Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mụn thịt dư là u da lành tính mà bất kỳ giống chó nào về già cũng thường mắc phải.[1] Chúng có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể chó, nhưng thường nằm ở đầu gối, hai bên hông, nách và hai bên chân trước. Mụn thịt dư tuy vô hại nhưng có thể gây mất thẩm mỹ, hoặc trầy xước khi bị mắc kẹt và có thể nhiễm trùng. Lưu ý rằng mụn thịt dưvẫn có thể bị biến chứng tuy mức nguy cơ là khá thấp, và mặc dù bạn có thể tự loại bỏ mụn thịt cho chó tại nhà, nhưng tốt nhất là nên để yên và nhờ đến bác sĩ thú ý.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị loại bỏ mụn thịt dư

 1. 1
  Nhận biết mụn thịt dư. Mụn này ở chó thường bị nhầm lẫn với mụn cóc, một loại mụn nguy hiểm hơn, vì chúng có thể phát triển thành u ác tính. Khác với mụn cóc, mụn thịt dư có một cuống nhỏ, gắn lủng lẳng vào da.[2] Chúng có hình dẹp hoặc giọt nước, lòng thòng và cùng màu với da chó.[3]
 2. 2
  Làm sạch khu vực xung quanh mụn. Xén lông khu vực quanh mụn nếu có. Cạo cả những sợi lông còn sót lại để chắc chắn vùng da hoàn toàn sạch sẽ.[4]
 3. 3
  Sát trùng. Sát trùng khu vực quanh mụn với dung dịch cồn isopropyl 70%, và iốt povidone 10%. Tẩm bông gòn với ít nhất 5 ml (một thìa đầy) mỗi dung dịch, sau đó lau sạch mụn và vùng da xung quanh[5]
 4. 4
  Nhờ ai đó giữ và giúp chó bình tĩnh. Phải giữ yên chú cún để có thể cắt mụn một cách an toàn. Tìm người mà chó thân quen để có thể giữ nó bình tĩnh một cách hiệu quả.
 5. 5
  Chuẩn bị khay khử trùng. Khử trùng chiếc kéo Mayo cong nếu bạn định cắt bỏ mụn thịt dư, hoặc khử trùng một đoạn dây hay sợi chỉ nếu bạn định thắt bỏ mụn. Bạn có thể dùng khay nhựa nông (thậm chí là hộp đựng thức ăn) để làm việc này. Đầu tiên cho khoảng 250 ml nước vào, sau đó thêm 10 ml Iốt povidone, rồi ngâm kéo trong dung dịch khoảng một phút để khử trùng.
  • Việc sử dụng kéo cong rất quan trọng, vì nó giúp bạn cắt mụn thịt sát cuống nhất có thể.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Loại bỏ mụn thịt dư

 1. 1
  Cắt cuống mụn nếu bạn muốn loại bỏ nó ngay lập tức. Sử dụng kéo mayo cong cắt tại gốc cuống, sát da nhất có thể. Bạn nên chuẩn bị băng gạc để thấm máu.
 2. 2
  Thắt bỏ mụn thịt dư nếu bạn muốn nó tự rụng ra. Hãy sử dụng đoạn dây sạch, sợi chỉ, hoặc chỉ nha khoa, thắt chặt và sát nhất có thể, quanh gốc cuống của mụn. Lúc đầu chó của bạn sẽ cảm thấy hơi đau, nhưng sẽ hết sau vài phút.
  • Kiểm tra chỗ thắt hàng ngày. Mụn thịt sẽ sưng lên trong khoảng ba ngày, sau đó bắt đầu xẹp đi. Trong vòng một tuần, nó sẽ dần sẫm màu và rụng ra.
 3. 3
  Ấn băng gạc trực tiếp vào vết thương. Tại phòng khám, các bác sĩ thú y có thể đốt vết thương để tránh nhiễm trùng, nhưng việc này khó có thể làm tại nhà. Thay vào đó, bạn có thể ấn chặt băng gạc vào vết thương trong một vài phút cho đến khi bạn chắc là đã cầm được máu. Cách này có khi hiệu quả hơn cả cách đốt.[6]
 4. 4
  Băng vết thương một cách chắc chắn. Cố định miếng băng gạc cầm máu, sau đó dùng một miếng khác để băng lên vết thương. Nó sẽ lành lại trong năm ngày, nhưng chú ý đừng để chó của bạn liếm vào hoặc làm động đến vết thương.
 5. 5
  Theo dõi vết thương. Hãy chắc chắn là nó không bị nhiễm trùng. Nếu có, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y để điều trị.
 6. 6
  Sử dụng vòng hình nón. Bạn có thể đeo cho chó của bạn một chiếc vòng hình nón nếu nó liên tục liếm vào vết thương. Loại vòng này ngăn không cho chó cắn hoặc liếm vào chỗ bị cắt hoặc thắt của mụn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi loại bỏ mụn thịt dư cho chó. Lưu ý rằng nếu mụn quá to hoặc nằm trên mặt hoặc miệng chó, bạn nên nhờ bác sĩ thú y loại bỏ mụn thay vì tự làm.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 10.394 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 10.394 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo