Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chim gõ kiến sử dụng cái mỏ sắc của nó để khoét lỗ trên cây, sau đó thò cái lưỡi dài có gai vào lỗ để mò tìm côn trùng, và để đào lỗ làm tổ hay chỗ ngủ ban đêm. Chim gõ kiến cũng hay gõ mỏ để tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và tìm kiếm bạn tình. Nếu chim gõ kiến xem nhà bạn là lãnh thổ của nó, nó có thể làm hư hỏng nhà cửa và khiến bạn khó chịu bởi tiếng gõ mỏ. Hãy đọc tiếp để biết cách đuổi chim gõ kiến tránh xa nhà cửa và tài sản của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thay đổi nguồn thức ăn của chim gõ kiến

 1. 1
  Kiểm tra nhà cửa để tìm côn trùng. Nếu chim gõ kiến liên tục khoét lỗ trên nhà bạn, chắc hẳn phải có lý do gì đó để chúng làm vậy. Nhà bạn có thể là nơi trú ngụ của các loài côn trùng như ong, kiến hay mối, và do đó trở thành điểm đến hấp dẫn của chim gõ kiến. Loại bỏ nguồn thức ăn mà nhà bạn đang cung cấp là bước đi đầu tiên để đuổi chim gõ kiến.[1]
  • Lên gác mái hay khu vực nào đó gần nhất với nơi chim gõ kiến thường gõ mỏ. Tìm xác côn trùng chết trên bệ cửa sổ và ở các ngóc ngách. Tìm tổ ong trên các thanh xà đỡ mái nhà. Tìm những vị trí gỗ bị mục hay vỡ vụn bên trong và ngoài nhà. Đây là dấu hiệu cho thấy nhà bị côn trùng tấn công.
  • Nếu bạn thấy dấu hiệu côn trùng tấn công, hãy tìm cách xử lý ngay. Sử dụng phương pháp tự nhiên để loại bỏ côn trùng hoặc thuê chuyên gia xử lý côn trùng.
 2. 2
  Treo giỏ cung cấp mỡ bò gần bên ngoài ngôi nhà. Chim gõ kiến thích ăn mỡ cứng được lấy từ thận bò, bạn có thể mua loại mỡ này ở cửa hàng thú cưng hay cửa hàng bán chim hoang dã.[2] Treo giỏ mỡ cách xa mặt đất để các loài vật khác không thể với tới.
  • Treo giỏ mỡ ở gần vị trí mà chim gõ kiến thường mổ. Chúng sẽ ăn thức ăn trong đó và tha cho ngôi nhà của bạn.
  • Từ từ dịch chuyển giỏ mỡ ra xa ngôi nhà, mỗi ngày di dời vài tấc cho đến khi nó cách xa nhà bạn. Hy vọng bạn có thể huấn luyện cho chim ăn mỡ bò và ngừng gõ mỏ vào nhà bạn.
  • Mỡ bò sẽ bốc mùi hôi khi thời tiết nóng và dính lên cánh chim làm hỏng bộ lông của nó. Đừng dùng mỡ bò trong những ngày nóng bức của mùa hè.
  • Cung cấp mỡ bò thường xuyên trong suốt mùa thu, mùa đông và mùa xuân khi nguồn thức ăn khan hiếm.
  • Đừng dùng phương pháp này trừ khi bạn đã giải quyết xong vấn đề côn trùng - nếu không bạn sẽ thu hút nhiều chim gõ kiến hơn đến kiếm ăn!
 3. 3
  Trồng cây ăn quả và cây quả mọng. Chim gõ kiến thích hoa quả ngọt, do đó bạn nên trông cây ăn quả và cây quả mọng quanh chu vi sân để thu hút chúng tránh xa ngôi nhà.[3] Mặt trái của phương pháp này là bạn không được trồng cây ăn quả quá gần nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Sử dụng sản phẩm đuổi chim gõ kiến

 1. 1
  Nghiên cứu trước khi đầu tư vào sản phẩm đuổi chim gõ kiến. Nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết các sản phẩm này đều không hiệu quả.[4] Một cách đơn giản và dễ dàng để ngăn chặn chim gõ kiến là mắc lưới quanh ngôi nhà. Các sản phẩm xua đuổi thấy được thường không hiệu quả vì chim sẽ nhanh chóng nhận ra không có mối đe dọa thực sự nào. Ban đầu chúng sẽ sợ nhưng sẽ sớm quen với sự có mặt của các vật này.
 2. 2
  Dán băng dính phản quang gần nơi chim gõ mỏ. Một cách có hiệu quả đó là dán băng dính phản quang (như băng dính hiệu Irri-Tape™, Bird Blinder™, Brite Way™ và v.v...) gần nơi chim phá phách:[5]
  • Bạn có thể treo đĩa nhôm, CD cũ, hay các vật sáng bóng, nhưng băng dính phản quang hiệu quả hơn. Cắt các đoạn băng dính dài khoảng 1-1,2m, dán một đầu và để một đầu bay phất phơ trong gió. Nếu chim gõ mỏ trên rãnh trượt cửa sổ, hãy dán nhiều miếng băng dính cách nhau vài tấc. Nên nhớ băng dính sẽ bị hư hại theo thời gian, và chỉ có hiệu quả khi có gió thổi.
  • Một giải pháp bắt mắt hơn là treo cờ hay vật trang trí gần nơi chim phá phách. Ống gió hay cối xay gió mà có thể quay nhanh khi gió thổi sẽ khiến chim sợ.
  • Người ta đã thử nghiệm các sản phẩm dùng âm thanh như băng ghi âm tiếng hoảng sợ của chim gõ kiến hoặc tiếng thú săn mồi, và phương pháp này hoàn toàn không có hiệu quả, tối thiểu với chim gõ kiến mào đỏ. [6]
  • Treo nhiều chuông gió quanh nhà. Âm thanh của chuông gió có thể khiến chim gõ kiến e ngại.
  • Nếu chim gõ kiến đang cố làm tổ trên nhà bạn, hãy treo một cái tổ nhân tạo tại nơi chúng gõ mỏ (hoặc rất gần đó) để chúng sử dụng. Nhớ bỏ vào tổ nhiều dăm bào vào tháng Hai và tháng Ba để chúng đào bới theo bản năng. Chim gõ kiến Hairy, Lewis và chim gõ kiến bụng đỏ là các họ chim gõ kiến duy nhất biết dùng tổ nhân tạo.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Gia cố nhà cửa

 1. 1
  Sửa chữa các lỗ thủng trên nhà để tránh thu hút chim gõ kiến. Khi một con chim gõ kiến khoét lỗ trên nhà bạn, nhiều con khác sẽ bị thu hút vào chỗ đó. Côn trùng có thể bò qua lỗ thủng và tấn công ngôi nhà, khiến vấn đề tồi tệ hơn.
  • Dùng bột trét lấp đầy các lỗ thủng ngay khi phát hiện.
  • Dùng sơn polyurethane hoặc sơn gốc dầu quét lên bột trét sau khi khô để ngăn cản côn trùng trú ngụ trong nhà bạn. Giảm côn trùng đồng nghĩa giảm chim gõ kiến.
 2. 2
  Bảo vệ ngôi nhà để tránh hư hỏng thêm. Sử dụng vải dày, lưới nhựa hay lưới chống chim phủ lên khu vực bị hư hỏng. Nó sẽ ngăn chặn chim gõ kiến không gây ra thêm hư hỏng cho khu vực đó.
 3. 3
  Gọi điện cho văn phòng hỗ trợ của địa phương. Đạo luật về chim di cư có quy định bảo vệ chim gõ kiến (dù đa số chúng không di cư), nhưng bạn có thể nhờ chuyên gia đặt bẫy và thả chúng ở nơi an toàn hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kết hợp tất cả các phương pháp nói trên để đạt kết quả tốt nhất.

Cảnh báo

 • Đừng dùng keo dính hay hóa chất bốc mùi hôi. Chúng không hiệu quả và khi dính lông chim, phân chim và các thứ khác thì sẽ rất khó để vệ sinh sạch.
 • Đừng bắn, đặt bẫy hay làm hại chim gõ kiến. Đừng phá tổ của chúng. Luật pháp liên bang bảo vệ loài chim này.

Những thứ bạn cần

 • Đĩa nhôm, giấy bóng kiếng hay băng dính phản quang
 • Ống gió hay cối xay gió
 • Chuông gió
 • Giỏ cung cấp mỡ bò và mỡ bò
 • Tổ nhân tạo cho chim gõ kiến
 • Vải dày, lưới nhựa hay lưới chống chim

Bài viết wikiHow có liên quan

Nuôi chim sẻ nhà nonNuôi chim sẻ nhà non
Nuôi chim conNuôi chim con
Xác định Giới tính của Chim yến phụngXác định Giới tính của Chim yến phụng
Chăm sóc VẹtChăm sóc Vẹt
Nuôi chim yến phụng sinh sảnNuôi chim yến phụng sinh sản
Điều trị tiêu chảy cho vẹtĐiều trị tiêu chảy cho vẹt
Chăm sóc vẹt yến phụngChăm sóc vẹt yến phụng
Chăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bayChăm sóc chim hoang dã bị thương không thể bay
Giúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổGiúp đỡ chim non bị rơi khỏi tổ
Giúp chim bị gãy cánhGiúp chim bị gãy cánh
Cho chim yến phụng ănCho chim yến phụng ăn
Thuần hóa vẹt Yến PhụngThuần hóa vẹt Yến Phụng
Nuôi vẹt Cockatiel sinh sảnNuôi vẹt Cockatiel sinh sản
Chăm sóc Vẹt ConureChăm sóc Vẹt Conure
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.607 lần.
Chuyên mục: Chim
Trang này đã được đọc 1.607 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo