Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuột túi má có biệt tài trong việc tìm kiếm và gặm nhấm các cây trồng yêu thích của bạn. Chúng thường xâm lấn bãi cỏ phía trước nhà bạn nhưng lại không đụng đến địa phận nhà hàng xóm. Dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu đã được kiểm nghiệm dành cho những ai quyết tâm loại bỏ sự phá hoại của chuột túi má.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sử dụng các phương pháp không gây chết chóc

 1. 1
  Rải phân thú cưng. Thay vì ném phân mèo hoặc phân chó vào thùng rác, hãy rắc phân xung quanh hang chuột. Bạn sẽ không cần nhiều; chỉ một hoặc hai viên phân là đủ. Mèo và chó là những động vật săn chuột túi má. Một khi chuột ngửi thấy mùi phân, chúng sẽ nghĩ rằng thiên địch của chúng đang ở gần đó.[1]
 2. 2
  Sử dụng những mùi hương mà chuột túi má không thích. Chuột túi má sở hữu chiếc mũi rất nhạy. Nếu đánh hơi thấy mùi chúng không thích, chúng có thể sẽ rời đi. Dưới đây là một số mùi hương chắc chắn sẽ khiến cho chuột túi má bỏ đi ngay lập tức:[2]
  • Mùi tanh. Lần sau bạn đi câu cá, nhớ giữ lại vài mẩu cá (chẳng hạn như vây cá) và đặt chúng vào bên trong hoặc gần hang chuột.
  • Dầu thầu dầu. Pha loãng dầu thầu dầu với một ít nước và xịt dung dịch này vào hang chuột túi má. Ngoài ra, bạn có thể thử thả vào hang chuột một vài viên nang dầu thầu dầu.
  • Bã cà phê. Sau khi pha xong một tách cà phê, bạn hãy dùng bã rắc vào các đường hang và lấp đất lên. Bạn cũng có thể trộn bã cà phê vào đất. Bã cà phê sẽ giúp bạn xua đuổi chuột túi má và cung cấp dưỡng chất cho cây trồng.
  • Giấy sấy thơm. Lấy một vài tờ giấy thơm và nhét vào hang chuột. Hương nồng của giấy sẽ khiến chuột tránh xa.
  • Long não. Thả vài viên long não vào hang, dùng nắp nhựa đậy kín miệng hang. Chuột túi má không hề thích mùi hăng từ chất naphthalene có trong long não.
  • Nước sốt cay Tabasco. Trộn chung vài giọt tinh dầu bạc hà, một thìa cà phê nước sốt cay Tabasco, nửa cốc (120 ml) dầu thầu dầu, với một cốc (240 ml) nước. Nhúng vài miếng bông gòn vào hỗn hợp, sau đó thả vào hang chuột.
 3. 3
  Trồng cây tục tùy. Loài cây này còn được gọi là Euphorbia Lathyris, thường được dùng để xua đuổi chuột túi má. Bạn có thể mua hạt giống từ vườn ươm và trồng trong sân. Tập trung trồng tại các khu vực bị chuột túi má xâm lấn.
  • Chuột túi má còn không thích những loại thực vật khác như: hạt thầu dầu, hoa thủy tiên vàng và cúc vạn thọ.[3]
  • Người ta phát hiện ra rằng trúc đào cũng là một loại cây chống chuôt túi má hiệu quả. Hãy cân nhắc trồng cây trúc đào quanh khuôn viên khu vườn nhà bạn.[4]
 4. 4
  Tạo môi trường ồn ào. Giống như nhiều loài động vật khác, chuột túi má rất ghét tiếng ồn. Nếu bạn phát hiện chuột túi má trong sân nhà, hãy thử dùng vài thứ có thể tạo ra tiếng ồn, chẳng hạn như:[5]
  • Radio di động. Tìm một chiếc radio giá rẻ, chạy bằng pin. Bật radio và bọc vào túi nilông có khóa kéo. Bỏ túi vào đường hang chuột túi má. Túi nhựa sẽ bảo vệ radio khỏi bị ướt.
  • Chuông gió. Những chiếc chuông xinh xắn này phát ra âm thanh ngân vang khe khẽ mà chuột túi má dường như rất ghét.
 5. 5
  Sử dụng máy tạo rung. Hầu hết các máy tạo rung đều được lắp sâu dưới lòng đất, và hoàn toàn vô hình trên mặt đất. Máy thường hoạt động bằng pin. Bạn có thể mua những loại máy vận hành bằng sức gió. Những loại này thường đặt trên mặt đất và được trang trí bằng cối xay gió. Bạn có thể đặt mua trực tuyến, tại một số vườn ươm hoặc từ những cửa hàng gia dụng. Các bước để lắp đặt máy rung gồm có:[6]
  • Đào trên mặt đất một cái hố. Hãy chắc chắn rằng chiều sâu của hố vừa vặn với cọc.
  • Đặt cọc xuống hố.
  • Lắp đất lại.
  • Tránh đóng máy tạo rung xuống đất bằng búa hoặc dùng lực đẩy trực tiếp, vì động tác này có thể làm hỏng máy.
 6. 6
  Đặt bẫy chuột túi má. Lấp đất vào tất cả các lỗ hang, bạn chỉ nên chừa lại một hoặc hai lối ra vào hang chính. Rửa bẫy bằng xà phòng không mùi và nước ấm, sau đó mang găng tay cao su và đặt bẫy vào hang, phần cửa lồng mở quay vào bên trong hang.[7] Khi đặt bẫy, bạn nên dùng một tấm nhựa đen hoặc vải bố che lại để ánh sáng khỏi lọt vào hang.
  • Hang chính thường có độ sâu từ 15 đến 30 cm dưới lòng đất. Để tìm ra hang chuột, bạn có thể chọc xung quanh gò đất cùng phía với vùng đất vừa được đào xới lên.[8] Dùng dụng cụ xới cỏ hoặc thìa gỗ để xử lý. Tiếp tục chọc cho đến khi bạn cảm thấy đất “lún xuống”.
  • Một số người cho rằng dùng hương thảo tươi xoa vào bẫy sẽ giúp khử bớt mùi của con người trên đó.
  • Một khi đã bẫy được chuột túi má, bạn nên gọi cho tổ chức kiểm soát động vật hoặc thả chúng về với thiên nhiên hoang dã.
 7. 7
  Sử dụng nước thải từ phân bón. Khi đất ướt, các hóa chất trong phân bón sẽ ngấm vào đất, và đẩy lùi lũ chuột túi má. Tránh sử dụng nếu bạn đang sở hữu vật nuôi, trẻ em, hoặc đang có kế hoạch bảo vệ trái cây, rau quả, và thảo mộc. Mang găng tay cao su và làm theo các bước dưới đây:
  • Đào một rãnh rộng khoảng 7,5 cm và sâu 30 cm xung quanh khu vực bạn muốn bảo vệ.
  • Bạn nên cân nhắc việc đào thêm một vài rãnh và tạo đường thông nhau ngay trung tâm khu vực bạn đang bảo vệ.
  • Đổ đầy phân bón vào (các) rãnh.
  • Lấp lớp đất dày khoảng 2,5 cm lên rãnh.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Sử dụng các phương pháp tiêu diệt

 1. 1
  Sử dụng thuốc nổ chôn dưới đất hoặc kíp nổ chuyên dụng dành cho chuột túi má để đẩy chuột ra khỏi nơi ẩn nấp. Các chất nổ được dán nhãn là pháo sáng cho chuột. Hỗn hợp khí propan và oxy có trong chất nổ sẽ tràn vào hang chuột và giết chết chuột túi má. Hãy mua một ít thuốc nổ và đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì, vì mỗi thương hiệu sẽ có đôi chút khác biệt, sau đó gài pháo sáng vào hang và chờ đợi.
  • Thuốc nổ chôn dưới đất/ kíp nổ cũng có tác dụng tương tự đối với con lửng, các loài chuột chũi, sóc đất, chuột túi, sóc chó, chuột đồng, và những động vật đào hang khác.[9]
 2. 2
  Làm ngạt chuột túi má bằng khí thải từ ô tô. Lấp đất kín tất cả các cửa hang và chỉ chừa lại một cửa duy nhất. Nối một đầu của ống dẫn với lon pô xe, và đặt đầu còn lại của ống dẫn vào hang. Bạn nên bật máy xe ô tô khoảng từ 15 đến 30 phút. Đường ống sẽ dẫn khí độc carbon monoxide (CO) vào ngập hang.[10]
 3. 3
  Thận trọng khi sử dụng chất độc, đặc biệt nếu bạn đang sở hữu vật nuôi. Chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể khi chuột túi má trúng độc. Điều này có nghĩa là nếu mèo hoặc chó nhà bạn ăn phải xác chuột, chúng cũng sẽ bị nhiễm độc. Vì vậy, bạn cần tránh xa các chất độc có chứa thành phần strychnine. Hãy thay thế bằng thuốc chống đông máu. Loại thuốc này sẽ chỉ gây chảy máu bên trong chuột túi má mà không làm xác chết nhiễm độc.[11]
  • Đặt các chất độc hại tránh xa tầm tay trẻ em và các động vật khác.
  • Cân nhắc các phương pháp khác nếu bạn có vật nuôi trong nhà.
  • Luôn rửa sạch tay sau khi xử lý chất độc.
  • Để sử dụng thuốc chống đông máu Warfarin dạng mồi / dạng viên nhỏ, bạn nên chọc sâu khoảng 30 cm xuống gò đất gần đấy để tìm ra đường hang chuột. Nhẹ nhàng đào một lỗ nhỏ, cho một vài viên thuốc vào và lấp lỗ lại mà không làm sập hang.
 4. 4
  Thử dùng ống dẫn đưa nước vào để làm ngập hang chuột túi má. Có thể phương án này không phù hợp trong trường hợp của bạn, nhưng hãy cân nhắc sử dụng nếu những cách bạn đã từng thử không thành công. Bạn nên nhớ rằng, tùy thuộc vào độ sâu của hang, khoảng sân nhà bạn có thể sẽ "ngập ngụa" bùn đất. Lấp kín hầu hết các cửa hang của chuột túi má, và đặt một đầu của ống dẫn nước vào hang. Để nước chảy đến 30 phút. Giết chết hoặc đặt bẫy để bắt bất kỳ con chuột nào thoát ra.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn đang thực sự đối phó với chuột túi má. Chuột chũi thường thích những nơi ẩm ướt. Nếu lũ chuột chũi kéo đến và bạn bơm nước tràn ngập hang, khoảng sân nhà bạn sẽ chỉ thêm hấp dẫn bọn chúng hơn mà thôi.[12]
 5. 5
  Thử đặt vào hang chuột vài thanh kẹo cao su hương trái cây hoặc các loại kẹo nhai mềm. Dù không có bất kỳ lý giải nào từ các nghiên cứu khoa học, nhưng nhiều người đã phát hiện ra thương hiệu Juicy Fruit khá hiệu nghiệm. Trước tiên, bạn nên mang găng tay cao su để mùi của bạn khỏi lưu lại trên thanh kẹo. Bóc kẹo cao su và thả vào các lỗ hang của chuột túi má. Chuột sẽ ăn kẹo và chết trong hang.
 6. 6
  Thả động vật săn mồi. Có một cách đơn giản là bạn có thể thả mèo hoặc chó ra sân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giải pháp này còn phụ thuộc vào khả năng cũng như ý chí săn mồi của động vật.
  • Không hẳn tất cả loài mèo và chó đều sẽ bắt chuột túi má, và mùi của chúng không phải lúc nào cũng hữu ích. Bạn cần có một chú mèo hoặc chó chuyên nghiệp và được huấn luyện. Thật may nếu bạn đang sở hữu một chú mèo có thể bắt và tiêu diệt chuột túi má. Nói về chó, có một số chú chó chưa bao giờ nghĩ là có khả năng bắt chuột thực ra lại săn chuột rất giỏi. Nếu bạn muốn chắc chắn chó mình nuôi có thể săn chuột túi má, hãy thử nuôi hai chú chó sục Jack Russell Terriers (cả hai con nên đều được triệt sản để tránh việc có chó con). Hai con terrier sẽ trở thành một đội bắt chuột túi má. Chúng sẽ canh ở hai bên đối diện cửa hang và khi chuột túi má trồi lên thì sẽ bị một trong hai chú chó tóm lấy. Nếu có người quen nuôi giống chó JRT này, bạn có thể mượn tạm vài hôm nếu sân nhà bạn được rào chắn và chó không nhảy qua được.
  • Lắp vài tổ cú trên cây để mời gọi cú vào sân nhà bạn.[13] Những con cú sẽ săn bắt chuột túi má. Tuy nhiên nếu đang nuôi chó hoặc mèo con, bạn không nên chọn cách này.
  • Mua một số loài rắn không độc và thả chúng trong sân nhà bạn. Lưu ý rằng một con rắn có thể cần đến một tháng để dọn sạch chuột trong sân. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề lớn về chuột túi má, hãy cân nhắc mua hai con rắn.[14]
  • Hãy thận trọng khi chọn rắn săn chuột túi má. Dù loài rắn săn chuột túi má được biết là không có nọc độc, nhưng chúng vẫn có thể làm tổn thương mèo hoặc chó nhỏ.
 7. 7
  Thuê chuyên gia. Một chuyên gia trong lĩnh vực có thể sử dụng hóa chất Aluminum Phosphide, đây là chất có thể phản ứng với hơi nước trong không khí và đất để tạo ra khí phốt phin (phosphine) có độc tính cao. Lưu lượng chất độc không còn tồn dư, cũng như sẽ không xuất hiện hiện tượng ngộ độc thứ cấp. Nếu thú cưng của bạn đào lên và ăn xác chuột túi má, chúng cũng sẽ không bị nhiễm độc. Đây là lựa chọn đắt đỏ nhất, tuy nhiên nhiều công ty thuộc lĩnh vực này còn đưa ra cả chế độ bảo hành.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Giảm cung cấp nguồn thức ăn

 1. 1
  Giảm cung cấp thức ăn hoặc ngăn chặn chuột túi má tiếp cận với nguồn thức ăn. Chuột túi má sẽ sớm chuyển sang sân vườn khác nếu chúng không vơ vét được gì nhiều trong vườn nhà bạn. Bạn không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các loại cây, rau và hoa. Nếu bạn có thể bảo vệ các cây trồng ngon ngọt của mình tránh khỏi chuột túi má, chúng sẽ rời đi nhanh chóng. Dưới đây là một vài ý tưởng để bắt đầu thực hiện:
 2. 2
  Dùng giỏ để bảo vệ cây trồng khỏi chuột túi má. Trồng rau và các loại cây dễ bị tấn công khác trong giỏ. Các loại giỏ này thường được làm bằng dây kẽm mỏng và có thể bảo vệ rễ non cho đến khi chúng lớn mạnh.
 3. 3
  Sử dụng lớp phủ vườn để chắn giữa các cây trồng và phần đất mà chuột túi má đang đào. [15] Chuột túi má dường như không thích mùi và hương vị của lớp phủ.
 4. 4
  Hạn chế số lượng thực vật trong khu vườn. Thay vào đó, bạn nên xem xét việc thiết kế một khu vườn đá hoặc một vườn ao.[16] Vườn ao trông rất bắt mắt, và bạn có thể trồng cây thủy sinh trong đó.
 5. 5
  Dựng một hàng rào, và để chắc chắn, hàng rào nên được chôn sâu dưới lòng đất. Chuột túi má là loài vật giỏi đào hang nhưng lại rất kém trong việc leo trèo. Bạn có thể mua một số lưới thép từ các vườn ươm địa phương hoặc tại các cửa hàng gia dụng. Lắp đặt lưới thép xung quanh khu vườn nhà và đảm bảo độ sâu dưới mặt đất ít nhất 30 cm. Cách này sẽ ngăn chặn chuột túi má đào lỗ sâu bên dưới.[17]
  • Đảm bảo hàng rào phải cao khoảng vài mét tính từ mặt đất.
  • Thử uốn cong phần dưới lòng đất của hàng rào thành hình chữ L theo hướng ra xa các cây trồng. Điều này sẽ làm chuột túi má nhầm lẫn và ngăn chúng đào sâu hơn (bên dưới hàng rào).[18]
 6. 6
  Làm vườn nâng thay vì trồng cây dưới đất.[19] Bạn có thể đóng các khung trồng cây đổ đầy đất và trồng mọi thứ bên trong. Để bảo vệ tối đa, bạn có thể cân nhắc đặt tấm lót bằng dây kẽm mỏng bên dưới đáy những khung trồng cây nhằm ngăn chặn chuột túi má đào bới bên dưới và vào trong khung.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sau khoảng 30 giây thăm dò, nếu bạn không thể định vị được hang chuột, hãy thử một gò đất khác ở gần đó.
 • Nếu bạn đã nhiều lần làm ngập hang chuột túi má và chúng không chết, chuột túi má sẽ di chuyển đến một khu vực khác trong vườn nhà bạn. Nếu bạn tiếp tục làm ngập ở đó, chúng có thể sẽ rời khỏi vườn nhà bạn hoàn toàn.
 • Các khu vực đã bị xâm nhập rất dễ dàng bị xâm nhập lại, vì lũ chuột túi má mới thích dùng lại các đường hang cũ. Hãy thật cảnh giác với các hang mới đào và nhanh chóng xử lý chúng.
 • Sử dụng găng tay cao su để cầm nắm bất cứ vật gì khi đưa vào hang chuột. Chuột túi má thường tránh xa những thứ có mùi của con người.
 • Vài phương pháp sẽ phát huy hiệu quả sau một thời gian. Bạn nên đợi một vài ngày trước khi thử một phương pháp khác.
 • Những thiết bị gọi là "máy đập" sẽ tạo ra âm thanh va đập với mặt đất phía gần hang chuột túi má. Âm thanh này làm chúng khó chịu và buộc phải bỏ đi.
 • Sau khi đã loại bỏ chuột túi má, bạn nên thường xuyên theo dõi sân để tránh bị chúng xâm chiếm trở lại. Hãy làm sạch cỏ dại và rác quanh khu vực sân nhà để dễ dàng phát hiện những gò đất mới nổi lên. Xử lý ngay lập tức khi chúng xuất hiện trở lại.
 • Nếu bạn đang xem xét dùng đến bẫy chuột, hãy che đậy hang chuột bằng một tấm gỗ, hoặc đắp đất bùn hoặc đá để chắc chắn chuột túi má sẽ bị sập bẫy ở bất kỳ hướng nào.

Cảnh báo

 • Cây trúc đào có thể gây độc cho vật nuôi và trẻ em. Thận trọng khi trồng cây trúc đào gần các khu vực mà trẻ em hoặc vật nuôi hay lui tới.
 • Không sử dụng mồi độc, phòng trường hợp thú cưng của bạn có thể ăn phải chất độc hoặc ăn chuột bị nhiễm độc. Khi sử dụng, hãy để mồi nhử tránh xa trẻ em và vật nuôi, và nhớ rửa tay sau khi đặt mồi.
 • Bạn nên kiểm tra các điều luật của thành phố, quốc gia hoặc địa phương của bạn về việc loại bỏ một số loài gây hại nhất định, bởi vài phương pháp loại bỏ chuột túi má có thể xem là phạm pháp ở một số quốc gia và địa phương.
 • Đừng cố bắt một con chuột túi má còn sống và mang nó vào nhà.
 • Các dạng chất độc thông thường được sử dụng để diệt chuột túi má bao gồm (nên kiểm tra các thành phần trên bao bì bất kỳ loại mồi nhử chuột nào mà bạn có ý định sử dụng): Strychnine - Đây là dạng phổ biến nhất, hiệu quả nhất và cũng gây thiệt hại nặng nề nhất lên hệ sinh thái tổng thể. Strychnine sẽ không chỉ tiêu diệt chuột túi má mà còn giết bất cứ loài vật nào ăn phải xác chuột chết hoặc ăn phải mẫu thức ăn ngấm chất độc này. Tương tự như strychnine, Zinc phosphide sẽ giết chết bất kỳ động vật nào ăn xác chuột túi má hoặc mồi độc. Chlorophacinone (RoZol) - Đây là chất chống đông máu. Loại độc này kém hiệu quả nhất trong các loại độc tố, nhưng ít gây thiệt hại đến hệ sinh thái xung quanh. So với strychnine hoặc zinc phosphide, bạn phải dùng lượng độc tố này gấp khoảng 10 lần để giết chết một con chuột túi má. Giống như hai chất độc kia, nó sẽ giết bất cứ loài vật nào ăn xác chuột túi má hoặc ăn phải những mẩu mồi độc. Bạn nên cảnh giác cao độ khi sử dụng các chất độc giết chuột túi má.

Về bài wikiHow này

Steve Masley
Cùng viết bởi:
Chuyên trồng rau hữu cơ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Steve Masley. Steve Masley đã thiết kế và duy trì các vườn rau hữu cơ tại Khu vực Vịnh San Francisco trong hơn 30 năm. Vào năm 2007 và 2008, Steve đã giảng dạy bộ môn Thực hành nông nghiệp bền vững ở địa phương tại Đại học Stanford. Bài viết này đã được xem 1.512 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 1.512 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo