Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bụi bay vào mắt là tình trạng thường xảy ra, đặc biệt nếu bạn thường xuyên phải hoạt động ngoài trời. Nó có thể khá khó chịu, và đồng thời cũng có thể gây nên vấn đề lâu dài nếu bạn không tìm cách giải quyết ngay lập tức. Trong hầu hết các trường hợp, có một số biện pháp mà bạn có thể thực hiện để tự mình loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Loại bỏ Bụi bẩn

 1. 1
  Chớp mắt. Bạn có thể loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt mà không cần tốn nhiều công sức. Một khi bạn biết rằng bụi đã bay vào mắt bạn, hãy chớp mắt nhiều lần. Phản xạ chớp mắt sẽ cho phép lông mi và mí mắt sản sinh nước mắt và loại bỏ vi khuẩn cũng như bụi bẩn khỏi mắt bạn.
  • Nếu chớp mắt không thể giúp ích được cho bạn, bạn nên banh rộng mí mắt trên và mí mắt dưới và sau đó là chớp mắt liên tục. Hành động này sẽ cho phép lông mi của mí mắt dưới loại bỏ bụi khỏi mắt của bạn.[1]
 2. 2
  Rửa tay. Nếu chớp mắt không giúp bạn loại bỏ bụi bẩn, bạn cần phải can thiệp. Tuy nhiên, trước khi chạm tay vào mắt, bạn cần phải rửa tay. Rửa tay trước khi chạm vào mắt rất quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, vi trùng, hoặc tác nhân gây kích ứng cho đôi mắt của bạn. Bạn sẽ không muốn lây nhiễm một thứ gì đó tồi tệ hơn cho đôi mắt của bạn trong quá trình loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt.
  • Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn và nước ấm. Lay khô tay với khăn sạch.[2]
 3. 3
  Lau lượng nước mắt dư thừa. Khi bụi bay vào mắt, bạn sẽ bị chảy nước mắt nhiều hơn bình thường. Nếu tình trạng này xảy ra, hãy nhắm mắt lại một cách nhẹ nhàng và thấm nhẹ khăn giấy trên mắt. Lượng nước mắt dư thừa sẽ giúp bạn loại bỏ bụi bẩn trong mắt.
  • Cho phép đôi mắt của bạn ướt đẫm với nước và cho phép nước mắt rửa sạch chúng.
  • Không dụi mắt. Bạn chỉ nên dùng khăn giấy để nhẹ nhàng thấm sạch lượng nước mắt dư thừa khi chúng chảy khỏi mắt.[3]
 4. 4
  Kiểm tra mắt. Kéo mí mắt bên dưới xuống và chầm chậm nhìn xung quanh, tìm kiếm bất kỳ thứ gì bị kẹt trong mí mắt. Thực hiện tương tự cho mí mắt trên, tìm kiếm bụi bẩn bị kẹt trong cầu mắt của bạn.
  • Nếu bạn muốn kiểm tra khu vực bên dưới mí mắt, bạn có thể đặt một chiếc tăm bông bên trên mí mắt trên để lật mí mắt lên.[4] Phương pháp này sẽ cho phép bạn tìm kiếm bất kỳ một hạt bụi nào bị kẹt trong mí mắt.[5]
  • Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bụi bẩn, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân kiểm tra mắt thay bạn.
 5. 5
  Loại bỏ bụi bẩn. Nếu bụi nằm trên mí mắt hoặc tại khu vực dễ chạm đến trong mắt của bạn, bạn có thể sử dụng tăm bông để loại bỏ nó. Nếu bạn đã xác định được vị trí của bụi bẩn trong mắt hoặc mí mắt của bạn, bạn có thể dùng tăm bông để thấm vào hạt bụi. Bụi bẩn sẽ dính vào đầu tăm bông sau khi bạn thấm tăm bông vào mắt một vài lần.
  • Không nên đâm mạnh hoặc chà mạnh tăm bông trên hạt bụi. Hành động này có thể đẩy bụi bẩn vào sâu trong mí mắt bạn. Nếu bụi không trôi khỏi mắt khi bạn thấm vào nó, bạn nên thử qua phương pháp khác.
 6. 6
  Rửa sạch mắt. Nếu chớp mắt hoặc sử dụng tăm bông không giúp bạn loại bỏ bụi bẩn, hãy rửa mắt. Để rửa sạch bụi khỏi mắt, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt vô trùng không cần kê toa hoặc đổ nước sạch vào mắt bằng một chiếc cốc. Liên tục đổ nước lên mắt trong khi giữ cho mắt mở to trong 15 phút. Ngay cả khi bụi bẩn đã trôi khỏi mắt, bạn nên tiếp tục thực hiện biện pháp này để làm sạch bất kỳ một tàn dư nào còn sót lại trong mắt.[6]
  • Bạn cũng có thể sử dụng áp lực nhẹ nhàng của dòng nước từ vòi nước của bạn để rửa sạch bụi bần khỏi mắt, dùng tay để giữ cho mắt của bạn luôn mở to.[7]
  • Tìm mua thuốc rửa mắt có độ pH là 7.0. Sử dụng nước có nhiệt độ trong khoảng từ 15°C (60°F) đến 37°C (100°F) để duy trì sự thoải mái cho mắt.[8]
  • Nếu bạn có sẵn bồn rửa mắt, bạn có thể tìm mua tại hầu hết các tiệm thuốc tây, bạn có thể sử dụng nó để rửa sạch mắt.
 7. 7
  Tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Tìm đến phương pháp điều trị y tế ngay lập tức nếu nỗ lực loại bỏ bụi bẩn hoặc các loại tàn dư khác khỏi mắt thất bại. Bạn nên đi khám mắt ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào sau đây:[9]
  • Bạn không thể loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt
  • Bụi ẩn sâu trong mắt của bạn
  • Bạn cảm thấy mờ mắt hoặc thị lực không bình thường
  • Đau, đỏ, hoặc khó chịu kéo dài ngay sau khi bụi bẩn đã được loại bỏ khỏi mắt
  • Có máu trong mắt, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, hoặc đau đầu.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Chăm sóc Mắt

 1. 1
  Chuẩn bị tinh thần cho sự khó chịu. Bạn sẽ gặp khó chịu đôi chút sau khi loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt. Ngứa ngáy hoặc khó chịu mắt là cảm giác thông thường, ngay cả khi bạn đã loại bỏ bụi bẩn khỏi mắt. Đây là một phần của giai đoạn chữa lành tự nhiên và cần khoảng 24 giờ để bạn có thể hồi phục.[10]
 2. 2
  Bảo vệ mắt ngay sau đó. Thực hiện biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mắt trong quá trình hồi phục. Trong giai đoạn này, mắt của bạn sẽ vô cùng nhạy cảm. Bảo vệ mắt bao gồm:
  • Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím hoặc ánh sáng chói chang bằng cách đeo kính mát.
  • Tránh sử dụng kính áp tròng cho đến khi bác sĩ nhãn khoa cho phép.
  • Tránh chạm tay vào mắt và rửa sạch tay ngay sau khi chạm vào khu vực quanh mắt.
  • Thông báo và báo cáo cho chuyên gia chăm sóc mắt biết về triệu chứng phát sinh hoặc nếu cơn đau vượt quá sức chịu đựng của bạn.
  • Nếu bạn tiếp tục cảm thấy ngứa ngáy hoặc khó chịu mắt trong khoảng thời gian nhiều hơn một ngày sau khi đã loại bỏ bụi khỏi mắt, bạn nên đến gặp bác sĩ.
 3. 3
  Tìm kiếm sự trợ giúp. Nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bạn cần phải đến gặp chuyên gia. Bạn có thể sẽ gặp phải một vài tác dụng phụ sau khi tiến hành quá trình loại bỏ bụi khỏi mắt, nhưng chúng không nên kéo dài hơn 24 giờ. Khó chịu hoặc kích ứng kéo dài có thể là dấu hiệu cho vấn đề to tát hơn hoặc viêm nhiễm. Triệu chứng mà bạn cần quan tâm bao gồm:
  • Mờ mắt hoặc nhìn một ảnh thành hai ảnh
  • Đau đớn kéo dài hoặc gia tăng
  • Máu bao phủ một phần của mống mắt
  • Nhạy cảm trước ánh sáng
  • Dấu hiệu nhiễm trùng[11]
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Đau đầu hoặc choáng váng
  • Chóng mặt hoặc bất tỉnh[12]
 4. 4
  Không nên thực hiện các hành động khiến cho vấn đề tồi tệ hơn. Có nhiều hành động mà bạn nên tránh khi đang phải đối phó với vấn đề của mắt. Chúng có thể gây chấn thương mắt hoặc đau mắt nghiêm trọng. Các hành động này bao gồm:[13]
  • Loại bỏ bất kỳ một mảnh kim loại nào bị kẹt trong mắt của bạn cho dù là nó to hay nhỏ.
  • Áp một lực lên mắt để cố gắng loại bỏ bụi bẩn.
  • Sử dụng nhíp, tăm, hoặc vật dụng cứng khác để loại bỏ bụi bẩn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bất kỳ một vật gì đó nghiêm trọng hơn bụi bẩn hoặc các tác nhân kích ứng nhỏ bay vào mắt bạn, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Không bao giờ được sử dụng những phương pháp trên để loại bỏ axit hoặc chất lỏng có khả năng ăn mòn khác khỏi mắt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Xử lý Vết đốt của Ong bắp càyXử lý Vết đốt của Ong bắp cày
Sử dụng túi chườm nước nóng
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Làm nghiệm pháp HeimlichLàm nghiệm pháp Heimlich
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Giúp đỡ một Người Nuốt phải XăngGiúp đỡ một Người Nuốt phải Xăng
Điều trị ngón chân bị vấpĐiều trị ngón chân bị vấp
Kiểm tra tình trạng sốt khi không có nhiệt kếKiểm tra tình trạng sốt khi không có nhiệt kế
Điều trị vết bỏng nhỏĐiều trị vết bỏng nhỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kerry Assil, MD
Cùng viết bởi:
Bác sĩ nhãn khoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kerry Assil, MD. Kerry Assil là bác sĩ nhãn khoa, giám đốc và CEO của Viện Mắt Assil (AEI), một cơ sở khám và điều trị bệnh về mắt tại Los Angeles, California. Với hơn 25 năm kinh nghiệm và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật mắt, Assil đã đào tạo hơn 14.000 bác sĩ về phẫu thuật khúc xạ và đục thủy tinh thể, thực hiện hơn 70.000 ca phẫu thuật mắt và viết hơn 100 cuốn sách, chương và bài báo về phẫu thuật khúc xạ và đục thủy tinh thể. Ông là giảng viên, giáo sư ưu tú của Đại học Harvard, Johns Hopkins, Duke, Baylor, Tokyo, UCLA và vân vân. Ông phục vụ trong ban tư vấn của hơn 20 công ty về thiết bị nhãn khoa, dược phẩm và các ngành khoa học khác, xuất hiện trên truyền thông với vai trò là chuyên gia về các tiến bộ trong phẫu thuật phục hồi thị lực và phẫu thuật khúc xạ. Ông tiếp tục tạo ra những tiến bộ lớn trong lĩnh vực của mình với vô số phát minh và các công nghệ hiện đại. Bài viết này đã được xem 7.446 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 7.446 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo