Keo silicone là một trong các vật liệu khó loại bỏ nhất khi đã dính vào vải. Do bản chất của nó, keo silicone ngấm sâu vào các sợi vải của quần áo và dính chặt ở đó. Tuy nhiên, nếu có sự nhẫn nại và kiên trì, bạn vẫn có thể giải quyết được vết bẩn cứng đầu này bằng các liệu pháp tại nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Đông lạnh và cạo vết bẩn

 1. 1
  Cho quần áo vào tủ đông. Nếu vết bẩn đã ở trên vải nhiều ngày, bạn hãy cho quần áo vào tủ đông trong vài ngày. Cách này sẽ giúp cho keo silicone cứng lại. Sau vài ngày, bạn có thể dùng móng tay hoặc dao cắt bơ bóc ra được phần lớn keo một cách dễ dàng. Khi keo silicone đã cứng, bạn hãy cẩn thận bóc ra khỏi quần áo. Phần lớn keo sẽ bong ra thành một mảng.[1]
  • Bạn cũng có thể dùng đá viên để đông lạnh keo. Cầm viên đá áp vào vết bẩn cho đến khi keo đông lại. Khi keo silicone đã đông, bạn có thể bóc nó ra dễ dàng.
 2. 2
  Dùng kéo để cạo vết bẩn. Cậy vết keo từng ít một – việc này có thể dễ dàng hơn khi keo đã đông lạnh. Bạn cũng có thể dùng dao cắt bơ, giũa móng tay hoặc một dụng cụ cạo khác để cậy keo.[2] Hãy cẩn thận, khéo không bạn lại làm đứt tay hoặc cắt vào vải!
  • Với vải cotton bị dính keo silicone ở mặt ngoài, thông thường bạn chỉ cần bóc nó ra là xong.
  • Keo silicone khi đã ngấm sâu vào sợi vải cotton thì sẽ khó loại bỏ hơn, nhưng bạn vẫn có thể chải sạch được.
 3. 3
  Hoàn tất công việc. Sau khi bóc được phần lớn keo, bạn có thể làm sạch phần còn lại bằng cồn tẩy rửa hoặc một chất tẩy rửa khác. Bạn sẽ cạo hoặc bóc được mảng keo lớn, nhưng một số vết bẩn có thể vẫn còn.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Chấm chất tẩy rửa lên vết bẩn

 1. 1
  Xử lý vết keo càng nhanh càng tốt. Nếu phát hiện ra vết keo trước khi nó có thời gian khô đi, bạn sẽ có nhiều cơ may làm sạch hoàn toàn vết bẩn. Thử bỏ quần áo vào máy giặt và giặt ở chế độ thông thường với xà phòng. Nếu là quần áo trắng, bạn có thể dùng thêm thuốc tẩy để tăng sức mạnh tẩy sạch. Vết keo mới hoặc chưa khô hoàn toàn có thể bong ra chỉ sau một lần giặt.[3]
 2. 2
  Chấm nước lên vết keo. Làm ẩm một mảnh giẻ hoặc khăn giấy.[4] Ấn mạnh khăn lên vết bẩn và để cho nước ngấm vào keo. Thực hiện nhiều lần như vậy, sau đó chà nhẹ để làm sạch vết bẩn trên vải. Cố gắng loại bỏ càng nhiều keo càng tốt.
 3. 3
  Chấm cồn tẩy rửa lên vết keo. Sau khi loại bỏ được vết keo nhiều nhất có thể, bạn hãy dốc cồn tẩy rửa vào một mảnh khăn giấy gấp nhiều lớp. Ấn mạnh khăn giấy lên vết bẩn để cồn ngấm sâu vào vải. Chấm như vậy nhiều lần cho đến khi sạch vết keo.
  • Bạn có thể phải lặp lại nhiều lần mới làm sạch được vết bẩn, nhớ tẩm thêm cồn sau mỗi lần.
  • Luôn luôn dùng phần còn sạch của khăn. Thay miếng giẻ khác nếu khăn bị bẩn nhiều và ngấm đầy keo.[5]
 4. 4
  Giặt món đồ. Giặt món đồ vải trong nước lạnh hoặc ấm sau khi vết keo đã sạch. Khi lấy đồ ra khỏi máy giặt, bạn hãy kiểm tra xem vết keo đã hết hẳn chưa. Có thể bạn phải giặt lại vài lần để vết bẩn sạch hoàn toàn. Đừng cho vải vào máy sấy nếu vẫn còn sót vài vết bẩn, vì sức nóng sẽ khiến chúng bám chặt.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Các phương pháp khác

 1. 1
  Dùng hoá chất tẩy rửa. Mua các sản phẩm tẩy rửa (như Goof Off Stain Remover) để hoàn tất công việc. Tuân theo mọi hướng dẫn và cảnh báo của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả tẩy rửa.[6]
  • Cảnh báo: Luôn thử các chất tẩy rửa chưa dùng bao giờ trên quần áo cũ trước khi sử dụng cho món đồ quý giá hoặc yêu thích của bạn.
 2. 2
  Thử dùng dung dịch rửa tay. Các sản phẩm rửa tay diệt khuẩn có thể loại bỏ một số vết bẩn trên vải và có thể hiệu quả với keo silicone.[7] Đầu tiên, hãy rỏ gel rửa tay lên chỗ có vết bẩn. Dùng khăn giấy hoặc giẻ ẩm xoa nhẹ. Có thể bạn phải thực hiện nhiều lần nếu vết bẩn quá tệ.
 3. 3
  Xoa muối nở. Làm ướt khu vực dính keo. Rắc muối nở lên vải khi vẫn còn ướt. Dùng giẻ hoặc khăn giấy xoa muối nở trên vải cho đến khi keo bong ra.
  • Nếu vết bẩn chưa hết hẳn, bạn hãy làm lại cho đến khi sạch. Cho quần áo vào giặt để có kết quả tốt hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cồn tẩy rửa có hiệu quả tốt trên vải bền màu như denim, cotton và vải cotton pha polyester. Nếu bạn không biết độ bền màu của vải, hãy thử chấm cồn lên các đường nối hoặc những chỗ khuất khác của món đồ trước khi xử lý vải.

Cảnh báo

 • Cồn tẩy rửa là chất dễ cháy. Bạn luôn luôn phải làm việc ở khu vực thông gió tốt và cách xa ngọn lửa trần hoặc các tia lửa.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Lui Colmenares
Cùng viết bởi:
Chuyên viên kỹ thuật
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lui Colmenares. Lui Colmenares là chuyên viên kỹ thuật và nhà thầu cải tạo nhà ở làm việc cho công ty Mr. Handy NYC tại Thành phố New York, New York. Lui được đào tạo làm kỹ sư và chuyên về nghề mộc, sơn và các công việc sửa chữa nói chung như treo tivi, thay tay nắm cửa, lắp khóa cửa, lắp ráp đồ nội thất, sửa chữa gạch ốp lát và chống thấm công trình. Mr. Handy NYC tự hào về chất lượng công việc được thực hiện nhanh, khéo léo và đúng hạn.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 860 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo