Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vừa trồng xong một bãi cỏ đẹp thì bạn phát hiện ra những mô đất nhô lên làm hỏng cả cảnh quan trước nhà. Chuột chũi có thể có ích cho bãi cỏ vì chúng giúp cho đất tơi xốp và ăn ấu trùng của các loài côn trùng có hại, tuy nhiên chúng cũng có thể phá hoại cỏ xung quanh các mô đất.[1] May mắn là bạn không cần có nhiều kỹ năng mới có thể giải quyết được vấn đề này. Có nhiều giải pháp mà bạn có thể thực hiện trước khi cả bãi cỏ bị hủy hoại bởi lũ chuột chũi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Loại bỏ chuột chũi

 1. 1
  Tìm đường hầm đang hoạt động. Nếu định dọn dẹp sân vườn, bạn phải biết những đường hầm mà chuột chũi đang sử dụng. Lấp các mô đất do chuột chũi đùn lên gần đó và chờ một hoặc hai ngày. Nếu mô đất nào bị mở ra thì rất có khả năng chuột chũi đang hoạt động ở đó.
 2. 2
  Sử dụng bẫy chuyên dùng để bắt chuột chũi. Phương pháp này thường có hiệu quả nhất khi bạn muốn loại bỏ chuột chũi. Bạn có thể mua bẫy trên mạng hoặc cửa hàng gia dụng gần nhà. Những chiếc bẫy này thường là bẫy lò xo mà bạn sẽ phải lắp ráp và đặt tại đường hầm đang hoạt động của chuột chũi. Xem xét các loại bẫy chuột chũi thông dụng như:
  • Bẫy mồi. Đây là loại bẫy đặt khá nhanh và đơn giản mà bạn cần đặt chắc chắn ở giữa đường hầm. Bạn không cần đào đất lên mà chỉ cần dùng chân đẩy vào.
  • Bẫy lồng tròn chuyên bẫy loài gặm nhấm. Kiểu bẫy này rẻ tiền hơn và có thể bẫy được cả chuột túi và chuột cống. Với loại bẫy này, bạn cần phải cẩn thận đào mô đất lên, sau đó đặt bẫy xuống và bịt kín các khe hở mà ánh sáng và bụi đất có thể lọt vào.
  • Bẫy kẹp. Loại bẫy này đòi hỏi nhiều công sức nhưng được cho là rất hiệu quả khi bạn đã sử dụng thành thạo. Bạn sẽ phải cắt hai rãnh vào đường hầm đang hoạt động của chuột chũi, sau đó đặt bẫy xuống để sẵn sàng bắt những con chuột chũi gây phiền toái.[2]
 3. 3
  Xông chuột chũi. Trừ khi có chuyên môn, bạn không nên sử dụng bất cứ chất khí nào ngoài đá khô. Bạn cũng nên tránh dùng mọi thứ có thể trở nên độc hại khi tiếp xúc với nước. Những chất này rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người.
  • Nếu quyết định sử dụng chất khí, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận. Nếu có thể xông được tổ chính của chuột chũi hoặc lặp lại nhiều lần thì kết quả sẽ rất khả quan. Bạn có thể tìm các loại sản phẩm như "Revenge Rodent Smoke Bombs" hoặc "Whole Control" để sử dụng.[3]
  • Nếu trong nhà có trẻ em hoặc thú cưng, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo trẻ và thú cưng không bị phơi nhiễm với chất khí.
 4. 4
  Dùng mồi để dụ chuột chũi. Nhiều loại bẫy không đòi hỏi phải có mồi, nhưng chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu dụ được chuột chũi đến. Một số mồi gây ngộ độc cho chuột chũi, số khác có thể tìm được dễ dàng hơn, chẳng hạn như giun đất. Bạn có thể tự tay bắt giun bằng cách đào đất trong vườn nhà hoặc chỉ cần đặt mua trên mạng.
 5. 5
  Dùng bẫy chuột. Chuột nhà và chuột chũi có kích thước gần như nhau, vì vậy bẫy chuột nhà cũng có thể dùng để bắt chuột chũi. Chuẩn bị một miếng mồi khi cài bẫy, sau đó đặt bẫy vào cửa hầm của chuột chũi. Vài tiếng sau bạn có thể kiểm tra bẫy để xem đã bắt được con nào chưa.
  • Nếu bạn không bắt được con chuột chũi nào thì có lẽ là bẫy không được giấu kín đúng cách hoặc lũ chuột chũi đã chuyển sang đường hầm mới.
 6. 6
  Gọi dịch vụ kiểm soát động vật chuyên nghiệp. Đôi khi tốt nhất là bạn nên để cho những người có chuyên môn xử lý chuột chũi. Họ sẽ dọn dẹp bãi cỏ mà bạn không phải lo dùng cách nào cho an toàn nhất. Thường thì sẽ có nhiều dịch vụ kiểm soát dịch hại trong vùng bạn ở.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng các giải pháp tại nhà

 1. 1
  Trồng cây làm hàng rào. Một số loại cây có thể xua đuổi chuột chũi khỏi bãi cỏ. Bạn có thể trồng các loại cây như thủy tiên hoa vàng, cúc vạn thọ, kiệu, và bối mẫu.[4] Cây thầu dầu cũng có tác dụng đuổi chuột chũi nhưng có độc tính.
 2. 2
  Tự pha chế chất xua đuổi chuột chũi. Bạn có thể pha chế hỗn hợp đuổi chuột chũi gồm nước rửa bát và dầu thầu dầu thường bán tại các cửa hàng bán sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Pha 180 ml dầu thầu dầu và 2 thìa canh nước rửa bát với 4 lít nước. Tưới lên bãi cỏ theo định kỳ và nhớ tưới lại sau khi trời mưa.[5]
 3. 3
  Thu hút các loài động vật săn chuột chũi. Đây có thể là một giải pháp hiệu quả mà không tốn nhiều công sức. Chim cú là động vật săn mồi tự nhiên đối với chuột chũi. Bạn có thể thu hút chúng đến sân nhà mình bằng cách mua hộp làm tổ hoặc xây tổ cho chúng. Các hộp tổ chim trông giống như ngôi nhà lớn của chim gắn lên cây. Khi đã lắp ráp xong tổ chim, bạn hãy đặt lên cây và lót rơm vào trong. Không sớm thì muộn, chim cú sẽ bị thu hút đến tổ.[6]
 4. 4
  Dùng xẻng để bẫy chuột chũi. Cách này sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi. Đầu tiên, bạn cần lùng sục đường đi của chuột chũi bằng cách đi đi lại lại bên trên. Bước này sẽ giúp bạn nhận ra chuột chũi khi chúng đang sử dụng đường hầm. Đứng gần đó chờ cho chuột chũi bắt đầu chạy lung tung. Khi nhìn thấy một con chuột chũi, bạn hãy chặn khu vực đó lại bằng hai chiếc xẻng. Chuột chũi sẽ mắc kẹt ở khoảng giữa hai lưỡi xẻng. Chụp thùng rác lên con chuột chũi mắc bẫy, múc nó lên và đưa đi chỗ khác xa bãi cỏ.[7]
  • Nhớ rằng phương pháp này có thể là lựa chọn kém hiệu quả nhất. Bạn nên thử dùng các phương pháp khác trước.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Phát hiện và ngăn ngừa chuột chũi xâm nhập

 1. 1
  Phát hiện các dấu hiệu của chuột chũi. Đôi khi chuột chũi có thể dễ dàng bị nhầm với chuột túi. Điểm khác biệt lớn nhất của chuột túi so với chuột chũi là chúng không phá hoại cỏ.[8]
 2. 2
  Bảo dưỡng tốt bãi cỏ. Việc cắt xén cỏ có thể giúp bạn dễ dàng nhìn thấy các dấu hiệu của chuột chũi. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh để bãi cỏ sũng nước. Việc này có thể khá thách thức nếu bãi cỏ của bạn dễ bị đọng nước, nhưng chuột chũi thường thích đất ướt, vì vậy bạn không nên tưới quá nhiều.
 3. 3
  Bổ sung một số thứ vào bãi cỏ. Thử bỏ đá khô vào các đường hầm của chuột chũi. Khí carbon dioxide tỏa ra từ đá khô sẽ khiến chuột chũi chết ngạt. Gắn chong chóng dọc theo đường đi và các lối vào hầm của chuột chũi. Chóng chóng sẽ làm mặt đất rung chuyển khiến chuột chũi phải đi tìm nơi khác “bình yên” hơn.
 4. 4
  Lấp đá vào các đường hầm không sử dụng của chuột chũi. Chuột chũi không thích đào xuyên qua đá, vì vậy đây có thể là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Một số con có thể sử dụng các đường hầm bị bỏ lại, nhưng ít có khả năng chúng sẽ làm vậy nếu bạn lấp đá vào đó.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chuột chũi có thể làm nhiều lối đi để che giấu khu vực hoạt động thực sự của chúng.
 • Chuột chũi có thể sống nhờ vào bãi cỏ từ cuối xuân đến cuối thu.
 • Nếu bạn đi nhẹ và khẽ, lũ chuột chũi sẽ không cảnh giác và không quay lại đường đi để trốn thoát.
 • Để ngăn chặn chuột chũi làm hại vườn cây, bạn nên đặt lưới lên mặt đất trước khi trồng cây. Điều này sẽ ngăn chuột chũi tiếp cận với cây nhưng vẫn cho phép rễ cây mọc xuyên vào đất. Tuy nhiên điều này chỉ thực hiện được trước khi trồng cây.

Cảnh báo

 • Nếu bạn không đi chậm và khẽ, lũ chuột chũi có thể sợ và chạy mất.
 • Chuột chũi là động vật được bảo vệ ở liên minh châu Âu và một số quốc gia khác. Bạn có thể bị phạt nếu làm hại chúng. Đảm bảo kiểm tra các quy định của địa phương trước khi làm theo một số bước trong bài viết này.
 • Dùng động tác nhanh gọn hướng ra xa người để khỏi bị thương trong quá trình loại bỏ chuột chũi.
 • Nếu chuột chũi quay trở lại đường đi của nó thì bạn khó có thể bắt được.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Bắt dếBắt dế
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Anthony "TC" Williams
Cùng viết bởi:
Nghệ nhân tiểu cảnh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Anthony "TC" Williams. Anthony "TC" Williams là nhà làm vườn chuyên nghiệp tại Idaho. Ông là Chủ tịch kiêm Người sáng lập Aqua Conservation Landscape & Irrigation, một Công ty Kinh doanh Cảnh quan hoạt động tại Idaho. Với hơn 21 năm kinh nghiệm về cảnh quan, TC đã thực hiện các dự án như Vườn Bách thảo Idaho ở Boise, Idaho. Ông là Nhà thầu được chứng nhận của Idaho và từng là thợ tưới vườn được cấp phép ở Bang Texas. Bài viết này đã được xem 3.483 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 3.483 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo