Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tóc có thể bị khô, giòn và xỉn màu khi có quá nhiều mỹ phẩm dành cho tóc và khoáng chất trong nước cứng tích tụ. Các loại nước xả tóc tự nhiên rất dễ làm và chỉ cần 2 nguyên liệu cơ bản. Khi được sử dụng cùng với dầu gội và dầu xả, dung dịch xả tóc không chỉ làm sạch dầu nhờn mà còn giúp cho mái tóc mềm mại và bóng mượt. Bài viết này sẽ cung cấp 4 công thức mà bạn có thể thử làm với các nguyên liệu mà có lẽ bạn đã có sẵn trong bếp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng giấm

 1. 1
  Tập trung nguyên liệu. Ý tưởng rót giấm lên tóc nghe có vẻ lạ lùng, nhưng thực ra giấm có tác dụng loại bỏ dầu nhờn. Giấm còn cân bằng độ pH của tóc, làm phẳng biểu bì tóc và giúp mái tóc mềm mượt. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng loại nước xả tóc này không nên dùng cho tóc nhuộm vì nó có thể làm tóc phai màu hoặc lem màu. Bạn cần những nguyên liệu sau:[1]
  • 1-2 thìa canh (15-30 ml) giấm
  • 1 cốc (240 ml) nước lạnh
  • Cốc, ca hoặc chai để đựng dung dịch
 2. 2
  Pha dung dịch xả tóc. Rót nước và giấm vào cốc, ca hoặc chai. Bạn có thể dùng giấm trắng hoặc giấm táo. Dùng thìa khuấy tan hai nguyên liệu. Nếu dùng chai đựng dung dịch, bạn chỉ cần đóng nắp chai và lắc.
  • Nếu có mái tóc dài hoặc rất dày, bạn cần sử dụng gấp đôi lượng nguyên liệu: 2-4 thìa canh giấm và 2 cốc (450 ml) nước.
 3. 3
  Cân nhắc pha thêm tinh dầu vào giấm. Thay vì chỉ dùng giấm, bạn có thể nhỏ thêm 5-10 giọt tinh dầu vào 1 cốc (240 ml) giấm.[2] Lắc kỹ cho tinh dầu tan trong giấm và dùng để pha chế nước xả tóc (1-2 thìa canh giấm pha tinh dầu cho mỗi cốc (240 ml) nước) thay cho giấm thông thường. Không rót giấm pha tinh dầu lên tóc khi chưa pha loãng. Tinh dầu không chỉ giúp át mùi chua của giấm mà còn có lợi cho tóc. Tùy vào loại tóc, bạn có thể sử dụng tinh dầu như sau:[3] [4]
  • Với tóc khô, bạn có thể dùng bất cứ loại tinh dầu nào trong số sau đây: oải hương, nhựa thơm, bạc hà cay.
  • Với tóc thường, bạn có thể dùng các tinh dầu sau: cúc La Mã, xô thơm, oải hương.
  • Với tóc dầu, bạn hãy chọn các loại tinh dầu như: húng quế, oải hương, sả chanh, chanh, hoắc hương, hương thảo, tràm trà, hoàng lan.
 4. 4
  Gội đầu bằng dầu gội. Gội đầu như thường lệ bằng dầu gội yêu thích của bạn. Bước này là để làm sạch phần lớn bụi đất và dầu trên tóc. Bạn có thể dùng dầu xả sau khi gội, mặc dù nước xả tóc bằng giấm cũng đã đủ để làm tóc bóng mượt.
 5. 5
  Rót dung dịch giấm lên tóc. Ngửa đầu ra sau và nhắm mắt thật chặt. Rót dung dịch giấm-nước lên đầu cho chảy từ đường viền tóc xuống thân tóc đến ngọn tóc. Đừng để dung dịch giấm chảy vào mắt. Mắt sẽ rất xót và bỏng rát nếu tiếp xúc với giấm.
 6. 6
  Mát-xa da đầu. Nhẹ nhàng luồn các ngón tay qua tóc và xoa bóp da đầu. Bạn có thể thấy bọt như xà phòng nổi lên trên tóc. Hiện tượng này là bình thường và cho thấy dung dịch giấm-nước đang phát huy tác dụng. Nó đang loại bỏ mọi chất nhờn tích tụ trên tóc.
 7. 7
  Xả tóc bằng nước mát. Nước lạnh sẽ giúp khép biểu bì tóc. Bạn cũng có thể để lại dung dịch giấm trên tóc. Đừng lo, mùi giấm sẽ biến mất khi tóc khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng dung dịch muối nở

 1. 1
  Tập trung nguyên liệu. Trong công thức này, bạn sẽ dùng nước xả tóc làm từ muối nở để loại bỏ dầu nhờn trên tóc. Sau đây là những thứ bạn cần:[5]
  • 2 thìa canh muối nở
  • 3 cốc (700 ml) nước
  • Chai hoặc bình để đựng dung dịch
 2. 2
  Hòa tan muối nở với nước. Rót nước vào bình hoặc chai lớn, cho muối nở vào và dùng thìa khuấy đều cho đến khi tan hết.
 3. 3
  Gội đầu bằng dầu gội. Thấm ướt tóc và nhẹ nhàng xoa dầu gội mà bạn vẫn thường dùng lên tóc. Xả sạch dầu gội. Bước này giúp loại bỏ lớp bụi đất và dầu ban đầu trên tóc.

  “Bạn có thể sử dụng dung dịch muối nở trước khi gội đầu bằng dầu gội.”

  Laura Martin

  Laura Martin

  Chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép
  Laura Martin là chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép tại Georgia. Cô là nhà tạo mẫu tóc từ năm 2007 và là giáo viên thẩm mỹ từ năm 2013.
  Laura Martin
  Laura Martin
  Chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép
 4. 4
  Rót dung dịch muối nở lên tóc. Ngửa đầu ra sau, nhắm mắt và rót dung dịch muối nở lên tóc. Đảm bảo dung dịch muối nở chảy từ đường viền tóc xuống tận ngọn tóc.
 5. 5
  Xả sạch tóc bằng nước. Bước này giúp loại bỏ lượng muối nở còn sót trên tóc.
 6. 6
  Dưỡng tóc bằng dầu xả. Tuy có tác dụng làm sạch dầu nhờn, nhưng muối nở cũng có thể làm khô tóc. Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng cách gội lại bằng nước và dùng dầu xả mà bạn yêu thích. Nhớ xả nước lại cho sạch – trừ khi bạn dùng loại dầu xả khô.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng hỗn hợp bột nhão muối nở

 1. 1
  Tập trung nguyên liệu. Trong công thức này, bạn sẽ dùng hỗn hợp bột nhão muối nở để loại bỏ mỹ phẩm dành cho tóc bám trên da đầu. Bạn cần có những thứ sau đây:[6]
  • 2 thìa canh muối nở
  • ½ cốc (120 ml) ) nước ấm
  • Bát nhỏ hoặc cốc để đựng hỗn hợp
 2. 2
  Trộn hỗn hợp bột nhão. Rót nước ấm vào một chiếc bát hoặc cốc nhỏ và đổ muối nở vào. Nhẹ tay khuấy hỗn hợp cho đến khi thành bột nhão.
 3. 3
  Làm ướt tóc và phết hỗn hợp muối nở lên da đầu. Nhẹ nhàng mát-xa hỗn hợp vào da đầu. Đừng xoa xuống tóc.
 4. 4
  Để hỗn hợp muối nở trên đầu trong vài phút. Trong khi chờ đợi, bạn có thể tắm rửa.
 5. 5
  Xả sạch hỗn hợp. Ngửa đầu ra sau và xả sạch hỗn hợp muối nở. Dùng ngón tay mát-xa đầu nhẹ nhàng để loại bỏ toàn bộ muối nở. Lúc này hỗn hợp sẽ chảy xuống tóc và giúp làm sạch cả dầu nhờn trên tóc.
 6. 6
  Gội đầu và dùng dầu xả. Khi đã loại bỏ toàn bộ hỗn hợp muối nở, bạn có thể gội đầu bằng dầu gội và dùng dầu xả như thường lệ. Nhớ xả nước cho thật sạch.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Sử dụng nước cốt chanh

 1. 1
  Tập trung nguyên liệu. Chất axit trong nước cốt chanh có tác dụng làm tan dầu nhờn trên tóc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là nước cốt chanh có thể làm sáng màu tóc, đặc biệt khi bạn ra ngoài nắng trong thời gian dài.[7] Sau đây là những thứ bạn cần:[8]
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 3 cốc (700 ml) nước
  • Bình hoặc chai lớn để đựng dung dịch
 2. 2
  Pha nước xả tóc. Rót 3 cốc (700 ml) nước vào chai lớn hoặc bình đựng nước. Thêm vào nước 1 thìa canh nước cốt chanh. Dùng thìa khuấy đều dung dịch.
 3. 3
  Gội đầu. Dùng dầu gội yêu thích của bạn và xả nước thật sạch.
 4. 4
  Rót nước xả tóc lên đầu. Ngửa đầu ra sau, nhắm mắt và rót dung dịch vừa pha lên tóc. Đảm bảo dung dịch chảy từ đường viền tóc xuống thân tóc và ngọn tóc. Để nguyên như vậy trên tóc vài phút, nhớ đừng để dung dịch chảy vào mắt, nếu không mắt sẽ rất xót.
 5. 5
  Xả sạch tóc bằng nước. Sau vài phút, bạn lại ngửa đầu ra sau và xả sạch tóc bằng nước.
 6. 6
  Dùng dầu xả sau khi tóc đã sạch. Sau khi xả sạch dung dịch nước cốt chanh, bạn có thể dùng dầu xả cho tóc. Bạn nên thực hiện bước này, vì nước cốt chanh thường làm khô tóc, và dầu xả có thể ngăn ngừa tình trạng này. Nhớ gội sạch dầu xả trên tóc – trừ khi bạn dùng dầu xả khô.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các hỗn hợp trên có thể khiến tóc bị khô, nhưng tóc sẽ mềm hơn sau khi bạn dùng vài lần.
 • Bạn có thể thấy bọt nổi lên khi sử dụng các dung dịch trên. Đó là dấu hiệu tốt, và nó chứng tỏ là các hỗn hợp xả tóc có tác dụng. Bọt nổi lên chính là dầu nhờn đang bị gội sạch.
 • Lượng nguyên liệu ghi trong các công thức trên là hướng dẫn chung; có thể bạn cần sử dụng tỷ lệ khác nhau tùy vào loại tóc. Tóc nhiều dầu sẽ cần nhiều giấm/muối nở/nước cốt chanh hơn; tóc khô cần dùng ít hơn. Bạn cũng nên nhớ, đừng bao giờ dùng giấm/muối nở/nước cốt chanh không pha loãng lên tóc.

Cảnh báo

 • Tránh sử dụng các dung dịch xả tóc trên đây quá thường xuyên vì chúng có thể khiến cho tóc khô và giòn. Bạn chỉ nên sử dụng 1 hoặc 2 lần mỗi tháng.
 • Nước cốt chanh có thể làm sáng màu tóc, nhất là khi phơi nắng nhiều.
 • Tránh để dung dịch xả tóc chảy vào mắt. Giấm và nước cốt chanh sẽ làm xót mắt. Nếu lỡ để dung dịch chảy vào mắt, bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước mát.
 • Giấm có thể làm phai màu hoặc đổi màu tóc nhuộm.[9]

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Tháo móng gel mà không cần acetone
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Tham khảo

Về bài wikiHow này

Ndeye Anta Niang
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ndeye Anta Niang. Ndeye Anta Niang là nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia tết tóc và người sáng lập của AntaBraids, một cơ sở cung cấp dịch vụ tết tóc tại New York. Ndeye có hơn 20 năm kinh nghiệm tết tóc kiểu châu Phi, bao gồm box braids, Senegalese twist, crochet braids, faux dread locs, goddess locs, kinky twists và lakhass braids. Ndeye là người phụ nữ đầu tiên trong bộ lạc của cô ở châu Phi di chuyển đến Mỹ và bây giờ cô chia sẻ kiến thức của mình về cách tết tóc theo kiểu châu Phi cho các thế hệ sau. Bài viết này đã được xem 1.230 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 1.230 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo