Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể là một độc giả đầy khát khao, nhưng đống sách đầy bụi trong phòng của bạn đang bắt đầu trở nên phiền toái. Bạn không đủ nhẫn tâm để ném các cuốn sách cũ của bạn đi, nhưng bạn không sử dụng chúng nhiều nữa. Để loại bỏ các cuốn sách cũ, bạn hoặc có thể bán chúng, hiến tặng chúng, hoặc sử dụng vài mẹo tiện dụng khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Hiến tặng sách của bạn

 1. 1
  Tặng các cuốn sách cho mọi người trên khắp thế giới. Bạn có thể tạo sự khác biệt lớn trong cuộc sống của những người đang khát khao có được vài cuốn sách. Bạn có thể ngó qua một loạt các website có các chương trình hiến tặng sách Quốc tế để tìm ra một trong các website đúng cho bạn. Bạn có thể thử website Chương trình Hiến tặng Sách Quốc tế. Trang đó liệt kê các chương trình của các đơn vị, tổ chức, và thành phố hoặc nông thôn mà không có cách nào khác để có được các tư liệu đọc và giáo dục.
  • Hãy chọn từ chỉ mục theo địa lý, hoặc đi tới phần International (Quốc tế), nó liệt kê các cơ quan rất lớn, nơi thu thập và phân phối sách cho nhiều quốc gia.
  • Các chủ đề, ngôn ngữ và mức độ của các cuốn sách được yêu cầu được liệt kê, cùng với thông tin liên hệ. Hãy đảm bảo liên hệ được với họ trước tiên, để chắc chắn họ cần các tư liệu của bạn. Để vận chuyển ra nước ngoài, bạn sẽ cần có mẫu tờ khai hải quan từ bưu điện.
 2. 2
  Hãy hiến tặng các cuốn sách cho thư viện địa phương của bạn hoặc cho Friends of the Library Group (Nhóm Những người bạn của Thư viện). Hầu hết các thư viện có các cuộc bán sách thường niên. Họ sẽ bán lại để quyên tiền cho thư viện, và bạn sẽ có chi phí hợp pháp được trừ vào thu nhập chịu thuế trên tờ khai thuế. Hãy chắc chắn các cuốn sách được hiến tặng của bạn đang ở trong tình trạng có thể bán lại được. Nếu các cuốn sách của bạn bị mốc, bị nhuốm màu, chứa đầy các thông tin cá nhân, hoặc mất vài trang, thì chúng sẽ không được chấp nhận.
 3. 3
  Hãy hiến tặng các cuốn sách của bạn cho một cửa hàng đồ cũ (thrift stores). Hầu hết các cửa hàng đồ cũ đều có các quầy sách, và họ có lẽ sẽ rất vui khi nhận các cuốn sách cũ của bạn, miễn là chúng ở trong điều kiện tốt. Hãy kiểm tra các cửa hàng đồ cũ ở khu vực lân cận bạn và xem liệu họ có cần các cuốn sách cũ của bạn hay không. Có thể họ sẽ sẵn lòng nhận chúng hơn nếu bạn có vài đồ quần áo hoặc các vật dụng khác để hiến tặng.
 4. 4
  Hãy hiến tặng các cuốn sách của bạn cho nhà thờ. Nhiều nhà thờ chấp nhận việc hiến tặng các cuốn sách, vì họ sẽ trao cho những người ít may mắn hơn hoặc bán để lấy tiền cho cơ sở của họ. Hãy xem các nhà thờ trong vùng của bạn và xem liệu có bất kỳ chỗ nào đang chấp nhận các cuốn sách cũ hay không.
 5. 5
  Hãy hiến tặng các cuốn sách của bạn cho cơ sở từ thiện khác. Hãy tìm trên Internet các cơ sở từ thiện trong khu vực của bạn mà đang chấp nhận hiến tặng sách. Có nhiều quốc gia cố gắng xây dựng lại các thư viện ở châu Phi, châu Á, và Trung Đông.
 6. 6
  Hãy phân phát các cuốn sách của bạn “vào trong thiên nhiên”. BookCrossing là website cho phép bạn đăng ký các cuốn sách của bạn và để chúng ở đâu đó cho một người gần đó hưởng thụ chúng.
 7. 7
  Hãy thiết lập hộp “Sách Tự do”. Hãy tìm nơi mọi người chờ đợi - tiệm giặt quần áo, phòng chờ của bệnh viện, bến xe buýt, và những nơi tương tự. Hãy đặt cái hộp “Sách Tự do” trên con phố của bạn. Ở nơi làm việc hoặc trường học của bạn, hãy đặt hộp “Trao đổi Sách Tự do” ở góc phòng hoặc khu vực ăn uống. Chỉ lưu ý là bạn có lẽ cần có sự cho phép từ các nhân viên ở chỗ đó trước.
 8. 8
  Hãy hiến tặng các cuốn sách của bạn trên trang hàng hóa tự do trực tuyến. Có nhiều trang khác nhau cho phép bạn hiến tặng các cuốn sách của bạn một cách tự do. Hãy tới trang Freecycle hoặc Sharing is Giving để tìm nhóm trong khu vực của bạn. Các nhóm đó liệt kê nhiều trang được tùy biến phù hợp với địa điểm của bạn, nơi mà bạn có thể đưa lên các bản liệt kê các vật dụng bạn muốn cho đi.
  • Những người muốn có các cuốn sách đó sẽ tới nhà hoặc nơi làm việc của bạn để lấy về. Hãy chắc chắn bạn thấy thuận tiện với việc trao địa chỉ nhà hoặc nơi làm việc của bạn nếu bạn đang sử dụng website với đặc tính này.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Bán sách của bạn

 1. 1
  Hãy bán các cuốn sách của bạn trực tuyến. Tự bán các cuốn sách trên một site như eBay, Half, và Amazon. Hãy kỳ vọng các site đó lấy khoản hoa hồng ít nhất 15% giá bán. Hãy có thiện chí để hạ giá nếu cuốn sách đó còn chưa bán được.
  • Để bán các cuốn sách của bạn trực tuyến, bạn sẽ phải thiết lập tài khoản trên website, cung cấp vài thông tin cơ bản về cuốn sách, và chờ khách hàng có quan tâm ghé thăm.
 2. 2
  Hãy bán các sách giáo khoa đại học của bạn cho cửa hàng sách của đại học (college book store). Nếu bạn đã sử dụng các sách giáo khoa gần đây, thì bạn có thể có khả năng bán lại chúng với một phần nhỏ giá thành gốc ban đầu của chúng. Bạn có thể gọi trước cho cửa hàng để xem liệu điều này có là một lựa chọn hay không. Có nhiều khả năng nhất bạn phải bán các sách giáo khoa cho đúng cửa hàng sách trong khu trường nơi bạn đã có được chúng, dù bạn có thể may mắn và thấy rằng cửa hàng sách giáo khoa của một khu trường khác cũng đang mua và bán các cuốn sách đó.
 3. 3
  Hãy bán các cuốn sách của bạn cho các sinh viên sẽ cần tới chúng. Hãy tìm các sinh viên đại học sẽ vào một lớp học mà bạn vừa mới kết thúc và xem liệu bạn có thể bán cho họ các cuốn sách của bạn với một phần nhỏ giá thành cuốn sách đó hay không - cả người bán và người mua đều sẽ hưởng lợi từ sự trao đổi này. Bạn có thể hỏi các bạn của mình liệu họ có biết bất kỳ ai sẽ tham gia khóa học đó trong tương lai, hay thậm chí hãy đứng bên ngoài khóa học đó sau ngày đầu tiên và tiếp cận vài sinh viên có lẽ đã không có cơ hội để mua các cuốn sách - nhưng nhớ đừng có quá hùng hổ nhé.
 4. 4
  Hãy bán các cuốn sách của bạn cho một cửa hàng sách cũ. Các cửa hàng sách cũ thường mua lại hoặc cấp tín dụng thương mại cho các cuốn sách được chọn trong tình trạng tốt. Hầu hết các cửa hàng sách cũ sẽ định giá các đầu sách hiện hành khoảng nửa giá bìa và trả khoảng 15% giá bìa bằng tiền mặt, hoặc 20% theo tín dụng thương mại. Cửa hàng cũng sẽ tra cứu giá trị sách, nên nếu bạn đặt giá cho sách của bạn trên trực tuyến, thì đó là những gì cửa hàng có thể kỳ vọng bán được nó, chứ không phải những gì họ có thể trả tiền cho bạn.
  • Nếu bạn muốn bán được nhiều tiền nhất có thể, thì hãy tự bán cuốn sách đó trên trực tuyến; để nhanh chóng và thuận tiện, hãy chào các cuốn sách đó cho một cửa hàng sách cũ.
 5. 5
  Hãy bán các cuốn sách của bạn trong hội chợ đồ cũ (garage sale). Bạn có thể tổ chức bán các cuốn sách trong hội chợ đồ cũ cũng như một ít các vật dụng lớn hơn để gặp được vài khách hàng. Nếu bạn định bán vài đồ bàn ghế và có vài khách hàng có quan tâm, thì bạn có thể hướng họ tới các cuốn sách của bạn. Bạn có thể quảng cáo bán hàng qua biển quảng cáo, hoặc thậm chí bằng cách đánh tiếng cho các bạn bè của bạn trên Facebook hoặc các bạn bè trên các phương tiện xã hội khác rằng bạn sẽ tổ chức một cuộc bán hàng - nhưng hãy chắc chắn bạn chỉ nói cho các bạn bè, những người đủ tốt để bạn trao cho họ địa chỉ của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Trao đổi các cuốn sách cũ của bạn

 1. 1
  Hãy tổ chức hoán đổi sách. Hãy mời một ít các bạn bè của bạn qua và nói cho họ mang theo hộp các cuốn sách cũ. Sau đó ngồi vòng quanh và ngó qua các cuốn sách của nhau để tìm ra các cuốn sách có thể hấp dẫn đối với bạn khi bạn cũng khuyến khích các bạn của bạn lấy vài cuốn sách của bạn. Hãy chắc chắn bạn không ra về thậm chí với nhiều cuốn sách hơn so với khi bạn bắt đầu.
 2. 2
  Hãy tổ chức White Elephant party (dạ hội Con voi Trắng) chỉ với sách. Trong quá trình của dạng trao đổi quà vui vẻ này, tất cả các cuốn sách được gói lại (hoặc “các món quà”) sẽ được đặt ở giữa căn phòng. Mọi người sẽ lần lượt chọn quà và sẽ hoàn tất hoán đổi các món quà mong muốn hơn. Hãy làm rõ rằng bạn sẽ chỉ đang hoán đổi các cuốn sách cũ. Tối thiểu 6 người sẽ làm cho điều này trở thành một trò chơi tặng quà vui vẻ.
 3. 3
  Trao đổi các cuốn sách cũ của bạn để lấy các cuốn sách mới. Có đa dạng các website cho phép bạn trao đổi các cuốn sách cũ của bạn để lấy các cuốn sách mới mà bạn thích đọc. Hãy tới BookMooch, Green Textbooks Recycling, PaperBackSwap, hoặc Title Trader. Đối với từng cuốn sách bạn gửi cho ai đó khác, bạn sẽ có được tín dụng để có được một cuốn sách mới.
 4. 4
  Trao đổi các cuốn sách để có được các trò chơi video, các đĩa CD, hoặc các cuốn phim. Swap là website cho phép bạn trao đổi các cuốn sách của bạn để có được các sản phẩm khác có thể hấp dẫn bạn. Đây là cách tuyệt vời để xây dựng bộ sưu tập của bạn về các đĩa CD, phim, hoặc trò chơi video trong khi loại bỏ được các cuốn sách cũ của bạn.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Sử dụng các phương pháp khác

 1. 1
  Cho đi sách của bạn ở một bữa tiệc. Hãy tổ chức tiệc cho một nhóm các bạn bè yêu sách thân thích của bạn. Sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ và đã uống một chút, hãy đặt một hộp các cuốn sách cũ của bạn ở giữa phòng và nói cho các bạn của bạn các cuốn sách đó là để cho. Các bạn của bạn sẽ lao tới cái hộp và sẽ hào hứng chọn một vài cuốn sách của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên vì hộp các cuốn sách sẽ trở nên trống rỗng nhanh như thế nào.
 2. 2
  Trao các cuốn sách cho những người bạn muốn chúng. Đi ngang qua các cuốn sách của bạn và đặt mảnh giấy gắn dính lên bìa sách để đánh dấu người có lẽ đánh giá chúng cao nhất. Sau đó hãy phân phối các cuốn sách cho vài người bạn mà bạn nghĩ là đúng. Điều này trông giống như món quà đầy ý nghĩa thay vì ý định loại bỏ thứ gì đó. Hãy nói cho các bạn của bạn thứ gì đó giống như, “Điều này làm cho tôi nghĩ về bạn” hoặc “Tôi biết bạn sẽ yêu cuốn sách này”, và họ sẽ vui vẻ lấy đi các cuốn sách khỏi tay bạn.
 3. 3
  Tạo một cuốn sách rỗng. Nếu cuốn sách của bạn đã quá cũ và rách mà bạn và người khác cũng có thể không sử dụng nó nữa, thì hãy vui vẻ bằng cách làm rỗng cuốn sách đó và sử dụng nó như là một hộp báu vật để dấu những điều bí mật của bạn. Đây là cách bạn có thể làm rỗng một cuốn sách:
  • Hãy tìm cuốn sách cũ với bìa khá cứng cáp và dán các trang vào với nhau bằng keo dán Elmer. Hãy chờ cho chúng khô ít nhất trong khoảng 15 phút.
  • Hãy sử dụng bút chì để đánh dấu vùng hình chữ nhật ít nhất 1,2 cm bên trong chu vi cuốn sách.
  • Hãy sử dụng dao Exacto hoặc dao rọc giấy để cắt được nhiều trang cùng một lúc.
  • Hãy tiếp tục cắt nhiều trang nữa cho tới khi bạn làm rỗng được cuốn sách đó.
  • Hãy tận hưởng việc đặt các đồ vật yêu thích của bạn vào trong cuốn sách đó.
 4. 4
  Sử dụng sách làm đồ trang trí nhà ở. Tìm trên mạng các ý tưởng để làm đồ thủ công và mỹ nghệ bằng sách cũ.
  • Một chồng sách cũ có thể được gia công thành một bình hoa hay kệ sách, và còn nhiều công dụng khác.
  • Hãy dùng óc sáng tạo để trang trí cho ngôi nhà của bạn, hoặc hoán cải chúng để tạo thành các món quà.
 5. 5
  Tái chế. Nếu các cuốn sách của bạn quá là mục nát tới nỗi không ai có thể sử dụng được chúng nữa, thì có lẽ tới lúc để vứt chúng đi. Nếu bạn không muốn vứt các cuốn sách đi, thì việc tái chế là lựa chọn tốt nhất và thân thiện nhất với môi trường. Vài chương trình tái chế trong thành phố cho phép bạn đặt các cuốn sách bìa mềm vào trong các thùng tái chế đơn dòng của bạn, còn các nơi khác sẽ tái chế các cuốn sách nếu được mang tới chỗ gửi các chất thải rắn. Hãy kiểm tra trên website của hội đồng thành phố ở địa phương của bạn để tìm xem liệu các cuốn sách của bạn có thể được tái chế hay không.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu việc hiến tặng các cuốn sách của bạn cho một cơ sở phi lợi nhuận (từ thiện) theo điều 501(c)3, hãy yêu cầu có hóa đơn để được khấu trừ thuế.
 • Nếu bạn bán sách ở hội chợ đồ cũ, hãy có tính sáng tạo (và phải rẻ!) với việc định giá của bạn. Bắt đầu với 50 xu mỗi cuốn sách, hoặc 5 xu cho cuốn sách 2 USD, khuyến khích mọi người lấy nhiều sách hơn. Đặc biệt nếu bạn có nhiều sách, thì hãy nhớ mục đích là để bỏ đi càng nhiều có thể càng tốt, vì các cuốn sách rất khó để lưu giữ và nặng nhọc để vận chuyển tới cửa hàng bán lại. Hãy đặt giá ở mức khó cưỡng lại được và bạn sẽ bán được tốt hơn.
 • Hãy kiểm tra điều kiện của sách trước khi bán nó. Các cuốn sách bị rách, bị đánh dấu, bị nhuốm màu, hoặc bị hỏng sẽ có ít người mua và, nếu bạn đang bán các cuốn sách cho một cửa hàng, sẽ làm cho người mua nhìn các cuốn sách khác của bạn một cách ngờ vực.
 • Các hộp các tông đựng hồ sơ là tốt để chở các cuốn sách. Các cửa hàng sách địa phương thường có thiện chí bỏ đi các hộp rỗng, nhưng bạn nhớ hãy gọi trước nhé.
 • Hãy mang theo một hộp và đi quanh thị trấn/làng xã của bạn với một vài cuốn sách cũ, và đừng đặt giá; hãy để mọi người chào sao cho họ nghĩ họ có được giá tốt!

Cảnh báo

 • Không bỏ sách đi trước khi nghiên cứu giá trị của nó.
 • Các cửa hàng sách trong trường đại học là ai cũng biết chỉ thanh toán lượng tiền nhỏ trong các chương trình mua lại của họ.
 • Bán sách trong hội chợ đồ cũ không phải lúc nào cũng bán được tốt.
 • Vài cửa hàng sách lấy tiền thuế đối với các đồ vật khi bạn sử dụng tín dụng thương mại của bạn.

Những thứ bạn cần

 • Các cuốn sách cũ
 • Các nguyên liệu để đóng gói - các phong bì, các cuộn băng đóng gói, các tem nhãn (nếu sử dụng website sẽ liên quan tới việc đóng gói và vận chuyển của bạn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 60 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.905 lần.
Trang này đã được đọc 9.905 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo