Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mọi người thường có nhiều cách khác nhau để loại bỏ bọ ve. Tuy nhiên, các phương pháp thông thường chẳng hạn như dí que diêm vào bọ ve, nhận chìm nó trong mỡ khoáng, hoặc sử dụng sơn móng tay để đầu độc nó sẽ chỉ khiến cho bọ ve chui sâu vào da của bạn. Giải pháp chính xác và dễ dàng nhất đó là: kéo nó ra khỏi da. Hãy tiến hành thực hiện theo các bước đơn giản được nêu trong bài viết này để loại bỏ bọ ve khỏi da.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng Nhíp

 1. 1
  Xác định phần đầu của bọ ve. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng miệng của nó đang bám trên da của bạn, và cơ thể của nó nằm ở phía sau.
 2. 2
  Sử dụng nhíp để gắp bọ ve, cố gắng đưa nhíp vào vị trí càng sát da càng tốt. Sử dụng nhíp có đầu sắc, chứ không phải cùn, để chắc chắn rằng bạn có thể gắp chặt bọ ve.
  • Không nên dùng tay để gắp bọ ve. Bạn sẽ không thể giữ chặt được nó.
  • Hãy chắc chằn rằng bạn giữ chặt đầu bọ ve. Đưa nhíp vào vị trí càng gần miệng của bọ ve càng tốt.
  • Không gắp cơ thể của ve. Cách này sẽ khiến bọ ve bơm nước bọt hoặc máu vào da của bạn và làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho bạn.
 3. 3
  Sử dụng một lực chắc chắn và ổn định để kéo bọ ve khỏi da. Ve sẽ nhả miệng khỏi da của bạn. Không nên vặn, giật mạnh, hoặc lắc lư nhíp, nếu không, miệng của bọ ve vẫn sẽ dính chặt trên da. Khi bọ ve đã được loại bỏ khỏi da, vùng da của bạn cũng có thể sẽ bị sưng lên một chút, cũng tương tự như khi bạn nhổ bỏ một cọng lông trên da.
  • Nếu phần miệng của bọ ve vẫn còn dính chặt trên da, hãy cố gắng dùng nhíp để loại bỏ nó. Nếu bộ phận này vùi sâu trong da bạn, bạn có thể để cho da tự chữa lành vết thương, hãy nhớ kiếm tra vết cắn thường xuyên để chắc chắn rằng vùng da này không bị nhiễm trùng.[1]
 4. 4
  Rửa sạch vết cắn với nước và xà phòng. Bạn cũng có thể bôi cồn tẩy rửa, oxy già, hoặc i-ốt vào da. Rửa kỹ vùng da bị bọ ve cắn cũng như bàn tay của bạn.[2]
 5. 5
  Đi khám nếu bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ bọ ve khỏi da. Một vài con bọ khá nhỏ đến nỗi bạn khó có thể loại bỏ chúng thông qua các phương pháp thông thường. Bác sĩ sẽ có thể giúp bạn loại bỏ bọ ve khỏi da.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng Chỉ nha khoa

 1. 1
  Cắt một đoạn chỉ nha khoa. Hãy chọn loại chỉ mảnh, không bọc sáp, hoặc một loại dây mảnh khác. Phương pháp này sẽ giúp bạn loại bỏ bọ ve khi bạn không có sẵn nhíp trong tay.
 2. 2
  Vòng dây thòng lọng quanh đầu của bọ ve. Cố gắng áp dây càng sát với da càng tốt.
 3. 3
  Thắt chặt dây thòng lọng quanh đầu bọ ve. Sử dụng cả hai bàn tay để kéo căng dây.
 4. 4
  Kéo hai đầu dây thòng lọc lên một cách chậm rãi và chắc chắn. Bọ ve sẽ nhả miệng.
 5. 5
  Rửa sạch vết cắn với nước ấm và xà phòng. Rửa kỹ vùng da bị bọ ve cắn cũng như bàn tay của bạn. Bạn có thể bôi cồn tẩy rửa, oxy già, hoặc i-ốt vào vết cắn để ngăn ngừa viêm nhiễm và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh viêm não ve (tick-borne).
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Sử dụng Thẻ tín dụng

 1. 1
  Cắt một khe chữ V trên cạnh thẻ. Sử dụng kéo cắt một khe chữ V nhỏ dọc theo cạnh thẻ. Khe này nên đủ rộng để giữ được con ve nhưng không quá rộng để con ve trượt qua.[3]
 2. 2
  Đặt thẻ tín dụng (thẻ ngân hàng) vào vị trí gần đầu của bọ ve.
 3. 3
  Dùng tay giữ chặt phần thân của bọ ve.
 4. 4
  Đẩy thẻ tín dụng vào vị trí bên dưới đầu của bọ ve. Sau một vài lần cố gắng, bọ ve sẽ được loại bỏ khỏi da.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Các Bước Tiếp thep

 1. 1
  Vứt bỏ bọ ve đúng cách. Bọ ve có thể vẫn còn sống ngay sau khi bạn đã loại bỏ nó khỏi da. Bạn có thể ngâm bọ ve trong cồn tẩy rửa hoặc vứt nó vào bồn vệ sinh sau đó giội nước để ngăn ngừa bọ ve bám vào da của bạn hoặc của người thân yêu trong gia đình bạn. [4]
 2. 2
  Cân nhắc việc giữ lại bọ ve để xét nghiệm. Nếu bọ ve trong khu vực bạn sinh sống là nguồn gây bệnh Lyme, sau khi loại bỏ bọ ve khỏi da, bạn nên cất giữ bọ ve phòng trường hợp bạn cần mẫu vật để xét nghiệm. Hãy cho nó vào một chiếc túi bảo quản thực phẩm, đóng kín miệng túi, và cho túi vào tủ đông. Sau đó, tìm kiếm phòng thí nghiệm chuyên xét nghiệm bọ ve[5] và thực hiện theo hướng dẫn để gửi bọ ve đi xét nghiệm.
 3. 3
  Kiểm tra các triệu chứng. Một vài tuần sau khi bạn tiến hành loại bỏ bọ ve khỏi da, hãy chú ý đến những dấu hiệu cho thấy rằng bạn có thể bị nhiễm bệnh Lyme hoặc bệnh viêm não ve (tick-borne). Bạn sẽ cần phải trình bày cho bác sĩ biết về thời gian bạn phát hiện bọ ve trên da, thời điểm bạn gắp nó khỏi da, và những triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện của những dấu hiệu sau, hãy đi khám bệnh ngay lập tức:[6]
  • Sốt và/hoặc ớn lạnh. Đây là triệu chứng phổ biến của bệnh viêm não ve (tick-borne.
  • Đau đầu và đau cơ.
  • Hình thành nốt phát ban hình bia đỡ đạn trên da (một vòng tròn đỏ bao quanh nốt đỏ bên trong). Đây là dấu hiệu của bệnh Lyme cũng như Bệnh Phát ban do Ve Miền Nam gây nên (STARI).
  • Xuất hiện bất kỳ một loại ban đỏ nào trên da. Bệnh Sốt Màng não Miền núi (RMSF) do bọ ve gây nên có thể gây phát ban trên da, tuy nhiên, ban đỏ do căn bệnh này gây nên sẽ không có hình dạng giống như nốt phát ban hình bia đỡ đạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Sau khi loại bỏ bọ ve khỏi da, hãy kiểm tra xem vết cắn có bị sưng tấy hay không. Hãy đi khám bệnh nếu khu vực bị bọ ve cắn trở nên viêm nhiễm.
 • Kiểm tra xem thú cưng nhà bạn có bị ve hay không.
 • Tỉa ngắn cỏ trong vườn để ngăn ngừa bọ ve. Bọ ve thường thích khu vực có bóng râm.
 • Nếu bọ ve bám vào da bạn, hãy tìm cách loại bỏ chúng khỏi da càng nhanh càng tốt.
 • Nhanh chóng loại bỏ bọ ve sau khi bị cắn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Nếu bọ ve bám trên da bạn trong vòng ít hơn 24 giờ, bạn sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh Lyme.[7]

Cảnh báo

 • Không dùng tay để kéo bọ ve khỏi da. Bạn có thể làm cho đầu của bọ ve dính chặt vào da của bạn và có thể gây viêm nhiễm.
 • Không nên cố gắng nhận chìm bọ ve trong mỡ khoáng. Cách này chỉ khiến cho bọ ve bám chặt vào da của bạn.
 • Tránh áp một que diêm lên bọ ve để cố gắng loại bỏ nó khỏi da; phương pháp này sẽ chỉ làm cho bọ ve chui sâu vào da của bạn.

Những thứ bạn cần

 • Nhíp hoặc chỉ
 • Bông gòn
 • Cồn tẩy rửa

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng túi chườm nước nóng
Xử lý khi cắn phải lưỡiXử lý khi cắn phải lưỡi
Quấn băng ngón tay cái
Lấy dằm dưới móngLấy dằm dưới móng
Lấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi ChânLấy Mảnh kính vỡ Ra khỏi Chân
Nhanh chóng Hết Buồn NônNhanh chóng Hết Buồn Nôn
Lấy dị vật ra khỏi taiLấy dị vật ra khỏi tai
Sống sót qua thảm họa tận thếSống sót qua thảm họa tận thế
Loại bỏ dằm đâm sâu trong daLoại bỏ dằm đâm sâu trong da
Điều trị vết cắn do ruồi hút máuĐiều trị vết cắn do ruồi hút máu
Xử lý khi bị Mèo CàoXử lý khi bị Mèo Cào
Chữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tayChữa vết bỏng phồng rộp trên ngón tay
Xử lý Vết đốt do Bọ chétXử lý Vết đốt do Bọ chét
Chữa lành đầu gối bị trầy xướcChữa lành đầu gối bị trầy xước
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Sarah Gehrke, RN, MS
Cùng viết bởi:
Y tá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Sarah Gehrke, RN, MS. Sarah Gehrke là Y tá và Chuyên gia trị liệu xoa bóp được cấp phép ở Texas. Sarah có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và thực hành liệu pháp phẫu thuật tiêm ven và tĩnh mạch (IV) bằng cách sử dụng hỗ trợ vật lý, tâm lý và tình cảm. Cô đã nhận được Giấy phép Trị liệu Xoa bóp từ Viện Trị liệu Xoa bóp Amarillo vào năm 2008 và bằng ThS. ngành Điều dưỡng của Đại học Phoenix năm 2013. Bài viết này đã được xem 4.379 lần.
Chuyên mục: Sơ cứu và Cấp cứu
Trang này đã được đọc 4.379 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo