Cách để Lột Vỏ trứng

Trong bài viết này:Phương pháp Cơ bảnPhương pháp LănPhương pháp LắcPhương pháp Dùng ThìaPhương pháp Thổi

Việc lột vỏ của một quả trứng luộc chín có thể hơi phức tạp, nhưng chỉ với một vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có thể lột vỏ trứng trong vòng chưa đến 5 giây:

1
Phương pháp Cơ bản

 1. 1
  Luộc trứng. Phương pháp bạn sử dụng để luộc trứng có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức độ dễ dàng khi lột vỏ trứng. Đặt trứng vào trong nồi và đổ ngập nước lạnh. Nước phải cao hơn trứng 5 cm. Cho 1 thìa muối nở vào nước rồi đun liu riu khoảng 12 phút.[1]
  • Muối nở sẽ làm tăng độ pH của lòng trắng trứng, giúp lòng trắng ít dính vào vỏ và màng nhầy khi lột.[2]
  • Trứng mới khó lột hơn trứng để lâu ngày vì các túi khí ở hai đầu của trứng mới sẽ lớn hơn so với trứng lâu ngày. Vì vậy, bạn không nên luộc trứng mới đẻ.[3] Nếu có thể, hãy chọn trứng đã được 3-5 ngày tuổi.
 2. 2
  Để trứng nguội. Sau khi luộc xong, hãy chắt hết nước trong nồi ra và đổ nước lạnh vào. Có thể cho thêm vài viên đá viên vào nước nếu thích. Nước lạnh sẽ khiến trứng co lại bên trong vỏ và tạo thêm không gian trống cho việc lột vỏ trở nên dễ dàng hơn.[4]
 3. 3
  Đập vỡ vỏ trứng ở hai đầu. Vớt trứng nguội ra khỏi nước và dùng khăn giấy thấm khô. Cầm quả trứng và đập mạnh hai đầu lên mặt phẳng cứng, ví dụ như quầy bếp, để làm vỡ vỏ. Đập lần lượt hai đầu quả trứng.
  • Sẽ có bong bóng khí ở đầu to hơn quả trứng nên khi bạn phá vỡ bong bóng khí này, trứng sẽ dễ lột hơn.
  • Thay vì đập trứng trên mặt phẳng cứng, bạn có thể dùng mặt sau của thìa để đập vỡ vỏ trứng. Chỉ cần đập mạnh 1-2 lần là đủ.
 4. 4
  Lột vỏ trứng. Dùng ngón tay cái bắt đầu lột vỏ trứng ở đầu to hơn. Lột bỏ cả vỏ trứng và lớp màng bên ngoài để làm lộ ra phần lòng trắng trứng sáng mịn bên dưới.[3] Vỏ trứng sẽ rất dễ lột ra nếu trứng được luộc vừa chín và để nguội.

2
Phương pháp Lăn

 1. 1
  Luộc trứng rồi để nguội. Tiến hành luộc trứng và để nguội theo hướng dẫn ở trên.
 2. 2
  Đập vỡ vỏ trứng ở hai đầu. Lấy trứng đã để nguội ra khỏi nước và đập mạnh hai đầu lên mặt phẳng cứng, ví dụ như quầy bếp, để làm vỡ vỏ. Đập lần lượt hai đầu của quả trứng.
 3. 3
  Lăn trứng. Đặt trứng nằm nghiêng trên quầy bếp rồi lăn về phía trước bằng cách đặt lòng bàn tay lên trên và đẩy. Bàn tay phải đè đủ mạnh để vỏ trứng vỡ ra và tạo thành một "dải" vỏ trứng vỡ.[5]
 4. 4
  Ngâm trứng vào bát nước ấm. Dùng ngón tay cái lột phần vỏ trứng vỡ ở đầu lớn hơn và toàn bộ vỏ trứng sẽ rời ra trong vòng chưa đến 1 giây.

3
Phương pháp Lắc

 1. 1
  Luộc trứng. Sau khi luộc xong, đổ nước trong nồi ra rồi đổ nước lạnh vào. Để cho trứng nguội.
 2. 2
  Đậy nắp nồi. Đổ nước lạnh ra rồi đậy nắp nồi lại thật chặt. Tay giữ chặt nắp nồi và lắc nồi thật mạnh.
 3. 3
  Rửa sạch vỏ trứng. Khi mở nắp nồi ra, bạn sẽ thấy vỏ trứng vỡ thành nhiều mảnh. Lúc này, bạn chỉ cần rửa sạch vỏ trứng. Phương pháp này giúp lột vỏ trứng nhanh và đơn giản nhưng có thể khiến trứng bị dập.

4
Phương pháp Dùng Thìa

 1. 1
  Luộc trứng và để nguội. Tiến hành luộc trứng và để nguội theo hướng dẫn ở phương pháp cơ bản.
 2. 2
  Đập vỡ vỏ trứng. Dùng thìa đập mạnh vào đầu lớn hơn của quả trứng để làm vỏ trứng vỡ ra và phá vỡ túi khí.
 3. 3
  Lách thìa vào giữa phần vỏ trứng và thịt trứng. Sau khi làm vậy, bạn sẽ có thể dễ dàng đẩy thịt trứng ra.
  • Phương pháp này giúp lột vỏ trứng rất nhanh nhưng bạn cần có một chút kỹ năng và cần tập luyện nhiều lần.
  • Cẩn thận không làm vỡ trứng và phải đảm bảo trứng không bay ra ngoài khi bạn đẩy thịt trứng ra.

5
Phương pháp Thổi

 1. 1
  Luộc trứng và để nguội. Tiến hành luộc trứng và để nguội theo hướng dẫn ở phương pháp cơ bản.
 2. 2
  Đập vỡ vỏ trứng ở hai đầu. Vớt trứng nguội ra khỏi nước và dùng khăn giấy thấm khô. Cầm quả trứng và đập mạnh hai đầu lên mặt phẳng cứng, ví dụ như quầy bếp, để làm vỡ vỏ.
 3. 3
  Lột bỏ vỏ trứng vỡ ở hai đầu. Dùng ngón tay cái lột bỏ phần vỏ trứng bể hình tròn ở hai đầu quả trứng.
 4. 4
  Thổi (hoặc đẩy) vỏ trứng ra khỏi vỏ. Cầm quả trứng thật chặt trong tay rồi dùng lực thổi vào phần lỗ ở đầu nhỏ hơn của quả trứng. Với lực thổi ra, trứng sẽ trượt ngay ra khỏi vỏ. Phải đảm bảo rằng tay còn lại sẵn sàng để chụp lấy quả trứng được thổi ra.
  • Phương pháp này rất khó thực hiện và bạn cần luyện tập nhiều lần. Tuy nhiên, sau khi thành thạo, bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng.[1]

Lời khuyên

 • Trứng luộc chín và chưa lột vỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh lên đến 5 ngày. Ngược lại, bạn nên ăn trứng chín lột vỏ càng sớm càng tốt.
 • Bắt đầu lột vỏ trứng từ hai đầu, không lột từ mặt bên của quả trứng.
 • Cho muối vào nước trước khi luộc trứng. Muối sẽ ngăn không cho trứng chảy ra ngoài nếu vỏ trứng bị vỡ trong quá trình luộc, tăng thêm hương vị cho trứng và giúp trứng dễ lột vỏ hơn.
 • Không luộc trứng quá chín. Vỏ trứng luộc quá chín sẽ dễ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ và khiến bạn khó lột vỏ hơn. Không những vậy, phần thịt trứng sẽ bị dính vào bên trong vỏ trứng và khi bạn lột vỏ đi, bạn sẽ vô tình lột luôn cả phần thịt trứng.

Những thứ bạn cần

 • Trứng 3-5 ngày tuổi
 • Nồi luộc
 • Bát
 • Nước lạnh

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 59 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn

Ngôn ngữ khác:

English: Peel an Egg, Italiano: Sgusciare un Uovo, Español: pelar un huevo, Deutsch: Ein Ei pellen, Português: Descascar Ovos, Français: écaler un œuf dur, Русский: очистить яйцо, Nederlands: Eieren pellen, Bahasa Indonesia: Mengupas Telur, Čeština: Jak oloupat vejce, 中文: 剥鸡蛋, 日本語: ゆで卵の殻をむく, ไทย: แกะเปลือกไข่ต้ม, हिन्दी: अंडे को छीलें।, العربية: تقشير البيض

Trang này đã được đọc 2.320 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?