Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật không may, thời kỳ râu tóc rậm rạp của những năm 1970 đã qua lâu rồi - ngày nay, nhiều người lại cảm thấy rằng tấm lưng đầy lông của họ thật kém hấp dẫn (hoặc ít nhất cũng không hợp thời trang). Tuy nhiên, loại bỏ phần lông khó coi trên lưng để thay thế bằng một tấm lưng nhẵn mịn, thanh lịch không phải là chuyện khó khăn. Bạn có thể lựa chọn từ phương pháp triệt lông tạm thời, rẻ tiền, không gây đau đớn cho đến biện pháp triệt lông vĩnh viễn, đắt tiền và gây đau. Hãy nhanh chóng tìm hiểu thêm về chúng để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất đối với bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Cạo lông bằng phương pháp nhờ đến sự trợ giúp

Đây là biện pháp dễ dàng và không gây đau đớn - phù hợp để bạn có thể xử lý nhanh vùng lông trên lưng. Bạn sẽ cần phải nhờ bạn bè hoặc bạn đời của bạn giúp đỡ, vì bạn sẽ khó có thể với tay ra sau lưng. Nếu chỉ có một mình, bạn có thể thử sử dụng một trong các phương pháp khác được nêu trong bài viết này.

 1. 1
  Tỉa những phần lông dày hoặc dài. Nếu lông trên lưng của bạn khá dày và rậm rạp, chúng có thể gây tắc nghẽn dao cạo. Trước tiên, bạn nên tỉa chúng để bảo đảm rằng bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất khi cạo lông.
  • Có khá nhiều cách mà bạn có thể sử dụng. Ví dụ, bạn có thể nhờ người khác cắt bớt lông trên lưng bằng kéo và lược hoặc tông đơ điện tử có công suất cao.
 2. 2
  Tẩy da chết. Nhờ người khác chà xát lưng với nước ấm và dụng cụ mài mòn nhẹ. Bạn có thể sử dụng bàn chải da khi tắm, sản phẩm tẩy da chết dịu nhẹ, hoặc đá bọt - bất kỳ vật dụng nào bạn muốn. Chúng sẽ giúp loại bỏ tế bào chết trên da trước khi cạo lông.
  • Lợi ích chính của quá trình này là giúp làm giảm nguy cơ lông mọc ngược vào trong.[1] Tuy nhiên, nó không thật sự cần thiết, vì vậy, bạn có thể bỏ qua bước này nếu đang vội.
 3. 3
  Nếu bạn có sẵn một chiếc tông đơ điện tử, hãy sử dụng nó. Mặc dù tông đơ sẽ không thể cạo sát và sạch như dao cạo thông thường, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ khá nhiều lông trong thời gian ngắn. Nếu có tông đơ này, bạn có thể nhờ người khác dùng máy này để tỉa sơ phần lông trên lưng.
  • Bạn không cần phải cạo sạch lông - chỉ cần tỉa bớt lông "khối lượng lớn". Sau đó, quá trình cạo lông với dao cạo sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và lông cũng ít mắc kẹt trong dao cạo hơn.
 4. 4
  Bôi kem hoặc gel cạo lông. Hãy nhờ người khác giúp bạn bôi một lớp mỏng sản phẩm cạo lông mà bạn muốn trên lưng. Bạn có thể sử dụng sản phẩm mà bạn thường dùng để cạo râu.
  • Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải sử dụng nhiều kem/gel hơn là khi cạo râu. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu quá trình này, nếu không bạn sẽ phải đi đến cửa hàng để mua thêm kem cạo khi đang cạo lông giữa chừng.
 5. 5
  Cạo lông. Nhờ người khác cạo lông giúp bạn. Bạn nên đứng gần bồn rửa tay để người đó có thể dễ dàng rửa dao cạo. Bạn có thể yêu cầu họ bôi thêm kem hoặc gel nếu cần cho đến khi lưng bạn hoàn toàn nhẵn lông.
  • Để quá trình cạo lông diễn ra trơn tru và không gây khó chịu, bạn nên cạo lông theo chiều lông mọc, sau đó cạo lại một lần nữa ngược chiều lông mọc.[2] Cạo ngược chiều lông mọc vào lúc đầu có thể khiến bạn bị đau và kích ứng đôi chút.
 6. 6
  Bạn có thể tắm lại nếu muốn. Bạn không nhất thiết phải thực hiện bước này, nhưng đây sẽ là một cách tuyệt vời để xả sạch phần lông còn vương lại trên da và có thể gây khó chịu khi mặc áo. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn - đặc biệt nếu bạn chưa từng trải nghiệm cảm giác sở hữu một tấm lưng nhẵn mịn trong một khoảng thời gian khá dài.
 7. 7
  Thấm khô. Dùng khăn sạch để nhẹ nhàng thấm khô da. Hãy nhớ chỉ nên thấm, chứ không chà xát. Chà xát có thể gây kích ứng vùng da mới và mỏng manh này.[3]
  • Để duy trì sự mịn màng và mềm mại của làn da, bạn có thể thoa một lớp sữa dưỡng da không mùi lên lưng. Tránh sử dụng sản phẩm có chứa hương liệu - hóa chất trong các sản phẩm này có thể gây kích ứng vùng da vừa mới cạo lông (đặc biệt nếu người trợ giúp bạn vô tình để lại những vết cắt hoặc vết xước nhỏ trên da).
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Sử dụng kem tẩy lông

Sản phẩm làm rụng lông (chẳng hạn như Cleo, v.v) có thể đem lại một làn da sạch lông cho bạn trong một khoảng thời gian dài hơn là sử dụng biện pháp cạo lông thông thường, nhưng có thể gây kích ứng cho người có làn da nhạy cảm.[4] Bạn sẽ phải dùng kem tẩy mỗi tuần một lần. Phương pháp này có thể không cần người trợ giúp.[5]

 1. 1
  Cho một ít kem tẩy lông vào tay hoặc vào bàn chải cán dài. Đảm bảo bạn có cách để chạm được đến toàn bộ vùng lưng. Nếu sử dụng tay không, bạn nên nhờ người khác giúp đỡ. [6]
 2. 2
  Thoa đều kem lên lưng. Bảo đảm rằng kem bao phủ toàn bộ lông trên lưng. Nhờ người khác giúp đỡ nếu bạn không thể với tay xuống giữa lưng - bạn sẽ không muốn bỏ sót một vị trí nào. Bạn không cần phải chà xát quá mạnh tay lên da. Chỉ cần nhẹ nhàng bôi kem lên vùng lông trên lưng.
  • Rửa sạch tay sau khi bôi kem vào lưng. Kem có thể gây kích ứng da khi khô (chưa kể nó sẽ loại bỏ lông trên mu bàn tay của bạn nếu bạn để yên nó trên da quá lâu).
 3. 3
  Để kem trên da theo như thời gian trong hướng dẫn sử dụng. Hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm sẽ giúp bạn biết được thời gian chờ đợi cần thiết. Thông thường, bạn sẽ phải chờ trong khoảng từ 3 - 6 phút.
  • Sau đó, bạn hãy dùng một mảnh vải hoặc một chiếc khăn ẩm để lau sạch một vùng lông nhỏ trên lưng. Nếu lông không rụng đi một cách dễ dàng, bạn cần chờ thêm vài phút.
 4. 4
  Loại bỏ lông. Khi lông đã có thể trôi đi một cách dễ dàng, bạn có thể dùng một mảnh vải ẩm để nhẹ nhàng lau sạch lông trên da. Nhắc lại là, nếu bạn không thể chạm tay đến khu vực giữa lưng, hãy nhờ người giúp.
 5. 5
  Xả sạch da với nước ấm khi tắm. Đây là cách nhanh chóng, tiện lợi để xả sạch kem (và lông) khỏi lưng. Bạn có thể dùng khăn ướt để lau sạch lưng, nhưng bạn sẽ dễ dàng bỏ sót một vài chỗ, và như vậy kem sẽ dính trên da lâu hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Sử dụng sáp tẩy lông (Wax)

Đây là kỹ thuật nổi tiếng là gây đau đớn, nhưng thường sẽ đem lại kết quả lâu dài (trong khoảng 4 - 6 tuần).[7] Phương pháp này sẽ cho kết quả tốt nhất đối với vùng lông dài ít nhất '0,5 cm. Bạn nên nhờ bạn bè hoặc người thân giúp đỡ - đơn giản là bạn không thể tự mình tẩy lông trên lưng bằng phương pháp này.

 1. 1
  Tìm mua bộ sản phẩm sáp tẩy lông. Chúng thường được bày bán trong hầu hết mọi siêu thị và cửa hàng mỹ phẩm.
  • Có khá nhiều loại để bạn lựa chọn. Mặc dù hiệu quả mà chúng đem lại thường giống nhau, bộ sản phẩm tẩy lông dưới dạng sáp nóng thường sẽ cho kết quả tốt nhất vì chúng có thể bao phủ vùng lông rộng hơn. [8]
  • Ghi chú: Tẩy lông bằng sáp sẽ khiến lưng của bạn bị đỏ và trở nên nhạy cảm, vì vậy, bạn nên thực hiện biện pháp này trong vòng ít nhất là 24 giờ trước khi muốn để hở lưng.
 2. 2
  Rửa sạch lưng với xà phòng và nước. Bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện bước này trong lúc tắm. Đây là một bước quan trọng - sáp sẽ bám chặt hơn nếu làn da của bạn sạch mồ hôi và dầu.
  • Sau khi tắm, hãy nhớ lau khô lưng hoàn toàn.
 3. 3
  Chuẩn bị sáp theo như hướng dẫn in trên bao bì sản phẩm. Đối với hầu hết các loại sáp nóng, bạn sẽ cần phải hâm nóng sáp trước khi sử dụng (thông thường là bằng lò vi sóng). Nhiệt độ của sáp phải ấm chứ không nóng cháy da. Các loại sản phẩm khác nhau sẽ có hướng dẫn sử dụng khác nhau đôi chút.
 4. 4
  Phủ sáp lên một vùng nhỏ trên lưng. Sử dụng cây bôi sáp được đính kèm trong sản phẩm (hoặc một chiếc phới sạch) để trải đều sáp trên lưng theo chiều lông mọc. Phết trên từng khu vực rộng không quá vài cm.
 5. 5
  Áp giấy tẩy lông vào khu vực vừa được bôi sáp. Trong khi sáp vẫn còn nóng, hãy ấn chặt giấy hoặc băng vải vào chúng. Để yên trong vòng một vài phút để sáp dính vào giấy/băng vải.
 6. 6
  Giật mạnh giấy khỏi da. Kéo giấy khỏi da ngược chiều lông mọc. Đây là chiều ngược lại với chiều mà bạn bôi sáp. Sử dụng động tác nhanh, mạnh. Đừng kéo từ từ - bạn sẽ bị đau.
  • Để giảm đau, bạn không nên giật giấy khỏi da theo chiều thẳng đứng hoặc chếch lên một góc. Hãy giữ cho nó gần sát với cơ thể và kéo giấy theo chiều song song với da và thực hiện cành nhanh càng tốt.
 7. 7
  Lặp lại quá trình này. Tiếp tục cho đến khi bạn đã loại bỏ hoàn toàn lông trên lưng. Bạn sẽ phải thực hiện nhiều lần. Đừng ngần ngại khi phải nghỉ giải lao nếu bạn cảm thấy quá đau đớn. Sau này, bạn sẽ không cảm thấy đau nhiều như lần đầu.
  • Nếu cơn đau vượt ngoài sức chịu đựng, hãy ngừng lại - không đáng để bạn gây đau rát và tổn thương cho bản thân chỉ vì những sợi lông mọc không đồng đều trên lưng.
 8. 8
  Khi hoàn tất, bạn nên rửa sạch lưng với xà phòng diệt khuẩn. Sau khi hoàn tất quá trình tẩy lông bằng sáp, lưng của bạn sẽ bị đỏ và kích ứng đôi chút. Và như vậy, nó sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn thông thường. Để giảm thiểu nguy cơ này, hãy rửa sạch lưng với xà phòng. Và cách dễ dàng nhất để thực hiện điều này là đi tắm.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Sử dụng dao cạo dành riêng cho lưng (Back Shaver)

Để loại bỏ lông trên lưng mà không cần sự trợ giúp của người khác hoặc của chuyên gia, bạn có thể sử dụng dao cạo dành riêng cho vùng lưng. Loại dao cạo này (có thể ở dạng dao cạo thông thường hoặc máy cạo điện tử) được chế tạo tương tự như cây gãi lưng với cán dài để bạn có thể di chuyển trên toàn bộ vùng lưng của bạn.

 1. 1
  Chuẩn bị lưng. Bước chuẩn bị cho việc cạo lông bằng dao cạo dành riêng cho lưng cũng tương tự như khi bạn dùng dao cạo thông thường hoặc khi bạn nhờ người khác giúp đỡ. Nói chung, bạn cần phải:
  • Tẩy da chết với nước và sản phẩm mài mòn dịu nhẹ hoặc bàn chải để làm giảm nguy cơ lông mọc ngược vào trong.
  • Rửa sạch và lau khô lưng nếu bạn sử dụng dao cạo điện tử.
  • Làm ướt lưng và bôi kem/gel cạo lông nếu bạn sử dụng dao cạo thông thường.
 2. 2
  Tìm vị trí phù hợp để cạo lông. Mặc dù dao cạo dành riêng cho lưng sẽ giúp bạn có thể với tay đến toàn bộ vùng lưng, bạn vẫn có thể bỏ sót một vài vị trí nếu không thể trông thấy mình đang làm gì. Bạn nên cạo lông trong phòng tắm có một chiếc gương to. Cầm một chiếc gương nhỏ theo hướng đối diện với chiếc gương to (sao cho hai mặt gương đối diện với nhau).
 3. 3
  Sử dụng chiếc gương nhỏ để quan sát. Một tay cầm dao cạo, tay còn lại di chuyển chiếc gương cầm tay nhỏ trước mặt. Điều chỉnh sao cho bạn có thể trông thấy tấm lưng của bạn trong chiếc gương phía sau thông qua hình ảnh phản chiếu trên chiếc gương cầm tay.
 4. 4
  Cạo lông tại phần lưng trên. Kéo dài cán của dao cạo. Nâng cánh tay bạn cao khỏi đầu và gập khuỷu tay lại và đi chuyển dao cạo đến giữa lưng. Sử dụng chuyển động nhẹ nhàng và có kiểm soát để cạo lông trên lưng từ khu vực giữa lưng và tiến dần đến vai.
 5. 5
  Cạo lông tại phần lưng dưới. Gập dao cạo râu tạo thành một góc (nếu loại dao cạo bạn sử dụng có chức năng này). Điều chỉnh cánh tay của bạn sao cho có thể chạm vào vùng lưng dưới từ phía bên hông cơ thể. Bạn có thể chỉ cần phải điều chỉnh gương soi để quan sát.
 6. 6
  Kiểm tra lại để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót một vị trí nào. Sẽ khó để bạn có thể quan sát toàn bộ vùng lưng thông qua hai chiếc gương, vì vậy, hãy dành một vài phút để kiểm tra từng khu vực một. Nếu phát hiện trên lưng vẫn còn một chút lông, bạn có thể tiến hành cạo bỏ chúng như bình thường.
  • Sau khi hoàn tất, hãy đi tắm để rửa sạch phần lông còn vương trên da. Dùng khăn thấm khô da. Bạn có thể bôi sữa dưỡng da không mùi để duy trì sự mềm mại và mịn màng cho da nếu bạn muốn.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Sử dụng máy nhổ lông

Máy nhổ lông là một thiết bị nhỏ có thể giúp bạn nhanh chóng nhổ bỏ nhiều sợi lông cùng một lúc - tương tự như nhíp điện tử. Phương pháp này đem lại hiệu quả giống như tẩy lông bằng sáp (ngăn lông không mọc trở lại trong khoảng 4 - 6 tuần) và cho kết quả tốt nhất đối với vùng lông dài (từ 3 cm trở lên sẽ tốt hơn). Có lẽ bạn sẽ cần người khác giúp đỡ.[10]

 1. 1
  Rửa sạch da với nước ấm. Tắm sơ sẽ giúp làm mềm lông trên lưng và giúp làn da của bạn được thư giãn, từ đó bạn sẽ có thể dễ dàng loại bỏ lông hơn. Mặc dù đây không phải là bước cần thiết nhưng nó là một ý kiến khá thông minh mà bạn có thể thực hiện.
  • Bạn chưa cần phải rửa sạch da với xà phòng - bạn có thể thực hiện bước này sau.
  • Ghi chú: Cũng tương tự như tẩy lông bằng sáp, cách tốt nhất là bạn nên thực hiện phương pháp này một ngày trước khi muốn khoe lưng để những vết đỏ và kích ứng có thời gian hồi phục.
 2. 2
  Sau khi rửa sạch, dùng khăn thấm khô da. Hầu hết mọi loại máy nhổ lông sẽ hoạt động tốt nhất trên làn da khô ráo.[11] Tuy nhiên, một số loại máy được thiết kế để sử dụng trong môi trường ẩm ướt - bạn nên kiểm tra bao bì sản phẩm nếu không chắc chắn.
  • Nếu muốn, bạn cũng có thể thoa một chút phấn rôm hoặc phấn em bé lên da sau khi đã dùng khăn lau khô da. Các này sẽ giúp lông trở nên khô ráo hơn và cứng hơn, giúp máy nhổ lông có thể di chuyển dễ dàng hơn. [12]
 3. 3
  Nhổ lông trên lưng. Bật máy nhổ lông lên. Nhờ người khác giúp bạn di chuyển máy từ từ trên từng vùng lông trên lưng. Lưỡi răng của máy sẽ giật mạnh lông ra khỏi vị trí (tương tự như công dụng của giấy dán trong quá trình tẩy lông bằng sáp). Mặc dù vẫn còn một số tranh cãi về sự khác nhau giữa mức độ đau trong việc tẩy lông bằng sáp và sử dụng máy nhổ lông, quá trình này thường được mô tả là khá đau đớn. Cũng giống như tẩy lông bằng sáp, bạn đừng ngần ngại nếu phải nghỉ ngơi đôi chút.
  • Nếu cảm thấy quá đau, bạn nên di chuyển nhanh máy nhổ lông trên da để giảm lượng thời gian phải chịu đựng cơn đau. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần phải thực hiện lại nhiều lần trên một vùng lông nếu bạn bỏ sót một vài chỗ.
 4. 4
  Rửa sạch lưng với xà phòng. Khi hoàn tất, lưng của bạn sẽ trở nên đỏ và kích ứng. Để ngăn ngừa viêm nhiễm, hãy nhẹ nhàng rửa sạch lưng với xà phòng và nước ấm. Sử dụng khăn sạch để thấm khô da khi nhổ xong.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Sử dụng phương pháp điều trị chuyên nghiệp

Các phương pháp này sẽ giúp bạn yên tâm rằng lưng của bạn đang nằm trong tay của một chuyên gia. Chúng cũng sẽ đem lại hiệu quả lâu dài (một số biện pháp thậm chí có thể cho kết quả gần như vĩnh viễn). Tuy nhiên, chúng thường tốn kém hơn các phương pháp thủ công (DIY) thông thường. Mức độ đau tùy thuộc vào từng liệu pháp mà bạn sử dụng.

 1. 1
  Tẩy lông chuyên nghiệp bằng sáp. Phương pháp này cũng tương tự như cách bạn tự tay tẩy lông bằng sáp hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ. Mức độ đau cũng gần như nhau. Chuyên gia có thể sẽ tiến hành công việc một cách nhanh chóng hơn là người trợ giúp nghiệp dư của bạn, tùy thuộc vào loại dịch vụ mà bạn sử dụng, bạn cũng có thể sẽ được thư giãn trong môi trường thoải mái hơn là tại nhà.
  • Chi phí cho quá trình tẩy lông trên lưng bằng sáp tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống và thẩm mỹ viện mà bạn chọn. Tại Việt Nam, mức giá thông thường là từ 800,000 - 1 triệu đồng/lần - giá cả sẽ cao hơn nếu bạn cần phải loại bỏ lông tại một số khu vực khác.[13]
 2. 2
  Xem xét phương pháp điều trị bằng laser. Phương pháp này sử dụng máy laser y tế được điều khiển một cách chính xác để đốt cháy chân lông. Bạn sẽ cần phải tiến hành thực hiện nhiều lần để có được kết quả vĩnh viễn. Theo thời gian, một ít lông có thể sẽ mọc trở lại, tuy nhiên, nếu bạn đã phải trải qua nhiều lần điều trị thì điều này không thường xảy ra.[14]
  • Tại Việt Nam, điều trị bằng laser có giá khoảng 2 - 12 triệu/lần điều trị (tùy thuộc vào loại công nghệ bạn sử dụng và thẩm mỹ viện bạn chọn).
  • Một lợi ích của việc điều trị bằng laser là chúng cho phép bạn "làm mỏng dần" từng phần lông thay vì loại bỏ toàn bộ chúng cùng một lúc.[15]
 3. 3
  Tìm hiểu phương pháp loại bỏ lông bằng điện phân. Đây là phương pháp sử dụng một đầu điện nhỏ để đốt cháy từng nang lông. Biện pháp này sẽ giúp bạn triệt lông vĩnh viễn - một khi từng mô lông được xử lý, rất hiếm khi lông sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên, vì nó được thực hiện trên từng nang lông riêng biệt, bạn có thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian.
  • Chi phí cho một lần điều trị của phương pháp này là vào khoảng 2 triệu đồng, nhưng bạn sẽ phải điều trị nhiều lần đối với vùng lông rộng lớn chẳng hạn như lông trên lưng.[16]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sử dụng lưỡi dao mới để cho kết quả tốt nhất khi cạo lông.
 • Bôi các sản phẩm giúp ngăn ngừa mẫn đỏ và lông mọc ngược vào trong.[17]
 • Uống thuốc giảm đau 2 giờ trước khi tiến hành tẩy lông bằng sáp hoặc bằng máy nhổ lông nếu bạn khá nhạy cảm với cơn đau.[18] Bạn cũng có thể nhờ người khác bôi kem giảm đau trên lưng. Nếu bạn sử dụng cách này, hãy chờ cho kem khô hoàn toàn trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Cảnh báo

 • Không sử dụng máy cạo râu điện tử trong khi tắm.
 • Không để nguyên kem tẩy lông trên da lâu hơn thời gian được in trên hướng dẫn sử dụng.
 • Đối với phụ nữ, lông trên lưng quá nhiều có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành điều trị.[19]
 • Trước khi sử dụng sản phẩm tẩy lông bằng hóa chất, bạn nên sử dụng thử sản phẩm trên một vùng da nhỏ trên lưng hoặc vai để chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với chúng.[20]

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.549 lần.
Chuyên mục: Vệ sinh cá nhân
Trang này đã được đọc 20.549 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo