Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thanh danh của bạn không được hình thành khi bạn sinh ra. Thay vào đó, theo thời gian, nó sẽ phát triển thông qua hành vi cũng như mối quan hệ của bạn với người khác. Nếu bạn đối xử với mọi người một cách thiếu tôn trọng hoặc tệ hại, bạn sẽ bị mang tiếng xấu. Bạn cũng có thể bị mang tiếng nếu người khác truyền bá thông tin không tốt hoặc tiêu cực về bạn, ngay cả khi hành vi của bạn không thật sự tồi tệ như lời họ nói. Sửa chữa danh tiếng xấu cần phải tốn một khoảng thời gian, sự chân thật, và nỗ lực. Bạn nên nhờ người thân và bạn bè cung cấp phản hồi cho bạn. Liệu bạn có thể cải thiện điều gì? Bạn nên thiết lập kế hoạch cho bản thân trong tương lai. Nỗ lực hết mình để trở thành con người tốt đẹp nhất và đối xử tốt với người khác.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Đánh giá thanh danh của mình

 1. 1
  Viết nhật ký về quan điểm của bạn đối với chính mình. Nếu bạn biết rằng người khác đang nghĩ xấu về bạn, bạn nên tự hỏi bản thân: Bạn đã làm gì hoặc đã không làm gì? Có phải thái độ của bạn thay đổi sau những hành động này?[1] Bạn suy nghĩ như thế nào về bản thân? Viết ra mọi yếu tố mà bạn thích và không thích về hành vi cũng như cá tính của mình. Suy nghĩ về cách để cải thiện điều mà bạn không thích. Ngoài ra, bạn cũng nên nghĩ về cách để trở nên tự tin hơn trước mọi nhân tố mà bạn thích, cho dù nó có là đặc điểm tính cách hoặc phong cách ăn mặc của bạn.
  • Ví dụ, nếu danh tiếng xấu xuất phát từ cách ăn mặc của bạn nhưng bạn lại rất thích nó, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Bạn không làm sai bất kỳ điều gì bằng cách bộc lộ cá tính riêng của mình. Thật ra, học cách để khẳng định bản thân là kỹ năng sống rất quan trọng. Bạn có thể giải thích cho người khác biết về lý do bạn ăn mặc như vậy, bất kể là bạn đang tuân theo một niềm tin tôn giáo hoặc yêu thích một nhóm văn hóa nào đó chẳng hạn như thể loại nhạc punk. Đứng lên chống lại áp lực từ phía mọi người và từ sự bắt nạt không phải là điều dễ dàng nhưng nó rất xứng đáng trong việc giúp bạn có thể được sống thật với chính mình.
 2. 2
  Tìm kiếm sự phản hồi và sự trợ giúp từ phía bạn bè và gia đình. Người thân yêu sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn quan trọng về tính cách và danh tiếng của bạn. Có phải họ đã nghe những ý kiến không tốt về bạn? Chúng có phải là sự thật? Nếu chúng hoàn toàn đúng, bạn nên nhờ gia đình và bạn bè cho bạn lời khuyên về cách để cải thiện và sửa chữa thanh danh bị tổn hoại.[2]
  • Có thể bạn sẽ nhận ra rằng danh tiếng của bạn không đến nỗi bị hủy hoại như bạn nghĩ.[3] Tự xem xét nội tâm vẫn là điều quan trọng.
 3. 3
  Nhận thức rõ rằng có thể không phải bạn là nguyên nhân đem lại danh tiếng xấu cho chính mình. Không may mắn thay, đôi khi, người khác sẽ nói xấu hoặc lan tuyền những lời tiêu cực có thể làm hại đến thanh danh của bạn. Họ làm vậy vì định kiến hoặc sự bất an của riêng họ.[4]
  • "Slut-shaming" (dè bỉu tính “sống thoáng” của phái nữ) là chiến thuật phổ biến được sử dụng để khiến phụ nữ cảm thấy tồi tệ về cách ăn mặc hoặc cách cư xử của mình. Ví dụ, có lẽ chiếc quần jean mà bạn thích khá bó sát cơ thể, hoặc bạn thích mặc áo khoe khe ngực một chút. Người khác sẽ gọi bạn là "gái hư" hoặc "lẳng lơ" vì trang phục của bạn, ngay cả khi thể hiện bản thân thông qua thời trang không phải là điều sai trái.[5] Nhiều nghiên cứu cho rằng nữ giới thực hiện hành vi này gần như thường xuyên như nam giới.[6] Đây là hành vi xuất phát từ truyền thống văn hóa xã hội phân biệt giới tính một cách sâu sắc, tin rằng cơ thể của người phụ nữ là đề tài cho xã hội bình luận, và sẽ khá khó khăn để chấp nhận rằng những câu nói gây tổn thương không liên quan gì đến bản chất con người bạn.[7]
  • Sẽ không dễ dàng gì để đối phó với loại danh tiếng này vì nó vốn dĩ rất dễ gây tổn thương và không công bằng. Bạn cần phải quyết định xem liệu bạn muốn chiều theo nhu cầu của xã hội đến mức nào, và mức độ thể hiện bản thân mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Trò chuyện với người cố vấn có thể giúp ích cho bạn.
 4. 4
  Đánh giá mối quan hệ của bạn. Bạn nên nhìn lại bạn bè của mình. Họ có giúp ích hay đang hủy hoại thanh danh của bạn? Nếu họ góp phần khiến bạn bị mang tiếng xấu, bạn nên tìm bạn mới. Cân nhắc tham gia câu lạc bộ mới hoặc nhóm tình nguyện. Tìm kiếm người yêu thích hoạt động tích cực và hữu ích. Vây quanh bản thân với người mà bạn ngưỡng mộ. Đồng thời, khuyến khích bạn cũ cải thiện bản thân.[8]
  • Con người có xu hướng "ăn theo" cảm xúc của nhóm người mà họ giao du. Nếu nhóm bạn bè của bạn cư xử một cách tiêu cực, ngay cả khi bạn là người tử tế, hành vi của họ sẽ lây sang bạn. Mặt khác, nếu bạn gặp gỡ người tử tế, tốt bụng, có tiếng tăm tốt, hành vi của và cảm xúc của họ sẽ ảnh hưởng đến bạn theo cách tích cực.[9]
 5. 5
  Kiểm tra danh tiếng của bản thân trong thế giới ảo. Trong thời đại kỹ thuật số, bạn cũng cần phải giữ gìn thanh danh của mình trực tuyến. Nhà tuyển dụng trong công việc và trong đại học, cũng như những người khác sẽ tìm ra bạn.[10] Sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm hiểu xem đường dẫn nào có liên kết đến tên của bạn. Có phải bạn là người dẫn đầu trong việc đăng tải bài đăng tích cực hoặc sở hữu hồ sơ mạng xã hội chuyên nghiệp như LinkedIn? Cuộc sống trong thế giới ảo của bạn cũng chính là cuộc sống thực của bạn, vì vậy, bạn nên duy trì sự tích cực và hoàn hảo cho nó.
  • Xóa bỏ mọi bài đăng tiêu cực trên mạng xã hội. Cân nhắc đăng công khai những bài viết tích cực.[11] Nếu tài khoản mạng xã hội khắc họa hình ảnh con người tốt đẹp của bạn, người khác sẽ khó có thể tin vào lời dối trá hoặc tin đồn đang cố gắng biến bạn thành kẻ xấu.
  • Bạn nên nhớ rằng bài đánh giá cũng sẽ nuôi dưỡng thanh danh của bạn. Nếu bạn thô lỗ hoặc xấu tính khi viết đánh giá cho dịch vụ hoặc doanh nghiệp nào đó, hành động này sẽ ảnh hưởng xấu đến bạn. Nếu bạn muốn chia sẻ sự phản hồi tiêu cực, bạn nên thực hiện điều này theo cách xây dựng hơn. Ví dụ, bài đánh giá trên trang web Yelp theo kiểu "tiệm Starbucks này thật KINH KHỦNG và nhân viên ở đó NGU NHƯ LỢN" sẽ không có tính xây dựng, và có thể khiến mọi người nghĩ rằng bạn thô lỗ hoặc xấu tính. Thay vì vậy, bạn nên viết một điều gì đó như "Lần trước, khi tôi mua cà phê ở tiệm Starbucks, tôi phải lặp lại đến 3 lần để gọi món, và nhân viên pha chế rất thô lỗ với tôi. Tôi thật sự thất vọng và tôi sẽ không quay lại đây". Bạn vẫn đang nêu lên lời than phiền của mình, nhưng theo cách chín chắn hơn.
  • Nếu bạn thường xuyên đăng bài viết mà nhiều người không tán thành, như về việc sử dụng ma túy, bạn không nên tiếp tục đăng tải chúng (hoặc ít nhất là cài đặt chế độ riêng tư để hạn chế lượng khán giả có thể xem bài đăng của bạn).
  • Giám sát mọi thứ mà bạn bè tag (gắn thẻ) bạn trên mạng xã hội. Loại bỏ tag không phù hợp, hoặc tag mà bạn không muốn sếp hoặc giáo viên tiềm năng của bạn trông thấy nó.
  • Thiết lập cài đặt quyền riêng tư thành "close friends" (chỉ dành cho bạn bè thân thiết) hoặc "friends" (dành cho bạn bè) cho các bài đăng trút bầu tâm sự của bạn trên trang mạng xã hội như Facebook. Bạn không nên công khai truyền bá sự tiêu cực.
  • Bất kể thiết lập quyền riêng tư của bạn là gì, bạn không nên viết những điều gây tổn thương hoặc không đúng sự thật về người khác trên mạng. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh gửi tin nhắn, hình ảnh, hoặc email có chứa nội dung độc hại. Bạn sẽ không muốn trở thành kẻ bắt nạt trực tuyến.[12]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Cải thiện danh tiếng

 1. 1
  Hành động một cách nhanh chóng. Nếu bạn biết rằng bạn đang bị mang tiếng xấu, bạn nên tiến hành sửa chữa nó ngay lập tức.[13] Giảm thiểu tổn hại sẽ giúp bạn nhanh chóng quay về đúng hướng.
  • Đánh giá điều cần làm. Quá trình này tùy thuộc vào loại tiếng tăm mà bạn đã phát triển. Ví dụ, nếu bạn bị mang tiếng là người bắt nạt, bạn nên ngừng ra lệnh cho người khác hoặc yêu cầu mọi thứ phải theo như ý bạn. Có lẽ bạn nên tình nguyện trở thành gia sư hoặc người hướng dẫn cho trẻ nhỏ để khôi phục thanh danh của mình. Chia "danh tiếng xấu" của bạn thành hai yếu tố: ví dụ, bị mang tiếng là kẻ bắt nạt có nghĩa là mọi người nghĩ rằng bạn không tử tế, vô lễ, thao túng, gặp vấn đề với sự tức giận hoặc chỉ biết nghĩ cho bản thân. Bạn cần phải giải quyết mọi vấn đề để loại bỏ danh tiếng đó.
  • Viết ra danh sách các bước có thể giúp bạn. Nếu thanh danh của bạn bị hủy hoại nghiêm trọng, bạn cần phải thực hiện nhiều thứ để sửa chữa nó. Ví dụ, nếu bạn bị mang tiếng là kẻ chểnh mảng, người không bao giờ nghiêm túc với bất kỳ thứ gì, cần phải tốn một khoảng thời gian và nỗ lực để mọi người nhận thấy rằng bạn đã thay đổi. Bạn nên cân nhắc về biện pháp chống lại tiếng xấu này, như đặt giờ báo thức để bạn đi học sớm hơn, tham gia hoạt động ngoại khóa để chứng tỏ rằng bạn biết chịu trách nhiệm, và làm bài tập về nhà đúng hẹn để cho thấy rằng bạn đang trở nên có tổ chức hơn.
  • Không nên lo lắng nhưng cũng đừng nên chờ đợi quá lâu trước khi tiến hành sửa chữa tình hình.
  • Cân nhắc chia sẻ với người trưởng thành mà bạn tin tưởng về cách tiếp cận để khôi phục thanh danh của mình. Quan điểm khách quan sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi việc theo hướng khác.
 2. 2
  Chuộc lỗi khi làm sai. Trò chuyện với người mà bạn đã xúc phạm đến họ. Xin họ tha lỗi cho hành vi của bạn. Nói với họ rằng bạn quý trọng họ và muốn cải thiện muối quan hệ. Cầu xin sự tha thứ. Ví dụ, bạn có thể nói "Xuân này, tôi rất xin lỗi vì đã tung tin đồn không đúng về bạn. Tôi vẫn muốn duy trì tình bạn này. Tôi có thể làm gì để cải thiện tình hình?". Nhìn chung, bạn nên chân thành nỗ lực cải thiện bản thân.[14]
  • Ngoài việc xin lỗi, bạn nên đề nghị được sửa chữa lỗi lầm. Biện pháp này sẽ chứng tỏ rằng bạn thật lòng ăn năn. Ví dụ, nếu bạn bị mang tiếng là người luôn trễ hẹn, bạn không nên chỉ nói theo kiểu "Xin lỗi tôi đến muộn". Hãy nêu lên lời nói cụ thể về hành động mà bạn sẽ thực hiện trong lần sau, như "Tôi đã đặt báo giờ trong điện thoại sớm hơn 10 phút để tôi có thể đến đúng giờ mỗi khi hẹn đi chơi với bạn bè. Tôi muốn bạn biết rằng tôi rất trân trọng thời gian và tình bạn của bạn".
  • Một ví dụ khác, nếu bạn bị mang tiếng xấu là người thường xuyên mượn tiền của người khác mà không trả lại cho họ, xin lỗi là hành động rất tuyệt vời, nhưng nó chỉ giúp bạn giải quyết một nửa vấn đề. Bạn có thể chuộc lỗi bằng việc trả lại tiền. Nếu hiện tại, bạn không có đủ tiền, bạn nên nói với người mà bạn vay mượn rằng bạn đang làm thêm để kiếm tiền trả lại cho họ. Cung cấp cho họ khoảng thời gian trả góp cụ thể.
  • Bạn cũng có thể gián tiếp chuộc lỗi.[15] Ví dụ, nếu bạn đã làm sai một điều gì đó và gây thiệt hại mà bạn không thể sửa chữa, bạn có thể cố gắng tạo nên sự khác biệt theo cách khác. Ví dụ, nếu hành vi lái xe cẩu thả của bạn khiến bạn của bạn bị thương, bạn không thể chữa lành người đó. Tuy nhiên, bạn có thể giúp họ làm công việc nhà, làm bài tập, hoặc bất kỳ điều gì có thể khiến cuộc sống của người đó trở nên dễ dàng hơn khi họ đang hồi phục.
 3. 3
  Làm rõ hiểu lầm. Nếu tin đồn nhảm đang gây tổn hại cho thanh danh của bạn, bạn nên nói cho mọi người biết sự thật. Chất vấn riêng người tung tin đồn về bạn. Hỏi xem vì sao họ lại hành động như vậy. Yêu cầu họ ngừng lan truyền điều không đúng sự thật. Đối với người bị ảnh hưởng bởi tin đồn này, hãy thảo luận với họ về điều đã xảy ra.
  • Nói xấu người khác cũng là hành vi bắt nạt. Bắt nạt thông qua lời nói, như tung tin đồn hoặc tống tiền người khác bằng cách đe dọa truyền bá thông tin cá nhân cho mọi người, có thể gây tổn hại nghiêm trọng.[16] Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, bạn nên chia sẻ với người có quyền hạn mà bạn tin tưởng, như cha mẹ, thầy cô, hoặc người tư vấn. Bắt nạt là hành động sai trái, và bạn có thể giúp đem lại sự kết thúc cho nó.
 4. 4
  Rèn luyện hành vi tích cực. Bạn cần phải trở thành người hữu ích và biết ủng hộ người khác. Hãy thể hiện sự biết ơn đối với mọi người.[17] Cân nhắc xem liệu bạn có thể tạo nên sự thay đổi theo cách nhỏ nhặt hoặc to tát như thế nào. Mỉm cười với mọi người. Cung cấp cho họ lời khen ngợi chân thành. Ví dụ, bạn có thể nói với người đồng nghiệp là bài thuyết trình của họ thật lôi cuốn.[18] Tử tế với mọi người xung quanh.[19] Bạn cũng có thể giúp người già hoặc trông trẻ cho bậc phụ huynh bận rộn. Bạn càng làm nhiều việc tốt, bạn sẽ càng cảm thấy tốt hơn.[20] Và đồng thời, bạn cũng sẽ có thể trợ giúp người khác.
  • Hãy kiểm ta lại thái độ của mình trong ngày. Nếu bạn nhận thấy bản thân đang tỏ vẻ tiêu cực hoặc không tử tế, bạn nên tìm hiểu lý do. Cố gắng xác định nguyên nhân gốc rễ hình thành thái độ của bạn. Ví dụ, có phải thức dậy sớm khiến bạn trở nên cộc cằn? Nếu đúng như vậy, bạn nên đi ngủ sớm để không cảm thấy mệt mỏi.[21]
  • Sở hữu "dáng điệu tích cực". Bạn nên cố gắng đứng thẳng, ưỡn ngực, ngẩng cao đầu. Dang rộng cánh tay hết mức có thể. Cảm nhận sự mạnh mẽ và tích cực. Sở hữu “dáng điệu tích cực” cũng sẽ khuyến khích tâm trí bạn cảm thấy tích cực hơn.[22]
  • Viết nhật ký về lòng biết ơn. Bạn nên viết về mọi yếu tố mà bạn cảm thấy biết ơn. Điều gì đã diễn ra khá tốt đẹp trong ngày của bạn? Bạn cũng có thể nhờ một người bạn trở thành đối tác để luyện tập lòng biết ơn của bạn. Cả hai có thể thảo luận về mọi nhân tố thuận lợi trong cuộc sống của nhau.[23] Bạn cũng có thể chia sẻ về điều không vui.
  • Cân nhắc tình nguyện giúp đỡ cho sự nghiệp tốt đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân khi bạn tham gia tình nguyện.[24] Hỗ trợ người khác sẽ cho mọi người biết rằng bạn không phải là người chỉ biết nghĩ đến bản thân hoặc xấu tính và rằng bạn sẵn sàng cố gắng hết mình để cải thiện cộng đồng của bạn.
  • Hướng hành vi tích cực vào việc chiến đấu chống lại đặc thù riêng của thanh danh bạn sở hữu. Ví dụ, nếu bạn bị mang tiếng là người ích kỷ, bạn nên nỗ lực giúp đỡ mọi người. Nếu bạn bị cho rằng thích nói xấu, bạn nên công khai từ chối nói về người khác, và đối chất với người đang nói xấu mọi người.
 5. 5
  Trở thành người đáng tin cậy. Có mặt vào đúng thời điểm và đúng nơi mà bạn đã nói. Không nên đến muộn. Nếu người khác chia sẻ bí mật với bạn, bạn không được nói cho ai biết (trừ khi người đó đang gặp nguy hiểm). Nếu mọi người có thể tin tưởng và trông cậy ở bạn, thanh danh của bạn sẽ được cải thiện.[25]
  • Bạn nên nhớ nói ít làm nhiều.
  • Nếu bạn phạm lỗi, hãy thừa nhận nó ngay lập tức. Biện pháp này sẽ cho mọi người thấy rằng bạn là người đáng tin và biết chịu trách nhiệm với mọi hành động của bản thân.[26]
 6. 6
  Quan tâm đến người khác. Bạn nên bày tỏ sự quan tâm một cách chân thành đến hoạt động hoặc suy nghĩ của người khác. Con người thường thích những người hay đặt ra câu hỏi cho họ và thể hiện sự quan tâm đối với họ.[27] Hỏi thăm người bạn đang cần bạn giúp đỡ. Giám sát mối quan hệ của bản thân. Biểu lộ sự cam kết của mình đối với người khác thông qua thời gian, niềm tin tưởng và tính tương hỗ.[28]
  • Ví dụ, bạn có thể hỏi han người bạn của mình về cuộc thi cưỡi ngựa mà cô ấy tham dự vào cuối tuần. Hỏi tên chú ngựa của cô ấy và mức độ thường xuyên mà cô ấy luyện tập. Nếu cô ấy sắp phải tham gia giải đấu nào đó, bạn có thể đến cỗ vũ cô ấy.
  • Nếu bạn của bạn đang phải chống chọi với bệnh tật hoặc gặp vấn đề, hãy gọi điện cho họ. Hỏi thăm họ. Cân nhắc gửi cho họ một tấm thiệp hoặc bó hoa. Cho họ biết rằng bạn vẫn nhớ về họ.
  • Gọi điện thoại chúc mừng sinh nhật bạn bè ngay cả khi họ sống khá xa bạn. Bạn nên dõi theo bạn bè và cột mốc quan trọng mà bạn trân trọng trong mối quan hệ với họ.
 7. 7
  Lên kế hoạch cho bản thân trong tương lai. Bạn nên quyết định xem liệu bạn muốn trở thành người như thế nào. Thiết lập mục tiêu rõ ràng về yếu tố mà bạn mong muốn người khác cảm nhận hoặc suy nghĩ về bạn. Đối với bạn, nhân tố nào là quan trọng nhất trong cách nhìn nhận của người khác dành cho bạn?[29]
  • Tập trung vào việc thể hiện bản chất con người thật của mình và sống theo các giá trị của bản thân. "Khiến cho người khác nghĩ rằng mình hấp dẫn" không phải là mục tiêu hữu ích, và đồng thời, nó hoàn toàn nằm ngoài khả năng kiểm sát của bạn. "Sống chân thành để mọi người biết rằng mình rất đáng tin cậy" là điều mà bạn có thể điều khiển, và nó cũng là mục tiêu phù hợp với tính cách mà bạn coi trọng.
  • Nếu bạn không chắc chắn về giá trị của bản thân, bạn nên dành thời gian để xác định chúng. Điều quan trọng nhất với bạn là gì? Niềm tin cốt lõi nào giúp định hướng cách nhìn nhận của bạn với thế giới? Bạn tôn trọng điều gì ở người khác?[30]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Duy trì danh tiếng tốt

 1. 1
  Tìm kiếm người giám sát bạn. Sau khi bạn đã bắt đầu cải thiện thanh danh, bạn nên nhờ bạn bè giám sát hành vi của bạn. Khi bạn trở nên tiêu cực hoặc gây tổn thương cho người khác, bạn của bạn sẽ nói cho bạn biết. Bạn nên nhớ nhờ người mà bạn tin tưởng. Điều quan trọng là bạn không nên tỏ thái độ phòng thủ với người này. Họ chỉ muốn giúp đỡ bạn.[31]
 2. 2
  Thể hiện bản thân một cách chân thật. Ngay cả khi bạn đang phấn đấu trở thành một người tốt hơn, bạn nên nhớ phải luôn là chính mình. Tự hỏi bản thân xem liệu ngoại hình, cử chỉ, giọng điệu, và ngôn ngữ cơ thể có phản ánh bản chất con người thật sự của bạn hay không.[32] Có khá nhiều phương pháp để trở thành người tích cực, thân thiện. Bạn có thể sở hữu đặc điểm tính cách tốt đẹp nhưng vẫn duy trì được sự độc đáo trong cá tính.
 3. 3
  Hãy kiên nhẫn. Thay đổi danh tiếng sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm. Sẽ phải tốn một khoảng thời gian để người khác nhận thức những điều tốt đẹp ở con người bạn. Thay đổi quan điểm tiêu cực của họ dành cho bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn là thiết lập tiếng tăm tốt đẹp vào lúc đầu. Điều quan trọng là bạn cần phải cần cù và quyết tâm trở thành con người tốt nhất.[33]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trong một vài trường hợp, cố ý gây tổn hại thanh danh của người khác sẽ bị trừng trị về mặt pháp lý. Luật pháp sẽ trừng phạt tội cố ý gây thương tích cho cá nhân như vu khống, có nghĩa là công bố hoặc nói những điều sai sự thật gây tổn hại thực sự cho nạn nhân.[34] Bôi nhọ thanh danh của người khác bằng cách công bố thông tin có thể được trông thấy, như truyền bá hình ảnh hoặc văn bản bằng chữ viết.[35] Những trường hợp này rất khó để có thể thắng kiện, vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư chuyên môn.

Cảnh báo

 • Không nên nói xấu người khác và làm tổn thương danh tiếng của họ. Đây là hành động bắt nạt và có thể gây tổn hại nghiêm trọng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Nháy mắt
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo
 1. http://www.bestcolleges.com/resources/manage-your-online-reputation/
 2. http://www.forbes.com/sites/ericwagner/2012/11/27/3-ways-to-repair-your-damaged-reputation/
 3. http://www.stopbullying.gov/cyberbullying/what-is-it/
 4. http://www.forbes.com/sites/ericwagner/2012/11/27/3-ways-to-repair-your-damaged-reputation/
 5. http://www.hazelden.org/web/public/has70305.page
 6. http://www.hazelden.org/web/public/has70305.page
 7. http://www.apa.org/research/action/blues.aspx
 8. https://www.psychologytoday.com/blog/hope-relationships/201409/6-ways-become-more-positive-today
 9. https://www.psychologytoday.com/blog/hope-relationships/201409/6-ways-become-more-positive-today
 10. http://www.thehopeline.com/rebuild-a-bad-reputation/
 11. http://www.thehopeline.com/rebuild-a-bad-reputation/
 12. http://money.usnews.com/money/blogs/outside-voices-careers/2013/04/17/5-daily-ways-to-fix-a-damaged-reputation-at-work
 13. https://www.psychologytoday.com/blog/hope-relationships/201409/6-ways-become-more-positive-today
 14. https://www.psychologytoday.com/blog/hope-relationships/201409/6-ways-become-more-positive-today
 15. http://www.nationalservice.gov/serve-your-community/benefits-volunteering
 16. http://www.forbes.com/sites/ericwagner/2012/11/27/3-ways-to-repair-your-damaged-reputation/
 17. http://www.bbc.com/capital/story/20150302-are-you-trustworthy-prove-it
 18. http://www.thehopeline.com/rebuild-a-bad-reputation/
 19. http://www.forbes.com/sites/ericwagner/2012/11/27/3-ways-to-repair-your-damaged-reputation/
 20. http://www.thehopeline.com/rebuild-a-bad-reputation/
 21. http://www.wire.wisc.edu/yourself/selfreflectknowyourself/Yourpersonalvalues.aspx
 22. http://www.thehopeline.com/rebuild-a-bad-reputation/
 23. http://www.forbes.com/sites/ericwagner/2012/11/27/3-ways-to-repair-your-damaged-reputation/
 24. http://www.thehopeline.com/rebuild-a-bad-reputation/
 25. https://www.osbar.org/public/legalinfo/1186_LibelSlander.htm
 26. http://dictionary.law.com/Default.aspx?selected=1153

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 4.616 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 4.616 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo