Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ếch nhái có tác dụng tiêu diệt bớt lượng côn trùng trong vùng và cũng tương đối vô hại, trừ khi bạn đang đối mặt với các loài có khả năng gây độc cho vật nuôi. Một cách hiệu quả để giảm số lượng ếch nhái là thả các loài động vật săn mồi tự nhiên như mèo, thậm chí là rắn, vào nơi có ếch nhái sinh sống. Dọn dẹp những nơi ếch nhái thường tụ tập như ao hồ và các vũng nước cũng là một cách để xua đuổi chúng. Trước khi bắt đầu, bạn hãy tìm hiểu quy định của địa phương để đảm bảo việc làm của bạn là không phạm luật.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị xử lý lũ ếch nhái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nhận diện các loài ếch nhái mà bạn đang định đối phó. Điều này không những giúp bạn loại bỏ lũ ếch nhái (vì các loài ếch sẽ phản ứng khác nhau với các phương pháp khác nhau) mà còn đảm bảo rằng bạn không phạm luật bảo vệ một số loài ếch. Có một số loài ếch được xem là động vật xâm lấn và bạn được phép tiêu diệt chúng. Các loài này bao gồm:
  • Loài ếnh ương sống bên ngoài môi trường bản địa của chúng ở miền đông Bắc Mỹ. Chúng cạnh tranh với các loài ếch bản địa, ăn thịt ếch bản địa và lan truyền bệnh chytridiomycosis, một bệnh truyền nhiễm dẫn đến tình trạng tuyệt chủng của 100 loài ếch.[1]
  • Loài cóc mía sống bên ngoài môi trường bản địa ở Trung và Nam Mỹ. Có thể là bạn đang đối phó với loài động vật lưỡng cư này mà không phải ếch. Cóc mía đặc biệt lan tràn ở Úc.
  • Loài ếch cây Cuba sống bên ngoài môi trường bản địa của chúng ở Cuba. Loài ếch này gây ra nhiều phiền toái tại Florida, thậm chí gây mất điện tại vùng này.[2]
  • Loài ếch Coqui sống bên ngoài môi trường bản địa của chúng ở Puerto Rico.
 2. 2
  Kiểm tra luật lệ trong vùng. Ở nhiều vùng trên thế giới, hành vi giết các loài động vật không xâm lấn là phạm luật, nhưng người ta được khuyến khích khống chế số lượng các loài động vật xâm lấn. Một số loài có tính xâm lấn cao đến mức việc thả chúng về môi trường hoang dã sau khi bắt được là phạm luật.
  • Nếu không biết chắc loài ếch đang đối phó có phải là loài bản địa hay không, bạn có thể chụp ảnh chúng và gửi cho các cơ quan quản lý cá và động vật hoang dã để nhờ họ xác định.
  • Trước khi tìm cách tự xử lý ếch nhái, có thể bạn nên trao đổi với các cơ quan quản lý cá và động vật hoang dã và thảo luận với họ về cách tốt nhất để xử lý ếch nhái trong vùng bạn đang sinh sống.
 3. 3
  Không đụng đến các loài ếch bản địa. Nếu phát hiện rằng lũ ếch nhái trong vùng bạn sống thuộc loài bản địa, tốt nhất là bạn nên để cho chúng yên. Chúng ta không nên giết các loài ếch bản địa sống trong hệ sinh thái, ngay cả khi chúng có độc. Loài ếch là thành phần quan trọng trong hệ sinh thái mà chúng đang sống, và sự hiện diện của ếch nhái là dấu hiệu của một hệ sinh thái lành mạnh. Chúng giảm thiểu số lượng côn trùng và giữ nhiều vai trò khác trong các vùng đất ngập nước.
  • Nếu không thích lũ ếch bản địa, bạn vẫn có nhiều cách để chúng không vào vườn, chẳng hạn như tỉa bớt cây lá để ếch nhái không có môi trường thuận lợi để sinh sống.
  • Bạn cũng có thể ngăn cản lũ ếch nhái vào nhà bằng cách bịt kín và lắp lưới trên cửa sổ và cửa ra vào.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Loại bỏ nơi trú ẩn và thức ăn của ếch nhái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Rút cạn các nơi nước đọng. Độ ẩm ướt thường thu hút ếch nhái tìm đến, do đó việc loại bỏ các nguồn nước trong sân sẽ khiến phần lớn lũ ếch “mất hứng” và đi tìm nơi khác đẻ trứng và trú ẩn ban đêm. Bạn có thể thuê máy bơm để hút cạn nước khỏi các nguồn nước đọng.
  • Các chậu nước cho chim tắm, các khu đầm lầy, bát nước và hồ nước nhân tạo là một số ví dụ về các nguồn nước thu hút ếch nhái.
  • Việc dọn dẹp các vũng nước đọng cũng giúp xua đuổi muỗi và các loài côn trùng khác là thức ăn của ếch nhái, và lũ ếch sẽ không còn bị thu hút đến nữa.
  • Nếu muốn giữ nguồn nước trong sân nhà, chẳng hạn như các hồ nước tự nhiên, bạn hãy thử lắp bộ lọc hoặc vòi phun nước vào trong hồ. Như vậy nước sẽ được luân chuyển, và điều này sẽ giảm được phần lớn muỗi và côn trùng. Lũ ếch nhái vẫn đến hồ nước, nhưng rốt cuộc nhiều con sẽ rời đi do nguồn thức ăn sụt giảm.
 2. 2
  Xén tỉa cỏ dại. Những bụi cỏ cao, bụi rậm hoặc cây cối um tùm sẽ trở thành nơi trú ẩn hoàn hảo cho lũ ếch nhái. Khi cây cối bị phát quang, lũ ếch sẽ buộc phải ra ngoài, và đây là điều chúng đang cố tránh. Những bụi cây cao mọc xung quanh nguồn nước đọng là yếu tố đặc biệt rắc rối. Nếu muốn giữ cây cối mọc cao và rậm rạp trong sân, bạn nên bố trí những cây này ở càng xa nguồn nước càng tốt.
 3. 3
  Dọn dẹp các đống bừa bộn. Tương tự như các đám cỏ cao, những đống vật liệu bỏ đi trong sân cũng là nơi ẩn nấp tuyệt vời cho ếch nhái. Bạn có thể xua đuổi lũ ếch nhái bằng cách dọn dẹp những thứ bừa bộn này. Vứt bỏ các chậu cây rỗng, các khúc gỗ cũ, các đống vỏ bào hoặc bất cứ vật liệu nào có thể tạo thành nơi trú ẩn tối tăm và ẩm thấp cho ếch nhái.
 4. 4
  Tắt đèn ngoài sân.[3] Ánh sáng thu hút côn trùng, và côn trùng lại thu hút ếch nhái, do đó bạn có thể giảm bớt số lượng côn trùng cũng như ếch nhái bằng cách không để đèn sáng ngoài sân ban đêm.
  • Tắt đèn trong vườn và đèn cổng.
  • Kéo rèm và mành cửa trong nhà để giảm ánh sáng chiếu ra ngoài.
 5. 5
  Để thức ăn của thú cưng ở trong nhà. Tuy không thường xảy ra, nhưng lũ ếch nhái thỉnh thoảng cũng đến ăn vụng thức ăn của chó hoặc mèo. Bạn nên cho thú cưng ăn trong nhà hoặc đem bát ăn vào nhà khi chúng không ăn.
 6. 6
  Diệt côn trùng trong sân vườn. Ruồi muỗi và các loài côn trùng khác là nguồn thức ăn chính của ếch nhái, do đó việc tiêu diệt côn trùng cũng sẽ giúp cho ếch nhái không còn muốn lai vãng đến nhà bạn nữa. Sau đây là một số cách để kiểm soát côn trùng:
  • Sử dụng đèn diệt côn trùng. Đặt đèn diệt côn trùng trên cổng để thu hút và diệt những loài côn trùng bay.
  • Xịt thuốc diệt côn trùng hữu cơ. Nhiều loại thuốc diệt côn trùng hóa chất giết chết cả ếch nhái, nhưng loại thuốc hữu cơ không có tác dụng đó.
 7. 7
  Lắp hàng rào. Bạn hãy lắp đặt lưới hoặc hàng rào nhựa xung quanh sân vườn hoặc hồ nước. Không dùng hàng rào thép hoặc lưới mắt cáo, vì lũ ếch có thể dễ dàng lách qua những kiểu rào chắn này.
  • Nhớ rằng hàng rào phải được dựng cao và sát mặt đất. Ếch nhái có thể nhảy khá cao, vì vậy hàng rào có chiều cao tiêu chuẩn sẽ có hiệu quả hơn hàng rào thấp.
  • Dựng hàng rào sao cho chắc chắn. Chôn các cọc sâu ít nhất 30 cm dưới mặt đất và chôn một phần hàng rào bên dưới mặt đất.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Xua đuổi ếch nhái

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thả các loài động vật săn mồi tự nhiên. Rắn và mèo thích ăn một số loài ếch nhái, vì vậy, bạn có thể giảm số lượng ếch nhái khi thả mèo và rắn vào vườn, đồng thời việc này cũng khiến cho khu vườn của bạn cũng kém hấp dẫn hơn nhiều đối với lũ ếch. Trước khi thực hiện điều này, bạn hãy tìm hiểu xem loài ếch nhái trong vườn có phải là món khoái khẩu của mèo hoặc rắn không.
  • Nhớ rằng nhiều loài ếch nhái có độc. Bạn đừng cố thả động vật săn mồi nhạy cảm với chất độc của ếch.
  • Nghiên cứu các loài động vật săn mồi ăn ếch nhái. Mèo và rắn là hai loài vật dễ thả trong vườn nhất, nhưng bạn cũng có thể tạo điều kiện cho các động vật săn mồi khác vào vườn, chẳng hạn như diều hâu hoặc các loài chim khác.
 2. 2
  Sử dụng các chất tự nhiên có tác dụng ngăn chặn ếch nhái. Một số chất tự nhiên có tác dụng tiêu diệt hoặc xua đuổi ếch nhái. Bạn nên thử dùng các chất này trước khi dùng thuốc xịt hóa chất, vì thuốc xịt hóa chất thường diệt ếch từ từ. Thuốc xịt hữu cơ có tác dụng nhanh hơn và nhân đạo hơn.
  • Dùng a-xít citric để diệt ếch nhái. Pha 600 g a-xít citric khô với 4 lít nước trong bình xịt lớn.[4] Xịt trực tiếp dung dịch lên lũ ếch, và chúng sẽ chết gần như ngay lập tức.
  • Rắc muối. Nếu không có cây cối bên cạnh hồ nước, bạn hãy rắc một chút muối xung quanh hồ. Muối sẽ làm bỏng chân ếch nhái và đuổi chúng ra khỏi vườn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng muối cũng có thể làm chết cây.
  • Sử dụng caffeine để đuổi ếch. Caffeine đậm đặc sẽ khiến ếch nhái lên cơn đau tim và chết, nhưng bạn có thể rải bã cà phê quanh những nơi lũ ếch thường tụ tập để xua đuổi mà không giết chết chúng. Lũ ếch sẽ khó chịu, nhưng ít khả năng chết vì bã cà phê.
 3. 3
  Chỉ sử dụng hóa chất như biện pháp cuối cùng. Mặc dù bạn có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch hại bằng hóa chất để loại bỏ ếch nhái trong vườn, nhưng các phương pháp này thường gây đau đớn hoặc giết chết chúng từ từ, vì vậy bạn nên tránh sử dụng trừ khi không có lựa chọn nào khác cho thấy có hiệu quả. Nếu có thể, bạn nên dùng các biện pháp xua đuổi ếch nhái hơn là tiêu diệt chúng.
  • Thử dùng chất xua đuổi rắn.[5] Xịt chất xua đuổi rắn quanh nhà cũng là một cách xua đuổi ếch nhái. Thực tế là sản phẩm này cũng có hiệu quả đuổi ếch tương tự như đuổi rắn.
  • Sử dụng thuốc diệt cỏ. Các nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc diệt cỏ có thể làm những con ếch đực biến đổi và mất khả năng sinh sản. Vì thế, việc xịt thuốc diệt cỏ ở nơi ếch nhái thường tụ tập có thể giảm đáng kể số lượng ếch sau này.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Tiêu diệt ếch nhái bằng cách thủ công

Tải về bản PDF
 1. 1
  Bắt ếch bằng lưới. Dùng vợt bắt bướm hoặc một loại lưới khác có tay cầm để bắt từng con ếch. Nếu lũ ếch nhái quá đông, có thể bạn cần huy động những người khác để giúp hoàn thành công việc này. Khi bắt được ếch, bạn sẽ có hai lựa chọn:
  • Thả ếch ra nơi khác. Sau khi bắt được ếch, bạn có thể cân nhắc thả chúng vào hồ hoặc suối gần đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần thả ếch vào nơi có giống ếch hoặc loài ếch đó sinh sống tự nhiên để tránh làm xáo trộn sự cân bằng sinh thái của môi trường.
  • Đông lạnh cho ếch nhái chết.[6] Nếu không thể dời ếch nhái ra nơi khác, bạn có thể giết chúng một cách nhân đạo bằng cách đem đông lạnh. Cho ếch vào hộp đậy nắp có đục lỗ và bỏ vào tủ lạnh qua đêm. Lũ ếch nhái sẽ rơi vào trạng thái tương tự như hôn mê. Ngày hôm sau bạn hãy chuyển hộp ếch vào ngăn đông lạnh và để trong đó 48-72 tiếng để cho độ lạnh giết chết chúng.
 2. 2
  Thu gom và tiêu hủy nòng nọc. Dùng vợt cá cảnh để vớt nòng nọc trong hồ hoặc các nguồn nước khác. Phơi nòng nọc dưới nắng khoảng một ngày để sức nóng khô giết chết chúng.
  • Bạn có thể phơi nòng nọc trên sàn xi măng hoặc bãi cỏ, nhưng bề mặt càng khô thì chúng càng nhanh chết.
  • Một cách khác để tiêu hủy nòng nọc là chôn chúng xuống đất.
 3. 3
  Đặt bẫy trong nhà. Nếu lũ ếch nhái đã tìm được đường vào nhà, bạn có thể đặt bẫy chuột thông thường để giết chúng. Đặt các bẫy này xung quanh những chỗ hở dẫn vào nhà như cửa nhà để xe, cửa sổ tầng hầm và lỗ thông gió.
 4. 4
  Thuê dịch vụ chuyên nghiệp. Nếu không biết chắc về cách loại trừ ếch nhái hoặc không thành công trong việc này, bạn có thể nhờ dịch vụ chuyên nghiệp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu không muốn thả rắn thật vào vườn, bạn hãy thử dùng rắn cao su!
 • Để dụ ếch nhái ra khỏi góc phòng hoặc bên dưới gầm đồ đạc ra ngoài, bạn hãy mở loa ghi âm tiếng ếch kêu. Hy vọng là chúng sẽ nhảy ra.

Cảnh báo

 • Rửa tay sau khi cầm vào ếch nhái. Nhiều loài ếch tiết chất độc qua da. Chất độc này hiếm khi gây chết người, nhưng có thể gây đau bụng, ngứa da và các triệu chứng khó chịu khác nếu không được rửa sạch.
 • Tìm hiểu về quy định ở địa phương trong việc di dời và tiêu hủy ếch nhái. Ở một số vùng, giết ếch nhái là phạm luật; một số vùng khác lại không cho phép thả ếch ra nơi khác. Bạn cần kiểm tra với các cơ quan quản lý về động vật hoang dã ở địa phương để biết phương pháp nào là không được phép.

Những thứ bạn cần

 • Máy bơm nước
 • Bộ lọc hoặc vòi phun nước
 • Lưới hoặc hàng rào
 • Vợt vớt cá cảnh
 • Đèn bắt côn trùng
 • Vợt bắt bướm
 • Chất xua đuổi ếch nhái hữu cơ hoặc hóa học

Bài viết wikiHow có liên quan

Chữa bệnh bong bóng ở cáChữa bệnh bong bóng ở cá
Phân biệt giữa cóc và ếchPhân biệt giữa cóc và ếch
Nuôi bọ ngựaNuôi bọ ngựa
Nuôi nòng nọcNuôi nòng nọc
Bắt dếBắt dế
Nuôi dếNuôi dế
Xác định ong chúa trong đàn ong mậtXác định ong chúa trong đàn ong mật
Chăm sóc cá bảy màuChăm sóc cá bảy màu
Xác định Gà trống hay Gà máiXác định Gà trống hay Gà mái
Nhận biết cá mang thaiNhận biết cá mang thai
Cứu cá vàng sắp chếtCứu cá vàng sắp chết
Xác định kiến chúaXác định kiến chúa
Nhận biết cá betta mắc bệnhNhận biết cá betta mắc bệnh
Nhận diện phân của chuột nhắt và chuột cốngNhận diện phân của chuột nhắt và chuột cống
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 55.043 lần.
Chuyên mục: Động vật
Trang này đã được đọc 55.043 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo