Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với nữ nhân viên muốn nâng cao sự nghiệp trong lĩnh vực này, việc ăn mặc phù hợp là điều kiện tiên quyết quan trọng dẫn đến sự thành công. Mặc dù trang phục thông thường biểu hiện tính cách của bạn, nhưng trong môi trường công việc bạn cần tuân thủ nguyên tắc chuyên nghiệp. Điều này không có nghĩa là bạn không thể ăn mặc đẹp và phong cách tại công sở, nhưng chỉ cần tuân theo một số quy định cụ thể. Bài viết này hướng dẫn bạn các nguyên tắc cơ bản và cung cấp lời khuyên hữu ích trong khi bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Lựa chọn trang phục

 1. 1
  Đánh giá mức độ trang trọng tương ứng với vị trí và môi trường làm việc. Hiện nay nhiều công ty hướng đến trang phục làm việc đơn giản, hoặc cực kỳ giản dị, cho nên việc lựa chọn trang phục phù hợp với công sở không phải là điều dễ dàng. Bạn nên xác định mức độ trang trọng của văn phòng khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bắt đầu công việc nhưng chưa ghé thăm văn phòng trước, bạn không nên ngần ngại hỏi cấp trên về vấn đề trang phục. Trang phục công sở thường là một trong ba loại sau đây:
  • Trang phục công sở chuyên nghiệp là quy định trang phục phổ biến nhất. Loại này thường phổ biến trong các ngành nghề bảo thủ như là luật, tài chính, kế toán, và một số vị trí chính phủ. Phụ nữ làm các công việc này thường phải ăn mặc đồng nhất với đồng nghiệp nam. Trang phục thường là đồ vest may sẵn hoặc đầm kèm theo áo khoác vest.
  • Trang phục công sở đơn giản là loại trang phục phổ biến thứ hai trong thế giới hiện đại. Tuy nhiên, đơn giản ở đây có một sự nhầm lẫn nhẹ. Bạn nên mặc áo sơ mi có cổ hoặc áo len dài tay đi kèm quần váy hoặc quần vải bông. Bạn cũng có thể mặc đầm hoặc váy công sở chuyên nghiệp và áo choàng, nhưng phải dài đến gối hoặc hơn.
  • Trang phục giản dị thường hiếm khi bắt gặp ở công sở; ngay cả khái niệm "Thứ Sáu giản dị" hoặc "không có quy định trang phục" cũng có nghĩa là bạn nên mặc trang phục công sở ít trang trọng. Tuy nhiên, nếu làm việc cho công ty phần mềm hoặc cấp tiến thì bạn có thể mặc quần áo bình thường đi làm. Bạn có thể lựa chọn quần jeans và áo thun, hoặc bất kỳ trang phục nào mà bạn thích.[1]
 2. 2
  Mua sắm trang phục phù hợp. Khi mua quần áo công sở bạn nên cân nhắc một số nguyên tắc. Đầu tiên, bạn nên chọn màu sắc trung tính, chẳng hạn như đen, xám, xanh đậm, và nâu. Nguyên tắc này đặc biệt phù hợp với môi trường làm việc chuyên nghiệp; nơi làm việc bình thường có thể cho phép trang phục nhiều màu sắc hơn. Ngoài ra bạn cũng nên bảo đảm rằng:
  • Quần áo không quá chật hoặc lộ liễu. Trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn nên mặc đầm hoặc áo dài tay và không để lộ đường viền cổ áo. Trong tất cả công ty, trang phục không được quá mỏng hoặc quá chật.[2]
  • Trang phục có chất lượng tốt, hoặc tối thiểu không quá rẻ tiền. Bạn nên xem quần áo như là sự đầu tư cho sự nghiệp của mình; bạn cần thể hiện những gì tốt nhất của bản thân tại công sở. Đối với trang phục có chất lượng trung bình thì bạn nên dành ra từ 6 đến 10 triệu cho việc mua sắm, hoặc từ 20 triệu trở lên dành cho trang phục hàng hiệu.[3]
  • Trang phục phải vừa vặn và ủi gọn gàng. Bạn có thể phải đặt may và giặt khô quần áo.
  • Bạn đã mua đủ trang phục để không lặp lại trong một tuần. Điều này đóng vai trò quan trọng khi mọi người xung quanh sẽ chú ý nếu bạn thường xuyên mặc quần áo giống nhau.
 3. 3
  Phối hợp trang phục đúng cách. Trong hầu hết trường hợp, bạn nên mặc bộ trang phục có màu trung tính. Điều này dễ dàng hơn với trang phục công sở chuyên nghiệp, vì bộ vest luôn phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với trang phục công sở thông thường bạn không nên ăn mặc quá lòe loẹt. Nên kết hợp mẫu hoa văn tinh tế với màu trơn.
  • Bạn có thể lựa chọn một vài mẫu nổi bật trong môi trường làm việc thông thường, chỉ cần đảm bảo chúng phù hợp với các kiểu trang phục bảo thủ.
  • Nếu không chắc chắn, bạn nên mặc áo trắng với quần hoặc váy xám để luôn thể hiện sự sắc nét và chuyên nghiệp.
  • Bạn cũng nên có một chiếc áo khoác đen, một chiếc váy bút chì màu đen hoặc xám, và vài cái quần thụng đen hoặc xám.
  • Một chiếc váy dài sành điệu phù hợp với môi trường làm việc cũng là lựa chọn tuyệt vời.
 4. 4
  Lựa chọn giày dép phù hợp. Để chọn giày dép bạn phải tuân thủ với quy định trang phục nơi công sở và bộ quần áo mà bạn kết hợp cùng. Nói chung, môi trường làm việc yêu cầu phụ nữ mang giày bít cổ điển hoặc loại khác che kín ngón chân và gót giày cao tối đa 7 cm. Giày đế bằng cũng có thể chấp nhận được. Bạn nên phối hợp màu sắc của đôi giày với bộ trang phục của mình.
  • Không nên mang giày cản trở việc đi lại nhanh.[4]
  • Nữ nhân viên nên mang tất quần khi mặc váy. Màu sắc nên cùng tông hoặc sáng hơn trang phục của bạn. Mang tất da khi mặc áo ngắn tay.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Hoàn thiện trang phục

 1. 1
  Mang phụ kiện phù hợp. Phụ kiện không nên quá nổi bật như môi trường bên ngoài công sở. Nói chung, phụ nữ nên mang ví cầm tay hoặc cặp táp thay vì mang theo cả hai.[5] Ví cầm tay phải có kích thước nhỏ và đồng màu với trang phục.
 2. 2
  Mang ít trang sức. Nữ giới thường hay mang nhiều loại trang sức khác nhau. Nếu là buổi đi chơi thì không có vấn đề gì, nhưng trong môi trường làm việc thì phụ nữ phải hạn chế mang trang sức. Ví dụ, mỗi bàn tay chỉ nên mang một chiếc nhẫn và mang đồng hồ hoặc vòng tay kiểu dáng đơn giản thay vì đeo nhiều vòng cùng một lúc. Ngoài ra vòng cổ không nên cầu kỳ và bông tai không được lủng lẳng.[6]
  • Ngọc trai là sự lựa chọn an toàn và bảo thủ dành cho vòng cổ và bông tai.[7]
 3. 3
  Trang điểm nhẹ. Phong cách trang điểm không nên quá đậm và nên thể hiện sự đẳng cấp. Nói chung, bạn nên trang điểm tự nhiên và chỉ nên sơn móng tay màu trong.[8] Dùng màu sắc tinh tế để nhấn mạnh đôi mắt và môi. Điều này giúp gây sự chú ý đến những bộ phận này và giúp bạn giao tiếp với những người xung quanh.
 4. 4
  Sửa soạn kiểu tóc theo phong cách bảo thủ. Cũng giống như trang điểm, kiểu tóc công sở không nên làm xao nhãng khỏi công việc hoặc giao tiếp. Tóc chỉ nên dài bằng vai và có màu tự nhiên (bạn có thể nhuộm tóc nhưng nên tránh những màu không tự nhiên). Tóc dài nên được thắt bím hoặc búi gọn gàng.
 5. 5
  Chăm sóc móng tay. Bạn cần tỉa sạch và giữ vệ sinh cho móng. Móng cần được cắt ngắn vượt quá đầu ngón tay một chút hoặc ngắn hơn. Ngoài ra bạn không nên đeo móng giả và luôn dùng sơn móng tay màu trong hoặc nhạt.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Che lấp phụ kiện trang trí cơ thể như là hình xăm hoặc khuyên tai hoặc xóa chúng đi. Những hình ảnh này làm mất đi sự chuyên nghiệp của nữ nhân viên.
 • Mang theo áo trắng ở nơi làm việc phòng khi bạn đổ cà phê hoặc thức ăn lên người. Sự cố như vậy có thể xảy ra trước khi diễn ra cuộc họp quan trọng, vì thế bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này.
 • Lựa chọn trang phục theo hướng cổ điển thay vì chạy theo mốt thời thượng; cá tính là điều quan trọng, nhưng bạn nên lưu ý trang phục công sở của mình. Bạn có thể thêm màu sắc vào trang phục truyền thống để cách tân chúng.[9]

Cảnh báo

 • Mặc cùng một loại trang phục mỗi ngày khiến người khác đặt nghi vấn về cuộc sống riêng tư và tự hỏi liệu bạn có đáng tin cậy hay không.
 • Không nên dùng nước hoa và keo xịt tóc có mùi nồng; bạn muốn được công nhận khả năng chuyên môn của mình thay vì mùi hương trên cơ thể.[10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định hình dáng cơ thể
Xỏ dây rút trên quần áoXỏ dây rút trên quần áo
Vệ sinh trang sức giảVệ sinh trang sức giả
Đo vòng baĐo vòng ba
Chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thểChọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể
Nhận biết Kim cương ThậtNhận biết Kim cương Thật
Khiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơnKhiến bộ ngực lớn trông nhỏ hơn
Sử dụng Quần lót dây (Thong)Sử dụng Quần lót dây (Thong)
Cột khăn bandana
Điều chỉnh dây đồng hồ
Nhận biết túi Prada giảNhận biết túi Prada giả
Chọn mũ cho khuôn mặt của bạnChọn mũ cho khuôn mặt của bạn
May chân váy xòe
Gấp Quần lótGấp Quần lót
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Candace Hanna
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu, Style by Candace
Bài viết này đã được cùng viết bởi Candace Hanna. Candace Hanna là chuyên gia tạo mẫu và phong cách tại Nam California. Với 15 năm kinh nghiệm trong thời trang doanh nghiệp, giờ đây cô đã kết hợp kinh nghiệp kinh doanh với con mắt sáng tạo để sáng lập Style by Candace, một công ty tạo mẫu cá nhân. Bài viết này đã được xem 4.212 lần.
Chuyên mục: Thời trang
Trang này đã được đọc 4.212 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo