Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bản lề cửa đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày; mọi cánh cửa đều cần có bản lề. Bản lề trên cánh cửa ngoài là hàng rào an ninh đầu tiên bảo vệ con người và tài sản trong nhà. Đối với các cánh cửa trong nhà thì bản lề giúp đảm bảo sự riêng tư cho các thành viên gia đình. Lắp bản lề, dù là lắp mơi hay thay thế, là một kỹ năng dễ học và rất cần thiết đối với nhiều người, nhất là những người thích tự làm các dự án lặt vặt.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Lắp bản lề cửa

 1. 1
  Đặt bản lề vào đúng vị trí. Giả sử bạn đang lắp một cánh cửa mới, bạn cần phải tìm đúng vị trí trên khung cửa để gắn bản lề. Đa số các cánh cửa cần ít nhất hai bản lề: một cái nằm cách mép trên khung cửa 20cm và cái còn lại nằm cách mép dưới khung cửa 30cm. Đo khoảng cách này và đánh dấu trên khung cửa, và làm tương tự trên cánh cửa bạn định lắp.
  • Nếu bạn dùng bản lề thứ ba (thường dùng cho cánh cửa nặng), nó sẽ được gắn chính giữa hai bản lề kia (lệch một chút so với trung điểm).
 2. 2
  Đánh dấu quanh bản lề. Đặt bản lề vào đúng vị trí trên cửa và khung cửa, sau đó dùng bút chì đánh dấu quanh bản lề. Độ sâu của khe mộng trên khung cửa luôn luôn bằng với bề dày của bản lề. Kiểm tra kỹ để chắc chắn đường viền bản lề nằm cùng một vị trí trên cánh cửa và khung cửa, trước khi thực hiện bước kế tiếp. Tiếp theo, dùng dao tiện ích khắc theo đường viền đó; bước này giúp bạn đục khe mộng dễ hơn.
 3. 3
  Đục khe mộng. Thuật ngữ ‘đục khe mộng’ chỉ hành động đục bỏ phần gỗ trên khung cửa theo hình dạng bản lề, sao cho bản lề được khớp vừa vào khung cửa để tạo sự chắc chắn và trông đẹp hơn. Để đục khe mộng, bạn cần có một cái đục sắc và một cây búa. Một tay cầm đục ở góc nghiêng phù hợp, tay còn lại cầm búa gõ nhẹ để loại bỏ từng lớp gỗ. Đừng đục khe mộng quá sâu vì như vậy sẽ khiến bản lề lỏng ra theo thời gian. Chỉ đục trong đường viền với độ sâu đã đánh dấu.[1]
  • Sử dụng cái đục cùn sẽ khiến việc đục khe mộng khó khăn hơn, và bạn cũng phải gõ búa mạnh hơn (dễ gõ trượt).
  • Nếu lỡ đục khe mộng quá sâu, bạn có thể chèn một miếng gỗ mỏng vào đó trước khi lắp bản lề.
 4. 4
  Đánh dấu vị trí bắt ốc. Đặt bản lề vào khe mộng mà bạn vừa đục xong. Sử dụng bút chì đánh dấu vị trí bắt ốc trên khung cửa. Thực hiện tương tự với vị trí của bản lề trên cánh cửa. Lấy bản lề ra khi bạn đã đánh dấu xong.
 5. 5
  Khoan lỗ dẫn đường. Sử dụng máy khoan hay tua vít khoan một lỗ rất nhỏ tại vị trí bắt ốc đã đánh dấu trên khung cửa. Khoan nhẹ vào từng lỗ để đảm bảo ốc không trượt ra ngoài trong lúc vặn. Sử dụng lỗ dẫn hướng để bạn có thể vặn ốc đi thẳng vào gỗ.
 6. 6
  Lắp từng bản lề. Đặt các bản lề vào đúng vị trí, sử dụng máy khoan hay tua vít để lắp từng bản lề vào khung cửa và cánh cửa.
 7. 7
  Kết nối cánh cửa với khung cửa. Nâng cánh cửa vào vị trí, sử dụng vật kê đặt dưới chân cửa nếu cần. Căn chỉnh hai tấm bản lề trên cánh cửa khớp vào bản lề trên khung cửa. Trượt chốt bản lề vào đúng vị trí và rút vật kê dưới chân cửa ra. Đóng mở cửa để kiểm tra![2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Thay bản lề cửa

 1. 1
  Sử dụng vật kê để giữ ổn định cánh cửa. Xoay cánh cửa sao cho các bản lề lộ ra, và chèn vật kê bên dưới để giữ cánh cửa ổn định. Khi thay bản lề thì bạn không cần di dời cánh cửa. Đặt các vật kê bên dưới để đỡ cánh cửa, không để nó đổ nhào.
 2. 2
  So sánh các bản lề và đo cánh cửa. Đảm bảo các bản lề mới giống với bản lề cũ cả về kích thước lẫn hình dạng. Ngoài ra, bạn nên dùng thước dây kiểm tra xem các bản lề hiện tại có nằm đúng vị trí không. Một bản lề phải nằm cách mép trên khung cửa 20cm, và cái còn lại nằm cách mép dưới khung cửa 30cm. Nếu vị trí của chúng không đúng thì bạn cần thực hiện các bước nói trên để đục khe mộng và lắp bản lề mới.
 3. 3
  Tháo các bản lề cũ. Bắt đầu với bản lề ở trên, tháo các con ốc giữ cánh bản lề. Cẩn thận kéo các bản lề ra khỏi cánh cửa và khung cửa, kiểm tra xem tình trạng gỗ bên dưới bản lề còn tốt hay không. Có thể bạn cần chêm mảnh gỗ nhỏ vào các lỗ bắt ốc cũ, nhất là khi các lỗ đó đã bị sứt vỡ.
 4. 4
  Chuẩn bị khung cửa và cánh cửa để lắp bản lề mới. Nếu cánh cửa đã được sử dụng tương đối lâu thì bạn cần sửa chữa chút ít trên khung cửa và cánh cửa. Chà giấy nhám nếu cần, và quét một lớp sơn mới để tiệp với màu gỗ trước đó.
  • Nếu bản lề mới có kích thước khác với bản lề cũ, bạn hãy đắp bột trét gỗ vào các khe mộng trên cánh cửa và khung cửa. Sử dụng dao nạo để nhét các miếng gỗ nhỏ vào lỗ bắt ốc.
  • Chờ cho bột trét gỗ khô và dùng giấy nhám chà phẳng với bề mặt xung quanh.
  • Sơn lại vị trí sửa chữa để màu tiệp với phần còn lại của cánh cửa.
 5. 5
  Lắp bản lề mới. Đặt bản lề mới vào vị trí của bản lề cũ. Sử dụng máy khoan hay tua vít và ốc để bắt hai cánh bản lề vào khung cửa và cánh cửa. Lắp trục bản lề vào bản lề để cố định bản lề mới.
 6. 6
  Lặp lại quá trình này với bản lề thứ hai. Di chuyển đến bản lề kế tiếp, sử dụng máy khoan hay tua vít để tháo nó ra. Thay bản lề cũ bằng bản lề mới và ốc mới, giữ nó cố định để đảm bảo bản lề không trượt ra khỏi vị trí. Lắp trục bản lề sau khi bản lề mới đã được bắt ốc.
  • Nếu cửa có bản lề thứ ba thì bạn cũng nên thay vào lúc này.
 7. 7
  Kiểm tra các bản lề mới. Rút các vật kê dưới cửa ra, và thử đóng mở cửa nhiều lần. Nếu cửa không có vấn đề gì khi đóng mở thì công việc đã hoàn thành!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cánh bản lề trên khung cửa có nhiều khớp nối hơn cánh bản lề gắn vào cánh cửa.
 • Sửa các lỗ bắt ốc quá rộng bằng cách chèn vụn gỗ và keo vào đó. Nếu bạn dùng ốc tự khoan thì sẽ tránh được nứt khung cửa do gỗ quá cứng và thiếu đàn hồi. Ốc có đầu nhọn dùng cho gỗ mới vẫn còn “xanh” và ướt.
 • Nếu vị trí bắt bản lề quá nát và khung cửa bị nứt, bạn hãy thay bản lề 2 lỗ bằng bản lề 4 lỗ. Như vậy bạn chỉ cần đục khe mộng có độ sâu 3mm trên cánh cửa và khung cửa. Vì bản lề 4 lỗ có vị trí bắt ốc khác với bản lề 3 lỗ nên bạn không cần phải di chuyển bản lề và thay thế khung cửa cũ đã hư. Đừng sử dụng ốc tự khoan trên khung cửa cũ vì gỗ giòn nên dễ bị vỡ.
 • Bản lề được phân loại theo trọng lượng cửa, và các yếu tố khác như môi trường xung quanh, mục đích sử dụng v.v... Bạn phải chọn đúng loại bản lề cho cửa nhà mình và mục đích sử dụng. Đo chiều dài của bản lề, kiểm tra mép và độ dày để giúp xác định loại bản lề.

Cảnh báo

 • Đối với cửa ngoài, bạn nhớ lắp bản lề sao cho các khớp của nó nằm bên trong nhà.

Những thứ bạn cần

 • Bộ bản lề và ốc
 • Vải lót chống rơi
 • Giá cưa
 • Bột trét gỗ
 • Dao trát bột
 • Dao nạo
 • Sơn (nếu cần)
 • Giấy nhám
 • Dao tiện ích
 • Cái đục sắc
 • Búa
 • Tua vít
 • Máy khoan và mũi khoan (tùy chọn)

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Gỡ băng keo hai mặt
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Làm ấm phòngLàm ấm phòng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Mark Spelman
Cùng viết bởi:
Chủ thầu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Spelman. Mark Spelman là Tổng thầu tại Texas. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Mark chuyên về nội thất xây dựng, quản lý dự án và ước lượng dự án. Ông là chuyên gia về xây dựng từ năm 1987. Bài viết này đã được xem 5.803 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 5.803 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo