Lồng ghép ảnh với nhau là một trong nhiều cách mà bạn có thể sử dụng Adobe Photoshop. Thao tác này có thể hoàn thành bằng cách chồng hai lớp ảnh (layer) và điều chỉnh gradient (độ chuyển sắc) hay opacity (độ trong suốt) của ảnh. Bạn cần thêm hai ảnh vào hai lớp khác nhau trên cùng tập tin, thêm một lớp mặt nạ (mask), sau đó tiến hành điều chỉnh bằng công cụ chuyển sắc (gradient tool). Việc điều chỉnh độ trong suốt cũng tương tự. Đừng quên kiểm tra lại các lớp để đảm bảo bạn hài lòng với những thay đổi.

Phương pháp 1 của 2:
Dùng Gradient Tool

 1. 1
  Mở một ảnh trong Photoshop. Chọn “Open” (Mở) từ trong trình đơn “File” (Tập tin) và duyệt tìm ảnh đầu tiên mà bạn muốn dùng làm nền.
 2. 2
  Mở trình đơn “Layer” và chọn “Add New Layer” (Thêm lớp mới). Trình đơn này nằm trong thanh tùy chọn trên cùng. Các lớp cho phép bạn chỉnh sửa trên một hình ảnh mà không ảnh hưởng gì đến hình nền.
 3. 3
  Thêm ảnh thứ hai vào lớp mới. Chọn “Place” (Thay thế) từ trình đơn “File” rồi duyệt tìm ảnh thứ hai mà bạn muốn lồng ghép vào ảnh trước đó.
 4. 4
  Nhấp và kéo các ảnh để xếp lại vị trí. Đặt cạnh của ảnh này sát cạnh của ảnh kia tại nơi bạn muốn hiệu ứng làm mờ xuất hiện.
  • Bạn không thể di chuyển ảnh nền. Nếu một ảnh nào đó được đặt làm nền, hãy nhấn giữ Alt (Windows) hoặc Option (Mac) và nhấp đúp vào “Background” (Nền) trong Layer Palette (Bảng tách lớp) (mặc định nằm ở góc dưới, bên phải) để chuyển nó thành lớp thông thường.
 5. 5
  Chọn lớp mà bạn muốn làm mờ từ Layer Palette. Cửa sổ này hiển thị toàn bộ lớp hiện hành và sẽ nằm ở góc dưới, bên phải theo mặc định.
 6. 6
  Nhấp vào “Add Layer Mask” (Thêm lớp mặt nạ). Nút này có biểu tượng vòng tròn lồng trong hình vuông và nằm cuối thanh công cụ của Layer Palette. Một hình thu nhỏ của lớp mask sẽ xuất hiện bên cạnh lớp vừa được thêm.
 7. 7
  Nhấp vào hình thu nhỏ để chọn lớp mask. Hình thu nhỏ sẽ sáng lên khi được chọn.
 8. 8
  Chọn Gradient Tool từ trong bảng Tools Palette. Gradient Tool là nút có hình vuông với hai màu hòa dần vào nhau. Còn Tool Palette nằm ở bên trái theo mặc định.
  • Bạn cũng có thể dùng phím tắt G để chọn công cụ.
 9. 9
  Mở bảng chọn Gradient Picker. Sau khi bạn chọn Gradient Tool, Gradient Picker sẽ hiện ra ở góc trên, bên trái thanh công cụ phía trên với nhiều lựa chọn về thang chuyển màu khác nhau.
 10. 10
  Chọn thang chuyển màu đen thành trắng. Gradient đen chuyển trắng là ô thứ ba từ trái đếm qua trong hàng đầu Gradient Picker.
  • Bạn cũng có thể dùng những gradient khác (những màu khác chẳng hạn), nhưng đen chuyển trắng là hòa hợp nhất đối với một hiệu ứng mờ dần cơ bản.
 11. 11
  Nhấp chuột và kéo từ một điểm trên ảnh nơi bạn muốn hiệu ứng mờ dần bắt đầu.
  • Kiểm tra lại rằng lớp mask đã được chọn trước khi áp dụng thang chuyển màu, nếu không hiệu ứng mờ dần sẽ không hoạt động đúng cách.
  • Nhấn giữ phím Shift để buộc con trỏ chuột di chuyển theo đường thẳng.
 12. 12
  Thả con trỏ chuột tại nơi bạn muốn hiệu ứng mờ dần chấm dứt. Ngay khi bạn thả chuột, hiệu ứng mờ dần sẽ hiện ra trên ảnh.[1]
  • Nếu bạn muốn lùi thao tác chọn thang chuyển màu và thử lại, nhấn Ctrl+Z (Windows) hoặc Cmd+Z (Mac).
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Điều chỉnh Opacity

 1. 1
  Mở một ảnh trong Photoshop. Chọn “Open” từ trong trình đơn “File” và duyệt tìm ảnh đầu tiên mà bạn muốn dùng làm nền.
 2. 2
  Mở trình đơn “Layer” và chọn “Add New Layer”. Trình đơn này nằm trong thanh tùy chọn trên cùng. Các lớp cho phép bạn chỉnh sửa trên một hình ảnh mà không ảnh hưởng gì đến hình nền.
 3. 3
  Thêm ảnh thứ hai vào lớp mới. Chọn “Place” từ trình đơn “File” rồi duyệt tìm ảnh thứ hai mà bạn muốn lồng ghép vào ảnh trước đó.
 4. 4
  Chọn lớp mà bạn muốn làm mờ từ Layer Palette. Cửa sổ này hiển thị toàn bộ lớp hiện hành và sẽ nằm ở góc dưới, bên phải theo mặc định.
  • Bạn cần chắc rằng lớp mà bạn muốn làm mờ “nằm trên” ảnh còn lại. Bạn có thể nhấp và kéo thả các lớp trong Layer Palette để bố trí lại. Layer nào được liệt kê phía trên là những lớp nằm phía trên.
 5. 5
  Chọn trình đơn “Opacity”. Tùy chọn này nằm đầu Layer Palette.
 6. 6
  Điều chỉnh opacity đến mức độ trong suốt mà bạn cảm thấy hài lòng. Khi bạn giảm opacity, ảnh sẽ trở nên trong hơn và lộ ra nền bên dưới. 100% ảnh sẽ hoàn toàn hiện hữu, còn 0% là hoàn toàn trong suốt.[2]
  • Bạn cũng có thể điều chỉnh độ trong suốt bằng con trượt, hãy đi đến “Layers > Layer Style (Kiểu lớp) > Blending Options (Tùy chọn trộn)” từ thanh trình đơn trên cùng.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Phần mềm Photoshop
 • Hai hình ảnh

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Chụp màn hình trên máy tính Dell

Cách để

Hack Gmail

Cách để

Chỉnh kích thước artboard trong Adobe Illustrator

Cách để

Tắt McAfee

Cách để

Cải thiện chất lượng video

Cách để

Lưu Tập tin

Cách để

Thay đổi màu phông nền trong Photoshop

Cách để

Lật ảnh trên Adobe Photoshop

Cách để

Căn giữa văn bản trên HTML

Cách để

Bỏ chặn Flash Player

Cách để

Tạo ảnh nền trong suốt trên Paint

Cách để

Xoay video trong Adobe Premiere Pro

Cách để

Mở khóa layer trong Photoshop

Cách để

Tạo ra áo trong Roblox
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

JL
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jack Lloyd. Jack Lloyd là tác giả và biên tập viên làm việc cho wikiHow. Anh có hơn hai năm kinh nghiệm viết và biên tập các bài viết về công nghệ. Anh là người đam mê công nghệ và là giáo viên tiếng Anh. Bài viết này đã được xem 33.261 lần.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 33.261 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo