Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tóc bạc thường được coi là dấu hiệu của tuổi tác, vì vậy thật dễ hiểu khi bạn muốn loại bỏ tóc bạc. May mắn là có nhiều cách để bạn che giấu tóc bạc, ngăn ngừa tóc bạc phát triển và thậm chí đảo ngược quá trình bạc tóc. Hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây để tìm hiểu thêm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Ngăn ngừa Tóc Bạc

 1. 1
  Áp dụng chế độ ăn giúp tóc khỏe mạnh. Duy trì chế độ ăn cân bằng và lành mạnh đóng vai trò to lớn trong việc giữ tóc khỏe đẹp, do đó bạn hãy đảm bảo sao cho cơ thể tiếp nhận được các loại vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho tóc. Qua đó bạn có thể ngăn ngừa bạc tóc.
  • Đảm bảo ăn nhiều protein gầy (tóc hình thành từ protein), hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể.
  • Đặc biệt, bạn phải đảm bảo uống đủ vitamin B12 và chất kẽm nếu bạn cảm thấy bữa ăn không đủ cung cấp cho bạn theo cách tự nhiên.
  • Bạn cũng phải đảm bảo nạp đủ lượng vitamin A, C, E và các khoáng chất như đồng, sắt và a-xít- folic.
  • Biotin (đôi khi còn được gọi là vitami H) là một loại vitamin quan trọng khác để cho mái tóc khỏe và có màu tự nhiên. Dưỡng chất này được tìm thấy trong dưa chuột, yến mạch và quả hạnh.[1]
 2. 2
  Tránh các loại mỹ phẩm tóc chất lượng kém. Các mỹ phẩm tóc chất lượng kém có chứa đầy những hóa chất như sulfates, phosphates, chlorine và ammonia làm khô tóc và làm yếu chân tóc, khiến bạn dễ bị bạc tóc. Do đó, bạn nên cố gắng luôn dùng các loại sản phẩm dành cho tóc có các thành phần tự nhiên càng nhiều càng tốt.
 3. 3
  Mát-xa đầu thường xuyên. Mát-xa đầu giúp kích thích mạch máu lưu thông lên da đầu, giúp tóc mọc khỏe. Nếu có thể, bạn mát-xa da đầu với một loại dầu tự nhiên như dầu hạnh hoặc dầu dừa để giúp làm ẩm chân tóc.
 4. 4
  Ngừng hút thuốc. Theo một nghiên cứu, những người hút thuốc có khả năng bị bạc tóc cao gấp bốn lần so với những người không hút. Hút thuốc còn khiến mái tóc của bạn bị xỉn màu, khô giòn và dễ rụng.
 5. 5
  Uống thuốc Melancor. Melancor là một loại viên uống giúp trẻ hóa màu tóc tự nhiên bằng cách kích thích sản sinh melanin trong nang tóc. Nó có thể giúp phục hồi mái tóc hoa râm và ngăn chặn tóc bạc hình thành. Loại thuốc này cần uống mỗi ngày một viên, không có phản ứng phụ nào thường thấy. Bạn có thể mua sản phẩm này trên mạng.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Nhuộm Tóc Bạc

 1. 1
  Tìm loại màu có thể phủ toàn bộ tóc. Loại màu này có thể phủ hoàn toàn từng sợi tóc bạc, là một lựa chọn tốt nếu tóc bạc đến trên 40%.
  • Bạn có thể chọn loại màu nhuộm không bền có thể giữ màu tóc được vài tuần, hoặc loại màu bền, có thể giữ màu cho đến khi tóc rụng.
  • Nếu bạn muốn nhuộm màu giống như màu tóc tự nhiên của mình thì tốt nhất là nên nhờ dịch vụ chuyên nghiệp, vì rất khó biết loại thuốc nhuộm tóc ở nhà sẽ phản ứng thế nào với tóc của bạn. Tuy nhiên, nhiều người lại tận dụng việc cần thiết phải nhuộm tóc để thử nghiệm những màu mới.
  • Nếu quyết định nhuộm tóc ở nhà, bạn nên tránh các loại thuốc nhuộm tóc có chứa ammonia vì nó có thể làm hư tổn và khô tóc.
  • Bạn nên biết rằng phương pháp này đòi hỏi phải duy trì thường xuyên, vì bạn sẽ phải nhuộm lại (hoặc ít ra là giặm màu lại phần chân tóc) mỗi khi tóc mọc ra.
 2. 2
  Nhuộm tóc highlights. Nhuộm tóc highlights là một lựa chọn khác để che phủ tóc bạc. Khác với nhuộm toàn bộ mái tóc, kiểu nhuộm highlight chọn những sợi tóc để tẩy hoặc nhuộm, giúp tóc nổi bật và đem lại sự sinh động cho mái tóc.
  • Nhuộm highlights có thể nhẹ nhàng, chỉ thêm vào chút màu sáng và nhã nhặn cho mái tóc, hoặc có thể rất đậm màu và nổi bật, đem lại sự phong phú và tương phản.
  • Nhuộm highlight cần bàn tay nhà tạo mẫu chuyên nghiệp và khá đắt tiền. Tuy nhiên, nhuộm kiểu này thường bền hơn nhuộm toàn bộ tóc.
 3. 3
  Thử dùng sản phẩm cây lá móng. Cây lá móng là một loại thuốc nhuộm tự nhiên, không chứa hóa chất và thực sự nuôi dưỡng tóc, đem lại độ ẩm và bóng cho tóc.
  • Cây lá móng sẽ cho màu đỏ rực trên tóc. Tóc càng sáng màu (hoặc càng nhiều sợi bạc) thì màu đỏ càng rực rỡ.
  • Dùng cây lá móng có thể khá phiền toái – nó có dạng thỏi và cần phải làm tan ra, hoặc có dạng bột cần phải pha trộn với nước cốt chanh hoặc trà hay cà phê. Nó có dạng như bùn và cần phải để yên trên tóc nhiều giờ đồng hồ để màu có tác dụng.
  • Một điều cần nhớ là các loại thuốc nhuộm bằng hóa chất sẽ không có tác dụng trên tóc đã xử lý bằng cây lá móng, vì vậy bạn cần suy nghĩ cẩn thận trước khi dùng cây lá móng, nếu không bạn sẽ mắc kẹt với nó một thời gian!
 4. 4
  Thử nghiệm những giải pháp tạm thời. Nếu chưa sẵn sàng nhuộm tóc bền màu, bạn có thể dùng những giải pháp tạm thời khác để che phủ tóc bạc.
  • Dùng “mascara màu” cho tóc. Nghe như đây đúng là một loại mascara dành cho tóc của bạn! Nó rất tuyệt để che phủ những sợi bạc ở quanh thái dương và trước trán. Kiểu nhuộm này sẽ giữ được màu cho đến khi bạn gội đầu bằng dầu gội.
  • Dùng màu phủ chân tóc. Sản phẩm phủ chân tóc hoạt động như dầu gội khô, dạng chai xịt và có thể dùng để phun lên mọi sợi bạc ở chân tóc và tự điều chỉnh hợp với màu tóc tự nhiên của bạn. Màu sẽ giữ được cho đến khi gội bằng dầu gội đầu.
  • Dùng dầu gội và dầu xả dành cho tóc nhuộm. Loại dầu gội và dầu xả này giúp tóc bạc hòa lẫn với màu tóc tự nhiên của bạn. Sau một lần dùng dầu gội và dầu xả dành cho tóc nhuộm, màu sẽ được giữ cho đến khi qua ba lần gội kế tiếp.[3]
 5. 5
  Xả tóc với các sản phẩm tự nhiên. Hiện có nhiều liệu pháp ở nhà để xử lý tóc bạc, trong đó có phương pháp xả tóc với những hỗn hợp khác nhau, có khả năng tạo màu cho tóc. Cho dù các phương pháp này thực sự hiệu quả hay còn đang bàn cãi, chúng cũng đáng để thử!
  • Cây hương thảo và cây xô thơm: Đun sôi 120 ml hương thảo và 120 ml xô thơm trong một nồi nước lớn khoảng 30 phút. Lọc hết các cây lá ra và để nước nguội. Khi đã nguội hẳn, lấy nước này giội lên tóc và da đầu rồi để khô tự nhiên, sau đó gội lại bằng dầu gội đầu tự nhiên. Mỗi tuần lặp lại một lần.[4]
  • Cây lý gai: Đun sôi những quá lý gai Ấn Độ (còn gọi là amla) trong dầu dừa cho đến khi hỗn hợp chuyển thành màu đen. Để nguội một chút rồi xoa lên tóc và da đầu, dùng tay mát-xa. Để yên trong 30 phút rồi xả sạch.
  • Cây óc chó đen: Kẹp vỡ vài quả óc chó đen và bỏ vào nồi nước. Đun sôi trong 15 phút và để nguội. Lấy những quả óc chó ra, dùng nước đó xả lên tóc và để cho khô tự nhiên trước khi gội lại bằng dầu gội. Lặp lại mỗi tuần hai lần.[5]
 6. 6
  Chăm sóc mái tóc hoa râm. Thay vì cố gắng che giấu hoặc loại bỏ tóc bạc, bạn hãy cân nhắc đến việc nâng niu chúng! Khi được chăm sóc tốt, mái tóc bạc cũng có thể trông rất sang trọng, hơn nữa bạn còn có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.
  • Cắt kiểu tóc hiện đại. Nhiều phụ nữ (và cả nam giới) coi tóc bạc là hình ảnh của tuổi già, nhưng thực ra đó là do kiểu tóc cũ kỹ. Bạn hãy thử nhờ một nhà tạo mẫu chuyên nghiệp cắt cho bạn một mái tóc tươi tắn, hiện đại theo kiểu sharp bob hoặc mái bằng. Như thế bạn sẽ có một mái tóc trông rất trẻ trung.[6]
  • Giữ độ bóng cho tóc. Tóc bạc và tóc hoa râm thường bị khô và quăn, khiến bạn trông già đi. Bạn hãy giữ cho tóc bóng và dưỡng ẩm bằng dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm, dùng sản phẩm gốc dầu (như dầu argan hoặc dầu dừa), và dùng máy duỗi tóc để làm mềm những sợi tóc quăn.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Hiểu về Tóc Bạc

 1. 1
  Bạn nên biết rằng nguyên nhân chủ yếu gây ra tóc bạc là gen di truyền. Mặc dù đa phần mọi người đều liên hệ tóc bạc với tình trạng lão hóa, nhưng không phải cứ đến độ tuổi nhất định nào đó thì tóc người ta sẽ “phải” bạc.
  • Một số người phát hiện ra sợi tóc bạc đầu tiên khi chưa đến 20 tuổi, trong khi những người khác không có sợi tóc bạc nào cho đến tuổi trung niên. Vì sự xuất hiện của tóc bạc chủ yếu là do gen di truyền, nên nếu cha mẹ bạn tóc bạc sớm thì bạn cũng có khả năng bị như vậy.
  • Chủng tộc cũng là một yếu tố được tính đến. Đa số người da trắng bắt đầu có tóc bạc từ tuổi 35, ở người châu Á là 40 tuổi, và người da đen tóc bạc xuất hiện ở độ tuổi ngoài 40.
 2. 2
  Bạn nên hiểu rằng tóc bạc không do strees gây ra. Có một khái niệm sai lầm rất phổ biến là stress gây bạc tóc, tuy nhiên không có căn cứ khoa học nào cho giả thuyết này.
  • Đúng hơn, tóc bắt đầu bạc khi những tế bào tạo màu trong chân tóc ngừng sản sinh sắc tố như melanin (là chất tạo màu cho tóc).
  • Có ý kiến cho rằng nước ô xy già tích tụ quanh nang tóc có thể tẩy mất màu tóc như là hệ quả của sự mất cân bằng ô xy hóa.
  • Tuy nhiên, stress có tác động tiêu cực đến sức khỏe (bao gồm khả năng rụng tóc), do đó giảm stress vẫn là một ý tốt.
 3. 3
  Kiểm tra tìm những điều kiện tiềm ẩn. Đôi khi tóc bạc sớm là do tình trạng tự miễn dịch hoặc do gen di truyền.
  • Một số điều kiện đặc biệt có thể liên quan đến tóc bạc bao gồm bệnh bạch biến (rối loạn tuyến giáp) và bệnh thiếu máu. Những vấn đề về tuyến yên cũng có thể là một yếu tố gây nên bạc tóc sớm.
  • Do đó, nếu bị tóc bạc sớm và có các triệu chứng khác liên quan đến những điều kiện trên, bạn nên đến bác sĩ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mỗi tuần, bạn nên xoa các loại dầu tự nhiên lên tóc trong khoảng 1 tiếng và sau đó gội sạch. VIệc này sẽ giúp bạn giữ được mái tóc khỏe và tự nhiên.
 • Sản phẩn từ cây lá móng tốt hơn và lành mạnh hơn các loại thuốc nhuộm tóc vì nó làm từ thực vật và sẽ làm cho tóc bạn khỏe hơn, bóng và bồng bềnh hơn.
 • Hãy hạnh phúc với bản thân! Tóc không phải là tất cả trong cuộc sống, bạn còn gia đình và bạn bè luôn luôn yêu thương bạn dù xảy ra bất cứ điều gì!
 • Nếu không biết chắc chắn cách tự nhuộm tóc, bạn hãy ra tiệm hoặc nhờ chuyên viên.
 • Khi tắm vòi sen, bạn thử dùng loại dầu xả tốt sau khi gội dầu gội, điều này sẽ giúp tóc bóng và khỏe, đồng thời giảm sự thương tổn tóc do việc nhuộm gây ra.
 • Nếu nhuộm tóc, hãy chọn màu tóc tự nhiên phù hợp với nước da và phong cách của bạn.

Cảnh báo

 • Đừng nhổ tóc bạc, điều này chỉ làm tình hình thêm tồi tệ! Chúng sẽ quay trở lại nhiều gấp đôi và còn hơn thế!
 • Đừng buồn nản, vấn đề nào cũng có cách giải quyết.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm cho tóc gợn sóng xoăn hơnCách để làm cho tóc gợn sóng xoăn hơn
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Tự tết tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Sử dụng lô cuốn tócSử dụng lô cuốn tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 16 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.874 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 6.874 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo