Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn thấy khó chịu vì mùi hôi phảng phất từ giày và chân? Mùi hôi chân gây ra bởi một vài nguyên nhân sau: sử dụng một đôi giày quá lâu hoặc không thoáng khí, bị nhiễm khuẩn hoặc nấm, v.v. Nếu bạn muốn loại bỏ mùi nặng nề, khó chịu từ đôi giày của bạn, hãy đọc các cách hướng dẫn sau để giữ cho giày của bạn không bị "bốc mùi".

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 9:

Chọn giày đúng kích cỡ

 1. 1
  Hãy mang một đôi giày vừa vặn với chân của bạn. Khi bạn mang giày không vừa chân, nó sẽ khiến chân của bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường (bên cạnh đó là cực kỳ không thoải mái). Bạn nên thử kỹ xem giày có vừa vặn không trước khi mua và đừng ngại đến gặp bác sỹ chuyên khoa chân nếu chân bạn bị đau khi đi giày.
 2. 2
  Hãy chọn giày làm bằng chất liệu thoáng khí. Đây không phải là một ý tưởng cải tiến mới mẻ, nhưng khi mang giày với chất liệu thoáng khí sẽ giảm lượng mồ hôi chân và mùi hôi. Các chất liệu tổng hợp không có khả năng thấm hút tốt.[1] Chất liệu vải thoáng khí thường bao gồm:
  • Vải cotton
  • Vải lanh
  • Da
  • Vải hemp (được dệt từ cây gai dầu)
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 9:

Thay đổi giày

 1. 1
  Hãy đổi sang một đôi giày khác. Bạn nên tránh mang một đôi giày liên tục trong hai ngày. Việc này sẽ giúp cho giày có thời gian được thoáng khí trước khi mang lần nữa.
 2. 2
  Cho giày được thoáng khí. Chân của bạn cũng cần được “thở”, giày của bạn cũng vậy. Hãy để cho giày của bạn được “hít thở không khí” ngoài trời và dưới ánh nắng. Chỉ vậy thôi – hãy để cho giày được “nghỉ ngơi”!
 3. 3
  Làm mới giày. Bỏ đôi giày bị bốc mùi vào một nơi thật lạnh. Để giày như vậy trong vài ngày. Sau đó để giày ở nhiệt độ phòng đến khi hết lạnh thì mang vào chân.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 9:

Vệ sinh cá nhân

 1. 1
  Rửa sạch chân mỗi ngày hoặc cách ngày bằng xà phòng kháng vi sinh. Nếu nấm và vi khuẩn là nguyên nhân gây mùi ở chân và giày, thì tốt nhất là bạn nên khử mùi tận gốc. Mỗi ngày khi bạn tắm, hãy xoa đều hai chân bằng xà phòng kháng vi sinh hoặc kháng khuẩn.
  • Để ý xem việc rửa chân mỗi ngày bằng xà phòng kháng vi sinh có làm khô da chân không. Vì rửa chân như vậy mỗi ngày có thể làm cho da chân bị khô và nứt nẻ. Nếu da chân bị khô, bạn hãy thoa kem dưỡng sau khi rửa chân và cách một ngày thì rửa chân bằng xà phòng kháng khuẩn một lần.
 2. 2
  Xịt chất khử mùi lên chân. Việc này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng bạn nên nhớ rằng chân bạn cũng đổ hôi. Hãy mua một chai xịt dành riêng cho chân (có nghĩa là không thể dùng cho những vùng khác trên cơ thể) và xịt lên chân mỗi buổi sáng.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 9:

Dùng phấn rôm

Nếu chân bạn có mùi khi bị ẩm, vậy thì cách tốt nhất để giữ cho chân luôn khô thoáng (bên cạnh việc thỉnh thoảng bỏ chân ra khỏi giày một lần) là thoa phấn rôm hoặc bột talc (Talcum). Loại phấn này có mùi dễ chịu, nhẹ nhàng và có thể giúp cho chân không bị đổ mồ hôi.

 1. 1
  Thoa phấn rôm hoặc phấn Baby Johnson vào chân trước khi mang tất.
 2. 2
  Phủ thêm một lớp phấn rôm vào trong giày. Sau đó mới mang giày.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 9:

Đông lạnh giày

Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 9:

Đi tất

 1. 1
  Mang tất khi có thể. Tất dệt từ chất liệu cotton thoáng khí sẽ giúp hút ẩm từ chân bạn, giữ cho chân sạch hơn.
Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 9:

Sử dụng miếng lót giày hoặc miếng lót lining

 1. 1
  Dùng miếng lót giày có mùi cây tuyết tùng hoặc dùng khoai tây. Cây tuyết tùng có đặc tính chống nấm và thường dùng để khử mùi quần áo. Miếng lót giày có thể để lại trong giày của bạn, còn khoai tây nên được bỏ vào lúc tối và lấy ra vào lúc sáng.
 2. 2
  Sử dụng miếng lót giày kiểm soát mùi. Miếng lót giày kiểm soát mùi có thể được cắt xén để trở nên vừa vặn với đế giày và nó cũng có nhiều màu để lựa chọn. Loại miếng lót này phù hợp cho giày xăng đan, giày cao gót hoặc giày hở ngón.
  • Cố định miếng lót bằng miếng băng keo hai mặt nhỏ hoặc keo dán cao su. Việc này sẽ giúp cho miếng lót dính chặt nhưng cũng dễ dàng lấy ra được.
 3. 3
  Sử dụng miếng lót lining bằng bạc. Miếng lót lining bằng bạc có thể kháng vi sinh và ngăn chặn sự phát sinh mùi, ngăn sản sinh vi khuẩn.
 4. 4
  Dùng giấy thơm. Chỉ cần bỏ vài miếng giấy thơm vào trong giày khi mang. Nó sẽ giúp khử mùi nhanh chóng.
  Quảng cáo
Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 9:

Giặt sạch giày

Lời khuyên

 • Khi mang giày ra ngoài thì nên tránh đi vào các vũng nước hoặc bùn, nó sẽ làm cho giày có mùi hôi.
 • Luôn rửa chân và để chân khô hoàn toàn trước khi mang giày, điều này cũng giúp làm cho giày bền hơn.
 • Một cách khác để khử hết mùi hôi là rắc phấn rôm vào giày. Ngoài ra, bỏ giấy thơm vào giày cũng rất hiệu quả.
 • Các lớp da chai sần thường giữ mùi mồ hôi chân kể cả khi đã tắm xong, bạn nên dùng đá bọt chà nhẹ nhàng lên chân để loại bỏ các lớp da đó.
 • Giặt tất trắng bằng thuốc tẩy có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nấm.
 • Thử dùng vỏ cam. Vào cuối ngày, bạn hãy bỏ vỏ cam tươi vào trong giày cho đến sáng, việc này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi chân.
 • Hiện nay, đã có một số loại dung dịch xịt dành riêng cho giày. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sử dụng trên chai để hiểu rõ hơn về sản phẩm.
 • Hầu hết các loại giày đều có thể giặt trong máy giặt hoặc giặt bằng tay. Bạn chỉ cần đảm bảo là giày hoàn toàn khô ráo trước khi mang là được.
 • Việc tắm rửa cũng giúp cải thiện tình tình! Bạn hãy nhớ tắm mỗi ngày và rửa sạch chân. Đôi khi mùi hôi không phải do giày gây ra!
 • Không bỏ giày vào máy sấy vì sẽ làm hư giày.
 • Dùng thiết bị khử trùng có tia UV để tiêu diệt vi khuẩn trong giày đều đặn mỗi ngày. Việc này vô cùng quan trọng nếu bạn mang giày mà không có tất.
 • Việc đông lạnh giày sẽ không thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Hầu hết các vi khuẩn và nấm có thể bị đông lạnh một cách dễ dàng và tái sinh nhanh chóng mà không hề chết đi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Làm sạch giày dép Birkenstock
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Thắt dây giày
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Loại bỏ Bã Kẹo cao su khỏi Giày
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Làm giãn giày thể thaoLàm giãn giày thể thao
Khử Mùi hôi Giày Hiệu quả
Đi giày kiểu không buộc dâyĐi giày kiểu không buộc dây
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 63 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.869 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 5.869 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo