Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều khi bạn cần loại bỏ những bụi cây già cỗi và không còn mấy tác dụng để dọn chỗ trồng cây mới và có ích hơn. Ngoài ra, những bụi cây già còn xấu xí làm mất mỹ quan, vì vậy tốt nhất là bạn nên xử lý ngay khi chúng đã qua thời kỳ đẹp nhất. Bài viết này sẽ bày cho bạn những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ hoặc di dời các cây bụi to.

Phần 1 của 3:
Phương pháp đào

 1. 1
  Chọn đúng thời điểm trong năm để đào các cây bụi to. Tốt nhất là bạn nên chặt cây bụi vào thời gian chim không làm tổ để tránh gây nhiễu loạn cuộc sống của động vật hoang dã.
  • Vì lý do trên, bạn nên cố gắng chặt bỏ cây bụi to trong mùa thu hoặc mùa đông.
  • Đất tương đối khô thường dễ đào hơn, vì vậy bạn cũng nên tránh đào sau khi mưa to.
 2. 2
  Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu cần thiết. Kéo tỉa cây sắc và một chiếc cưa nhỏ sẽ giúp bạn chặt cây bụi dễ dàng hơn nhiều – nhớ rằng lưỡi kéo sắc sẽ an toàn hơn lưỡi cùn.
  • Thuổng lưỡi tròn với đầu nhọn sẽ dễ đào hơn, và cuốc chim cũng giúp ích trong việc cắt đứt rễ cây.
  • Bạn cũng cần nhớ mặc trang phục thích hợp – bao gồm cả găng tay làm vườn dày và đôi ủng chắc chắn.
 3. 3
  Cắt tỉa bụi rậm để lộ ra gốc cây. Dùng kéo tỉa cây cắt bụi cây cho đến khi chỉ còn lại một số ít gốc cây.
  • Bước này sẽ giúp bạn dễ dàng làm lộ rễ cây để nhổ lên khỏi mặt đất, như vậy mới loại bỏ được bụi cây hoàn toàn.
  • Cây sẽ mọc trở lại nếu rễ cây vẫn còn ở lại trong đất. [1]
 4. 4
  Đào rãnh xung quanh gốc cây để bộ rễ lộ ra. Dùng thuống lưỡi tròn đào một đường rãnh xung quanh gốc cây. Cẩn thận khi đào gần đường ống nước hoặc cáp điện.
  • Bạn có thể gọi cho cơ quan hữu trách ở địa phương để hỏi xem có các đường ống tiện ích chạy ngầm bên dưới khu vực bạn định đào không.
 5. 5
  Nhổ bộ rễ lên khỏi đất. Dùng thuổng và mai xắn đứt rễ cây càng nhiều càng tốt để nhổ cả bộ rễ lên khỏi mặt đất dễ dàng hơn.
  • Mặc dù chỉ cần loại bỏ rễ chính là có thể ngăn chặn cây bụi mọc trở lại, bạn vẫn nên loại bỏ phần rễ còn lại càng nhiều càng tốt để dành chỗ trồng các cây khác.
  • Giũ đất bám trên rễ cây để cho cây nhẹ hơn và dễ cầm.
 6. 6
  Xử lý bụi cây vừa nhổ. Vứt bỏ cây sau khi cắt và nhổ rễ cây khỏi mặt đất. Bạn có thể đem làm phân trộn nếu bụi cây tương đối nhỏ hoặc cân nhắc đốt nếu là bụi cây to.
  • Không lấy các phần cây bệnh vừa cắt làm phân trộn – bạn nên đốt hoặc vứt vào thùng rác để ngăn ngừa bệnh lây lan sang các cây khác.
 7. 7
  Cắt đứt phần rễ còn lại và bón phân trộn. Khi đã loại bỏ bầu rễ cây, bạn hãy dùng cuốc chim hoặc thuổng xắn đứt phần rễ còn lại trong đất càng nhiều càng tốt – điều này sẽ giúp cho rễ cây sẽ phân hủy tự nhiên trong đất.
  • Lúc này bạn cũng nên bón phân chuồng hoặc phân trộn đã hoại kỹ vào đất để chuẩn bị cho cây sắp trồng.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Các phương pháp thay thế

 1. 1
  Dùng xích nhổ bụi cây lên khỏi đất. Một cách xử lý khác ít phải đào là quấn xích xung quanh gốc cây và nhổ lên khỏi mặt đất bằng kích xe hoặc xe kéo.
  • Quá trình này sẽ dễ hơn nếu bạn có thể dùng cuốc chim đào xuống rễ một chút để bẩy rễ lên khỏi đất.
  • Bạn cần lưu ý nơi có đường ống nước và cáp điện để tránh vô tình làm hư hại các tiện ích ngầm dưới đất.
 2. 2
  Diệt cây bụi bằng hóa chất. Cắt phần lớn bụi cây, chỉ để lại một gốc cây ngắn bên trên mặt đất. Mua hóa chất diệt cây bụi có chứa glyphosate ở cửa hàng bán đồ làm vườn.
  • Phương pháp này cần được thực hiện sớm sau khi cắt cây, và không hiệu quả với những gốc cây cũ ngự trị lâu năm trong vườn. Bạn cần cẩn thận khi làm việc và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Xử lý gốc cây trong mùa thu và mùa đông, khi cây chưa có nhiều nhựa. Có thể bạn cần khoan lỗ trên gốc cây gỗ để rót thuốc vào.
  • Bạn phải thật kiên nhẫn, vì gốc cây có thể phải mất thời gian khá lâu mới chết và sẽ không trồng cây mới được ngay.
 3. 3
  Tìm xem có ai muốn lấy cây bụi của bạn không. Bạn thì đang muốn loại bỏ cây, nhưng biết đâu có người lại thích cây đó.
  • Bạn có thể thử đăng quảng cáo trên các bảng tin ở địaphương xem có ai đó muốn xin cây và sẵn sàng đến đào cây đem đi không. [2]
  • Chụp một bức ảnh đẹp của cây, và có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có người thích thú với nó!
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Di dời cây bụi

 1. 1
  Lên kế hoạch di dời cây vào mùa thu hoặc mùa xuân. Chuẩn bị đất ở vị trí mới bằng cách bón nhiều phân chuồng hoặc phân trộn hoại kỹ. Tốt nhất là bạn nên làm điều này trước một thời gian dài, nếu có thể. Đào bụi cây vào mùa thu sau khi cây rụng lá, hoặc vào đầu mùa xuân trước khi những chiếc lá mới hình thành.
 2. 2
  Chuẩn bị hố trồng cây ở vị trí mới trước khi dời cây ra khỏi vị trí cũ. Điều này là quan trọng vì bạn có thể trồng lại cây càng nhanh càng tốt, giúp cho rễ cây ít bị stress hoặc khô.
  • Khi đào hố mới trồng lại cây, bạn cần biết kích thước của rễ cây để đảm bảo hố mới đào đủ rộng. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lấy thước dây đo tại một điểm trên thân chính của cây ở độ cao 15 cm trên mặt đất.
  • Đo thân cây tại điểm này, sau đó nhân số đo với 10 để có kích thước của đường kính rễ cây. Khi đã tính được đường kính của bộ rễ cây, bạn hãy đào hố có đường kính bằng hoặc lớn hơn.
 3. 3
  Tưới cây trước khi di dời. Nếu đất trồng cây thuộc dạng đất cát, bạn nên tưới nhiều nước trong vòng 2-3 ngày trước khi di chuyển cây. Việc này sẽ giúp bảo tồn rễ cây khi bạn đào cây lên.
 4. 4
  Đào bộ rễ lên. Dùng thuổng đào rễ cây lên, nhớ để lưng thuổng quay về phía cây. Bạn có thể chuyển cây sang vị trí mới bằng cách đặt cây lên một tấm vải cũ hoặc vải dầu và kéo trên mặt đất.
  • Nếu không có thời gian trồng lại ngay, bạn phải buộc gọn các cành cây bụi để bảo vệ chúng. Bắt đầu từ phía dưới và quấn theo hình xoắn ốc lên trên sát vào thân cây.
  • Bó rễ cây càng gọn càng tốt, nhưng cố gắng đừng làm hư hại cành do buộc quá chặt.
 5. 5
  Trồng lại cây. Đặt rễ cây vào vị trí mới và lấp đất lên. Đừng nén đất bằng cách lấy chân giẫm lên, vì làm vậy có thể khiến rễ cây tổn thương.[3] Tưới nhiều nước cho đến khi cây bén rễ ở vị trí mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cố gắng chọn ngày râm mát và lặng gió khi trồng lại cây để cây không bị stress vì thời tiết nóng và khô.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trồng Cây hương thảoTrồng Cây hương thảo
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Chăm sóc Hoa lanChăm sóc Hoa lan
Giâm cành hoa hồngGiâm cành hoa hồng
Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườnChọn thời gian tốt nhất để tưới vườn
Chăm sóc Hoa Lan ÝChăm sóc Hoa Lan Ý
Ngăn ngừa Sên trầnNgăn ngừa Sên trần
Phân biệt giới tính cây cần saPhân biệt giới tính cây cần sa
Tưới cây hoa lanTưới cây hoa lan
Làm Hoa khô
Nhân giống cây hoa giấyNhân giống cây hoa giấy
Trồng cỏ lúa mì tại nhàTrồng cỏ lúa mì tại nhà
Làm mềm tóc sau khi nhuộmLàm mềm tóc sau khi nhuộm
Trồng cây bằng cách giâm cànhTrồng cây bằng cách giâm cành
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 726 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo