Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trụ hàng rào bằng gỗ dễ bị hư hỏng và yếu hơn trụ kim loại. Bạn nên chi nhiều tiền hơn để mua loại gỗ bền và lắp đặt thoát nước tốt, nếu không trụ gỗ sẽ bị mục chỉ sau vài năm. Đất đầm chặt trên nền sỏi là đủ để giữ hầu hết các loại trụ, nhưng bạn nên xem xét đổ bê tông đối với đất yếu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Lắp trụ trong nền đất hay sỏi

 1. 1
  Sử dụng phương pháp này nếu đất nền đặc chắc. Bạn có thể lắp trụ trực tiếp xuống đất miễn là đất chặt và có thể thoát nước tốt. Lắp đặt trụ vào nền đất tốn nhiều công hơn và không chắc bằng nền bê tông, nhưng nó rẻ hơn và (thường) chống mục tốt hơn.
  • Trụ cổng phải chịu lực lớn nên sẽ làm việc tốt hơn nếu được lắp vào nền bê tông.
 2. 2
  Chọn loại trụ hàng rào bền. Làm theo hướng dẫn tại địa phương nếu có, vì thời tiết và sự sẵn có của vật tư sẽ ảnh hưởng đến quyết định này. Trừ khi sống ở sa mạc, bạn nên chọn loại gỗ bền, có hai loại gỗ:
  • Trụ làm hoàn toàn bằng gỗ lõi bền. Gỗ bách, bồ kết đen và osage-orange là các lựa chọn tuyệt vời. Gỗ pacific yew, gỗ đỏ, hầu hết các loại gỗ tuyết tùng và sồi trắng có thể sử dụng trên 20 năm trong mọi điều kiện môi trường.[1]
  • Gỗ xử lý bằng áp suất với lớp dác gỗ 2,5cm bao quanh gỗ lõi. Một số loại gỗ bạn có thể dùng là: gỗ dương, gỗ thông Tây Bắc Mỹ, gỗ thông đen và gỗ thông Douglas fir. Mua loại gỗ này từ nhà cung cấp đáng tin cậy để tránh gỗ chưa được xử lý kỹ.
  • Lưu ý - Tất cả gỗ nên có dán nhãn là phù hợp để sử dụng trên nền đất. Không phải tất cả các loại gỗ được xử lý bằng áp suất đều có thể chôn xuống đất.
 3. 3
  Chuẩn bị khả năng chống ẩm cho gỗ (tùy chọn). Vết cưa ở hai đầu trụ gỗ dễ bị độ ẩm tấn công, do đó bạn nên xem xét các biện pháp đề phòng sau nếu đang sống ở nơi có khí hậu ẩm:
  • Vát đầu trên của trụ một góc 45 độ để nước mưa dễ trôi đi, hoặc lắp mũ ở đầu trụ.[2]
  • Xử lý hai đầu trụ bằng lớp sơn bảo vệ gốc dầu, chẳng hạn đồng naphthenate. Sơn bảo vệ gỗ có độc tố nên bạn cần tuân theo khuyến nghị an toàn trên nhãn sản phẩm.[3] Quét nhiều lớp đồng naphthenate và để nó khô trong 24 giờ sau mỗi lớp quét.
 4. 4
  Đào lỗ. Nguyên tắc chung là, trụ dài 2,5m cần phải chôn sâu 60cm dưới mặt đất. Nếu bạn muốn chôn trụ trong nền đất thì đường kính lỗ chỉ nên nhỉnh hơn đường kính trụ, càng sát càng tốt. Nếu bạn muốn chôn trụ trong nền sỏi thì đào lỗ rộng hơn một chút - rộng khoảng 20cm cho trụ 4x4 tiêu chuẩn.[4]
  • Sử dụng dụng cụ đào lỗ để lỗ có vách thẳng đứng. Nếu đất cứng thì bạn dùng xẻng cắt qua lớp đất mặt và/hoặc để nước thấm vào đất.
  • Giữ lại một số đất (hoặc đất lẫn sỏi) gần đó để lấp lỗ.
 5. 5
  Đổ sỏi vào lỗ. Lót vài centimet sỏi hạt đậu hoặc đá dăm để tăng thoát nước. Đầm chặt lớp sỏi. Điều này đặc biệt quan trọng nếu đất không có khả năng thoát nước tốt.
  • Bạn có thể dùng cây gỗ hoặc cán gỗ của công cụ đã hỏng để làm cây đầm, hoặc dùng thanh gỗ bỏ đi.
 6. 6
  Lắp trụ vào lỗ. Cắm trụ vào tâm lỗ, chỉnh cân bằng và thẳng hàng với các trụ khác. Bạn nên nhờ người hỗ trợ để giữ cố định trụ trong khi lắp đặt. Tuy nhiên, nếu bạn phải làm việc một mình thì chuẩn bị 2 cọc gỗ 2,5x10x120cm hoặc dài hơn. Sau đó cắm cọc gỗ vào đất ở hai bên trụ và kết nối trụ vào các cọc này bằng ốc để giằng ở vị trí thẳng đứng.
  • Nhớ đo khoảng cách giữa các trụ để đảm bảo rằng hàng rào trên và hàng rào dưới vừa khớp vào khoảng cách đó.
 7. 7
  Lấp đầy lỗ bằng đất hay đá dăm đầm chặt. Đá dăm thoát nước tốt hơn đất, và cũng giữ trụ ổn định hơn nếu được đầm chặt và lắp đặt trong đất đặc chắc. Bất kể sử dụng đá dăm hay đất thường thì mỗi lần bạn chỉ nên lấp 7,5-12,5 cm, đầm chặt cho mỗi lớp đất (đá) lấp đó. [5] Lặp lại đến khi lỗ được lấp đầy.
  • Trước mỗi lần đầm, kê thước thủy lên trụ để điều chỉnh đến khi cân bằng.
  • Nếu bạn dự định trồng cỏ tại gốc trụ thì sử dụng đất cho vài centimet cuối cùng, không dùng sỏi.
 8. 8
  Cuối cùng vun thành một mô đất nhỏ. Vun đất tại gốc trụ để tạo thành một "ngọn đồi" nhỏ trượt từ trụ xuống tất cả các phía. Vị trí nơi trụ nhô lên khỏi mặt đất là chỗ dễ bị mục nhất. Thoát nước tốt ở đây là điều đặc biệt quan trọng.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Lắp trụ hàng rào trong bê tông

 1. 1
  Lắp trụ trong bê tông khi sự ổn định của trụ đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể phải dùng bê tông khi lắp hàng rào trên nền đất cát, đất rất mềm hay đất bùn. Bạn cũng nên dùng bê tông khi lắp trụ cổng để tăng tính ổn định. Điểm yếu lớn nhất của bê tông là khả năng giữ nước quanh trụ. Điều này có thể giảm nhiều năm tuổi thọ của trụ. Cách lắp đặt mô tả tại đây sẽ tránh được vấn đề này, bằng cách sử dụng nền sỏi và ống bọc bê tông với đáy mở rộng.
 2. 2
  Chuẩn bị trụ hàng rào. Tất cả trụ hàng rào nên được làm từ loại gỗ bền với nhãn ghi là có thể sử dụng trong đất. Để biết thêm thông tin về cách chọn và chuẩn bị trụ hàng rào, xem phương pháp đã đề cập bên trên.
 3. 3
  Đào một lỗ rộng. Loại trụ thường với kích thước 4x4 cần có ống bọc bê tông rộng khoảng 30cm.[6] Bạn sẽ chôn khoảng 1/3 chiều dài trụ, cộng vài centimet cho phần đế bên dưới. Dụng cụ đào lỗ chôn trụ lớn sẽ giúp công việc dễ dàng hơn.
  • Các dụng cụ dùng điện có thể nguy hiểm nếu đất cứng như đá. Thay vào đó bạn cần dùng dụng cụ đào ngoạm, cùng với xà beng để bẩy đá lên.
  • Bề rộng lỗ phải đồng đều từ trên xuống, không có dạng hình nón.
 4. 4
  Thêm vài centimet sỏi. Nền sỏi hay đá dăm sẽ cải thiện độ thoát nước đáng kể. Đổ 10 - 15cm sỏi vào lỗ và đầm bằng phẳng.
 5. 5
  Giằng trụ. Đặt trụ vào tâm lỗ bằng cách dùng thước thủy để chỉnh vị trí thẳng đứng. Để giữ cố định trụ, cắm hai cây cọc vào nền đất ở hai bên trụ. Đóng đinh hay bắt ốc cọc với trụ bằng các thanh gỗ bỏ đi. Không đóng hết đinh hay bắt ốc quá chặt vào trụ, để bạn có thể dễ dàng tháo chúng ra sau đó.[7]
 6. 6
  Lặp lại cho mỗi lỗ trụ. Đào lỗ và giằng đồng loạt các trụ để bạn có thể đổ bê tông tất cả các lỗ một lần duy nhất. Giăng dây giữa các trụ ở góc để đảm bảo tất cả các trụ thẳng hàng với nhau.
 7. 7
  Bổ sung sỏi. Thêm một lớp sỏi đầm chặt sẽ cải thiện độ thoát nước tốt hơn.
 8. 8
  Trộn bê tông. Đeo kính an toàn và găng tay chống nước.[8] Đổ một bao bê tông trộn sẵn (hoặc bao nhiêu tùy khả năng vận chuyển của bạn) vào xe đẩy và đổ khoảng 90% lượng nước yêu cầu trên bao bì vào đó. Trộn vài phút để kiểm tra độ sệt, sau đó từ từ thêm nước vào đến khi bê tông có độ dẻo phù hợp.[9]
  • Để giảm công lao động thì bạn có thể thuê máy trộn bê tông di động hoặc xe đổ bê tông.
  • Muốn tiết kiệm tiền thì bạn nên tự trộn bê tông: 1 phần xi-măng Portland, 2 phần cát và 3 phần đá thô theo thể tích.[10]
  • Một số hỗn hợp bê tông đóng rắn nhanh có thể đổ khô vào lỗ, sau đó thêm nước và trộn đều ngay trong lỗ. Loại bê tông này thường yếu hơn và đắt tiền hơn, đó là cái giá để có tốc độ đóng rắn nhanh.[11]
  • Cẩn thận không để bê tông quá nhão. Thêm nước từng ít một đến khi bê tông có thể dễ dàng chảy khỏi xẻng.
 9. 9
  Đổ bê tông vào lỗ. Xúc đổ bê tông vào lỗ đến ngang mặt đất. Làm nhanh tay để sử dụng hết mẻ bê tông trước khi nó đông cứng. Cẩn thận không làm bắn nước xi-măng lên trụ.
 10. 10
  Dùng bay vun bê tông thành dạng dốc nghiêng. Miết láng bề mặt đỉnh dốc bằng bay, và làm thoai thoải hướng ra từ trụ. Cố gắng tạo độ dốc khoảng 1,25cm trên cao trình mặt đất và mở rộng dần đến 2,5cm tại vị trí dưới cao trình mặt đất. Độ dốc này cho phép nước chảy khỏi trụ, ngăn chặn tụ nước dẫn đến mục rữa.
 11. 11
  Để bê tông khô tối thiểu trong 3 ngày. Để bê tông khô và cứng trước khi lắp hàng rào hoặc đặt tải trọng lên trụ.
 12. 12
  Lấp kín khe hở giữa trụ và bê tông. Sau thời gian chờ bê tông đông cứng, bạn làm kín khe hở quanh gốc trụ. Khe hở này sẽ giãn nở khi thời tiết nóng rồi lạnh, tạo cơ hội cho nước tụ lại và gây mục rữa. Làm kín bằng keo kết nối bê tông với gỗ, chẳng hạn keo silicôn hay keo cao su acrylic dùng ngoài trời.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chờ một thời gian để hàng rào giảm độ ẩm tự nhiên trước khi sơn, nếu không lớp sơn sẽ ngăn chặn hơi ẩm bốc ra và gây mục.[13] Tùy vào độ ẩm và độ tươi của gỗ khi gia công, thời gian chờ khô có thể lên đến vài tháng. Bạn cũng nên cân nhắc sử dụng sơn chống thấm có tuổi thọ cao hơn sơn thường.
 • Lắp các trụ ở góc trước. Sau khi lắp các trụ ở góc, giăng dây giữa các trụ đó để xác định vị trí lắp các trụ khác. Thông thường trụ ở góc hay trụ cuối cùng sẽ lớn hơn các trụ còn lại, chúng được chế tạo theo thiết kế giằng chữ “H” và sử dụng trụ khác để giữ ổn định. Nếu phải chôn thì các trụ này nên được chôn sâu hơn các trụ ở giữa.

Cảnh báo

 • Hầu hết các loại gỗ sẽ bị cong vênh theo thời gian. Một số loại gỗ có độ cong vênh lớn hơn các gỗ khác.
 • Trước khi đào đất bạn nhớ gọi điện cho các cơ quan quản lý đường ống nước và mạng lưới dây cáp ngầm để họ đến đánh dấu những vị trí có đường ống hay dây cáp bên dưới.[14]
 • Một số phương pháp xử lý bằng áp suất và chất bảo quản gỗ chứa hóa chất độc hại. Gỗ được xử lý bằng chromated copper arsenate (CCA) nổi tiếng độc hại, nhưng không còn được bán cho người dân ở Mỹ hay châu Âu. Nếu bạn sử dụng gỗ xử lý bằng CCA thì không được lắp đặt ở nơi tiếp xúc với nguồn nước uống hay tránh để thú nuôi tiếp xúc. Đeo khẩu trang khi cưa gỗ và không đốt gỗ thừa.[15] [16]

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Làm mới quần áo đen bị bạc màuLàm mới quần áo đen bị bạc màu
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Trồng Cây xanh
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Lấy sáp ra khỏi lọ nến
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mike Garcia
Cùng viết bởi:
Nhà thầu thi công cảnh quan
Bài viết này có đồng tác giả là Mike Garcia, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 11.153 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 11.153 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo