Cách để Lọc âm thanh không cần thiết với Audacity

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Cắt các đoạn của bản ghiLoại bỏ tạp âmLoại bỏ tiếng hát

wikihow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách dùng Audacity để loại bỏ âm thanh trong bản ghi. Có vài kiểu âm thanh mà bạn có thể muốn loại bỏ như tạp âm, lời hay một phần của bài hát. Bạn cần nhớ rằng công cụ tách lời của Audacity khá thô sơ và không thể loại bỏ hoàn toàn tiếng hát.

1
Cắt các đoạn của bản ghi

 1. 1
  Mở Audacity với biểu tượng sóng âm thanh màu cam nằm giữa bộ tai nghe màu xanh dương.
 2. 2
  Nhấp vào File ở phía trên bên trái cửa sổ Audacity (Windows) hoặc phía trên bên trái màn hình (Mac).
 3. 3
  Nhấp vào Open… (Mở) nằm trong trình đơn thả xuống File. Một cửa sổ mới sẽ mở ra.
 4. 4
  Chọn một bản nhạc. Nhấp vào bản ghi mà bạn muốn chỉnh sửa.
 5. 5
  Nhấp vào Open ở góc dưới bên phải cửa sổ. Bản ghi sẽ mở ra trong Audacity.
 6. 6
  Chọn một phần. Tìm đoạn mà bạn muốn xóa, sau đó nhấp và kéo chuột trên đó để bôi đen.
 7. 7
  Nhấn phím Delete. Đoạn nhạc đã chọn sẽ bị xóa ngay trên Audacity.
  • Bạn cũng có thể nhấp vào Edit rồi chọn Delete trong trình đơn thả xuống.

2
Loại bỏ tạp âm

 1. 1
  Chọn đoạn tạp âm trong bản ghi. Nhấp và kéo chuột trên vùng âm thanh có chứa tiếng ồn nếu có thể.
  • Nếu vùng tạp âm quá rộng thì bạn chỉ cần chọn đoạn đáng chú ý nhất.
 2. 2
  Nhấp vào thẻ Effect (Hiệu ứng) nằm đầu cửa sổ Audacity (Windows) hay đầu màn hình (Mac). Một trình đơn thả xuống sẽ hiện ra.
 3. 3
  Nhấp vào Noise Reduction… (Giảm tiếng ồn) ở gần giữa trình đơn thả xuống Effect.
 4. 4
  Nhấp vào nút Get Noise Profile (Lấy hồ sơ tiếng ồn) nằm đầu cửa sổ. Audacity sẽ xác định những gì cần giữ lại và đâu là tạp âm.
 5. 5
  Chọn đoạn mà bạn muốn khử tạp âm. Bạn cũng có thể nhấp vào bản ghi và nhấn phím Ctrl+A (Windows) hoặc Command+A (Mac) để chọn toàn bộ bản ghi, thao tác này rất phù hợp nếu như bạn đang làm việc với một bài hát.
 6. 6
  Nhấp vào Effect rồi chọn Repeat Noise Reduction (Lặp lại quá trình giảm tiếng ồn). Tùy chọn này nằm đầu trình đơn thả xuống. Quá trình giảm tạp âm phù hợp sẽ được áp dụng cho bản ghi.
 7. 7
  Thực hiện lần nữa nếu cần thiết. Nếu vẫn còn lượng tiếng ồn đáng kể, hãy lặp lại quá trình khử tạp âm. Có thể bạn cần tiến hành nhiều lần cho đến khi hài lòng.
  • Bạn có thể tăng lượng tạp âm được khử bằng cách nhấp vào Noise Reduction... trong trình đơn thả xuống và kéo thanh trượt "Noise reduction" về bên phải.

3
Loại bỏ tiếng hát

 1. 1
  Chọn toàn bộ bản ghi. Nhấp vào bản ghi âm, sau đó nhấn Ctrl+A (Windows) hoặc Command+A (Mac).
 2. 2
  Nhấp vào thẻ Effect nằm đầu cửa sổ (Windows) hay màn hình (Mac).
 3. 3
  Cuộn xuống dưới cùng và chọn Vocal Remover… (Xóa tiếng hát). Một bảng chọn sẽ bật ra (có thể bạn phải nhấp vào mũi tên hướng xuống ở cuối trình đơn thả xuống để tìm tùy chọn này).
 4. 4
  Nhấp vào trình cắm loại bỏ giọng hát. Trong bảng chọn bật ra ở bên phải trình đơn thả xuống, hãy nhấp vào liên kết để mở cửa sổ xóa tiếng hát.
 5. 5
  Nhấp OK. Giọng hát trong bản ghi sẽ phần nào bị loại bỏ. Tuy rằng không hiệu quả 100%, nhưng bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi đáng kể trong kết quả.
  • Bạn có thể lặp lại bước này nhiều lần để tăng hiệu quả, tuy nhiên, tính chân thực của bản ghi sẽ bị ảnh hưởng.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Phần mềm

Ngôn ngữ khác:

English: Remove Unnecessary Audio with Audacity, Español: eliminar audio innecesario con Audacity, Italiano: Rimuovere Parti non Necessarie da una Traccia Audio Utilizzando Audacity, Русский: удалить ненужные аудио с помощью Audacity, Português: Remover um Áudio Indesejado no Audacity, Français: enlever une partie inutile d’une piste audio avec Audacity, Deutsch: Unnötiges Audio mit Audacity entfernen, 中文: 使用 Audacity 删除不需要的音频内容, Bahasa Indonesia: Menghapus Audio yang Tidak Diperlukan dengan Audacity, Nederlands: Ongewenst geluid verwijderen uit een bestand met Audacity, ไทย: ตัดเสียงที่ไม่ต้องการด้วย Audacity, العربية: التخلص من أجزاء الصوت غير المطلوبة باستخدام أوداسيتي

Trang này đã được đọc 17.991 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?