Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ốc là một trong những cư dân không được hoan nghênh trong bể cá. Ốc hoặc trứng ốc xâm nhập vào bể cá bằng cách bám vào các cây thủy sinh, các vật trang trí được chuyển từ bể cá này sang bể cá kia mà còn ướt và không được rửa sạch, trên bịch ni lông đựng cá mới mua về hoặc vợt vớt cá.[1] Đôi khi chỉ một con ốc cũng có thể tạo nên cả một đội quân ốc đông đảo. Loài động vật thân mềm này sinh sôi nảy nở rất nhanh, và chẳng bao lâu sẽ lan tràn trong bể cá. Việc loại bỏ ốc sẽ mất chút thời gian và công sức nhưng rất xứng đáng với một bể cá sạch bóng ốc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Loại bỏ ốc trong bể cá

Tải về bản PDF
 1. 1
  Tránh cho cá ăn quá nhiều. Cho cá ăn quá nhiều có thể là nguyên nhân dẫn đến bùng nổ số lượng ốc. Bạn hãy thử cho cá ăn ít đi (chỉ đủ cho cá ăn trong một lần) xem có giải quyết được đám ốc không.
 2. 2
  Dùng hoá chất diệt ốc. Đồng sulfate là hoá chất phổ biến nhất dùng để diệt ốc mà an toàn cho cá. Nếu muốn sử dụng hoá chất này, bạn phải cẩn thận tuân theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai thuốc để đảm bảo không ảnh hưởng đến cá. Thường thì ốc sẽ chết hàng loạt và có thể làm ô nhiễm bể cá. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải mất thời gian vớt xác ốc ra và điều chỉnh nước để đảm bảo an toàn cho cá và cây thủy sinh trong bể.
 3. 3
  Đặt bẫy ốc trong bể cá. Có nhiều loại bẫy ốc bán trên mạng hoặc trong các cửa hàng cá cảnh. Tuy nhiên, có một loại bẫy rất đơn giản là đặt một lá rau diếp vào bể cá, kẹp cuống lá vào thành bể và để qua đêm.[2] Buổi sáng, khi lấy lá rau diếp ra, bạn sẽ thấy lũ ốc tụ tập ở mặt dưới lá rau. Cứ làm như vậy vài đêm liên tiếp là bạn có thể loại bỏ được một lượng lớn ốc.
  • Bạn cũng có thể nhặt ốc ra khỏi bể cá khi nhìn thấy chúng. Cách này có hiệu quả nhất khi chỉ có một ít ốc trong bể. Tuy nhiên, phần lớn ốc là loài hoạt động về đêm nên cách này không giúp được gì nhiều.
  • Khi mới nở, ốc con khá nhỏ bé và có thể bò lên thành bể. Bạn hãy dùng ống nước có đường kính nhỏ như vòi bơm khí làm ống hút. Rà xung quanh và hút những sinh vật nhỏ bé này ra. Có thể phải mất vài lần mới loại bỏ hết ốc, nhưng bạn có thể hút được đến 100 con trong vài phút. Lặp lại quá trình này trong vòng vài giờ.
 4. 4
  Thả loài săn mồi vào bể cá. Các loài cá ăn xác thối rất thích hợp để thả vào bể với nhiệm vụ ăn ốc. Với bể cá nhỏ, bạn hãy thử thả cá ngựa vằn (Zebra) hoặc cá chạch Dwarf Chain. Với bể lớn hơn, cá chạch hề hoặc cá da trơn Pictus sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này.[3]
  • Ốc sát thủ cũng sẽ ăn đồng loại của chúng. Ốc sát thủ không dễ sinh sôi nên cũng không gây phiền toái.
 5. 5
  Thử kết hợp nhiều giải pháp. Có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý loài dịch hại này. Ốc có thể lan tràn trong bể cá rất nhanh với số lượng đông đảo, vì thế đây phải là công việc ưu tiên. Có thể bạn cần thử vài cách để loại bỏ ốc sống trong bể cá.
 6. 6
  Tổng vệ sinh bể cá. Nếu tình hình vượt quá tầm kiểm soát, hoặc nếu bạn muốn giải quyết triệt để, bạn có thể làm sạch bể cá kỹ lưỡng. Điều này có nghĩa là phải lấy mọi thứ ra khỏi bể cá, từ sỏi, các vật trang trí đến các cây thủy sinh, tháo cạn nước, cọ rửa tất cả thật sạch và phơi khô trước khi tích nước và trả lại mọi thứ vào bể.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Ngăn ngừa ốc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi cho vào bể cá. Việc ngăn chặn ốc xâm nhập vào bể cá sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian và tránh được nhiều rắc rối. Hãy kiểm tra cây thủy sinh hoặc các vật trang trí để đảm bảo không có ốc và trứng ốc trước khi cho vào bể cá.
 2. 2
  Cách ly mọi thứ trước khi cho vào bể cá. Cách ly cây thủy sinh bằng cách cho cây vào một bể riêng. Để cây ở đó vài tuần và nhặt mọi con ốc mà bạn tìm thấy.
 3. 3
  Ngâm các vật trang trí bể cá vào dung dịch diệt ốc trước khi cho vào bể. Ngâm cây vào dung dịch diệt ốc để loại bỏ ốc và trứng. Pha dung dịch gồm 1 phần thuốc tẩy với 19 phần nước, tức là khoảng ¾ cốc thuốc tẩy pha với 4 lít nước. Ngâm cây trong dung dịch trong 2-3 phút, lấy ra và rửa lại thật sạch dưới vòi nước chảy trong 5 phút.[4]
  • Cách này có thể khá mạnh đối với một số loài cây, do đó không có gì đảm bảo là nó không làm hại cây.
  • Bạn cũng có thể cho cây vào dung dịch nhôm sulfate và nước.[5] Pha 2-3 thìa cà phê nhôm sulfate với 4 lít nước và khuấy tan. Ngâm cây trong dung dịch tối thiểu 2-3 tiếng, tối đa 24 tiếng. Khi lấy cây ra khỏi dung dịch, bạn cần rửa kỹ trước khi cho vào bể cá.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một vài con ốc trong bể cá không phải là vấn đề. Chúng là loài vật ăn xác thối và về mặt này thì cũng có ích.
 • Một loài ốc xâm lấn là ốc kèn Mã Lai.[6] Loài ốc này sống vùi bên dưới lớp sỏi trong bể thủy sinh và hoạt động chủ yếu về đêm. Có thể bạn không nhận ra vấn đề cho đến khi chúng sinh sôi nhiều đến mức trông như lớp sỏi đang động đậy. Ốc bươu cũng có thể sinh sôi và xâm chiếm bể thủy sinh.
 • Ốc con có thể dùng làm thức ăn cho cá.
 • Một số nơi cung cấp các cây thủy sinh đảm bảo không có ốc, vì vậy bạn nên tìm kiếm các loại này mỗi khi có thể.

Cảnh báo

 • Cá chạch hề có thể phát triển đến kích cỡ khá lớn. Chúng thích hợp với các bể thủy sinh lớn để kiểm soát số lượng ốc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Loại bỏ ếch nháiLoại bỏ ếch nhái
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Bắt dếBắt dế
Phân biệt vịt trống và vịt máiPhân biệt vịt trống và vịt mái
Bắt và chăm sóc nhện nhảyBắt và chăm sóc nhện nhảy
Chăm sóc rùa bỏ ănChăm sóc rùa bỏ ăn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Aaron Bernard
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về cá & hồ cá
Bài viết này đã được cùng viết bởi Aaron Bernard. Aaron Bernard là chuyên gia về hồ cá và chủ sở hữu của Limited Edition Corals tại Phoenix, Arizona. Với hơn mười năm kinh nghiệm, Aaron chuyên bảo trì, vệ sinh, thiết kế theo yêu cầu, sản xuất, lắp đặt, di dời, trang trí và cung cấp các bộ phận của hồ cá. Aaron có bằng cử nhân hóa sinh của Đại học Bang Arizona, nơi anh nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu đối với các rạn san hô và bắt đầu nhân giống san hô của riêng mình. Bài viết này đã được xem 10.567 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 10.567 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo