Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn đã thử lắp lại phím bị rơi ra khỏi bàn phím nhiều lần nhưng chưa thành công, đừng vội từ bỏ hy vọng. Những gì bạn cần là sự kiên nhẫn và tập trung. wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách lắp lại bất kỳ phím nào trên bàn phím laptop hoặc máy tính để bàn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Bàn phím laptop và bàn phím cơ mỏng

Tải về bản PDF
 1. 1
  Quan sát hư hỏng bên dưới phím bị rơi. Lật phím bị rơi ra để kiểm tra xem phần xương phím có còn hay không. Xương phím là mảnh nhựa nhỏ nằm bên dưới đóng vai trò gắn kết nút nhựa với khung phím. So sánh phím này với phần khung mà bạn định gắn vào xem xương phím còn đủ hay không. Nếu như không còn, bạn sẽ cần lấy phần xương của phím khác để thay thế.[1]
  • Bạn có thể đặt mua từng bộ phận thay thế của phím trên mạng.
  • Bàn phím laptop rất đa dạng, vì thế mà các bước thay thế của mỗi loại sẽ khác nhau đôi chút. Nếu phím laptop của bạn khác với hướng dẫn này, hãy truy cập https://laptopkey.com để tìm video dành cho model máy tính hiện tại. Sử dụng thanh tìm kiếm phía trên cùng để tìm model laptop của bạn, cuộn xuống cuối trang dành cho model cụ thể và nhấp vào View Videos để xem video kỹ thuật viên sửa chữa bàn phím.
 2. 2
  Kiểm tra bàn phím để chắc chắn rằng khung phím còn nguyên vẹn. Để lắp lại phím một cách hiệu quả, khung phím phải còn đủ các bộ phận như núm cao su chính giữa, móc nhựa hoặc kim loại nhỏ để liên kết với phím.[2]
  • Núm cao su chính giữa là nơi mà bạn sẽ gắn phím.
  • Móc kim loại sẽ khớp với phần xương nằm bên dưới phím. Nếu các móc bằng kim loại và bị cong đến mức bạn không thể gắn được phần kẹp giữ trên xương phím, bạn có thể dùng kìm mũi nhọn và nhẹ nhàng nạy chúng về vị trí cũ. Đừng quên ngắt kết nối laptop hoặc bàn phím khỏi nguồn điện trước khi tiến hành.
 3. 3
  Thay xương phím (nếu có). Xương phím là một bộ phận riêng biệt (với 2 mảnh rời lồng vào nhau) thường có màu trong suốt hoặc trắng đục. Phần này có thể được gắn vào khung đế hoặc nút nhựa.
  • Trước tiên, nếu như xương phím có 2 mảnh, bạn cần lồng mảnh nhỏ lại vào trong mảnh lớn bằng cách canh chỉnh các móc. Mảnh bên trong sẽ dễ dàng bật vào vị trí sau khi được canh chỉnh đúng cách.
  • Đặt phần xương phím sau khi đã lồng vào nhau lên khung đế trên bàn phím. canh chỉnh sao cho khung xương khớp với khung đế rồi ấn xuống. Bạn sẽ nghe thấy tiếng “tách” cho thấy xương phím đã khớp với khung.
  • Nếu gặp khó khăn khi lắp xương phím vào bàn phím, bạn có thể tháo núm đệm nằm giữa khung đế.[3] Nhấc núm cao su lên khỏi khung đế, gắn vào xương phím rồi lắp xương phím vào giữa nút nhựa cho đến khi ngay khớp.
 4. 4
  Lắp một bên móc gài của phím vào vị trí trước. Nếu khung phím sử dụng móc kim loại, hãy luồn móc vào trong khung xương rồi trượt bên phím đó vào khung trước.
  • Đối với móc nhựa, bạn cần trượt phím vào khung sao cho một bên khung xương khớp với móc trên khung đế trước.
 5. 5
  Ấn bên còn lại vào vị trí. Sau khi gắn một bên phím vào móc gài, hãy ấn nhẹ bên còn lại của phím xuống. Nút nhựa sẽ bật vào vị trí sau tiếng “tách”.
 6. 6
  Nhấn xuống vài lần để chắc rằng phím đã được cố định. Kiểm tra bằng cách nhấn phím vài lần xem nút nhựa đã nằm chắc chắn chưa. Phím sẽ bật lên sau mỗi lần được nhấn xuống.
  • Nếu phím vẫn không ăn khớp, bạn cần mang máy đến tiệm để sửa. Đối với máy Mac, bạn có thể mang đến cửa hàng Apple Store.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Bàn phím cơ để bàn

Tải về bản PDF
 1. 1
  Quan sát bên dưới phím để chắc rằng xương phím còn nguyên. Đối với bàn phím cơ thường dùng để chơi game trên PC, việc lắp lại phím bị rơi tương đối đơn giản. Bắt đầu bằng cách lật phím lại xem xương phím có bị hư hỏng hay không.
  • Nếu phím bị hỏng, bạn sẽ cần tháo phím thay thế từ bàn phím cũ khác, hoặc tìm mua ở các cửa hàng bán lẻ trực tuyến.
 2. 2
  Kiểm tra để chắc chắn rằng công tắc phím còn nguyên. Quan sát khung hình vuông nơi nút bấm được lắp vào bàn phím. Ngay giữa khung đế sẽ có một công tắc nhỏ liên kết với nút bấm. Đây là bộ phận phản hồi giúp phím trở về vị trí ban đầu sau khi được gõ. Công tắc này phải nằm đúng vị trí và không bị hư hỏng.
  • Mỗi phím có một công tắc riêng. Khi bạn gõ, công tắc sẽ ghi nhận rằng ký tự này đang được nhấn.
  • Nếu công tắc này bị gãy hoặc thất lạc thì việc sửa chữa sẽ càng phức tạp hơn. Nếu bàn phím dễ tháo lắp, bạn chỉ cần tháo phần này ra và thay bằng công tắc mới tương tự. Thường thì bạn cần tháo công tắc cũ ra khỏi đế và hàn công tắc mới vào, thao tác này khá đơn giản nếu bạn biết cách hàn. Nếu như không chắc về việc này, tốt hơn hết bạn nên mang bàn phím đến cửa hàng sửa chữa máy tính hoặc mua bàn phím mới.
 3. 3
  Canh chỉnh phím bấm cho ngay với khung và công tắc. Đặt nút bấm nằm ngay phía trên công tắc. Ấn xuống chầm chậm và quan sát từ bên hông xem nút bấm đã vừa với khung phím chưa (bạn có thể sử dụng đèn flash điện thoại để hỗ trợ). Nút bấm phải nằm thẳng hàng với công tắc và vừa khít với khung phím.[4]
 4. 4
  Ấn phím xuống công tắc cho đến khi nghe tiếng “tách”. Nhẹ nhàng nhấn nút bấm xuống khung phím. Không nên ấn quá mạnh vì bạn có thể làm hỏng công tắc phím. Khi phím bật vào đúng vị trí, bạn sẽ nghe tiếng “tách”.
 5. 5
  Nhấn thử phím vài lần để chắc chắn rằng phím hoạt động tốt. Phím sẽ đàn hồi mà không gặp trở ngại nào, đồng thời mang lại cảm giác và chuyển động tương tự như các phím xung quanh.
  • Nếu như hành trình phím gặp trở ngại, hãy tháo ra và canh chỉnh lại. Có khả năng nút bấm hoặc công tắc đã hỏng. Nếu như phím vẫn không thể hoạt động trơn tru sau vài lần thử, bạn có thể xem xét việc thay bàn phím mới.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Sửa tai nghe bị mất tiếng một bênSửa tai nghe bị mất tiếng một bên
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Hiệu chỉnh màn hình máy tínhHiệu chỉnh màn hình máy tính
Khắc phục tình trạng Windows 10 chạy chậm và không phản hồiKhắc phục tình trạng Windows 10 chạy chậm và không phản hồi
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luigi Oppido
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính & Chủ sở hữu, Pleasure Point Computers
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luigi Oppido. Luigi Oppido là chủ sở hữu và người điều hành của Pleasure Point Computers tại Santa Cruz, CA. Ông có hơn 25 năm kinh nghiệm về sửa chữa máy tính nói chung, phục hồi dữ liệu, diệt virus và nâng cấp. Bài viết này đã được xem 15.390 lần.
Trang này đã được đọc 15.390 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo