Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngày hè nóng nực thường mang đến những con ruồi giấm sống kí sinh mà ta không hề mong muốn. Nếu bạn để một giỏ trái cây tươi trên bàn bếp để lũ trẻ nhà bạn ăn vặt, và sau đó thứ còn sót lại một vài quả đào bị mốc, những quả chuối bị đốm đen cùng những tiếng vo ve khó chịu quanh chúng, thì có thể là bạn đang có vấn đề với lũ ruồi giấm. Hãy thoát khỏi lũ côn trùng nhỏ bé khó chịu đó bằng cách thử một số biện pháp loại bỏ hoặc dùng bẫy dưới đây.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Đặt Bẫy

Tải về bản PDF
 1. 1
  Sử dụng hoa quả đã bị hỏng. Vấn đề về lũ ruồi có thể chưa được phát hiện cho tới khi bạn nhận ra bạn đã để quên hoa quả cho tới khi chúng bị hỏng. Sử dung biện pháp thu hút lũ ruồi để bắt chúng, biện pháp này sẽ tiêu diệt hoàn toàn lũ ruồi. Đặt một miếng hoa quả hỏng trong một cái bát, và căng một lớp giấy nilon lên bề mặt. Dùng một cái tăm để đâm nhiều lỗ trên mặt bát, và để chúng ở gần chỗ có nhiều ruồi, chúng sẽ bị thu hút bởi mùi của hoa quả hỏng nhưng không thể thoát ra được.
 2. 2
  Hy sinh một chút rượu vang. Con người không phải là thứ duy nhất bị thu hút bởi rượu vang. Ruồi giấm cũng bị thu hút bởi loại rượu này. Hãy chắc chắn là dụng cụ bắt ruồi đã sẵn sàng ngay mỗi khi bạn mở một chai rượu. Đổ rượu ra sao cho còn một chút rượu vang khoảng 2cm hoặc ít hơn ở dưới đáy. Để chai rượu gần nơi ruồi tụ tập, chúng sẽ bay vào nhưng hiệu ứng thắt cổ chai sẽ khiến chúng bị giữ trong đó.
 3. 3
  Thử dùng dấm táo. Dấm táo là một sản phẩm gia dụng nên có trong nhà bạn vì nó có rất nhiều cách sử dụng hữu ích. Bao gồm cả khả năng giết ruồi mỗi khi chúng bùng nổ số lượng. Đổ một chút dấm vào cốc. Sau đó đặt một tấm nilon hoặc giấy gấp hình phễu lên trên. Cái phễu sẽ chặn phần lớn lối vào, tạo ra một khoảng trống đủ lớn cho lũ ruồi bay vào nhưng lại quá nhỏ cho lũ-ruồi-kém-thông-minh thoát ra. Một biện pháp mạnh hơn là thêm nước rửa chén vào dấm để tạo ra dung dịch diệt ruồi.[1]
 4. 4
  Làm bẫy bằng nước rửa chén. Khi trộn vào một dung dịch có vị ngọt, nước rửa chén sẽ không thể bị phát hiện bởi lũ ruồi. Thành phần hóa học trong xà phòng sẽ đóng vai trò là thuốc độc và giết những con ruồi không cẩn thận. Lấy một cái hộp, đổ đầy bằng dung dịch trộn giữa dấm (loại nào cũng được) và đường - không quan trọng tỉ lệ. Thêm một chút nước rửa chén và trộn đều chúng lên. Lũ ruồi sẽ bị thu hút bởi vị ngọt và chua nhưng chúng sẽ chết khi hút phải chất độc có trong xà phòng.
 5. 5
  Làm bẫy bằng bia. Giờ bạn đã biết ruồi giấm rất thích những thứ có cồn, không phải chỉ mỗi rượu vang. Lấy một hộp sơn và đổ bia vào khoảng nửa hộp, bia gì cũng được. Dùng búa và đinh để đục lỗ nhỏ trên nắp, khoảng 3-5 lỗ là được. Đậy nắp lại và để nơi lũ ruồi tập trung. Sau đó vài ngày bạn có thể đổ bia ra và thay bằng bia mới để tiêu diệt thêm.[2]
 6. 6
  Sử dụng chai sô đa. Nếu bạn đang uống sô đa thì thật là may mắn. Lấy một chai sô đa (dùng loại nào cũng được, mặc dù các loại cô la có vẻ hiệu quả hơn) và đục một cái lỗ qua nắp. Đổ sô đa ra chỉ cần để lại một chút ở dưới đáy chai. Mở nắp ra và kiểm tra lũ ruồi bị chìm trong đó!
 7. 7
  Sử dụng men rượu. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng một hỗn hợp lên men có thể giúp bạn trong việc bắt và loại bỏ lũ ruồi giấm. Lấy nửa cốc nước ấm và 1 thìa đường, và bỏ vào một ít men rượu khô. Trộn đều hỗn hợp đó lên (bong bóng sẽ được tạo ra!) và sau đó che phủ cốc bằng một tấm nhựa. Đục lỗ trên tấm nhựa để cho ruồi bay vào, nhưng nhớ lỗ phải đủ nhỏ để lũ ruồi không thể bay được ra.[3]
 8. 8
  Treo miếng dính ruồi. Chắc chắn đây là biện pháp bẫy ruồi nghe ít thu hút nhất. Tuy vậy miếng dính rất tốt trong việc bắt ruồi. Những miếng dính có keo siêu dính sẽ thu hút ruồi và bẫy chúng ngay khi chúng xuất hiện. Hãy đặt miếng dính lên một chỗ nào đó bạn ít qua lại. Có thể đặt trực tiếp phía trên chậu bồn rửa bát để có hiệu quả tốt nhất.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Giữ Nơi ở Không có Ruồi

Tải về bản PDF
 1. 1
  Loại bỏ môi trường sống của chúng. Ruồi giấm, khá rõ ràng, là chúng bị thu hút bởi hoa quả trái cây. Tuy nhiên, chúng cũng tìm đến bất cứ nơi nào bẩn và có nhiều đồ ăn thiu hỏng nhất. Cố gắng loại bỏ đồ ăn hỏng ngay lập tức, và giữ khu vực nơi để thùng rác và cống thoát nước sạch sẽ và không có thực phẩm thừa. Cách này sẽ làm giảm khả năng biến ngôi nhà của bạn trở thành môi trường sinh sản của chúng.
 2. 2
  Giết trứng của chúng. Nếu bạn thấy số lượng lũ ruồi tăng lên đến mức dễ nhận thấy, thì có vẻ như chúng đã đẻ trứng ở đâu đó quanh nhà bạn. Ruồi giấm thích những nơi ẩm ướt, những nơi như vậy có thể là nhà bếp hoặc bồn tắm hoặc ống thoát nước trong nhà tắm. Hãy đổ thuốc diệt khuẩn xuống cống để giết trứng ruồi nếu như chúng ở đó. Nếu bạn không có thuốc diệt khuẩn, có thể dùng thuốc tẩy để thay thế, nhưng chúng quá yếu và không đủ nhớt, có thể sẽ không dính được vào trứng để giết chúng.[4]
 3. 3
  Trồng một cây rau húng trong nhà. Thật kỳ lạ, ruồi giấm không thích rau húng. Nếu như bạn trồng một cây này và giữ chúng luôn xanh tươi, bạn cũng khiến cho lũ ruồi biến mất. Trồng rau húng trong một cái chậu nhỏ và giữ nó trong nhà bạn gần nơi có vẻ lũ ruồi thích tụ tập. Hoặc để gần giỏ trái cây, lũ ruồi sẽ ít xuất hiện hơn trong tương lai.
 4. 4
  Dùng gỗ tuyết tùng. Lại một kẻ thù tự nhiên kỳ lạ, ruồi giấm bị mùi gỗ tuyết tùng đẩy lùi. Hãy tìm cách để loại gỗ này xuất hiện trong nhà bạn, dùng như đồ nội thất hay củi đốt, và số lượng ruồi giấm sẽ giảm đi. Để những miếng gỗ này quanh bếp của bạn và gần nơi chúng đẻ trứng để khiến lũ ruồi tránh xa.
 5. 5
  Xịt một số loại tinh dầu. Hãy làm cho nhà của bạn thơm hơn và tránh ruồi cũng như một số loại côn trùng khác bằng cách xịt phòng thường xuyên với một số loại tinh dầu nhất định. Mùi hương của cỏ chanh và oải hương xua đuổi ruồi và nhiều loại bọ khác, và khiến chúng không thể tập trung tại một khu vực. Trộn 10 giọt của một loại tinh dầu trên với 60ml nước nóng, và xịt khắp các phòng nhà bạn.[5]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Diệt Ruồi Nhanh gọn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm một cái vỉ đập ruồi có lớp dính. Như hầu hết mọi người, phản ứng đầu tiên của bạn khi nhìn thấy rất nhiều ruồi là muốn đập chết chúng. Không may cho chúng ta, kích thước nhỏ bé khiến chúng cực kì khó bị đập trúng. Để khắc phục vấn đề này, hãy làm một chiếc vỉ ruồi dính tự chế. Lấy một tấm xốp, và xịt phủ nó bằng một lớp dầu ăn dày. Khi bạn đập những con ruồi tí hon đó, chúng sẽ bị mắc vào lớp dầu ăn và dính trên tấm xốp, cuối cùng chúng sẽ chết.
 2. 2
  Dùng máy sấy tóc. Nếu bạn muốn trả thù lũ ruồi bé nhỏ khó chịu đó, hãy lấy máy sấy tóc ra và chĩa vào chúng! Bật máy sấy tóc lên để không khí thổi ra khỏi quạt, phần hút gió từ phía bên kia sẽ hút những con ruồi đó vào trong, ở đó chúng sẽ bị nướng chín bởi dây đốt nóng. Nghe có vẻ ghê, tất nhiên. Nhưng những con ruồi đó sẽ biến mất khá nhanh chóng.
 3. 3
  Đốt một chút hương muỗi. Hệ thống hô hấp cực nhỏ của ruồi giấm rất tinh vi, và chúng cần một nguồn cung cấp liên tục không khí sạch. Điều này có nghĩa là các chất kích thích qua đường hô hấp, ví dụ như khói, có thể giết chúng rất nhanh. Tất nhiên là bạn không thể đốt lửa trong nhà của mình rồi, nhưng bạn có thể đốt hương muỗi, khói và mùi hương liệu bay ra từ những que hương sẽ làm chúng chết một cách từ từ.[6]
 4. 4
  Sử dụng máy hút bụi. Sử dụng một cái máy hút bụi có ống hút linh hoạt (và lực hút càng mạnh thì biện pháp này càng hiệu quả). Nó cũng nên có một cái vòi hút miệng lớn.
  • Đặt một cái bẫy bằng hoa quả. Khi chúng tập trung lại quanh hoa quả, từ từ tiến vào.
  • Khi những con ruồi đã đậu một lúc, chúng sẽ không bay ngay, khác với khi chúng vừa đậu xuống. Hút chúng thật nhanh, sau đó vứt bỏ chúng bên ngoài.
  • Quan trọng là: nếu cái túi đựng bụi đã đầy thì lực hút sẽ không đủ mạnh để phương pháp này có hiệu quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ruồi giấm cần khoảng 8-10 ngày để trưởng thành từ khi nở khỏi trứng, vì vậy hãy tiếp tục sử dụng các biện pháp loại bỏ ngay cả khi thế hệ đầu tiên của lũ ruồi biến mất. Điều này sẽ chắc chắn là các thế hệ tương lai của chúng cũng sẽ bị loại bỏ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Hướng dẫn về dụng cụ cắt ống dành cho người mới bắt đầu: vật liệu, cách xoay, khi nào thì sử dụng, vân vânHướng dẫn về dụng cụ cắt ống dành cho người mới bắt đầu: vật liệu, cách xoay, thời điểm sử dụng, vân vân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 84.993 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 84.993 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo