thức và cách áp dụng.
 7. 7
  Thử dùng máy nhổ lông. Máy nhổ lông là một dụng cụ hoạt động gần giống như nhíp tự động để nhổ lông. Tuy nhiên, không như nhíp, loại máy này chỉ nhổ lông mà không kéo cả vùng da xung quanh, nhờ đó sẽ bớt đau hơn. Đây là công cụ tiện lợi, vì có khả năng nhổ lông nhanh, có thể dùng cho nhiều bộ phận của cơ thể và tương đối ít đau.[6]
  • Ưu điểm: Loại bỏ được nhiều lông tương đối nhanh. Tác dụng kéo dài nhiều tuần. Nhanh hơn nhổ lông bằng tay. Dịu nhẹ hơn trên da với một số người.
  • Ưu điểm: Hơi đau, dù mức độ đau sẽ giảm sau lần đầu sử dụng. Ít phải làm sạch/chăm sóc.
  • Lưu ý: Nếu có thể, bạn nên mua loại máy chống thấm nước và nhổ lông dưới vòi sen, khi lông mềm và dễ nhổ nhất.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Các giải pháp vĩnh viễn

 1. 1
  Cân nhắc dùng liệu pháp laser. Tẩy lông bằng laser là một trong những liệu pháp làm đẹp phổ biến nhất được áp dụng hiện nay.[7] Trong quá trình này, tia sáng có độ tập trung cao sẽ nhắm vào từng nang lông và phá hủy chúng. Thường thi lông sẽ không mọc lại gần như vĩnh viễn sau 3-7 lần trị liệu.[8]
  • Ưu điểm: Nhanh, tương đối ít đau. Dễ tiếp cận nhờ được ưa chuộng.
  • Nhược điểm: Gây đau và đỏ tương tự như cháy nắng trong nhiều ngày. Phồng rộp, đổi màu da tạm thời. Có thể đau hơn vì tác dụng phụ, nhưng hiếm gặp.[9]
  • Lưu ý: Lông được xử lý sẽ rụng trong khoảng 1 tháng chứ không rụng ngay. Khách hàng thường được khuyên dùng kem chống nắng để bảo vệ vùng da được tẩy lông.
  • Chi phí: Dao động; khoảng 235 USD cho một lần trị liệu.[10]
 2. 2
  Cân nhắc sử dụng liệu pháp đốt điện. Trong quá trình đốt điện, một đầu dò nhỏ và rất mỏng được dùng để phá hủy từng nang lông với tần số vô tuyến sóng ngắn, sau đó lông sẽ được loại bỏ bằng nhíp. Kỹ thuật này sẽ khiến lông rụng gần như vĩnh viễn sau vài lần trị liệu. Đốt điện là phương pháp phù hợp với hầu hết mọi người.[11]
  • Ưu điểm: Nói chung rất ít gây khó chịu. Thời gian trị liệu nhanh và chỉ cần vài lần trị liệu.
  • Nhược điểm: Có thể gây đau và đỏ tạm thời.
  • Lưu ý: Đảm bảo lựa chọn chuyên gia có bằng cấp và uy tín. Kỹ thuật kém có thể gây đau hơn.[12]
  • Chi phí: Dao động , khoảng 25-150 USD/giờ.
 3. 3
  Hiểu rằng một lượng nhỏ lông có thể mọc lại ngay cả khi bạn áp dụng các phương pháp này. Không may là hiện này chưa có phương pháp triệt lông "vĩnh viễn" nào. Mặc dù các phương pháp trên có thể khiến lông ngừng mọc vĩnh viễn, nhưng không đảm bảo 100%. Sau vài năm, một lượng nhỏ lông có thể mọc lại, vì vậy có thể bạn cần phải trị liệu bổ sung. Bạn nên lưu ý điều này khi quyết định sử dụng các liệu pháp triệt lông.
 4. 4
  Trao đổi với bác sĩ trước khi theo đuổi bất cứ giải pháp "vĩnh viễn" nào. Mặc dù cả hai liệu pháp laser và đốt điện được cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận là an toàn khi được thực hiện bởi người có chuyên môn, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ rủi ro rất nhỏ (nhưng vẫn xảy ra). Ví dụ, trong một vài trường hợp cá biệt, có các triệu chứng đe dọa tính mạng được báo cáo xảy ra ở một số người sử dụng quá nhiều kem gây tê trên mặt trong liệu pháp laser.[13]
  • Vì lý do này, việc thảo luận với bác sĩ về các thủ thuật này trước khi đồng ý thực hiện là điều vô cùng quan trọng. Chỉ bác sĩ mới có thể biết chắc phương pháp nào (nếu áp dụng) là an toàn và phù hợp với bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi thử dùng phương pháp như tẩy lông bằng sáp lần đầu tiên, có lẽ bạn nên thử trước lên một vùng nhỏ và khuất trên da để đảm bảo an toàn.
 • Khi sử dụng tất cả các phương pháp trên, tốt nhất là bạn nên thường xuyên tẩy da chết để giảm nguy cơ lông mọc ngược.

Cảnh báo

 • Chú ý đến phản ứng của da với sản phẩm mà bạn sử dụng. Nếu thấy phát ban, ngứa hoặc đỏ, bạn hãy ngừng sử dụng ngay.
 • Thận trọng với các giải pháp triệt lông vĩnh viễn và bán vĩnh viễn như tẩy lông bằng sáp, đặc biệt là trên những vùng da dễ trông thấy như mặt. Bạn luôn có thể tẩy lông lại nếu bỏ sót, nhưng không thể cắm lông trở lại một khi đã nhổ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục cười lệch miệngKhắc phục cười lệch miệng
Xác định Hình dáng Khuôn mặtXác định Hình dáng Khuôn mặt
Tập xoạc chân trong một ngày
Có thân hình vạm vỡ hơnCó thân hình vạm vỡ hơn
Giảm mỡ mông
Loại bỏ các hạt bã nhờnLoại bỏ các hạt bã nhờn
Có vòng ba lớn hơn sau một tuần
Trị môi thâm do hút thuốc láTrị môi thâm do hút thuốc lá
Phát triển Cơ đùi
Có đường viền hàm rõ nétCó đường viền hàm rõ nét
Có thân hình gợi cảmCó thân hình gợi cảm
Thực hành tư thế con quạ
Đo kích cỡ bàn tayĐo kích cỡ bàn tay
Dùng que nặn mụnDùng que nặn mụn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Karina Villalta
Cùng viết bởi:
Chuyên gia thẩm mỹ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Karina Villalta. Karina Villalta là chuyên gia thẩm mỹ và chủ sở hữu của Oh Sweet and Sugar and Shears, một cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc da và tẩy lông tại Seattle và Kirkland, Washington. Với hơn tám năm kinh nghiệm, Karina chuyên tạo hình lông mày, sử dụng kỹ thuật tẩy lông có tên mặt nạ đường và hữu cơ. Karina bắt đầu sự nghiệp và được đào tạo tại Benefit Cosmetics Brow Bar. Từ khi mở cơ sở kinh doanh, Karina luôn cung cấp cho khách hàng thông tin về da của họ và giúp họ thực hiện các giải pháp chăm sóc da. Bài viết này đã được xem 6.362 lần.
Chuyên mục: Thẩm mỹ
Trang này đã được đọc 6.362 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo