Cách để Lờ đi người mà bạn không thích

Đồng tác giả: Tasha Rube, LMSW

Trong bài viết này:Giữ khoảng cách với người đóNgừng liên lạc qua các thiết bị điện tửDuy trì hạnh phúc của bản thânThu hút những người lạc quan

Thật khó để lờ đi một người đã làm bạn buồn bực, vì việc đó có thế sẽ khiến bạn đau khổ thêm. Sẽ còn khó hơn khi người đó là người mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày tại trường học, công ty hoặc một số sự kiện của gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể giữ khoảng cách với những người tiêu cực, thay thế họ bằng những người lạc quan và biết giúp đỡ người khác để có thể duy trì sự hạnh phúc và vững vàng trong cuộc sống.

Phần 1
Giữ khoảng cách với người đó

 1. 1
  Tránh xa những nơi mà bạn biết là người đó sẽ tới. Cách dễ nhất để tránh mặt một người là hạn chế gặp gỡ người đó triệt để. Bạn có thể giảm số lần tình cờ chạm mặt người đó bằng cách tránh xa những nơi mà hai người từng tới cùng nhau, hoặc những nơi mà bạn biết chắc là họ thường ghé thăm.
  • Hãy tìm những nhà hàng, quán cà phê và quán bar mới. Đó phải là những nơi nằm ngoài khu vực mà người đó đang sinh sống hoặc làm việc.
  • Đi mua sắm tại những cửa hàng cách xa nhà người đó (nếu bạn biết họ sống ở đâu).
  • Nếu một người bạn chung rủ bạn đi đâu đó, hỏi xem liệu người mà bạn cần tránh mặt có đi cùng không. Sau đó, bạn có thể quyết định.
 2. 2
  Hạn chế giao tiếp với người đó. Hạn chế giao tiếp với một người là một cách tốt để phớt lờ họ mà không cần phải đẩy họ ra khỏi cuộc sống của bạn. Cắt đứt hoàn toàn với một người có thể rất khó nếu hai bạn là họ hàng hoặc thường xuyên phải chạm mặt nhau ở cùng một địa điểm. Tuy nhiên, bạn có thể tránh giao tiếp thường xuyên với họ, nhờ đó, bạn sẽ thấy khá hơn.[1]
  • Trò chuyện và tiếp xúc ngắn gọn, thất thường hết mức có thể bằng cách trả lời nhanh, không thể hiện cảm xúc, không mở rộng chủ đề. Ví dụ bạn có thể nói thế này: "Tôi khoẻ. Tôi phải quay lại làm việc đây."
  • Không nói bất kì điều gì nhỏ mọn hoặc gây tổn thương. Điều đó chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn mà thôi.
  • Bằng cách hạn chế giao tiếp với người mà bạn không thích, bạn có thể dễ dàng xa lánh người đó mà không cần phải tỏ ra bất lịch sự trong những lần chạm mặt sau này.
 3. 3
  Lảng tránh mọi ý định tiếp xúc từ người đó. Dù hai bạn là đồng nghiệp, có bạn chung hoặc chỉ đơn giản là thường xuyên đi chung đường, bạn cần phải khước từ mọi ý định lôi kéo nói chuyện đến từ người đó. Bạn có thể làm thế bằng cách lờ họ đi khi họ muốn nói chuyện với bạn.[2]
  • Tránh tiếp xúc bằng mắt với người đó.
  • Phớt lờ những điều họ nói, không đáp lại.
  • Nếu bạn đang ở trong một tình huống bắt buộc phải nói gì đó, hãy chia sẻ suy nghĩ/ cảm nhận của mình về một chuyện không liên quan tới những điều họ nói.
  • Dù bạn lờ đi hay nói về một chuyện khác như thể bạn không hiểu những gì họ nói, bạn đang truyền đi một thông điệp rõ ràng là bạn không có hứng thú với câu chuyện của họ.
 4. 4
  Có một người bạn đi cùng nếu bạn nhất định phải nói chuyện với người đó. Nếu bạn không thể tránh việc chạm mặt người đó tại công ty hoặc một sự kiện xã hội, sẽ có ích nếu có một người bạn đi cùng. Người bạn này sẽ "đỡ đạn" giúp bạn khi gặp phải người mà bạn không thích. Họ có thể giữ mọi thứ nằm trong giới hạn phù hợp và hướng cuộc nói chuyện tới các chủ đề chung chung nếu người kia định gây khó chịu.
  • Hãy cho người bạn đó biết bạn cần họ làm gì. Đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái khi thực hiện vai trò này để khỏi cảm thấy bị lợi dụng hoặc bối rối sau đó.
  • Tạo ra một số dấu hiệu cử chỉ để cả hai có thể cáo lui nếu đang vội đi đâu đó.
 5. 5
  Cố gắng tỏ ra lịch sự với những người bạn không thể tránh mặt. Nếu bạn không thể tránh mặt một số người nhất định, bạn có thể tỏ ra lịch sự với họ.[3] Đôi khi, một sự tiếp cận tử tế có thể hạn chế hành vi tiêu cực ở người mà bạn muốn tránh mặt.[4]
  • Cố gắng không cư xử thô lỗ với người mà bạn không thích.
  • Thay vào đó, hãy mạnh mẽ và tự tin. Nhớ tới những phẩm chất tốt đẹp của mình, và tự nhắc mình rằng bạn là một người xứng đáng được hạnh phúc.
  • Đừng để những người mà bạn muốn tránh mặt làm cho bạn buồn vì sự tiêu cực của họ. Hãy vươn lên bằng cách từ chối mọi sự liên quan tới họ.
  • Nói một điều gì đó tử tế khi bạn cảm thấy muốn cư xử thô lỗ, sau đó nhẹ nhàng cáo từ và ra khỏi phòng. Ví dụ, bạn có thể nói "Tuần này, bạn đã làm một bài thuyết trình rất hay. Tớ đi lấy thêm cà phê đây - thứ lỗi nhé."
 6. 6
  Luôn mạnh mẽ và bình tĩnh. Nếu bạn đang cố tránh việc phải ở cạnh một người, có thể đó là vì họ là người tiêu cực hoặc khó chịu. Những loại người này thường sẽ cố gắng (dù cố tình hay không) gây khó chịu cho bạn. Có thể họ sẽ nói rằng bạn là đồ ngốc nghếch hoặc kẻ lợi dụng, hoặc tìm cách để làm bạn nhụt chí. Nếu bạn đã quyết định sẽ cắt đứt quan hệ với họ, quan trọng là bạn phải luôn mạnh mẽ và không để người đó gây ảnh hưởng hoặc thay đổi bản thân mình.[5]
  • Cho dù bạn không cảm thấy bình tĩnh hoặc mạnh mẽ lắm, bạn vẫn phải tin rằng mình có thể làm như vậy. Việc này sẽ giúp tạo ra một khoảng cách an toàn giữa bạn và những người tiêu cực.
  • Đừng để những từ ngữ và hành vi tiêu cực của người khác ảnh hưởng tới cách bạn cảm nhận về bản thân cũng như cách sống của bạn. Luôn khẳng định và tự nhủ thật tích cực với chính mình để phá vỡ mọi suy nghĩ tiêu cực mà người đó gây ra.
  • Tự nhắc rằng bạn là một người tốt, bạn bè và gia đình luôn yêu thương và quan tâm tới bạn. Như vậy có nghĩa là bạn có những phẩm chất tốt đẹp mà vài người cố tình không nhận ra.

Phần 2
Ngừng liên lạc qua các thiết bị điện tử

 1. 1
  Chặn số liên lạc với người mà bạn không thích. Nếu bạn muốn cắt đứt quan hệ với người mà bạn không thích, bạn có thể chặn số điện thoại của họ để họ không thể nhắn tin hay gọi điện cho bạn nữa. Việc này cũng không cần thiết nếu bạn không thường xuyên liên lạc với người đó, nhưng nếu muốn thì bạn cũng nên làm.
  • Để chặn cuộc gọi trên iPhone, hãy tìm tên họ trong danh bạ rồi chọn "Block This Caller" (Chặn người này). Để chặn tin nhắn, hãy đi tới mục tin nhắn, chọn người mà bạn muốn chặn, sau đó chọn "Details" (Chi tiết) rồi "Info" (Thông tin), rồi "Block Contact" (Chặn số).[6]
  • Để chặn cuộc gọi/tin nhắn trên các dòng điện thoại Android, đi tới Call Settings (Thiết lập cuộc gọi), chọn "Call Rejection" (Từ chối cuộc gọi), sau đó bạn sẽ được đưa tới mục "Auto Reject List" (Danh sách tự động từ chối). Từ đó, bạn có thể tìm và chọn số điện thoại cần chặn.
  • Để chặn cuộc gọi/tin nhắn trên dòng điện thoại Windows, đi tới Settings (Thiết lập) và chọn "Call + SMS filer" (Lọc cuộc gọi và tin nhắn), sau đó tắt chức năng "Block Calls" (Chặn cuộc gọi). Sau đó, ấn giữ số điện thoại mà bạn muốn chặn, chọn "Block Number" (Chặn số) và ấn OK.
  • Nếu bạn dùng điện thoại BlackBerry, bạn cần phải nhờ nhà mạng chặn số điện thoại của người mà bạn không muốn liên lạc.
 2. 2
  Cắt đứt mối liên hệ trên các trang mạng xã hội. Dù bạn có cố tránh mặt người đó, họ vẫn có thể tiếp tục liên lạc với bạn qua các trang mạng xã hội. Nếu đang là bạn hoặc đang theo dõi ai đó trên mạng xã hội, người đó có thể sẽ biết bạn đang làm gì vài đi đâu, và họ có thể đe doạ hoặc xúc phạm bạn qua tin nhắn.[7]
  • Nếu bạn đã kết bạn hoặc theo dõi người đó, bạn có thể huỷ bỏ kết bạn hoặc theo dõi họ. Bạn cũng có thể chặn người đó để họ không thể xem được nội dung các bài đăng và liên lạc với bạn nữa.
  • Nếu hai người không phải là bạn bè hoặc đang theo dõi nhau, hoặc bạn đã huỷ kết bạn với người đó, hãy đổi các thiết lập riêng tư trên trang mạng xã hội sao cho chỉ có bạn bè mới có thể xem nội dung bài đăng của bạn.
 3. 3
  Ngăn chặn người khác gửi thư điện tử cho bạn. Nếu người bạn đang tránh mặt có địa chỉ email của bạn, có thể bạn đang lo rằng họ sẽ gửi tới những bức thư gây hấn. Bạn có thể phòng tránh việc này bằng cách chặn họ hoặc lọc riêng những bức thư được gửi từ người đó (tuỳ thuộc vào việc bạn đang sử dụng hòm thư gì).
  • Để lọc thư trong Gmail, hãy chọn một bức thư từ người đó bằng cách đánh dấu vào ô nhỏ bên cạnh bức thư. Nhấn vào trình đơn thả xuống, chọn "More" (Thêm), sau đó là "Filter messages like these" (Lọc những thư như thế này), ở trang tiếp theo, chọn "Delete it" (Xoá nó đi).[8]
  • Để chặn thư trong Microsoft Outlook, chỉ cần nhấn chuột phải vào thư của người đó, chọn "Junk" (Thư rác), tiếp theo là "Block Sender" (Chặn người gửi).[9]

Phần 3
Duy trì hạnh phúc của bản thân

 1. 1
  Học cách nhận ra những điều làm bạn không vui. Sẽ có những lúc bạn không thể tránh mặt con người tiêu cực đó. Dù đó là đồng nghiệp, họ hàng hoặc hàng xóm, đôi khi bạn vẫn phải ở cạnh (hoặc trò chuyện) với người đó. Nếu điều này xảy ra, quan trọng là bạn phải nhận ra những điều gây khó chịu, đề phòng những yếu tố kích thích đó và tránh trở nên buồn phiền.[10]
  • Lên danh sách những người, địa điểm và đồ vật khiến bạn thấy không vui, giận dữ hoặc bối rối.
  • Xem xét lí do những người đó, địa điểm đó và đồ vật đó lại kích thích phản ứng tiêu cực.
  • Nghĩ về cách những yếu tố kích thích đó xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời, tạo ra chiến lược để tránh hoặc giảm tối đa những tình huống đó.
 2. 2
  Cố gắng không phàn nàn về những người mà bạn không thích. Dù bạn có thể rất muốn được xả giận, nhưng làm thế có thể khiến người khác xa lánh bạn. Họ có thể kết bạn với người mà bạn không thích, hoặc họ phát chán việc phải nghe bạn nói xấu người khác. Nếu bạn liên tục phàn nàn về ai đó, bạn bè và đồng nghiệp thân với bạn có thể sẽ muốn tránh xa bạn.[11]
  • Thay vì than phiền về người mà bạn không muốn ở bên, hãy cố gắng đừng đề cập tới họ khi trò chuyện với người khác.
  • Nói chuyện với người khác về những điều tích cực mà bạn thích. Nếu không, người mà bạn không thích sẽ khiến bạn tiêu tốn khá nhiều thời gian và sức lực.
 3. 3
  Chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình. Khi bạn đổ lỗi cho người khác về những từ ngữ và hành động tiêu cực của mình, hoá ra người đó lại có tầm ảnh hưởng tới bạn và có thể khiến bạn mất kiểm soát. Dù người đó có làm bạn buồn bực cỡ nào, bạn vẫn luôn được quyền quyết định xem nên ôm sự phiền muộn đó vào người hay mặc kệ nó. Những gì bạn nói hoặc làm, dù bạn làm thế vì giận người khác đi nữa, vẫn là lựa chọn và trách nhiệm của bạn.[12]
  • Lời nói và hành động của bạn không phải là trách nhiệm của người khác. Bạn không thể đổ tội cho người khác vì những lời nói và hành động mà bạn chọn, dù bạn có đang rất bực mình với người mà bạn không thích.
  • Hãy thay đổi cách bạn nghĩ về người đó. Cách suy nghĩ sẽ ảnh hưởng tới lời nói và hành động của bạn, vì thế, nếu bạn có thể nắm bắt và đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ không còn chịu ảnh hưởng từ chúng nữa.
  • Khi bạn đã học được cách lờ người mà mình không thích đi, hãy để họ rơi vào quên lãng. Ngừng phí thời gian và năng lượng vào việc nghĩ tới người đó, và tự nhắc mình phải dừng lại mỗi khi nhận ra mình đang nghĩ về người đó.

Phần 4
Thu hút những người lạc quan

 1. 1
  Nhận ra và thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình. Những người lạc quan thường thu hút lẫn nhau. Nếu bạn muốn những người đó hiện diện trong cuộc sống của mình, bạn nên để họ nhận ra rằng bạn cũng rất lạc quan. Bạn có thể làm vậy một cách tinh tế khi biết cách để thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của bản thân.[13]
  • Nghĩ về những điều khiến bạn trở thành một người lạc quan. Bạn có hay khen ngợi người khác hay luôn đối xử với người khác hết lòng không?
  • Luôn nỗ lực tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, không phải chỉ để những người khác nhận ra bạn mà còn để tạo ra một phong cách sống tích cực cho bản thân nữa.
  • Hãy để hành động thể hiện con người và cuộc sống của bạn.
 2. 2
  Nhận diện và tìm tới những người tích cực đang hiện diện trong cuộc sống của bạn. Có thể người quen và bạn bè của bạn là những cá nhân rất mạnh mẽ và lạc quan. Khi tránh xa những người mà mình không thích, bạn cần thay thế họ bằng những người mà bạn thực sự muốn dành thời gian cùng. Nói chung, tốt nhất là luôn ở cạnh những người lạc quan và biết quan tâm, vì họ là những người bạn tốt và có thể giúp bạn trở nên tốt hơn.[14]
  • Nghĩ về bạn bè, người thân và những đồng nghiệp có tính cách vui vẻ, lạc quan. Bạn cũng có thể nghĩ tới những người tử tế nhất, sâu sắc hoặc nhiệt tình nhất mà bạn quen.
  • Tìm tới những người đó. Cố gắng dành nhiều thời gian cho nhau hơn và rủ họ tới các sự kiện xã hội.
 3. 3
  Gặp gỡ và dành thời gian cho những người bạn mới. Ngoài những người tốt bụng mà bạn đã quen, bạn nên chủ động tìm tới và kết bạn với những người khác nữa. Tìm ra những người bạn mới có phẩm chất tốt và nhiệt tình sẽ giúp bạn luôn được ở cạnh những người đáng ngưỡng mộ và tốt bụng. Nhờ đó, bạn cũng sẽ trở thành một người đáng mến hơn.[15]
  • Hãy kết bạn với những người như vậy ở phòng gym, một nhóm tôn giáo, một câu lạc bộ ngoài trời (ví dụ như một nhóm đi bộ) và những nơi khác.
  • Làm tình nguyện. Bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt khi làm việc này, và bạn sẽ được gặp gỡ những người biết quan tâm tới xã hội (và thường thì họ cũng là những con người lạc quan và nhiệt tình).
  • Ngay cả một khoảng thời gian ngắn uống cà phê cùng nhau hoặc ăn trưa cũng có thể cải thiện tâm trạng và quan điểm của bạn.
  • Sống chủ động. Nếu những người bạn lạc quan đều đang bận, bạn có thể chủ động lên kế hoạch gặp gỡ vào bất kì lúc nào tiện cho cả hai.

Lời khuyên

 • Nếu bạn chạm mặt người kia ở cửa hàng nào đó, hãy giả vờ là bạn không nhìn thấy họ. Thay đổi tốc độ đi, ngừng lại hoặc đổi hướng. Nếu họ nói gì đó với bạn, hãy bảo họ là bạn đang vội và phải đi gấp. Nếu không cách nào có hiệu quả, tốt nhất là bạn nên im lặng.
 • Chỉ vì ai đó là họ hàng với bạn, không có nghĩa là bạn nhất định phải chịu đựng hành vi tiêu cực của họ. Nếu có người khiến bạn buồn bực hoặc tổn thương, bạn có quyền được tránh mặt người đó một cách lịch sự và tôn trọng.
 • Không tỏ thái độ xấu tính hoặc nhỏ nhen để đáp trả người đó. Việc đó sẽ không sửa chữa được những gì mà họ đã gây ra cho bạn, và cuối cùng, nó sẽ biến bạn trở thành một người tồi tệ.

Cảnh báo

 • Nếu bạn đã quyết định sẽ lờ ai đó đi trong một khoảng thời gian dài, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho trường hợp hai người sẽ không bao giờ nói chuyện với nhau nữa.
 • Một lúc nào đó, bạn có thể sẽ quyết định liên lạc lại với họ để giải quyết mâu thuẫn. Hãy nhớ rằng không phải lúc nào việc đó cũng sẽ diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, nếu đó là người mà bạn buộc phải gặp mặt thường xuyên (như họ hàng hoặc đồng nghiệp), bạn vẫn nên thử làm như vậy.
 • Nếu người đó là vợ/chồng/người yêu và họ bạo hành bạn, lờ họ đi sẽ càng khiến họ kích động hơn. Bạn cần phải tìm tới sự giúp đỡ chuyên nghiệp và rời khỏi tình huống đó ngay!

Tham khảo

 1. https://www.psychologytoday.com/blog/here-there-and-everywhere/201408/7-tips-breaking-someone
 2. http://www.wright.edu/~scott.williams/skills/listening.htm
 3. http://blogs.psychcentral.com/social-anxiety/2016/04/lose-any-negative-people-you-have-in-your-life/
 4. http://psychcentral.com/blog/archives/2013/07/15/4-tips-for-dealing-with-critical-or-negative-people/
 5. https://www.psychologytoday.com/blog/sapient-nature/201303/dealing-negative-people
 6. http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2476416,00.asp
 7. https://www.psychologytoday.com/blog/the-friendship-doctor/201011/ending-one-sided-friendship-how-can-i-get-her-stop-im-ing-me
 8. http://www.pcworld.com/article/2985419/google-services/googles-gmail-finally-adds-the-ability-to-block-email-but-theres-a-better-way.html
 9. https://support.office.com/en-us/article/Block-a-mail-sender-b29fd867-cac9-40d8-aed1-659e06a706e4
Hiển thị thêm... (6)

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Quan hệ xã hội

Ngôn ngữ khác:

English: Ignore People You No Longer Wish to Be Around, Italiano: Ignorare Le Persone Che Non Vuoi Più Avere Intorno, Español: ignorar a la gente que ya no te cae bien, Português: Ignorar Pessoas que Você Não Quer Mais por Perto, Русский: игнорировать людей, с которым вы больше не хотите общаться, Deutsch: Ignoriere Menschen mit denen du nichts mehr zu tun haben willst, Français: ignorer les personnes qu'on ne veut plus fréquenter, Bahasa Indonesia: Mengabaikan Orang yang Tidak Anda Kehendaki, 한국어: 더 이상 가까이 하고 싶지 않은 사람 무시하는 방법, ไทย: เลิกสนใจคนที่เราไม่อยากข้องแวะด้วย, العربية: تجاهل الأشخاص الذين لا تريدهم في حياتك, Nederlands: Iemand negeren waar je een hekel aan hebt, 中文: 无视你想绝交的人, हिन्दी: उन लोगों को इग्नोर करें जिनसे आप सम्बन्ध नहीं रखना चाहते, Türkçe: Artık Etrafında Olmasını İstemediğin Bir Kişi Nasıl Görmezden Gelinir, 日本語: 苦手な人と距離を置く

Trang này đã được đọc 1.363 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?