Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dành thời gian cho bạn bè sẽ đem lại niềm vui cho bạn, nhưng mọi người đều có giới hạn riêng về lượng thời gian mà họ có thể dành cho một người nào đó. Đôi khi, một người bạn có thể đòi hỏi quá nhiều thời gian và sự chú ý của bạn, và từ đó gây nên vấn đề nghiêm trọng cho mối quan hệ của cả hai. Trước khi quyết định kết thúc nó, bạn nên suy nghĩ về mức độ nghiêm trọng của vấn đề và xác định điều mà bạn cần phải thực hiện. Bạn cũng có thể thử tiến hành một vài chiến lược để giành lại không gian riêng tư cho bản thân và để thiết lập ranh giới rõ ràng với người đó.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tập trung vào nhu cầu của bạn

 1. 1
  Suy nghĩ về mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Trước khi trò chuyện với bạn của bạn hoặc lo lắng quá mức về tình huống, bạn nên lùi lại một bước và đánh giá mối quan hệ. Liệu thỉnh thoảng bạn của bạn có hành động một cách đeo bám hoặc liệu người đó có thường có gắng giành lấy toàn bộ sự chú ý của bạn? Xác định mức độ nghiêm trọng và thường xuyên của người đó trong việc đòi hỏi sự chú ý của bạn sẽ giúp bạn quyết định bước tiếp theo.[1]
  • Có lẽ gần đây, bạn của bạn bị căng thẳng và muốn được quan tâm nhiều hơn. Trong trường hợp này, vấn đề sẽ tự động được giải quyết.
  • Bạn cần phải cố gắng thiết lập ranh giới nếu bạn của bạn thường xuyên đòi hỏi sự chú ý của bạn.
 2. 2
  Tránh nêu lên lời viện cớ. Viện cớ có thể đem lại hiệu quả, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó sẽ trở nên nhàm chán và thiết lập loại ranh giới lệch lạc. Bất kỳ khi nào có thể, bạn không nên sử dụng lời viện cớ một lần để tránh gặp mặt người đó. Nếu bạn không muốn gặp họ, bạn cần phải thẳng thắn hơn. Thẳng thắn sẽ giúp người bạn đó thấu hiểu nhu cầu và ranh giới của bạn một cách rõ ràng hơn là viện cớ.[2]
  • Không nên nói một điều gì đó như “Tôi có hẹn gặp bác sĩ” để cung cấp cho bản thân một chút thời gian rỗi.
  • Có thể bạn sẽ trở nên mệt mỏi khi phải viện cớ. Trở nên thẳng thắn sẽ hiệu quả hơn.
 3. 3
  Đánh giá tình hình. Nếu bạn của bạn thật sự quá độc đoán và đeo bám, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào nhu cầu của bản thân. Một tình bạn tốt sẽ diễn ra hai chiều, cho và nhận sẽ xây dựng sự gắn kết vững chắc hơn. Nếu người đó nhận nhiều hơn là cho đi, bạn hoàn toàn có thể cho họ biết về cảm giác và nhu cầu của bạn.[3]
  • Đừng ngần ngại khi phải cho họ biết rằng bạn có cảm giác như thể họ đòi hỏi quá nhiều ở bạn.
  • Người bạn tốt sẽ lắng nghe bạn và cho bạn có thời gian cũng như không gian mà bạn cần.
  • Sự khỏe khoắn của bản thân bạn rất quan trọng. Đừng nên phớt lờ nhu cầu của bản thân chỉ vì người khác.
 4. 4
  Tránh hình thành cảm giác tội lỗi. Suy nghĩ về nhu cầu riêng của bản thân thay vì của người đó có thể khiến bạn cảm thấy tội lỗi hoặc ích kỷ. Tuy nhiên, bạn có quyền suy nghĩ về bản chất tình bạn của cả hai và bất kỳ một vấn đề nào đang hiện hữu. Nhận thức rõ rằng bạn hoàn toàn có thể cân nhắc nhu cầu của chính mình trong tình bạn sẽ giúp bạn tránh cảm thấy tội lỗi.
  • Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ đó là nhu cầu của riêng bạn cũng quan trọng tương tự như của người khác.
  • Đồng thời, bạn cũng nên nhớ rằng tình bạn tốt sẽ khiến cả hai người cảm thấy tuyệt vời và được hỗ trợ bởi mối quan hệ này.
 5. 5
  Suy nghĩ về điều bạn muốn thực hiện. Có lẽ bạn sẽ có cảm giác rằng bạn có thể cứu vãn tình bạn của cả hai. Tuy nhiên, cũng có thể bạn sẽ nhận ra rằng bạn không muốn nó tiếp diễn. Tùy thuộc vào mức độ đeo bám của người bạn đó, bạn cần phải lựa chọn xem liệu bạn nên sửa chữa mối quan hệ hay kết thúc nó.
  • Suy nghĩ về các phương pháp mà bạn đã thực hiện để hàn gắn mối quan hệ. Có phải bạn đã trò chuyện với người bạn đó về nhu cầu được có không gian riêng của mình? Liệu bạn có thử qua một số chiến lược nào đó để tránh mặt người đó? Nếu có, chuyện gì đã xảy ra? Liệu nó có đem lại tác dụng trong một thời gian ngắn hay hoàn toàn không có hiệu quả?
  • Cân nhắc về cảm giác mà tình bạn đó đem đến cho bạn. Nếu dành thời gian cho người bạn đó khiến bạn cảm thấy căng thẳng hoặc kiệt sức, bạn nên kết thúc nó.
  • Tự hỏi bản thân xem liệu gặp mặt bạn của bạn mỗi tuần một lần hoặc hai lần mỗi tháng có đủ để tạo khoảng cách hay không, hay là bạn thật sự cần phải kết thúc hoàn toàn tình bạn này.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tìm kiếm không gian riêng

 1. 1
  Giới thiệu bạn của bạn với người mới. Có thể người đó có cảm giác rằng bạn là người bạn thân duy nhất của họ. Trong trường hợp này, họ muốn dành nhiều thời gian với bạn cũng là điều dễ hiểu. Giới thiệu bạn của bạn với một vài người bạn mới sẽ giúp người đó cảm thấy kết nối hơn với người khác và bắt đầu thực hiện điều mới mẻ. Đây cũng là cách khá tốt để cả hai tận hưởng sự hiện diện của người khác và vẫn duy trì tình bạn.[4] [5]
  • Hai bạn có thể cùng nhau gặp gỡ nhóm bạn bè để người đó có cơ hội gặp gỡ người khác.
  • Yêu cầu bạn bè khác cố gắng và dành thời gian với người bạn có tính đeo bám của bạn.
  • Nếu bạn cho người đó biết rằng bạn đang bận rộn và không thể giao du họ, bạn nên đề nghị họ gặp gỡ người mà hai bạn đều quen biết.
 2. 2
  Thiết lập kế hoạch mà cả hai đều cảm thấy thoải mái. Không nên có cảm giác bị áp lực trong việc gặp gỡ người đó nếu bạn không muốn. Mỗi khi lên kế hoạch, bạn nên bảo đảm rằng đây là kế hoạch mà bạn sẽ cảm thấy thích thú khi được dành thời gian cho nó. Luôn nhớ thiết lập thời gian gặp mặt phù hợp với cả hai.
  • Không nên cảm thấy bị áp lực trong việc gặp gỡ người đó tại thời gian hoặc địa điểm mà bạn không muốn. Nếu bạn không muốn gặp họ, bạn có thể nói một điều gì đó như “Tôi không rảnh vào ngày đó. Chúng ta có thể gặp nhau vào ngày khác hay không?”
  • Bạn cũng nên thiết lập giới hạn cơ bản. Ví dụ, bạn có thể đi xem phim với bạn của bạn một lần mỗi tháng. Bạn cũng có thể tiếp cận điều này bằng cách nói rằng “Tôi muốn đi xem phim với bạn, nhưng tôi chỉ có thời gian và chi phí để xem phim một lần mỗi tháng. Chúng ta có thể dành ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng để đi xem phim”.
 3. 3
  Cho bạn của bạn biết về ngày thuận lợi với bạn. Nếu họ thường xuyên gọi điện hoặc nhắn tin, bạn cần phải cho họ biết về ngày tháng hoặc thời gian cụ thể mà người đó có thể liên lạc với bạn. Có lẽ bạn sẽ phải đi làm hoặc bận rộn vào một thời điểm cụ thể và không thể trò chuyện với họ, hoặc bạn chỉ muốn gặp người đó vào một vài ngày nào đó trong tuần.
  • Cho người đó biết về khoảng thời gian bạn rảnh rỗi. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi rất bận vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật, vì vậy, tôi sẽ không thể trò chuyện vào những ngày này. Tuy nhiên, bạn có thể gọi điện cho tôi sau 5 giờ chiều thứ Ba hoặc thứ Năm, hoặc vào bất kỳ giờ nào trong ngày thứ Bảy”.
 4. 4
  Khuyến khích người đó tìm kiếm sự trợ giúp. Trong một vài trường hợp, bạn của bạn sẽ trở nên đeo bám vì họ đang gặp một vấn đề nào đó mà họ không thể tự mình xử lý. Ví dụ, có thể người đó đeo bám là vì họ đang gặp khó khăn trong gia đình, với sức khỏe, hoặc bất kỳ một điều gì đó mà họ không muốn đối mặt. Dành nhiều thời gian với bạn có thể là cách để người đó ngừng suy nghĩ về vấn đề.[6]
  • Cố gắng trò chuyện với người đó để xem liệu bạn có thể xác định vấn đề đang diễn ra khiến họ trở nên đeo bám hay không. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi nhận thấy rằng bạn đang dành nhiều thời gian cho tôi. Mọi chuyện vẫn ổn chứ?”.
  • Nếu bạn của bạn tâm sự với bạn rằng họ đang gặp khó khăn với một vấn đề nào đó, bạn cần phải khuyến khích họ trò chuyện với nhà tư vấn. Ví dụ, bạn có thể nói “Điều đó nghe thật khó khăn. Tôi nghĩ bạn nên trò chuyện với một người nào đó có thể giúp bạn”.
 5. 5
  Đối chất với người đó. Nếu bạn của bạn không hồi đáp với lời đề nghị giảm thiểu mức độ chú ý hoặc câu nói khác cho biết rằng bạn muốn có thời gian riêng, bạn sẽ phải đối chất với họ. Cố gắng gặp mặt người này tại nơi mà bạn có thể sở hữu cuộc trò chuyện rõ ràng và cho họ hiểu rõ về cảm giác của bạn cũng như điều bạn cần ở họ.[7]
  • Bạn không cần phải xấu tính hoặc hung hăng. Thay vào đó, chỉ cần tập trung vào việc trở nên trung thực và thẳng thắn với người đó.
  • Bạn có thể trò chuyện với người đó về chuyện này với giọng điệu thân thiện và cảm thông. Cố gắng nêu rõ cảm giác và nhu cầu của bản thân trong khi vẫn thể hiện sự đồng cảm với người đó.
  • Cố gắng sử dụng câu nói bắt đầu với chủ từ “tôi” và giải thích cảm giác của bạn thay vì quan điểm trước hành vi đeo bám của họ.
  • Bạn có thể cố gắng nói một điều gì đó như “Tôi rất thích sự bầu bạn của bạn nhưng tôi cũng cần có thời gian riêng. Tôi nghĩ chúng ta nên ít gặp nhau hơn trong một khoảng thời gian”.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Loại bỏ người bạn đó

 1. 1
  Xác định nhu cầu về không gian của bản thân. Để có không gian riêng cho chính mình, trước tiên, bạn cần phải thiết lập một vài ranh giới rõ ràng. Khi thực hiện điều này, bạn có thể sẽ khiến người bạn ấy bực bội, nhưng bạn cũng sẽ đang dành sự tôn trọng cho bản thân trong quá trình này. Để thiết lập ranh giới, bạn phải xác định nhu cầu về không gian cá nhân trước tiên.[8]
  • Suy nghĩ về lượng thời gian mà bạn cần để bản thân có thể trở nên hạnh phúc. Người đó can thiệp vào khoảng thời gian riêng tư của bạn một cách thường xuyên như thế nào?
  • Suy nghĩ về sự thay đổi mà bạn mong muốn trong hành vi của người đó. Bạn muốn họ ngừng thực hiện hoặc ít nhất là giảm thiểu thực hiện hành động nào? Nhắn tin? Gọi điện thoại? Tạt ngang qua nhà bạn mà không báo trước?
 2. 2
  Giải thích ranh giới của bản thân. Thiết lập ranh giới rõ ràng sẽ rất cần thiết trong việc cho bạn của bạn biết rõ về yếu tố khiến bạn cảm thấy thoải mái cũng như điều mà bạn không thể chấp nhận. Biện pháp này sẽ giúp hai bạn bộc lộ cảm xúc của bản thân về mối quan hệ và tìm hiểu xem liệu bạn có nên tiếp tục nó hay không. Bạn cần phải chân thật, tử tế, và cảm thông khi thiết lập ranh giới.[9] [10]
  • Nếu người đó tự tìm đến sự kiện mà bạn đã lên kế hoạch trước, bạn có thể nói rằng “Tôi rất yêu thích được tham gia hoạt động cùng bạn, nhưng tôi đã lên kế hoạch trước cho buổi tối hôm nay. Chúng ta có thể gặp nhau vào lúc khác”.
  • Nếu người đó gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho bạn vào tối muộn hoặc vào thời điểm không thuận tiện khác, bạn cần phải giải thích cho họ biết về điều mà bạn muốn họ thực hiện thay cho hành động này. Ví dụ, bạn nên nói với họ theo kiểu “Tôi rất thích cuộc trò chuyện của chúng ta, nhưng thật khó để tôi chú tâm hoàn toàn đến bạn khi tôi đang ở công ty. Bạn có thể gọi cho tôi sau giờ làm việc được không, khoảng 5 giờ 30 phút?”
  • Nếu người đó trở nên bực tức hoặc gửi thêm nhiều tin nhắn hơn khi bạn không trả lời ngay lập tức, bạn có thể nói rằng “Tôi rất thích được nhận tin nhắn của bạn nhưng thỉnh thoảng, tôi không thể trả lời ngay lập tức. Bạn có thể đừng gửi thêm nhiều hơn một tin nhắn cho tôi khi bạn đang chờ tin trả lời được không?”
  • Để người đó tôn trọng sự riêng tư của bạn khi bạn đang ở nhà hoặc đang thực hiện một hoạt động nào đó mà không có họ, bạn có thể nói “Tôi rất mong được gặp bạn, nhưng đôi khi, thật khó khi bạn tạt ngang qua nhà tôi mà không báo trước. Liệu bạn có thể gửi tin nhắn hoặc gọi điện trước cho tôi khi bạn đến để xem tôi có rỗi hay không?”
 3. 3
  Hãy trực tiếp. Hình thành cuộc trò chuyện này với bạn của bạn có thể sẽ khá khó khăn. Bạn sẽ muốn nhượng bộ hoặc nói chuyện theo cách không bộc lộ cảm giác hoặc nhu cầu của bản thân một cách chính xác. Luôn nhớ nói rõ ràng và trực tiếp khi người đó biết rằng bạn muốn có không gian riêng.
  • Đừng đổi ý giữa chừng trong suốt câu chuyện.
  • Tránh trở nên mập mờ. Nói theo kiểu "Tôi thích gặp gỡ bạn, có lẽ là vậy, tôi không biết rõ. Chúng ta chỉ nên gặp nhau một cách thỉnh thoảng. Ý tôi là, bất kể khi nào cũng không quan trọng". Câu nói này không rõ ràng, không tự tin, và không thể truyền đạt thông điệp của bạn.
 4. 4
  Hãy kiên quyết. Người đó vẫn sẽ cố gắng can thiệp vào không gian cá nhân của bạn hoặc vượt quá ranh giới mà bạn đã thiết lập. Họ có thể sử dụng cảm giác tội lỗi hoặc các chiến thuật khác để bạn thay đổi ý định, khiến bạn đầu hàng và chú ý đến họ. Điều quan trọng là bạn cần phải vững vàng và theo sát quy tắc của mình.[11]
  • Đầu hàng hoặc phá hỏng nguyên tắc riêng của bạn sẽ gửi đi thông điệp rằng người đó vẫn có thể thực hiện bất kỳ điều gì họ muốn.
  • Mặc dù sẽ khá khó khăn, theo sát nguyên tắc của mình là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.
 5. 5
  Kết thúc mối quan hệ nếu cần. Nếu người đó tiếp tục phớt lờ yêu cầu của bạn về việc dành thời gian cho riêng mình và không thích vì bạn đã đề nghị điều này ngay từ đầu, bạn cần phải kết thúc mối quan hệ. Mặc dù sẽ khá đau đớn, kết thúc mối quan hệ với người phớt lờ sự khỏe khoắn của bạn sẽ là hành động tốt nhất cho cả hai.[12]
  • Người bạn không muốn bạn có không gian hoặc thời gian riêng, đặc biệt sau khi bạn đã trò chuyện với họ về vấn đề này, thường sẽ không tôn trọng bạn.
  • Bạn của bạn có thể quan tâm đến nhu cầu của bản thân nhiều hơn của bạn. Đây không phải là biểu hiện của tình bạn tốt.
  • Không nên cho phép cảm giác có lỗi hoặc mắc nợ người đó khiến bạn bị kẹt trong tình bạn tồi tệ. Nếu họ không tôn trọng nhu cầu của bạn, bạn hoàn toàn có thể chấm dứt mối quan hệ này.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tập trung vào nhu cầu của bản thân. Nếu bạn của bạn đang trở nên đeo bám quá mức, đừng ngần ngại khi phải giành lại không gian riêng cho chính mình.
 • Cố gắng giảm thiểu mức độ chú ý mà bạn dành cho người đó.
 • Khuyến khích người đó gặp gỡ những người khác.
 • Duy trì sự riêng tư cho kế hoạch của chính mình.
 • Cố gắng trò chuyện trực tiếp với người đó nếu họ đang hình thành vấn đề nghiêm trọng.
 • Nếu người đó không tôn trọng mong muốn của bạn về việc dành thời gian cho bản thân, bạn nên kết thúc mối quan hệ này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khiến người yêu cũ quay về bên bạnKhiến người yêu cũ quay về bên bạn
Quên một NgườiQuên một Người
Đối phó với kẻ nói xấu sau lưngĐối phó với kẻ nói xấu sau lưng
Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"Bắt đầu mối quan hệ "friends with benefits"
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Quên đi tình cũ mà bạn còn yêuQuên đi tình cũ mà bạn còn yêu
Khiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vãKhiến một chàng trai hết giận sau trận cãi vã
Đuổi khéo khách ra khỏi nhàĐuổi khéo khách ra khỏi nhà
Từ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậmTừ bỏ Người mà Bạn từng Yêu Sâu đậm
Vượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệVượt qua các vấn đề về lòng tin trong mối quan hệ
Khiến người ái kỷ đau khổCách để khiến người ái kỷ đau khổ: 12 điều mà họ không chịu được
Chia tay Một cách Êm đẹpChia tay Một cách Êm đẹp
Đối mặt với sự phản bội của bạn bèĐối mặt với sự phản bội của bạn bè
Nhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụngNhận biết Nếu Đang bị Bạn bè Lợi dụng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Peggy Rios, PhD
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn tâm lý (Florida)
Bài viết này đã được cùng viết bởi Peggy Rios, PhD. Peggy Rios là chuyên gia tư vấn tâm lý sống tại Florida. Với hơn 24 năm kinh nghiệm, tiến sĩ Rios chuyên điều trị các triệu chứng tâm lý như lo âu và trầm cảm. Bà chuyên về tâm lý học y học, kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe hành vi thông qua lý thuyết trao quyền và điều trị sang chấn. Rios sử dụng các mô hình tích hợp thực chứng để hỗ trợ và cung cấp liệu pháp trị liệu cho những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe. Bà có bằng thạc sĩ và tiến sĩ về tâm lý học tư vấn của Đại học Maryland. Tiến sĩ Rios là nhà tâm lý học được cấp phép tại bang Florida. Bài viết này đã được xem 1.496 lần.
Trang này đã được đọc 1.496 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo