Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dạo này có kẻ nào đó cứ lén lút lấy trộm đồ của bạn, nhưng bạn lại không biết làm cách nào để chứng minh. Bất kể thủ phạm đó là một người bạn, người trong gia đình, đồng nghiệp hoặc kẻ thù không đội trời chung của bạn, một chiếc máy quay giấu kín có thể giúp bạn thu thập bằng chứng cần thiết để đối đầu với người đó và chấm dứt hành vi khuất tất của họ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Giấu webcam bên trong các vật dụng

 1. 1
  Mua một máy webcam loại rẻ. Có những loại máy quay phù hợp cho việc này với giá chưa đến 200 ngàn. Bạn có thể lên mạng tìm “webcam giá rẻ”.
  • Chọn loại webcam cơ bản và nhỏ gọn. Máy quay cần phải nhỏ gọn để tránh bị phát hiện. Bạn có thể giấu webcam trong những vật dụng như máy gọt bút chì hoặc hộp khăn giấy; hãy nhớ trong đầu như vậy khi chọn mua máy quay.
  • Nếu muốn lắp đặt máy quay càng sớm càng tốt, bạn có thể tìm mua máy ở các cửa hàng thiết bị điện tử lớn và hỏi loại máy nhỏ nhất và rẻ nhất.
  • Nếu định bắt quả tang một tội nghiêm trọng, bạn nên cân nhắc lắp đặt loại máy quay quan sát chuyên nghiệp.[1] Máy quay giấu kín tự chế cũng hay và cũng có tác dụng khi cần – nhưng chất lượng hình ảnh sẽ cao hơn nhiều nếu bạn lắp đặt loại máy đắt tiền.
 2. 2
  Tháo phần vỏ ngoài của webcam. Bạn sẽ nhìn thấy bảng mạch có ống kính gắn bên trên. Như vậy máy quay sẽ gọn hơn nhiều và dễ giấu hơn.[2]
 3. 3
  Chọn vị trí giấu máy quay. Hãy sáng tạo! Máy quay sẽ không dễ bị phát hiện nếu được giấu trong một vật dụng bình thường. Nhớ dùng món đồ nào đó mà bạn thường để trong phòng ở hoặc văn phòng; một vật có vẻ lạc lõng sẽ dễ gây nghi ngờ.[3]
  • Ví dụ: Bạn có thể tìm một chiếc máy gọt bút chì chạy điện mà không ai dùng đến, tháo phần ruột ra và đặt ống kính máy quay tại lỗ gọt bút chì. Bạn chỉ cần tháo vỏ máy gọt bút chì, gỡ mô tơ và dây điện bên trong. Nhớ là chiếc máy gọt bút chì không cắm điện!
  • Thử dùng hộp giày hoặc hộp khăn giấy bằng bìa các-tông. Cắt một lỗ nhỏ trong hộp sao cho máy quay có thể “nhìn” ra ngoài. Nhớ đừng cắt lỗ quá to: hẳn là bạn không muốn làm cho ai đó nghi ngờ!
  • Cân nhắc dùng túi mua hàng hoặc túi quà. Cũng như trên, bạn hãy cắt một lỗ nhỏ bên trong túi. Nếu chiếc túi có hoa văn hoặc có vân nổi thì lỗ hở đó sẽ khó bị phát hiện hơn, và nếu túi màu đen hoặc sẫm màu thì lỗ hở càng khó nhận ra.
  • Cân nhắc giấu máy quay trong tán lá của chậu cây cảnh hoặc để sâu trong ngóc ngách của giá sách – bất cứ nơi nào mà người ta ít để ý. Nhớ hướng ống kính máy quay về phía mà bạn cần ghi hình.
 4. 4
  Lắp máy quay bên trong đồ vật. Đặt ống kính hướng ra lỗ hở trên món đồ, đảm bảo máy quay phải lắp vừa bên trong và không có vẻ khả nghi.
  • Nếu sợ món đồ bị xê dịch, bạn có thể dùng keo dán đa năng để giữ cố định máy quay. Dán viền ngoài của ống kính sao cho ống kính hướng ra lỗ hở. Cẩn thận đừng để keo dính vào ống kính – keo sẽ làm mờ hình ảnh và rất khó tẩy.
 5. 5
  Dùng keo hoặc băng dính dán chì câu cá bên trong món đồ để nó không nhẹ đến mức đáng ngờ. Điều này rất quan trọng nếu bạn giấu máy quay trong các thiết bị như máy gọt bút chì, đồng hồ và những thứ tương tự - những thiết bị này thường khá nặng.
  • Nếu không có chì câu cá, bạn có thể thay thế bằng một vật kim loại phẳng. Cẩn thận khi cầm vào các vật kim loại sắc nhọn lởm chởm.
 6. 6
  Luồn sợi cáp USB (cáp nối webcam với máy tính) ra đằng sau vật giấu máy quay. Có thể bạn cần đặt máy quay ở gần máy tính nếu sợi cáp không được dài lắm.
  • Dùng thứ gì đó để che cáp USB. Một chiếc áo khoác hoặc tờ giấy cũng che được, nhưng trông không tự nhiên lắm. Nếu thấy chiếc “máy gọt bút chì” được nối với máy tính, kẻ rình mò kia có thể sẽ nghi ngờ.
 7. 7
  Nếu máy quay được giấu trong thiết bị nào đó, bạn có thể dán biển “Máy hỏng” để không bị mọi người đụng đến. Nếu ai đó định sử dụng máy, có thể họ sẽ phát hiện ra máy quay.
  • Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là biển báo “Máy hỏng” có khi lại gây chú ý. Người ta thường sẽ ít chú ý đến “thiết bị” đó hơn nếu bạn không dán biển báo lên đó – nhất là khi bạn đặt máy ở nơi khuất.[4]
 8. 8
  Hướng máy quay về vị trí muốn ghi hình. Tưởng tượng bạn là một đạo diễn phim đang chọn cảnh: nghĩ xem bạn đang định chứng minh điều gì với đoạn phim đó, và việc nhìn thấy mặt thủ phạm có quan trọng không.
  • Nếu chỉ muốn ai đó đừng đi vào không gian riêng tư của bạn – chẳng hạn như đứa em lẻn vào phòng bạn – bạn hãy hướng máy quay về phía cửa để có thể quay được cảnh em bạn bước vào.
  • Nếu bạn đang đối phó với một hành vi cụ thể nào đó, chẳng hạn như đứa em tự tiện vào phòng bạn lấy quần áo hoặc đồng nghiệp lấy văn phòng phẩm của bạn mà không xin phép – hãy hướng máy quay về phía vị trí đặt các món đồ để quan sát được việc mà họ đang làm.
  • Nếu muốn phát hiện nhiều hành vi lén lút, bạn hãy lắp đặt máy quay ở xa một chút để ống kính có thể thu được khung hình rộng trong phòng. Cân nhắc lắp đặt hai máy quay ở các vị trí khác nhau.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng điện thoại để làm máy quay

 1. 1
  Tìm một chiếc điện thoại thông minh. Bất cứ loại điện thoại Android, iPhone hay iPod cũ nào có kết nối internet đều được – nói chung là bất cứ thiết bị nào có thể chạy ứng dụng và truy cập internet.
  • Đừng quên chiếc điện thoại sẽ đóng vai trò là máy quay, do đó bạn không thể dùng vào việc khác trong lúc quay phim được. Tốt nhất là bạn nên tìm chiếc điện thoại nào không thường sử dụng; bạn có thể mượn điện thoại cũ của bạn bè hoặc mua ở các cửa hàng bán điện thoại cũ.
  • Đảm bảo bạn có bộ sạc pin điện thoại. Hoạt động quay phim liên tục sẽ rất tốn pin, vì vậy bạn cũng cần sạc pin liên tục.
 2. 2
  Tải ứng dụng webcam miễn phí.[5] Bạn sẽ tìm được một chương trình phù hợp trên điện thoại với App Store hoặc Google Play Store bằng cách tìm "ứng dụng webcam".
  • Tìm các ứng dụng như Webcam, MobileWebCam, DroidCam, hoặc iCam. Đọc các đánh giá trước khi tải ứng dụng để đảm bảo ứng dụng bạn tải về là an toàn.
  • Có nhiều ứng dụng miễn phí, và các nhà phát triển kiếm tiền từ quảng cáo. Bạn đừng lo phải trả thêm tiền cho ứng dụng đắt tiền hơn; một chương trình miễn phí cũng là đủ.
  • Bạn sẽ phải cho phép ứng dụng webcam toàn quyền điều khiển camera, nghĩa là không ứng dụng nào khác có thể sử dụng camera khi ứng dụng webcam đang chạy. Điều này sẽ không gây hại cho điện thoại hoặc camera của điện thoại.
 3. 3
  Ghi nhớ đường dẫn URL của ứng dụng webcam. Bạn sẽ cần đường dẫn này để kết nối điện thoại với máy tính.
 4. 4
  Kết nối điện thoại với máy tinh. Đảm bảo hai thiết bị này đang kết nối với cùng một mạng không dây. Bạn sẽ có thể quan sát và ghi hình từ xa. Sử dụng bất kỳ trình phát video nào có khả năng phát hình tương thích, chẳng hạn như VLC hoặc Windows Media Player.
  • Nếu bạn sử dụng VLC, hãy nhấp "Open Network Stream" trên trình đơn "Media" và nhập đường dẫn URL hiển thị trên ứng dụng webcam của điện thoại. Khi nhập URL, bạn sẽ kết nối được với camera của điện thoại.
  • Các chương trình miễn phí như VLC và Windows Media Player rất phù hợp để quan sát hình ảnh từ webcam qua máy tính, nhưng bạn không thể ghi hình ảnh có chất lượng cao. Nếu thực sự muốn giám sát một cách nghiêm túc, bạn nên cân nhắc tìm phần mềm webcam đắt tiền hơn.
 5. 5
  Lắp đặt máy quay. Điện thoại sẽ phải đặt cạnh bộ sạc, vì vậy bạn cần tính đến điều này khi sắp đặt. Hướng ống kính máy quay về khu vực bạn muốn quay phim và đặt điện thoại sao cho không bị ngả xuống.
  • Bạn có thể dựa chiếc điện thoại vào tường hoặc vào chồng sách cũng được. Dựa chiếc điện thoại theo chiều ngang để khó bị đổ.
  • Cân nhắc giấu chiếc điện thoại bên trong vật dụng nào đó. Bạn hãy xem phần “Giấu webcam bên trong các vật dụng”.
  • Tắt chuông và chế độ rung trên điện thoại, nhất là khi điện thoại của bạn có thể nhận cuộc gọi và tin nhắn. Tiếng chuông phát ra không đúng lúc có thể làm hỏng toàn bộ kế hoạch của bạn.
 6. 6
  Bảo mật mạng. Bạn hãy cân nhắc lắp đặt mạng không dây an toàn và cài đặt mật khẩu bảo vệ. Nếu bạn sử dụng mạng không được bảo mật hoặc mạng công cộng, bất cứ ai có thể vào mạng của bạn đều xem được hình ảnh mà bạn quay được.
  • Hỏi nhà cung cấp dịch vụ internet về các gói mạng bảo mật. Nếu đang trả tiền cho mạng internet không dây, bạn có thể đặt mật khẩu cho bộ định tuyến của mình.
 7. 7
  Xem hình ảnh được phát từ máy tính. Nếu cần phải rời nhà, bạn có thể kết nối wifi công cộng tại quán cà phê, nhà hàng hoặc thư viện.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Ghi hình ảnh

 1. 1
  Lưu ý đến luật lệ. Ở Mỹ, thông thường bạn có thể sử dụng máy quay giấu kín để ghi hình ảnh của một người mà không cần sự cho phép của họ - miễn là bạn quay phim ở nơi công cộng hoặc trong nhà riêng của mình. Nhiều bang đã thông qua luật cấm quay phim người khác ở những nơi mà họ có quyền riêng tư, chẳng hạn như nhà tắm hoặc phòng ngủ riêng.[6]
  • Thông thường, việc gắn máy quay giấu kín ở nơi làm việc là hợp pháp, miễn là điều này có liên quan đến công việc. Bạn đừng quay lén người khác để giải quyết mâu thuẫn cá nhân – trừ khi bạn đã sẵn sàng đối mặt với rủi ro gặp rắc rối với luật pháp.[7]
  • Luật lệ ở từng quốc gia hoặc các vùng cũng sẽ khác nhau. Bạn nên kiểm tra luật trong vùng bạn ở trước khi ghi âm hoặc ghi hình bất cứ ai mà không có sự đồng ý của họ.
  • Nếu bạn định phát tán, bán hoặc sử dụng các hình ảnh tại tòa, việc tuân theo luật pháp là điều cực kỳ quan trọng. Nếu chỉ định sử dụng các đoạn phim đó để tiêu khiển thì bạn không phải quá lo.
 2. 2
  Tải một chương trình ghi hình từ webcam. Bạn hãy tìm “chương trình ghi hình từ webcam miễn phí” và cài đặt phần mềm vào máy tính.
  • Bạn có thể dùng Windows Movie Maker hoặc iVideo, nếu các phần mềm này đã được cài đặt trong máy tính. Tìm trình đơn Start (góc dưới bên phải của màn hình Windows) để biết chương trình đã được cài đặt chưa.
 3. 3
  Cắm cáp USB vào máy tính. Khi rời khỏi phòng hoặc khi đã sẵn sàng bắt đầu ghi hình, bạn hãy khởi động phần mềm ghi hình và nhấp vào "Record".
  • Dùng vật nào đó che cáp USB để máy quay giấu kín không bị lộ. Sách, giấy tờ hoặc một chiếc áo khoác đều dùng được – nói chung là bất cứ thứ gì trông có vẻ bình thường.
 4. 4
  Nếu đã có sẵn webcam, có thể bạn chỉ cần dùng máy quay đang có để ghi hình. Hãy kín đáo; chỉ dùng cách này nếu bạn thường để webcam bên cạnh máy tính.
  • Nhớ rằng mặc dù đây là cách đơn giản nhất, nhưng kẻ kia có thể sẽ nghi ngờ nếu họ nhận thấy máy quay hướng về phía mình – ngay cả khi họ không nghĩ là nó đang hoạt động.
  • Nhớ tắt, che hoặc vô hiệu hóa đèn LED báo hiệu webcam đang hoạt động. Đèn báo "ghi hình" có thể gợi ý cho người kia biết là họ đang bị quay phim.
 5. 5
  Nhớ tắt màn hình. Nếu bạn để màn hình hoạt động và người kia nhìn thấy những hình ảnh từ webcam, họ sẽ biết là đang bị theo dõi. Để lật tẩy được kẻ có hành vi lén lút, bạn cũng phải hành động bí mật.
  • Nếu có máy tính để bàn, bạn có thể tắt màn hình nhưng vẫn để máy tính hoạt động.
  • Nếu dùng máy tính xách tay, bạn có thể để màn hình ngủ trong khi chạy chương trình ghi hình, hoặc cân nhắc gập màn hình xuống gần hết – nhưng không đóng hẳn. Máy tính trông sẽ như không hoạt động, nhưng thực ra là đang chạy.
 6. 6
  Tiếp tục ghi hình cho đến khi có được đoạn phim bạn đang cần. Để cho máy quay chạy vào thời gian mà bạn nghĩ là sẽ bắt được hình ảnh cần thiết. Nếu không chắc, bạn cứ cho máy hoạt động càng thường xuyên càng tốt.
  • Nếu mãi vẫn chưa bắt được hình ảnh phạm tội nào, bạn hãy xem xét lại tình huống. Có phải kẻ trộm kia chỉ làm điều này có một lần? Hay họ đã tìm được cách né tránh máy quay của bạn?
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Đưa ra bằng chứng

 1. 1
  Sử dụng chương trình chỉnh sửa video để cắt ra đoạn phim làm chứng cớ. Máy tính của bạn có thể đã được cài đặt sẵn chương trình mặc định (Windows Movie Maker hoặc iVideo); nếu không, bạn có thể tải về phần mềm chỉnh sửa video miễn phí trên internet.
  • Đảm bảo đoạn phim phải cho thấy chính xác những gì bạn cần để chứng minh nghi ngờ của bạn. Dù là để bắt quả tang đứa em tự tiện lấy đồ của bạn hay đồng nghiệp lấy văn phòng phẩm trên bàn của bạn, đoạn phim phải bắt đầu vài giây trước khi hành vi đó xảy ra và kết thúc sau cảnh đó vài giây.
  • Lưu đoạn phim có liên quan thành một tập tin video mới, nhưng đừng vội xóa những đoạn phim thừa. Đôi khi bằng chứng lại nằm ở những nơi mà chúng ta ít ngờ nhất. Bạn có thể tìm được điều gì đó rất đáng giá khi xem lại các đoạn phim thừa.
 2. 2
  Lưu thêm một bản sao đoạn phim trong một thư mục riêng. Nếu bạn định dùng đoạn video này để làm chứng cứ pháp lý thì điều quan trọng là phải bảo vệ bằng chứng.
  • Cân nhắc tự gửi email bản sao cho mình. Ngay cả khi có ai đó tìm được cách xóa đoạn phim trên máy của bạn, bạn vẫn còn một bản sao để tải xuống từ bất cứ máy tính nào có kết nối internet.
  • Cũng với lý do đó: bạn hãy cân nhắc lưu đoạn phim vào ổ cứng di động USB và cất ở nơi an toàn.
 3. 3
  Đối mặt với kẻ trộm. Bạn cần phải khéo léo. Nói rằng bạn biết họ đang lấy trộm đồ đạc của bạn và yêu cầu họ không được làm vậy nữa.
  • Bạn chưa cần phải đưa đoạn phim ra ngay. Sau này đoạn phim đó có thể sẽ hữu ích nếu bạn đã yêu cầu họ chấm dứt nhưng họ vẫn tiếp tục có hành vi đó. Nếu họ thừa nhận hành vi của họ khi bị chất vấn thì bạn không cần đưa bằng chứng ra.
  • Nếu kẻ kia biết rằng bạn có máy quay giấu kín và biết chỗ bạn giấu máy quay, có thể họ sẽ tìm cách né tránh máy quay. Bạn đừng vội đưa con át chủ bài ra.
 4. 4
  Hãy tha thứ, nhưng đừng quên. Có một số người không rút ra được bài học sau lần đầu tiên bị lật tẩy. Lưu ý rằng có người vẫn sẽ tiếp tục hành vi khuất tất nếu họ chỉ bị bắt quả tang một lần.
  • Cân nhắc tiếp tục sử dụng máy quay nếu bạn nghi ngờ người kia có thể tái phạm. Cẩn thận không bao giờ là thừa.
  • Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn cần báo với người có quyền hạn. Nếu đang đối phó với anh chị em, bạn hãy mách bố mẹ. Nếu người đó là đồng nghiệp, bạn có thể báo với người quản lý. Nếu kẻ đó là tội phạm, bạn nên báo với cảnh sát.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ vô hiệu hóa đèn LED nếu máy quay của bạn có đèn LED bật sáng khi đang quay.
 • Nếu máy quay của bạn có cả máy ghi âm, bạn hãy cắt một lỗ nhỏ ở món đồ giấu máy quay bên dưới biển báo “Máy hỏng” và dùng keo dán vào đó.
 • Nếu có máy tính Macintosh, bạn hãy tải về chương trình Macam từ http://webcam-osx.sourceforge.net/ . Đây là chương trình rất hay vì nó có tính năng ghi hình và cả chụp ảnh. Nhiều webcam không tương thích với máy tính Macintosh.

Cảnh báo

 • Khi đưa ra bằng chứng, bạn chỉ nên nói với bố mẹ và anh chị em là bạn để máy quay hình thông thường trong phòng. Đừng tiết lộ vũ khí bí mật của bạn.
 • Lưu ý rằng việc quay phim người khác ở những nơi được coi là riêng tư như phòng tắm hoặc phòng ngủ riêng là bất hợp pháp.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờChuyển đổi thời gian từ quy ước 24 giờ sang 12 giờ
Tắt máy tính bỏ túi thông thườngTắt máy tính bỏ túi thông thường
Tháo TV khỏi giá treoTháo TV khỏi giá treo
Kết nối và chơi PlayStation 2Kết nối và chơi PlayStation 2
Đồng bộ tay cầm PS3Đồng bộ tay cầm PS3
Vệ sinh đĩa CD
Chơi 2 người trên Nintendo SwitchChơi 2 người trên Nintendo Switch
Bẻ khóa PS3Bẻ khóa PS3
Chuyển tập tin từ máy tính sang iPadChuyển tập tin từ máy tính sang iPad
Kết nối Chuột Không dâyKết nối Chuột Không dây
Chuyển sách vào KindleChuyển sách vào Kindle
Chặn cuộc gọi đếnChặn cuộc gọi đến
Sử dụng Apple TVSử dụng Apple TV
Sạc tay cầm chơi game PS3Sạc tay cầm chơi game PS3
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 27 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.635 lần.
Chuyên mục: Thiết bị điện tử
Trang này đã được đọc 3.635 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo