Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Keo dính còn sót lại từ nhãn dán có thể gây cảm giác khó chịu và cũng rất khó xử lý. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể làm sạch keo một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hiệu quả cũng tùy thuộc vào độ bám của keo. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách để loại bỏ keo dính còn sót lại từ nhãn dán.

Chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh Michelle Driscoll khuyên như sau: "Cách xử lý yêu thích của tôi là dùng sự kết hợp đơn giản giữa dầu ăn và muối nở. Chỉ cần khuấy 2 thìa canh dầu ăn với 3 thìa canh muối nở để tạo hỗn hợp bột đặc. Dùng các ngón tay chà hỗn hợp lên vật dụng đến khi lớp keo bong hết và lau sạch bằng khăn giấy."

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Chà, ấn và cạo

 1. 1
  Cạo lớp keo bằng dao, kéo, hoặc thẻ tín dụng cũ. Nếu dùng vật sắc để cạo, bạn nhớ đặt phần lưỡi dao hay lưỡi kéo sát xuống bề mặt, nếu không bạn có thể lỡ tay cứa vào bề mặt vật dụng mà bạn đang cố gắng làm sạch. Việc dùng thẻ tín dụng cũ giúp bạn cạo lớp keo một cách thoải mái mà không lo làm hỏng bề mặt vật dụng.
  • Cẩn thận khi dùng dao hoặc kéo trên bề mặt thủy tinh hay kim loại. Những bề mặt này thường dễ bị trầy xước. Bạn hãy thử dùng một trong các phương pháp khác để loại bỏ phần keo dính trên thủy tinh hoặc kim loại.
  • Nhớ cạo theo hướng ra xa cơ thể để tránh bị thương.
 2. 2
  Quấn băng keo hai mặt quanh các ngón tay và ấn vào lớp keo. Đảm bảo băng keo hai mặt được quấn chặt xung quanh ngón trỏ và ngón giữa với mặt dính nằm bên ngoài. Ấn băng keo vào lớp keo trên bề mặt vật dụng rồi kéo ra. Chú ý xem keo có dính vào băng keo không và lặp lại thao tác trên cho đến khi làm sạch keo hết mức có thể.

  Nếu băng dính không còn độ dính mà bạn vẫn chưa xong việc, hãy xoay sang mặt khác hoặc dùng thêm băng dính.

 3. 3
  Dùng ngón tay chà keo thành các viên tròn. Cách này sẽ hiệu quả hơn nếu keo còn mới và không quá dính. Dùng ngón tay chà lên toàn bộ bề mặt phần keo, vừa chà vừa ấn liên tục. Lớp keo sẽ bị vo lại thành các viên tròn để bạn có thể dễ dàng bóc chúng ra khỏi bề mặt.
  • Nếu băng keo mất độ dính trước khi hoàn tất thao tác, bạn có thể xoay băng keo sang chỗ khác hoặc dùng một đoạn băng keo mới.
 4. 4
  Dùng khăn giấy ướt để chà phần keo còn sót lại. Bạn có thể dùng khăn giấy ướt đa năng hoặc khăn giấy ướt vệ sinh chà lên vết keo cho đến khi sờ vào không còn thấy dính nữa. Có thể bạn phải đợi cho bề mặt vật dụng khô đi và chà thêm vài lần nữa để loại bỏ hoàn toàn keo.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng nước xà phòng và giấm

 1. 1
  Chuẩn bị một chậu nước xà phòng. Phương pháp này hiệu quả nhất đối với các vật dụng như lọ thủy tinh có thể làm ướt và ngâm mà không sợ hư hỏng. Hãy chọn đồ đựng như chậu có thể chứa được vật dụng cần xử lý và vài cốc nước. Pha nước rửa bát với nước ấm và đổ vào chậu.
  • Đừng đổ nước đến miệng chậu, nếu không nước sẽ tràn ra ngoài khi bạn cho vật dụng vào ngâm.
  Michelle Driscoll, MPH

  Michelle Driscoll, MPH

  Nhà sáng lập Mulberry Maids
  Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016.
  Michelle Driscoll, MPH
  Michelle Driscoll, MPH
  Nhà sáng lập Mulberry Maids

  Phương pháp dùng giấm và nước rửa bát là lựa chọn tuyệt vời cho nhựa. Theo Michelle Driscoll, chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh, “Một cách an toàn và tự nhiên để làm sạch keo dính còn sót lại trên nhựa là ngâm vật dụng trong giấm và nước xà phòng khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, bạn chà sạch lớp keo. Bạn có thể thêm giấm nếu vẫn còn keo bám trên vật dụng. ”

 2. 2
  Ngâm bề mặt vật dụng trong nửa tiếng. Chẳng hạn như với lọ thủy tinh, bạn cần đảm bảo nhãn dán và phần keo phải ngập hẳn trong nước. Sau nửa tiếng, keo sẽ bị hòa tan và bong một cách dễ dàng.
 3. 3
  Chà bề mặt vật dụng bằng nước xà phòng. Sau khi ngâm vật dụng trong nửa tiếng, bạn có thể dễ dàng xử lý phần keo còn sót lại. Hãy làm ướt khăn hoặc giẻ và chà lên vật dụng cho đến khi keo bong ra.
 4. 4
  Dùng giấm chà sạch phần keo còn sót. Nếu vẫn còn keo bám chặt trên bề mặt vật dụng, bạn hãy thêm giấm vào chậu nước. Vết keo còn sót sẽ mềm ra sau khi ngâm và dễ dàng bong ra dưới tác dụng của giấm.
  • Không dùng giấm trên các vật liệu như cẩm thạch, đá, nhôm hoặc gang. Giấm có thể ăn mòn và gây hư hại các bề mặt này.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng các sản phẩm gia dụng khác

 1. 1
  Đeo găng tay dùng một lần và bảo vệ khu vực xử lý. Một số sản phẩm gia dụng dùng trong phương pháp này có thể gây kích ứng da, do đó bạn cần đảm bảo dùng găng tay latex để tránh tình trạng này. Nếu chọn thao tác trên bàn hoặc tủ bếp, bạn nhớ dùng giấy báo phủ lên trước khi bắt đầu.
 2. 2
  Chọn sản phẩm phù hợp với bề mặt vật dụng. Sản phẩm thích hợp sẽ tùy thuộc vào bề mặt mà bạn cần làm sạch cũng như lượng keo dính trên đó. Tránh dùng sản phẩm chứa dầu cho bề mặt xốp, và cẩn thận với sản phẩm có tính ăn mòn như giấm khi xử lý bề mặt đá và kim loại. Một số sản phẩm gia dụng có hiệu quả hơn nhiều so với các sản phẩm chuyên dùng để tẩy keo dính của nhãn dán[2]
 3. 3
  Sử dụng cồn tẩy rửa để xử lý hầu hết các bề mặt. Có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất của bạn vì cồn không để lại dấu vết, nhanh khô và có hiệu quả nhất trong việc trung hòa keo.[3] Nếu không có cồn tẩy rửa, bạn có thể dùng rượu vodka. Tránh loại rượu ngọt như rum vì chúng để lại cảm giác bết dính.
  • Tẩm cồn vào giẻ hoặc khăn và chà mạnh lên bề mặt vật dụng.
  • Sau khi chà 15 giây, bạn hãy kiểm tra lượng keo còn sót lại trên bề mặt vật dụng. Tiếp tục chà cho đến khi sạch keo.
 4. 4
  Sử dụng dầu ăn cho những bề mặt xốp khác. Vết keo dính trên bề mặt vật dụng sẽ dễ dàng được làm sạch hơn khi ngấm dầu ăn. Vì dầu ăn không có các hóa chất mạnh nên đây là giải pháp tuyệt vời cho các bề mặt dễ hư hại. Tuy nhiên, một số bề mặt lại ngấm dầu và bị ố; vì vậy, hãy tránh dùng dầu ăn trên vật liệu xốp như gỗ hoặc vải. Nếu không chắc chắn, bạn nên thử thoa dầu ăn lên một điểm nhỏ khó thấy trên bề mặt vật dụng. Nếu có thể lau sạch dầu mà không để lại vết ố thì bạn cứ tiếp tục.
  • Thấm một ít dầu vào khăn giấy và đắp lên bề mặt vật dụng.
  • Chờ vài phút cho dầu ngấm vào keo.
  • Lấy khăn giấy ra rồi cạo hoặc chà sạch keo.[4]
 5. 5
  Khuấy 2 thìa canh dầu ăn và 3 thìa canh muối nở. Muối nở kết hợp với dầu ăn sẽ tạo thành hỗn hợp bột đặc mà bạn có thể dùng để làm sạch keo dính còn sót lại trên bề mặt vật dụng. Hãy dùng ngón tay chà hỗn hợp bột đặc lên lớp keo. Muối nở và dầu sẽ làm bong lớp keo mà không làm trầy xước bề mặt vật dụng. Sau khi lớp keo đã bong, bạn dùng khăn giấy lau sạch phần hỗn hợp còn thừa.
  • Bạn có thể bảo quản hỗn hợp còn thừa trong túi nhựa và sử dụng vào lúc khác.
 6. 6
  Chà giấm lên phần keo cứng đầu. Mặc dù bạn có thể mất nhiều thời gian hơn so với khi dùng cồn, nhưng việc dùng giấm sẽ giúp bạn chà sạch phần keo dễ dàng hơn.[5] Nhớ pha loãng giấm với một chút nước để có hiệu quả tốt nhất. Tránh dùng giấm trên các vật liệu như cẩm thạch, đá, nhôm hoặc gang. Các vật liệu này có thể bị hư hại khi tiếp xúc với giấm.[6]
  • Tẩm giấm vào giẻ hoặc khăn và chà mạnh lên bề mặt vật dụng.
  • Sau khi chà 15 giây, bạn hãy kiểm tra lượng keo còn sót lại trên bề mặt vật dụng. Tiếp tục chà cho đến khi sạch keo.
 7. 7
  Phết bơ lạc lên phần keo. Bơ lạc là lựa chọn thay thế an toàn cho nhiều sản phẩm chứa a-xít, chất dầu trong bơ lạc là một giải pháp tuyệt vời để loại bỏ phần keo.[7] Nếu bạn không biết chắc phải dùng sản phẩm gì trên bề mặt nào đó, bơ lạc sẽ là một lựa chọn an toàn.
  • Phết bơ lạc lên bề mặt có keo và để yên trong 15 phút.
  • Lau sạch bơ lạc; phần lớn keo cũng sẽ bong ra theo.[8]
 8. 8
  Dùng sản phẩm chuyên dụng như Goo Gone. Sản phẩm này chuyên dùng để loại bỏ vết keo dính còn sót lại từ nhãn dán và an toàn cho hầu hết các bề mặt nhưng cũng thường để lại vết dầu.[9]
  • Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Bạn sẽ biết sản phẩm an toàn trên bề mặt nào và cách sử dụng.
 9. 9
  Làm sạch keo bằng mayonnaise. Vì có chứa cả giấm và dầu, mayonnaise rất thích hợp để làm sạch keo. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tránh dùng cho các bề mặt xốp như gỗ, nhựa và vải, vì mayonnaise có thể làm ố các chất liệu này.[10]
  • Phết mayonnaise lên phần keo.
  • Chà bề mặt vật dụng cho đến khi sạch keo.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các chất tẩy rửa khác có thể dùng bao gồm dầu WD-40, sản phẩm chuyên dụng, chai xịt khử mùi hoặc nước hoa, dung dịch tẩy sơn móng tay (không dầu), nhiên liệu bật lửa, v.v… Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng sản phẩm chứa càng nhiều thành phần thì càng có khả năng để lại dấu vết trên các bề mặt thấm hút như vải, nhựa và gỗ.
 • Các vật dụng thích hợp dùng để cạo có thể là dụng cụ nấu ăn bằng nhựa, thẻ tín dụng cũ hoặc dụng cụ cạo sơn đa năng bằng nhựa.
 • Đổ một ít dung dịch tẩy sơn móng tay vào khăn giấy và chà nhẹ lên phần keo. Đây là một cách dễ dàng loại bỏ keo dính.
 • Tô bút xóa lên bề mặt kim loại và dùng tẩy chà sạch. Cách này sẽ giúp keo bong ra và loại bỏ mọi dấu vết.
 • Cẩn thận khi bạn cạo keo trên bề mặt nhựa, vì động tác cạo liên tục có thể mài mỏng vật liệu nhựa.
 • Nếu không chắc sản phẩm nào an toàn để dùng cho bề mặt cần làm sạch, bạn cứ dùng nước xà phòng, vì đây là phương pháp ít có khả năng gây hư hại nhất.
 • Khăn giấy ướt tẩy rửa đa năng Clorox cũng rất công hiệu.
 • Vết keo dính trên điện thoại hoặc ốp lưng có thể được loại bỏ dễ dàng bằng cách nhúng bông gòn vào dung dịch tẩy sơn móng tay và chà lên bề mặt dính. Nhớ lau dung dịch tẩy sơn móng tay sau khi chà sạch keo.
 • Bạn có thể dùng chai xịt chống nắng hoặc kem chống nắng thông thường để làm sạch vết keo trong vòng chưa đến 5 phút.
 • Bạn có thể dùng nước xà phòng nóng để loại bỏ keo dính.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi xử lý các chất dễ cháy.
 • Khi dùng các hóa chất có mùi, bạn hãy chọn thao tác ở nơi thoáng mát.
 • Luôn thử lên chỗ khuất trên bề mặt vật dụng trước để xem có bị ố không. Trong một số trường hợp, dầu/cồn có thể gây hư hại hoặc làm biến màu một số bề mặt, chẳng hạn như khi sử dụng trên đồ nhựa.

Những thứ bạn cần

 • Thẻ tín dụng cũ, dao hoặc kéo
 • Băng keo
 • Khăn giấy ướt
 • Giẻ lau hoặc khăn giấy
 • Cồn, dầu ăn hoặc giấm
 • Nước nóng
 • Nước rửa bát
 • Chậu

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Tẩy Vết keo dán sắt
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michelle Driscoll, MPH
Cùng viết bởi:
Nhà sáng lập Mulberry Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Driscoll, MPH. Michelle Driscoll là chủ sở hữu của Mulberry Maids tại Colorado. Driscoll đã nhận bằng Thạc sĩ về Sức khỏe Cộng đồng của Trường Y tế Công cộng Colorado vào năm 2016. Bài viết này đã được xem 181.749 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 181.749 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo