Cách để Lớp học của bạn tham gia trên wikiHow

Bạn có thích đóng góp cho wikiHow trong khi vẫn đang là học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc cao đẳng không? Hãy cân nhắc bắt đầu một dự án trong lớp học để cùng các bạn học tham gia trên wikiHow! Việc soạn thảo có tính kiến tạo sẽ giúp các bạn xây dựng các kỹ năng viết, ngôn ngữ, định dạng, và xã hội. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách thực hiện.

Các bước

 1. 1
  Trước tiên hãy xin phép giáo viên hoặc người quản trị trường học, ưu tiên giáo viên dạy về nghệ thuật ngôn ngữ hoặc khoa học máy tính. Bằng cách này, bạn sẽ được sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay (hoặc của riêng bạn, nếu trường học không cung cấp) và một nhà giáo dục có thể giúp hiệu đính và khái quát hóa những đóng góp của bạn.
 2. 2
  Đăng nhập vào wikiHow và để học sinh tạo tài khoản nếu họ chưa có. Hãy chắc chắn tên người sử dụng (username) không vi phạm các chính sách của site, và các mật khẩu phải an toàn và dễ nhớ đối với học sinh. Hãy nhớ là bạn có thể sửa lại một cách ẩn danh, nhưng sẽ rất khó khi phải tìm hiểu những sửa đổi nào là của ai và nên ghi công như thế nào.
 3. 3
  Hãy bắt đầu bằng việc chọn dạo một vòng qua site wikiHow. Có lẽ sẽ tốt hơn khi các giáo viên tự làm quen với việc soạn thảo trên wikiHow trước khi bắt đầu dự án này. Hãy hướng dẫn cho học sinh từng bước một hoặc xem xét các khía cạnh khác nhau của tour đó qua máy chiếu để nhìn rõ hơn.
 4. 4
  Hãy bắt đầu đóng góp! Sau đây là vài ý tưởng để cả lớp bắt đầu soạn thảo trên wikiHow:
  • Hãy để học sinh nghĩ ra ý tưởng và tạo ra một bài viết mới trên wikiHow. Hãy hướng dẫn học sinh quy trình viết và khi bài biết đã được hoàn thành, hãy phân loại categorize và đăng bài viết trên site. Để khuyến khích, hãy tặng điểm cho học sinh khi bài viết của học sinh đó được chọn làm bài viết nổi bật.
  • Hãy giới thiệu cho học sinh về việc kiểm tra những thay đổi gần đây. Họ sẽ học được cách sử dụng khả năng phán xét khi rà soát lại các chỉnh sửa mới nhất trên site, tin tưởng, đảo ngược lại sự phá hoại, và cảm ơn những người biên tập vì những đóng góp tốt của họ hoặc cảnh báo những kẻ chuyên spam rằng những sửa đổi của họ không được chào đón trên site.
  • Hãy tìm bài viết đang cần được hiệu đính, sau đó sao chép và chỉnh sửa nó. Hãy để học sinh tìm kiếm những lỗi về tham chiếu và ngữ pháp, rồi sửa chúng.
  • Vài ý tưởng khác có thể được tìm thấy ở đây!
 5. 5
  Hãy để các học sinh ghi nhật kí về các hoạt động của mình trên site. Hoạt động này có thể được giám sát và lập thành bảng thông qua tên người sử dụng của học sinh. Các giáo viên có thể thưởng điểm cho lớp (khi tham gia, ví dụ thế) khi có các hoạt động nhất định.
 6. 6
  Đề nghị học sinh (hoặc nói với giáo viên rằng bạn) sẽ viết một bài luận về trải nghiệm của bạn như một bài tập hoặc để lấy thêm điểm. Bạn có thể tập trung vào cộng đồng xã hội, các khía cạnh kỹ thuật (cho lớp học máy tính), hoặc bất kỳ bài viết nào bạn đã đóng góp.
 7. 7
  Hãy xuất bạn tạp chí của nhóm. Hãy thành lập một nhóm các học sinh làm việc cùng nhau để ghi lại sự hợp tác của chúng và chia sẻ nó với các lớp khác hoặc cả trường (thông qua bản tin của khu trường).
  • Hãy tạo áp phích quảng cáo in màu lớn về những đóng góp và bất kỳ sự tôn vinh nào mà học sinh nhận được từ cộng đồng wikiHow. Hãy đăng nó trong phòng học để truyền cảm hứng.
 8. 8
  Hãy viết và trình bày về kinh nghiệm cho lớp học thuyết trình. Hoặc tạo chủ đề tranh luận về một vài khía cạnh của wikiHow và sử dụng nó trong lớp Tranh luận của bạn.

Lời khuyên

 • Nếu các học sinh sẽ viết các bài viết trong khoảng vài ngày, hãy gắn thẻ inuse (đang sử dụng) để ngăn ngừa các biên tập viên khác chỉnh sửa nó cho tới khi hoàn thành.

Cảnh báo

 • Để tuân thủ với luật liên bang của Mỹ, các học sinh phải đủ 13 tuổi để tham gia trong việc đóng góp cho wikiHow, trừ phi bạn làm theo các chỉ dẫn bên dưới. Xem ở đây để có thêm thông tin. Nếu bạn muốn cho phép trẻ em dưới 13 tuổi tham gia, hãy để các phụ huynh điền vào mẫu cho phép này và scan rồi gửi thư điện tử cho wiki@wikihow.com.
 • Không để học sinh dưới 13 tuổi tự khai tuổi của chúng trong mọi trường hợp.
 • Các giáo viên nên giám sát từng đóng góp của học sinh cho wikiHow một cách cẩn trọng. Sẽ có nhiều khả năng ít nhất một hoặc hai học sinh trong nhóm sẽ tiến hành các sửa đổi không mang tính xây dựng để đùa cợt, vì thế, giáo viên nên kiểm tra lịch sử của trang và những đóng góp của người sử dụng khi kết thúc lớp học.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 9 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Ngôn ngữ khác:

English: Get Your Class Involved on wikiHow, Español: hacer que tu clase participe en wikiHow

Trang này đã được đọc 3.220 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?