Cách để Lột vỏ tỏi

Trong bài viết này:Lột vỏ tỏi bằng daoLột vỏ tỏi bằng nướcLột vỏ tỏi bằng lò vi sóngLột vỏ tỏi bằng cách lắcLột vỏ tỏi bằng búa gỗ

Lột vỏ tỏi thực ra không khó. Tùy vào việc bạn muốn tép tỏi nguyên vẹn hay cắt nhỏ mà có rất nhiều cách để lột được một củ tỏi đẹp.

1
Lột vỏ tỏi bằng dao

 1. 1
  Chuẩn bị một củ tỏi và tách riêng một tép. Tép tỏi là các phần tỏi nhỏ hình nêm tạo thành một "củ tỏi" nguyên vẹn. Bạn chỉ cần dùng ngón tay tách lấy một tép tỏi khỏi củ.
  • Có thể cắt bỏ lớp vỏ trắng như giấy bên ngoài để dễ tách hơn.
 2. 2
  Cắt bỏ phần đầu màu nâu của tép tỏi. Nếu có phần "đầu” cứng, mỏng, màu nâu trên tép tỏi, dùng dao bếp cắt đi. Bước này giúp việc lột vỏ dễ hơn một chút nhưng không nhất thiết. Một số tép tỏi cũng không có nhiều phần đầu cứng để cắt bỏ.
  • Có thể cắt đôi tép tỏi. Cách này giúp lột vỏ tỏi dễ dàng hơn.[1]
 3. 3
  Đặt tép tỏi lên thớt. Đặt mặt phẳng xuống dưới sao cho phần tép tỏi gần nhất với phần chính giữa củ tỏi hướng ra xa khỏi người bạn.[2]
 4. 4
  Đặt mặt phẳng của dao lên tép tỏi và ấn xuống thật chắc tay. Bạn cần ấn thật nhanh, thật chắc bằng lòng bàn tay. Bạn sẽ nghe tiếng rộp rộp nhỏ. Lấy dao ra để xem vỏ tỏi đã rời ra chưa.
 5. 5
  Dùng tay lột vỏ tỏi và phần tỏi không dùng được. Có thể bạn cần tập thử vài lần để biết nên ấn một lực mạnh bao nhiêu, nhưng khi nhấc dao ra, bạn sẽ thấy vỏ tỏi rơi ra ngay.
 6. 6
  Dùng tỏi đã lột vỏ (còn nguyên hoặc cắt nhỏ). Tỏi đã sẵn sàng cho bạn dùng làm nguyên liệu nấu ăn.

2
Lột vỏ tỏi bằng nước

 1. 1
  Tách số tép tỏi mà bạn cần ra khỏi củ tỏi. Nhanh chóng lột phần vỏ đã rời ra dễ dàng trước khi tách tép tỏi.
 2. 2
  Ngâm tép tỏi trong nước lạnh khoảng 5 phút và đảm bảo chúng ngập trong nước. Ngâm tép tỏi trong mực nước cao 2,5-5 cm. Nước sẽ làm mềm vỏ tỏi. Dùng dụng cụ đánh trứng bằng kim loại để dần tép tỏi và tăng tốc độ của quá trình ngâm.[3]
  • Cho tỏi vào hộp đựng đậy kín hoặc không cho nước chảy ra ngoài nếu có thể. Trong khi vỏ tỏi mềm ra khi được ngâm, bạn có thể lắc hộp đựng để vỏ tỏi rơi ra nhanh hơn.
 3. 3
  Lấy tỏi ra khỏi nước. Vỏ tỏi sẽ mềm và bạn có thể dùng tay lột vỏ dễ dàng. Kéo vỏ tỏi ra và cắt bỏ phần đầu tép tỏi nếu còn chút vỏ dính khó lột ở đầu. [4]

3
Lột vỏ tỏi bằng lò vi sóng

 1. 1
  Tách số tép tỏi bạn cần ra khỏi củ tỏi. Không áp dụng phương pháp dùng lò vi sóng cho nguyên một củ tỏi vì tỏi lột vỏ để lâu không dùng được. Chỉ nên tách đủ số tép tỏi bạn định dùng ngay.
 2. 2
  Cho tép tỏi vào lò vi sóng khoảng 5-10 giây. Đặt tỏi trên đĩa nhỏ và làm nóng nhanh ở mức nhiệt cao. Bạn sẽ thấy vỏ tỏi nhăn lại và mềm ra.
 3. 3
  Cắt bỏ phần vỏ mềm còn lại. Dùng dao cắt phần gốc của tép tỏi và vỏ tỏi sẽ trượt ra dễ dàng.[5]

4
Lột vỏ tỏi bằng cách lắc

 1. 1
  Cho nguyên củ tỏi vào trong bát inox. Đây là phương pháp tuyệt vời để lột vỏ nguyên củ tỏi một lần. Lột bỏ phần vỏ mềm như giấy bằng tay trước khi bắt đầu.
 2. 2
  Dùng bát inox tương tự để đậy bát lại. Úp miệng hai chiếc bát với nhau để tạo thành bát 'kín' lớn hơn.
 3. 3
  Giữ mép hai chiếc bát với nhau và lắc. Lắc mạnh để cho tỏi được đảo qua lại bên trong bát 1-2 phút.
 4. 4
  Mở bát và vứt bỏ phần vỏ đã tách ra. Lúc này từng tép tỏi sẽ rời ra và vẫn còn hơi dính vỏ. Lột vỏ tỏi, cắt bỏ phần gốc cứng của củ tỏi và vứt vào thùng rác. Sau đó, lại úp hai chiếc bát với nhau.
 5. 5
  Tiếp tục lắc đến khi toàn bộ vỏ tỏi rời ra. Có thể bạn phải dùng tay để lột lớp màng mịn, mỏng hoặc dùng phương pháp khác để lột vỏ từng tép tỏi, ví dụ như ngâm trong nước đựng trong bát inox. Tuy nhiên, nếu lắc đủ, phần lớn vỏ tỏi sẽ tự rơi ra. [6]

5
Lột vỏ tỏi bằng búa gỗ

 1. 1
  Tách riêng tép tỏi. Tách tép tỏi mà bạn muốn ra khỏi củ rồi đặt lên thớt.
 2. 2
  Đặt các tép tỏi thật đều dưới miếng vải khô. Miếng vải này sẽ ngăn tỏi không bị bay khỏi bàn trong khi bạn đập bằng búa. Có thể dùng bất kỳ loại khăn nhà bếp nào.
 3. 3
  Dùng búa gỗ đập tép tỏi 1-2 lần. Bước này giúp phá vỡ vỏ bọc cho bạn dễ lột vỏ tỏi hơn. Cách này tương tự như dùng lưỡi dao nhưng dễ dàng hơn để tiến hành đối với nhiều tép tỏi cùng lúc.
  • Không nên đập nát tỏi mà chỉ đập nhẹ nhưng chắc tay cho vỏ tỏi rơi ra.
 4. 4
  Lấy tép tỏi ra khỏi phần vỏ bọc bên ngoài đã nứt. Nhấc khăn lên và lột bỏ phần vỏ còn sót lại. Có thể cắt bớt phần gốc để lột sạch vỏ tỏi.

Lời khuyên

 • Nếu không thích đè tay lên dao, bạn có thể không dùng dao mà thay thế bằng cách dùng chày cối trong bếp để giã tép tỏi.
 • Công việc lột vỏ tỏi khó là do phần vỏ khô. Mặc dù Phương pháp dùng nước mất nhiều thơi gian nhưng sẽ dễ lột vỏ hơn và tép tỏi sẽ còn gần như nguyên vẹn.

Cảnh báo

 • Tránh dùng thớt không thăng bằng.
 • Luôn cẩn thận khi dùng dao.

Thông tin Bài viết

Chuyên mục: Thảo mộc & Gia vị & Thảo dược

Ngôn ngữ khác:

English: Peel a Garlic Clove, Français: éplucher une gousse d’ail, Italiano: Sbucciare uno Spicchio d'Aglio, Español: pelar un diente de ajo, Deutsch: Knoblauchzehen schälen, Português: Descascar um Dente de Alho, Русский: очистить зубчик чеснока, 中文: 剥蒜皮, Bahasa Indonesia: Mengupas Siung Bawang Putih, Nederlands: Knoflook pellen, Čeština: Jak oloupat stroužek česneku, العربية: تقشير فص ثوم, ไทย: ปอกเปลือกกระเทียม

Trang này đã được đọc 1.036 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?