Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Công việc lau cửa kính nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi bạn muốn không để lại vệt thì nhiệm vụ này trở nên khó khăn hơn. Trên thị trường có nhiều sản phẩm tẩy rửa mà bạn có thể dùng để lau cửa kính, bao gồm các sản phẩm thương mại và các dung dịch tự pha chế tại nhà. Tuy nhiên, bí quyết để lau cửa kính không để lại vệt là kỹ thuật và công cụ mà bạn sử dụng.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Lau cửa kính

 1. 1
  Tập trung các vật dụng chùi rửa. Có một vài thứ mà bạn sẽ cần có để lau kính không để lại vệt. Nói về các dung dịch tẩy rửa, tốt nhất là dùng nước và xà phòng rửa bát, nước và giấm, hoặc sản phẩm tẩy rửa kính chuyên dụng. Các vật dụng và thiết bị cần dùng bao gồm:
  • Giấm hoặc dung dịch tẩy cặn khoáng chất để làm sạch các vết bẩn cứng đầu
  • Dụng cụ cạo sơn hoặc dao cạo để xử lý các vết bẩn do hình dán, keo dính, sơn và nhựa cây
  • Máy hút bụi
  • Miếng bọt biển hoặc vải không xơ
  • Chổi cao su để lau khô
  • Vài mảnh giẻ hoặc vải sạch, không xơ
  • Xô lớn
 2. 2
  Loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Để làm sạch kính cửa sổ mà không để lại vệt, bạn phải bắt đầu bằng việc loại bỏ mọi chất bẩn trên bề mặt kính, bao gồm bụi đất bám chặt, phân chim, hình dán, keo dính, sơn, nhựa cây và các vết bẩn khó làm sạch khác.
  • Các vết cáu bẩn bám chặt có thể được xử lý bằng giấm trắng hoặc dung dịch xử lý cặn khoáng chất. Bạn có thể xịt giấm lên vết bẩn và chờ 5 phút cho ngấm trước khi lau sạch, hoặc dùng miếng bọt biển nhúng dung dịch tẩy cặn khoáng chất để lau kính.
  • Để loại bỏ keo dính, sơn và những vết dính, bạn cần làm ướt chỗ dính và dùng dụng cụ cạo sơn để cạo keo. Cầm dụng cụ cạo sơn sát vào kính, nghiêng một góc 45 độ và vừa ấn nhẹ xuống vừa cạo bên dưới vết keo.[1]
 3. 3
  Hút bụi cửa sổ. Khi bạn lau cửa sổ, miếng bọt biển có thể dính vào bụi đất xung quanh cửa sổ và tạo nên các vệt bẩn. Để ngăn ngừa điều này, bạn nên hút bụi bệ cửa sổ, khung kính trượt và khung cửa trước khi lau rửa kính.
  • Với cửa sổ trong nhà, bạn dùng đầu bàn chải nhỏ gắn với máy hút bụi để hút xung quanh khung cửa.
  • Với cửa sổ bên ngoài, bạn có thể dùng máy hút bụi gắn đầu ống dài, máy hút bụi cầm tay hoặc máy phun rửa áp lực.[2]
 4. 4
  Dùng ống nước phun rửa cửa sổ bên ngoài. Các cửa sổ bên ngoài thường xuyên bị phủ bụi, đất và các mẩu vụn ngoài trời. Cách tốt nhất để ngăn bụi để lại vệt trên kính cửa số lau xong là rửa càng sạch bụi càng tốt trước khi lau kính.[3]
  • Dùng ống nước có gắn vòi phun để phun nước khắp cửa sổ và rửa sạch đất cát và những vết cáu bẩn khác.
 5. 5
  Pha dung dịch chùi rửa. Bạn có thể dùng bất cứ dung dịch nào tuỳ thích để lau sạch cửa sổ mà không để lại vệt. Kỹ thuật và công cụ quan trọng hơn là nước tẩy rửa nếu bạn muốn cửa kính sạch bóng. Dùng xô sạch để pha dung dịch tẩy rửa tuỳ thích. Ví dụ như:[4]
  • Giấm trắng và nước với tỷ lệ 1:1
  • 1 thìa canh (15 ml) nước rửa bát cho mỗi 4 lít nước
  • Dung dịch rửa kính chuyên dụng
 6. 6
  Lau chùi cửa sổ. Nhúng miếng bọt biển hoặc vải không có xơ vào xô cho ướt đẫm dung dịch và vắt nhẹ cho không còn ướt đến mức nhỏ giọt. Lau toàn bộ kính cửa sổ, ấn nhẹ tay để phủ đều một lớp dung dịch tẩy rửa.
  • Bạn có thể lau kính bằng bất cứ chuyển động nào như xoay tròn, lên xuống hoặc qua lại theo hình chữ chi.
  • Lau sạch từng centimet trên kính để đảm bảo không còn sót chút bụi đất hoặc vết bẩn nào.[5]
  • Làm sạch và lau khô lần lượt từng cửa sổ trước khi chuyển sang cửa sổ khác.
 7. 7
  Lau khô kính. Khi cửa kính đã phủ một lớp dung dịch, bạn hãy dùng chổi cao su để lau khô nước. Bắt đầu từ trên cùng,lau theo chiều ngang từ bên này đến bên kia cửa sổ. Mỗi khi lau xong một nhát, bạn nên dùng giẻ không xơ để lau khô chổi cao su.[6]
  • Nhát chổi sau chồng lấn lên nhát chổi trước khoảng 2,5 cm và lau dần xuống dưới cho đến khi toàn bộ bề mặt kính đều khô.
  • Khi lau cửa sổ, bạn cần ấn cho chổi luôn sát với kính và đưa hết một nhát chổi.
  • Quan trọng là bạn phải dùng chổi cao su mới và sắc, vì việc loại bỏ hết nước trên kính là một trong những điều kiện để lau sạch kính mà không để lại vệt.[7]
  Ashley Matuska

  Ashley Matuska

  Chủ sở hữu, Dashing Maids
  Ashley Matuska là chủ sở hữu và người sáng lập Dashing Maids, một công ty dọn dẹp hướng tới sự bền vững ở Denver, Colorado. Cô đã làm việc trong ngành công nghiệp dọn dẹp trong hơn 5 năm.
  Ashley Matuska
  Ashley Matuska
  Chủ sở hữu, Dashing Maids

  Lời khuyên của chuyên gia: Để có kết quả tốt nhất, bạn nên bắt đầu từ một góc, sau đó dùng chuyển động ngang từ bên này sang bên kia mà không nhấc chổi cao su lên khỏi mặt kính. Cách này sẽ giúp lau khô nước. Bước tiếp theo là dùng khăn vi sợi lau các cạnh và góc cửa sổ để đảm bảo không còn sót chút dung dịch nào rỏ xuống cửa sổ đã lau sạch.

 8. 8
  Lau khô nước còn sót. Sau khi làm sạch và lau khô từng cửa sổ, bạn hãy dùng giẻ hoặc khăn khô để lau khô nước rỏ xuống hoặc đọng lại xung quanh rìa cửa sổ, trên bệ cửa sổ hoặc trên sàn.[8]
  • Tuy không giúp tránh để lại vệt, nhưng việc lau khô nước có thể phòng chống nấm mốc và hư hại do nước xung quanh cửa sổ.
 9. 9
  Lau khô chổi cao su. Chổi cao su khô cũng là một yếu tố quan trọng để lau kính sạch bong. Nếu chổi cao su bị ướt, nó sẽ để lại các vệt nước trên kính và trở thành vết bẩn sau khi khô.
  • Dùng khăn khô lau chổi cao su sau mỗi nhát lau trên kính và sau mỗi lần lau xong một cửa sổ.
 10. 10
  Thay dung dịch tẩy rửa nếu cần thiết. Khi nước đã đục và bẩn, bạn hãy đổ nước đi và thay bằng dung dịch mới nếu bạn vẫn còn cửa sổ cần phải lau.[9]
  • Nước bẩn sẽ để lại bụi đất trên kính và tạo thành các vệt bẩn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tránh các lỗi thường gặp

 1. 1
  Không nhấc chổi cao su lên khi đang lau nửa chừng. Khi lau khô cửa sổ theo chiều ngang, điều quan trọng là bạn phải để cho lưỡi cao su luôn nằm sát mặt kính. Nếu bạn bạn nhấc chổi lên, nó sẽ để lại nước bên dưới và trở thành vệt bẩn khi nước khô đi.[10]
  • Để đảm bảo lưỡi chổi cao su luôn nằm sát mặt kính, bạn phải ấn nhẹ chổi cao su khi quét từ cạnh bên này sang bên kia của cửa sổ.
 2. 2
  Chỉ dùng nước cất để lau kính. Tránh dùng bất cứ loại nước nào vẫn còn khoáng chất và các yếu tố khác trong đó, vì những thứ này có thể tạo thành vệt và dấu vết trên kính.
  • Khi loại nước chưa được cất đọng trên cửa sổ bay hơi đi, nó có thể để lại các cặn khoáng chất bám trên kính biểu hiện bằng các vệt trông thấy.
 3. 3
  Đừng ngừng lau nửa chừng. Bất cứ dung dịch tẩy rửa nào để lại trên kính cho đến khô mà không lau sạch cũng để lại dấu vết hoặc các vệt nước trên cửa sổ.
  • Đừng ngừng giữa chừng khi đang lau bằng dung dịch hoặc lau khô kính bằng chổi cao su.
  • Một khi đã bắt đầu lau cửa sổ, bạn nên thao tác càng nhanh càng tốt để dung dịch tẩy rửa không kịp khô trên kính.[11]
 4. 4
  Không lau khô kính bằng khăn thấm nước. Khi dùng khăn thấm nước để lau khô cửa sổ, bạn sẽ chỉ đẩy bụi đất và nước từ chỗ nào sang chỗ khác trên kính thay vì lau thật sạch và khô.
  • Thực ra kính không nhẵn nhụi như vẻ ngoài mà vẫn có lỗ nhỏ li ti. Trên bề mặt. Do đó, khi dùng khăn lau khô cửa sổ, bạn sẽ để lại các lượng nước và dung dịch tẩy rửa trên các phần khác nhau của kính khiến các vệt hình thành.[12]
  • Chổi cao su là công cụ tốt nhất để lau kính sạch bong, vì nó không thấm hút nước từ điểm này chuyển sang điểm khác.
 5. 5
  Đừng dùng giấy báo. Nhiều người quen dùng giấy báo để làm sạch và lau khô cửa kính, nhưng phương pháp này thường gây phiền phức và thường để lại vệt bởi 2 lý do:[13]
  • Thứ nhất, giấy báo cũng sẽ đẩy bụi đất, nước và dung dịch tẩy rửa vòng quanh, không khác gì khăn thấm nước.
  • Thứ hai, mực in trong giấy báo có thể chảy ra tạo thành vệt đen khắp bề mặt kính.
 6. 6
  Tránh dùng bình xịt. Bình xịt sẽ phủ một lượng dung dịch tẩy rửa không đều lên mặt kính, và không có gì đảm bảo là bạn sẽ lau sạch từng centimet. Kính được lau không đều thường để lại vệt.
  • Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn dùng miếng bọt biển hoặc giẻ nhúng dung dịch để lau lên kính, vì như vậy bạn có thể phủ một lớp dung dịch đều khắp bề mặt kính.[14]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Chọn ngày thích hợp

 1. 1
  Lau rửa cửa sổ vào ngày râm mát. Một nguyên nhân khiến cho các vệt xuất hiện trên kính cửa sổ chính là dung dịch tẩy rửa. Điều này xảy ra khi sản phẩm tẩy rửa có thời gian để khô trên kính nếu bạn không nhanh chóng lau khô sau khi làm sạch.
  • Vào những ngày nắng, sản phẩm tẩy rửa sẽ khô nhanh hơn, và như vậy bạn sẽ có ít thời gian để lau sạch hơn và dễ để lại vệt trên kính hơn.
  • Để ngăn ngừa điều này,bạn nên chờ ngày râm mát để làm sạch cửa sổ.[15]
 2. 2
  Chọn ngày lặng gió. Gió cũng là một yếu tố có thể làm khô dung dịch quá nhanh, và điều này cũng sẽ dẫn đến các vệt xuất hiện trên kính. Hãy chờ ngày càng ít gió càng tốt.
  • Không chỉ làm khô nhanh dung dịch tẩy rửa, gió còn có thể thổi bụi đất và các mẩu vụn vào các cửa sổ mới lau sạch.
 3. 3
  Chờ ngày khô ráo. Nước mưa không chỉ gây ẩm ướt mà còn chứa đầy khoáng chất, bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác có thể để lại dấu vết trên các cửa sổ mới lau sạch. Để tránh tình trạng này, bạn nên chọn ngày khô ráo để lau rửa cửa kính.
 4. 4
  Chọn đúng mùa. Lau rửa cửa sổ mỗi năm hai lần là lý tưởng nhất, nhưng có những mùa sẽ thích hợp hơn để làm việc này. Mùa đông là mùa duy nhất mà bạn nên tránh làm việc này, đơn giản vì nhiệt độ đóng băng, nước ấm và kính ướt có thể dẫn đến nứt kính.
  • Mùa thu là một trong những thời gian tốt nhất để làm sạch cửa sổ, nhưng có thể bạn phải đợi ngày khô và ít gió.
  • Cuối mùa xuân và đầu mùa hè cũng là thời gian lý tưởng để lau rửa cửa sổ, nhưng bạn sẽ phải đợi ngày không mưa hoặc không quá nắng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Tẩy vết mực bút lông
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Tẩy vết sơn acrylic
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ nhựa cây dính trên tayLoại bỏ nhựa cây dính trên tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Làm sạch mực bút lông trên nhựa
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ashley Matuska
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu, Dashing Maids
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ashley Matuska. Ashley Matuska là chủ sở hữu và người sáng lập Dashing Maids, một công ty dọn dẹp hướng tới sự bền vững ở Denver, Colorado. Cô đã làm việc trong ngành công nghiệp dọn dẹp trong hơn 5 năm. Bài viết này đã được xem 1.008 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.008 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo