Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trong khi màn hình tivi bằng kính loại cũ có thể được lau sạch bằng nước tẩy rửa kính và khăn giấy, thì loại ti vi có màn hình phẳng Plasma và LCD thường đòi hỏi bạn phải cẩn thận hơn khi lau chùi. Màn hình LCD được làm từ một loại nhựa và rất dễ bị hỏng khi lau chùi bằng hóa chất tẩy rửa, bàn chải cứng, và vải thô. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn ba phương pháp lau tivi màn hình phẳng: bằng tấm vải sợi mịn, bằng dấm, và các biện pháp kỹ thuật để xóa vết xước.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Lau bằng vải sợi mịn

 1. 1
  Tắt TV. Nếu không muốn làm nhiễu bất kỳ ảnh điểm nào trong khi chúng vẫn đang sáng, thì hãy tắt TV và hơn nữa khi tắt TV bạn có thể dễ dàng phát hiện ra những vết bẩn, bụi bẩn trên màn hình hơn.
 2. 2
  Tìm một tấm khăn vải sợi mịn. Miếng vải phải mềm và khô, giống loại được dùng để lau kính mắt. Đây là lựa chọn tốt nhất cho màn hình LCD vì nó sẽ không để lại các sợi vải trên màn hình.
 3. 3
  Lau sạch màn hình. Dùng tấm vải sợi mịn nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn trên màn hình.
  • Không nên dùng lực quá mạnh lên màn hình khi gặp vết bẩn cứng đầu. Lúc này, bạn chỉ cần áp dụng phương pháp bên dưới.
  • Không sử dụng khăn giấy, giấy vệ sinh, hoặc áo sơ mi cũ để lau. Những vật liệu này cứng hơn vải sợi mịn, có thể làm xước màn hình và làm dính lại sợi vải trên màn hình.
 4. 4
  Kiểm tra màn hình. Nếu màn hình đã sạch, thì bạn không cần phải lau với nước rửa. Nếu màn hình TV có những vệt nước khô lại, bụi bẩn hoặc các vết bẩn khác, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo để làm cho màn hình tivi sáng bóng hơn.
 5. 5
  Lau chùi khung màn hình. Khung nhựa cứng xung quanh màn hình ít nhạy cảm hơn so với màn hình, do đó bạn có thể dùng vải sợi mịn hoặc khăn lau bụi bình thường để lau.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Lau với Dung dịch Giấm và Nước

 1. 1
  Tắt TV đi. Xin nhắc lại, nếu bạn không muốn bất kỳ điểm ảnh nào bị nhiễu, và bạn có thể dễ dàng thấy mọi vết bụi bẩn trên màn hình thì hãy tắt TV.
 2. 2
  Hòa tan giấm với nước với tỷ lệ 1:1. Giấm là một chất tẩy rửa tự nhiên, và là lựa chọn an toàn và ít tốn kém hơn so với các chất tẩy rửa khác.
 3. 3
  Chấm nhẹ tấm vải sợi mịn vào dung dịch dấm và nhẹ nhàng lau màn hình. Với những vết bẩn khó tẩy, bạn có thể chà nhẹ tay và hãy nhớ luôn vệ sinh màn hình theo chuyển động xoay tròn.
  • Không đổ hoặc phun trực tiếp dung dịch dấm lên màn hình TV do nó có thể sẽ làm hỏng màn hình vĩnh viễn.
  • Nếu muốn, bạn có thể mua dung dịch lau chùi cho màn hình LCD tại các cửa hàng máy tính.
  • Không sử dụng dung dịch tẩy rửa có chứa ammonia, ethyl alcohol, acetone hoặc etyl clorua. Vì những hóa chất này có thể làm hỏng màn hình.
 4. 4
  Dùng một khăn vải nhỏ khác để lau khô màn hình. Do nếu để giấm khô trực tiếp trên màn hình sẽ để lại dấu vết.
 5. 5
  Lau khung màn hình. Với khung nhựa cứng có nhiều bụi bẩn, bạn có thể dùng một khăn giấy nhúng trong dung dịch dấm và chà sạch. Sau đó, dùng khăn giấy sạch khác lau khô.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xóa vết xước trên Tivi màn hình phẳng

 1. 1
  Kiểm tra bảo hành màn hình tivi. Nếu màn hình bị xước khá nặng, và vẫn còn hiệu lực bảo hành, tốt hơn hết bạn nên đổi cái mới. Bởi vì có thể bạn sẽ không những không sửa được, mà thậm chí còn có thể gây ra những hư hỏng khác mà không được bảo hành.
 2. 2
  Sử dụng bộ dụng cụ xóa vết xước. Đây là phương pháp an toàn nhất để xóa vết xước cho màn hình LCD của bạn. Bạn có thể mua bộ dụng cụ xóa vết xước tại những cửa hàng bán Tivi.
 3. 3
  Dùng sáp mỡ (petroleum jelly) – thành phần chính của mỡ Vaseline. Chấm một quả bóng bông vào sáp mỡ và bôi lên vết xước.
 4. 4
  Dùng dầu bóng. Mua dầu bóng và phun một lượng nhỏ trực tiếp lên vết xước. Để lớp sơn tự khô.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Xem kỹ các hướng dẫn lau chùi trong hướng dẫn đi kèm khi mua màn hình.
 • Bạn có thể áp dụng các phương pháp này để lau màn hình máy tính.
 • Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau màn hình đặc biệt có bán tại các cửa hàng máy tính.

Cảnh báo

 • Với loại màn hình tivi có máy chiếu phía sau, nếu bạn dùng lực mạnh có thể làm hỏng màn hình bởi vì chúng rất mỏng.
 • Nếu tấm vải lau không đủ khô và nhỏ nước thì có thể gây đoản mạch.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tham khảo

 1. http: //tlc.howstuffworks.com/home/how-to-clean-a-flat-screen-tv.htm

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.091 lần.
Trang này đã được đọc 5.091 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo