Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đang chuẩn bị nộp đơn xin học đại học nhưng lại không biết phải chọn trường nào giữa vô vàn lựa chọn khác nhau, bạn sẽ muốn tham khảo lời khuyên được nêu trong bài viết này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về mọi điều mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn trường học!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:
Lời khuyên chung

 1. 1
  Tiến hành nghiên cứu. Không nên quyết định chọn trường chỉ vì một người nào đó đã nói rằng ngôi trường đó rất tốt. Bạn nên tiến hành nghiên cứu tổng quát về mọi ngôi trường mà bạn muốn học. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến hoặc sử dụng sách hướng dẫn do nhiều cơ sở xuất bản và tìm hiểu về chất lượng của từng trường học khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên nhớ xem xét mọi thứ một cách khách quan. Ví dụ, nhiều trường học phải chi trả một khoản phí để được liệt kê trong bảng xếp hạng.
 2. 2
  Tìm kiếm nhiều trường khác nhau. Không chỉ nên dừng lại ở một hoặc hai trường. Bạn nên tìm kiếm nhiều trường học trong nước hoặc ngoài nước, và thậm chí là một vài trường quốc tế. Điều quan trọng là bạn cần phải chuẩn bị trước nhiều lựa chọn và biết rõ lựa chọn sẵn có. Chỉ nộp đơn vào một hoặc hai trường không phải là ý hay, vì nhiều trường có yêu cầu khá khó khăn và có thể bạn sẽ không được nhận.
 3. 3
  Cân nhắc về địa điểm. Cân nhắc địa điểm của trường mà bạn muốn học. Đây là nơi mà bạn sẽ sống trong khoảng từ 2 – 10 năm! Điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn vị trí mà bạn thích. Nó có thể là trường đại học trong thành phố lớn hoặc trong thị trấn nhỏ. Hoặc ở gần nơi bạn lớn lên hay là tại một đất nước khác.
 4. 4
  Tìm hiểu về cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường. Bạn nên quyết định xem liệu cơ sở vật chất và trang thiết bị nào quan trọng với bạn. Một vài trường học có cung cấp chương trình chăm sóc sức khỏe, mỗi trường khác nhau sẽ có lựa chọn bữa ăn khác nhau, lựa chọn nhà ở có sẵn cũng sẽ khác nhau, nhiều trường có phòng tập thể dục, một số khác lại có bệnh viện, thư viện với cơ sở vật chất đặc biệt, rạp chiếu phim, hoặc những thứ khác.
 5. 5
  Gặp người hướng dẫn. Cùng với chương trình mà bạn cân nhắc tham gia, bạn nên trò chuyện với người đứng đầu chuyên ngành mà bạn dự định học. Họ sẽ giúp bạn liên lạc với những giáo sư có thể cho bạn biết thêm thông tin về chương trình học. Điều này sẽ cho phép bạn xác định xem liệu họ có phải là người mà bạn sẽ thích học cùng hay không. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn sở hữu cái nhìn tốt hơn về chương trình học. Bạn có thể yêu cầu nhà trường cung cấp cho bạn danh mục khóa học, hoặc bạn thậm chí xin phép được tham dự thử một tiết học nào đó nếu trường học ở gần nhà bạn hoặc bạn sẽ đến tham quan vào thời điểm phù hợp trong năm.
 6. 6
  Tham khảo ý kiến của người mà bạn tin tưởng. Trò chuyện về lựa chọn của bạn với bạn bè, gia đình và chuyên viên tư vấn ở trường phổ thông hoặc nhân viên tư vấn sự nghiệp. Bạn không nên quá tin tưởng vào lới nói của nhân viên đại học nào đó. Phòng ghi danh cũng chính là nơi bán hàng của họ. Bạn nên tham khảo ý kiến của nhiều người khác nhau và cố gắng lựa chọn người không có tính thiên vị.
 7. 7
  Hãy thực tế. Bạn cần phải hiểu rằng sẽ vô cùng khó khăn để bạn được nhận vào một số trường cụ thể nào đó, mặc dù đây là mơ ước của bạn, nó có thể sẽ không xảy ra. Cho dù bạn sở hữu điểm số khá cao, một bài luận tuyệt vời, và danh sách dài những người giới thiệu: đôi khi, sự thật chỉ đơn giản là họ không nhận bạn. Đừng lo lắng. Cuộc sống của bạn vẫn chưa kết thúc. Bạn luôn có thể nộp đơn vào trường ít cạnh tranh hơn hoặc chuyển sang chương trình học uy tín hơn sau một hoặc hai năm.
 8. 8
  Nộp đơn cho nhiều hơn một trường. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên nộp đơn cho 4 trường, ít nhất là một trường trong khu vực. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn nếu vấn đề nào đó xảy đến (ví dụ: không có đủ viện trợ, bị từ chối hoặc bị đưa vào danh sách dự bị, thay đổi ý định, v.v).
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:
Mục tiêu giáo dục

 1. 1
  Cân nhắc ngành nghề mà bạn muốn học. Đây là phần khó khăn nhất. Về cơ bản, nó là điều mà bạn mong muốn cho cuộc sống của mình. Tất nhiên, bạn luôn có thể thay đổi suy nghĩ, nhưng bạn sẽ muốn lựa chọn trường học có nhiều cấp độ cho lĩnh vực mà bạn muốn học. Không phải trường đại học hoặc cao đẳng nào cũng có điều này. Bạn có thể lựa chọn môn học mà bạn muốn học hoặc lựa chọn trường lớn với nhiều chương trình học khác nhau nếu bạn không chắc chắn.
 2. 2
  Nghiên cứu về trường tốt nhất cho ngành nghề của bạn. Nếu bạn đã biết rõ con đường sự nghiệp chung mà bạn muốn theo đuổi, bạn nên tiến hành nghiên cứu và xin học tại trường có chương trình học nổi tiếng về lĩnh vực đó. Điều này sẽ giúp bạn trở thành ứng viên tốt hơn cho công việc trong tương lai và đồng thời cũng giúp bảo đảm rằng bạn đang nhận được chương trình giáo dục tốt nhất cho ngành nghề mà bạn mong muốn.
 3. 3
  Tham khảo ý kiến của người khá giỏi trong chuyên ngành mà bạn lựa chọn. Nếu bạn biết rõ công việc mơ ước của bạn, bạn có thể tham khảo ý kiến người quản lý tại nơi mà bạn muốn làm việc hoặc đưa ra câu hỏi cho người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Họ sẽ trình bày ý kiến về trường học hoặc chương trình học tốt để bạn có thể được làm công việc mà bạn mong muốn, cũng như cung cấp lời khuyên để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho con đường sự nghiệp mà bạn theo đuổi.
 4. 4
  Xem xét vị trí của trường. Vị trí của trường cũng khá quan trọng cho mục tiêu giáo dục của bạn. Nếu bạn muốn lựa chọn chương trình học sẽ cần đến quá trình thực tập, như kinh doanh hoặc y dược, bạn nên chọn trường có thể cung cấp cho bạn kinh nghiệm thực tế tốt.
  • Ví dụ, trường học trong thành phố lớn sẽ khá hữu ích cho ngành nghề kinh doanh, vì đây sẽ là khu vực mà sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm công ty để thực tập, hoặc giới thiệu bản thân với môi trường mà họ có thể xin được việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Sinh viên y khoa nên chọn trường học gần bệnh viện lớn (có nhiều khoa nếu có thể, để trải nghiệm mọi chuyên ngành khác nhau).
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:
Triển vọng tương lai

 1. 1
  Cân nhắc danh tiếng của trường. Bạn nên cân nhắc danh tiếng tổng thể của trường. Nếu bạn muốn theo học lĩnh vực khá cạnh tranh, bạn nên chọn trường nổi tiếng. Nếu mục tiêu của bạn ít tham vọng hơn, trường nhỏ sẽ phù hợp hơn với bạn.
 2. 2
  Xem xét chi phí. Bạn cần phải so sánh kỹ lưỡng khoản tiền mà bạn có sẵn (từ gia đình, học bổng, trợ cấp và cho vay) với chi phí nhà trường yêu cầu. Ngay cả khi bạn có thể vay tiền, bạn cũng không nên chọn trường học quá đắt đỏ.
 3. 3
  Cân nhắc khoản thu nhập tiềm năng trong tương lai. Bạn nên cân bằng chi phí học tập với khoản thu nhập tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn lựa chọn theo học tại trường có chi phí khá đắt và hầu hết mọi khoản thanh toán của bạn là thông qua vay mượn, dự định trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp (ví dụ) sẽ không phải là ý hay, vì thu nhập tương lai của bạn sẽ không nhiều và không ổn định.
 4. 4
  Bạn cần bảo đảm rằng trường học hoặc chương trình học của bạn đã được công nhận. Ví dụ, ở Mỹ, trường kinh doanh và tài chính sẽ được chứng nhận bởi AACSB. Trường y dược sẽ được chứng nhận bởi AACP. Trường học thiếu chứng nhận sẽ gây tổn hại cho cơ hội việc làm của bạn, cũng như cơ hội xin vào trường sau đại học, ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ phải học lại toàn bộ khóa học nếu bạn muốn chuyển đổi từ trường học không được công nhận sang trường học có chứng nhận.
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:
Khía cạnh xã hội

 1. 1
  Xem xét quy mô và loại hình của trường học. Bạn muốn học trường đại học công lập hay trường tư? Trường to hay trường nhỏ? Những yếu tố này sẽ giúp bạn xác định cảm giác chung về môi trường học, cũng như sự trợ giúp mà giáo sư có thể cung cấp cho bạn. Nhiều người thích trường nhỏ hơn và vài người khác khác lại thích trường to hơn.
 2. 2
  Nếu bạn lựa chọn học tại Mỹ, bạn nên quyết định xem liệu bạn có nên tham gia hệ thống tổ chức có tên bắt đầu từ chữ cái Hy Lạp (Greek system) hay không. Đối với nhiều người, được tham gia hệ thống này (bao gồm hội anh em và hội chị em) là điều rất quan trọng. Nhiều trường học lại không có tổ chức này, vì vậy, bạn nên tìm hiểu về nó trước khi đưa ra quyết định về nơi mà bạn muốn học.
 3. 3
  Tìm kiếm người có cùng chí hướng. Bạn cần phải chắc chắn rằng trường học và sinh viên của trường đều có điểm tương đồng như bạn và rằng bạn sẽ hòa hợp với môi trường này. Bạn sẽ không muốn đi học tại nơi mà bạn không cảm thấy được công nhận hoặc được chào đón. Tuy nhiên, đặt bản thân vào môi trường khác biệt đôi chút với thông thường cũng không phải là ý tưởng tồi tệ (ví dụ như học tại trường công lập nếu trước đây bạn luôn theo học tại trường Công giáo). Đại học là nơi đem lại sự thay đổi trong quan điểm của bạn và giúp bạn mở rộng sự hiểu biết về thế giới, và bạn sẽ không thể thực hiện điều này nếu những người xung quanh bạn luôn luôn đồng ý với mọi điều mà bạn đề ra.
 4. 4
  Tìm hiểu về câu lạc bộ và hoạt động của trường. Bạn nên tìm hiểu về câu lạc bộ và hoạt động mà trường mà bạn đang muốn theo học. Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định xem liệu bạn có thể thực hiện điều mà bạn yêu thích và gặp gỡ người sở hữu điểm tương đồng với bạn hay không. Ví dụ cho một vài câu lạc bộ và hoạt động xã hội bao gồm câu lạc bộ hoạt hình, câu lạc bộ khiêu vũ (nơi mà bạn có thể học hỏi thêm nhiều phong cách khiêu vũ khác nhau, và thường thì nó hoàn toàn miễn phí), câu lạc bộ phim ảnh, và câu lạc bộ thể thao.
 5. 5
  Xem xét môn thể thao của trường. Nếu đối với bạn, thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tài trợ cho sự giáo dục của bạn, bạn cần phải xác định rõ vấn đề này. Tìm kiếm trường học có cấp học bổng thể thao và trò chuyện với nhà trường về điều mà họ đang tìm kiếm cũng như cách thức để bạn tham gia vào đội thể thao của họ. Nếu bạn chỉ muốn tham gia một môn thể thao thông thường nào đó, bạn nên nghiên cứu về lớp học và câu lạc bộ có sẵn tại trường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên nhớ chuẩn bị thêm lựa chọn khác để đề phòng khi bạn không được nhận vào trường mà bạn đã nộp đơn xin học. Bằng cách này, nếu ban đầu, mọi việc không suôn sẻ, bạn luôn có thể sử dụng kế hoạch dự phòng.
 • Nếu bạn muốn theo học tại một trường nào đó, bạn nên chắc chắn rằng bạn có đủ tiền, và nếu không thì bạn cần phải tìm học bổng hoặc nộp đơn xin trợ cấp của trường. Hãy thực hiện mọi điều trong khả năng để chắc chắn rằng bạn có thể theo học tại ngôi trường mà bạn thích.
 • Đôi khi, xin học tại trường "cha truyền con nối" sẽ dễ dàng hơn, nói cách khác, điều này có nghĩa là cha mẹ bạn đã từng theo học hoặc tốt nghiệp từ trường này. Bạn nên xân nhắc.

Cảnh báo

 • Đừng lo lắng quá nhiều. Cho dù nghe có vẻ lớn lao như thế nào, đây cũng không phải là quyết định quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Mọi chuyện phụ thuộc ở sự thể hiện của bạn trong trường đại học chứ không phải là loại trường mà bạn lựa chọn theo học.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tính Năng suấtTính Năng suất
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Học gạo vào đêm trước kỳ thiHọc gạo vào đêm trước kỳ thi
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Đoán đáp án của bài kiểm traĐoán đáp án của bài kiểm tra
Tính tỷ lệ phần trăm tăngTính tỷ lệ phần trăm tăng
Học trong một ngàyHọc trong một ngày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
wikiHow Staff Writer
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 5.907 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 5.907 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo