Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ai cũng từng giẫm phải kẹo cao su một lần trong đời – đó hẳn không phải là trải nghiệm vui vẻ gì, đặc biệt là nếu giày của bạn còn mới tinh. May mắn thay, có một vào mẹo để lấy bã kẹo cao su ra khỏi đế giày. Tìm lấy một bạn thích để làm theo nhé!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 7:

Đông cứng Bã kẹo

 1. 1
  Bỏ giày vào túi nhựa. Bỏ chiếc giày dính bã kẹo vào trong túi nhựa, kiểu túi lớn đựng thức ăn hoặc là túi đựng tạp phẩm. Túi không nhất thiết phải đủ lớn để bọc kín chiếc giày, chỉ cần đảm bảo phần có dính bã kẹo được bọc bởi túi nhựa là được.
 2. 2
  Ấn túi nhựa vào bã kẹo. Ấn mạnh túi nhựa vào phần kẹo cao su trong vài giây. Bạn cần để cho phần bã kẹo dính vào túi nhựa trước khi đông lạnh, nếu không thì cách này sẽ không hiệu quả.
 3. 3
  Đặt giày vào tủ đông. Dọn một chỗ trong tủ đông để đặt túi nhựa bọc giày. Nếu giày không vừa trọn trong túi, tốt hơn là bạn đừng để giày chạm vào bất kì đồ ăn nào để tránh lây lan vi trùng và vi khuẩn.
 4. 4
  Để giày trong tủ đông trong một tới hai tiếng. Điều này sẽ giúp kẹo cao su đông lại trên túi nhựa. Khi đã đông cứng, lấy giày và túi ra khỏi tủ đông.
 5. 5
  Lấy giày ra khỏi túi nhựa. Bã kẹo sẽ dính vào túi nhựa thay vì giày của bạn, và giờ thì chiếc giày của bạn không còn bị dính kẹo cao su nữa![1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 7:

Dùng Đá viên

 1. 1
  Bỏ đá viên vào đầy túi nhựa. Đặt giày của bạn lên trên túi đá viên, phần dính bã kẹp nằm dưới. Tránh để đá viên lọt vào trong hay quanh giày vì sẽ làm giày bị ướt.
 2. 2
  Giữ đá lạnh. Để tránh đá không bị chảy ra quá nhanh, dùng túi đựng thực phẩm có kéo khóa đóng lại hoặc cột đầu túi lại.
 3. 3
  Nhấn mạnh đá lên miếng kẹo cao su cho tới khi nó cứng lại. Bạn sẽ chỉ có thể lấy bã kẹo đi sau khi nó ở dạng đông cứng. Sẽ mất một lúc lâu – vì vậy hãy kiên nhẫn!
 4. 4
  Khi bã kẹo đã đông cứng, cạo bã kẹo ra khỏi giày. Cẩn thận dùng dao trét bơ hoặc dao trát để cạo phần bã kẹo đông cứng ra khỏi giày. Di chuyển dao chậm để tránh cắt phải giày hay bị đứt tay.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 7:

Dùng Dung dịch WD-40

 1. 1
  Phun WD-40 lên phần kẹo cao su. Mua một chai xịt WD-40 (có bán sẵn ở siêu thị và các cửa hàng cung cấp đồ làm sạch) và xịt nó lên đế giày của bạn, trên hoặc xung quanh kẹo cao su. Để đó ít nhất là một phút để WD-40 nới lỏng các liên kết dính chặt của bã kẹo.
 2. 2
  Chùi bã kẹo đi. Dùng khăn giấy, giẻ hoặc khăn vải để chùi phần kẹo cao su từ đế giày đi. Bã kẹo sẽ rất dễ bong ra. Nếu không, xịt lại và hãy thử làm lại một lần nữa.
 3. 3
  Lau sạch để giày. Một khi kẹo cao su được gỡ ra, dùng khăn giấy hoặc miếng giẻ sạch lau chùi lại giày một lần nữa để lấy sạch đi phần còn xót lại của dung dịch xịt. Vứt miếng giẻ hay khăn giấy đi khi đã làm xong.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 7:

Dùng Bơ đậu phộng

 1. 1
  Lấy một ít bơ đậu phộng. Bôi một lớp dày bơ đậu phộng (khoảng 2 muỗng canh) lên phần kẹo cao su, sau đó để khoảng 10 phút.
 2. 2
  Chùi bơ đậu phông đi. Sau 10 phút, dùng bàn chải kẽm để chà cả bơ lẫn kẹo cao su đi. Có thể bạn sẽ phải tốn sức để chà nhưng bã kẹo cũng sẽ theo đó bị tẩy đi luôn.
  • Hãy nhớ nên chà theo chiều đế giày thay vì chà ngược để tránh làm hỏng giày.[2]
 3. 3
  Làm sạch giày. Giữ đế giày dưới nước lạnh và chùi bằng miếng bọt biển hay xốp để làm sạch vết bơ đậu phộng còn sót lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 7:

Dùng Cát và Que gỗ

 1. 1
  Tìm một que gỗ và ít cát khô. Cách này có hiệu quả cao nếu bạn đang ở ngoài và giẫm phải bã kẹo còn mới, nghĩa là nó vẫn còn mềm và dẻo. Tất cả bạn cần là một ít cát khô (hoặc bụi) và một que gỗ nhỏ.
 2. 2
  Rắc ít cát lên xung quanh kẹo cao su. Tháo giày ra và rắc ít cát lên trên bề mặt bã kẹo. Dùng que gỗ và băt đầu chà cát lên kẹo cao su - bã kẹo sẽ bắt đầu rơi vụn ra.
 3. 3
  Liên tục đổ thêm cát và tiếp tục chà. Tới khi kẹo cao su bắt đầu tróc ra, rắc thêm nhiều cát lên trên và tiếp tục chà. Cát như một chất tẩy sẽ lấy đi các vết bám phía dưới đế giày!
  • Tiếp tục lặp lại cho tới khi bã kẹo ít nhiều đã tróc ra hoàn toàn. Có thể sẽ mất thời gian, nhưng tốt hơn hết là bạn nên làm thật nhanh thay vì để cho bã kẹo cao su khô lại và khó lấy ra khỏi giày hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 7:

Làm rã Kẹo cao su

 1. 1
  Dùng xăng lỏng trong bật lửa. Nhúng một miếng vải quần áo cũ hoặc một mẩu khăn giấy vào naphtha và chà nó lên kẹo cao su. Bã kẹo sẽ bắt đầu rã ra.
  • Đảm bảo là sử dụng naphtha ở khu vực thông thoáng, tránh xa những nguồn nhiệt, vì naphtha cực kỳ dễ bắt lửa.
 2. 2
  Dùng chất tẩy sửa sơn móng tay. Acetone có trong dung dịch tẩy sơn móng tay cũng có thể được dùng để làm chảy kẹo cao su từ đế giày. Nhúng một mảnh khăn giấy hoặc vải quần áo vào dung dịch và chà lên bã kẹo cho tới khi nó biến mất.
  • Nên chú ý cẩn thận với loại giày mà bạn đang áp dụng cách trên, vì acetone có thể làm hỏng lớp phủ bề mặt của giày da bóng hoặc da lộn.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 7:

Dùng Dầu Ôliu

 1. 1
  Thoa dầu ôliu lên kẹo cao su. Tránh để dầu dính trực tiếp lên giầy da hay da thuộc, vì dầu sẽ để lại vết bẩn khó tẩy.
 2. 2
  Để đó khoảng một phút.
 3. 3
  Lau dầu đi bằng khăn giấy.
 4. 4
  Loại bỏ phần thừa của bã kẹo với dụng cụ có đầu nhọn được nhúng trong dầu ôliu.
 5. 5
  Xong! Bã kẹo giờ đây đã được lấy đi. Hãy vứt bỏ bã kẹo cao su đúng cách!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu bạn không thể lấy bã kẹo đúng cách, có thể bạn sẽ muốn thử cạo càng nhiều bã kẹo ra khỏi giày càng tốt. Dùng một con dao trát để cạo phần kẹo cao su hoặc bạn có thể chà gót dậy lên vỉa hè bê tông ở chỗ mà chẳng ai sẽ giẫm phải nó nữa.

Cảnh báo

 • Đừng dùng tay để cạy bã kẹo cao su. Bạn không biết được bã kẹo này từ đâu ra.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Thắt dây giày
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày dép Birkenstock
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Cột dây giày
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Ngăn chặn tiếng rít phát ra từ giày ống
Đi giày kiểu không buộc dâyĐi giày kiểu không buộc dây
Tìm mã sản phẩm trên giày NikeTìm mã sản phẩm trên giày Nike
Phối đồ với giày đỏPhối đồ với giày đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 12 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 26.949 lần.
Chuyên mục: Thời trang | Giầy dép
Trang này đã được đọc 26.949 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo