Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để lắp đặt màn hình thứ hai cho máy tính Windows hoặc Mac. Việc sử dụng hai màn hình sẽ nhân đôi không gian hiển thị cho màn hình làm việc của bạn.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Kiểm tra phần hỗ trợ trên màn hình thứ hai

 1. 1
  Hầu hết các laptop đều hỗ trợ hai màn hình. Nếu laptop của bạn có ít nhất một cổng đầu ra video (chẳng hạn như cổng HDMI hoặc VGA), bạn có thể gắn thêm màn hình ngoài thông qua cổng video.
  • Một số laptop Windows không hỗ trợ hai màn hình, nhưng toàn bộ máy tính Apple MacBook đều có chức năng này - nếu bạn sử dụng laptop Mac, hãy chuyển sang xem phần kết nối màn hình thứ hai.[1]
 2. 2
  Không phải máy tính để bàn nào cũng hỗ trợ hai màn hình. Thẻ đồ họa và bo mạch chủ của máy tính quyết định việc bạn có thể sử dụng hai màn hình cùng lúc hay không.[2]
  • Nhắc lại, nếu sử dụng máy tính để bàn Apple iMac, bạn có thể sử dụng hai màn hình.
 3. 3
  Kiểm tra cổng đầu ra video của máy tính. Hầu hết máy tính đều có ít nhất hai cổng đầu ra video; điều đó có nghĩa là bạn thường có thể kết nối với màn hình thứ hai. Tuy nhiên, nếu máy tính có hai (hoặc nhiều) cổng không cùng hàng, tức là chúng không có cùng thẻ đồ họa và không thể dùng để kết nối hai màn hình.[3]
  • Ví dụ, nếu bạn thấy hai cổng HDMI được xếp cạnh nhau theo chiều ngang (hoặc chiều dọc), điều đó có nghĩa là thẻ đồ họa của máy tính có hỗ trợ hai màn hình. Điều này cũng áp dụng cho các đầu ra khác (chẳng hạn như đầu ra VGA bên cạnh đầu ra HDMI).
  • Máy tính Windows để bàn thường có ba cổng này ở phía sau thùng máy.
  • Nếu bạn chỉ thấy một cổng đầu ra video trên máy tính để bàn thì thẻ đồ họa của máy tính chỉ hỗ trợ một màn hình. Laptop có một cổng đầu ra video thường có thể hỗ trợ nhiều màn hình.
 4. 4
  Xác định xem bo mạch chủ của máy tính có hỗ trợ hai màn hình không. Gần như toàn bộ bo mạch chủ của máy tính đời mới đều hỗ trợ nhiều màn hình, nhưng máy đời cũ thì có thể không. Bạn cần thực hiện các bước sau để kiểm tra xem bo mạch chủ có hỗ trợ hai màn hình hay không:
  • Tìm tên của bo mạch chủ.
  • Nhập tên của bo mạch chủ vào công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google).
  • Chọn kết quả tìm kiếm có liệt kê các tính năng của bo mạch chủ.
  • Tìm tính năng "Multi-Display", "Multi-Monitor" (Đa màn hình) hoặc "Dual Display" (Hai màn hình).
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Kết nối màn hình thứ hai

 1. 1
  Xác định cổng kết nối video của máy tính. Ở phía sau thùng CPU của máy tính (hoặc màn hình nếu đó là iMac), bạn sẽ thấy nhiều cổng; một trong số các cổng đó đang được dùng cho màn hình chính. Các cổng kết nối thông thường gồm có:
  • DVI — Một miếng nhựa to với nhiều lỗ nhỏ hình vuông ở bên trong.
  • VGA — Một miếng nhựa hình thang có màu với nhiều lỗ tròn ở bên trong.
  • HDMI — Cổng hình lục giác mỏng và bằng phẳng. Đây là cổng có trên hầu hết máy tính và tivi đời mới.
  • DisplayPort — Tương tự như cổng HDMI, nhưng một bên cổng có thêm mép mỏng thay vì đối xứng.
  • Thunderbolt — Có ở phía sau hầu hết màn hình iMac; cổng kết nối Thunderbolt có biểu tượng tia chớp ở bên dưới. Bạn có thể gắn bộ chuyển đổi cho các kết nối video kể trên vào cổng Thunderbolt (chẳng hạn như VGA sang Thunderbolt).[4]
 2. 2
  Kiểm tra cổng kết nối của màn hình thứ hai. Màn hình thứ hai phải có ít nhất một trong các cổng kết nối kể trên. Bạn không nhất thiết phải sử dụng cùng một cách kết nối cho màn hình đầu tiên và màn hình thứ hai.
  • Ví dụ, bạn có thể kết nối màn hình thứ nhất bằng dây cáp DisplayPort và kết nối màn hình thứ hai bằng HDMI.
  • Trong một số trường hợp, bạn có thể thiết lập màn hình thứ hai bằng kết nối không dây. Ví dụ, nếu muốn dùng iPad làm màn hình thứ hai, bạn có thể tạo kết nối không dây giữa thiết bị này và một số máy tính thông qua ứng dụng Air Display.
 3. 3
  Mua dây cáp hoặc bộ chuyển đổi mà bạn chưa có. Nếu không có dây cáp hoặc bộ chuyển đổi phù hợp để kết nối màn hình thứ hai với máy tính, bạn có thể tìm mua chúng trên mạng hoặc tại cửa hàng linh kiện máy tính.
  • Đặc biệt là khi muốn kết nối màn hình thứ hai với máy iMac, bạn cần dây cáp Thunderbolt hoặc bộ chuyển đổi cổng Thunderbolt để kết nối với cổng ở phía sau màn hình.
 4. 4
  Kết nối màn hình thứ hai với máy tính. Hãy gắn một đầu dây cáp video của màn hình thứ hai vào cổng phía sau máy tính, rồi gắn đầu còn lại vào màn hình thứ hai.
 5. 5
  Kết nối màn hình thứ hai với nguồn điện. Bạn sẽ gắn dây nguồn của màn hình vào nguồn điện, chẳng hạn như ổ cắm điện trên tường hoặc ổ cắm điện chống tăng áp.
 6. 6
  Mở màn hình thứ hai. Ấn nút "Power" (Nguồn) trên màn hình thứ hai để bật nguồn và nhận tín hiệu từ màn hình chính. Bây giờ bạn có thể thiết lập các tùy chọn hiển thị cho màn hình trên Windows hoặc trên Mac.
  Chiara Corsaro

  Chiara Corsaro

  Tổng giám đốc của macVolks
  Chiara Corsaro là Tổng giám đốc và Kỹ thuật viên Mac & iOS được Apple chứng nhận làm việc cho macVolks, một Nhà Cung cấp Dịch vụ Ủy quyền của Apple tại Khu vực Vịnh San Francisco. macVolks được thành lập năm 1990, được Hội đồng Cải tiến Thương nghiệp (BBB) chứng nhận hạng A+ và là thành viên của Mạng lưới Tư vấn viên Apple (ACN).
  Chiara Corsaro
  Chiara Corsaro
  Tổng giám đốc của macVolks

  Trong hầu hết trường hợp, đây là tất cả những gì bạn cần làm. Thông thường, bạn chỉ cần kết nối rồi bật màn hình thứ hai và màn hình sẽ tự động hiển thị. Tuy nhiên, nếu bạn muốn điều chỉnh thiết lập, hãy nhấp vào 'System Preference' (Tùy chọn hệ thống) bên dưới 'Display Settings' (Cài đặt màn hình) để thay đổi thiết lập.

  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Thiết lập tùy chọn hiển thị trên Windows

 1. 1
 2. 2
 3. 3
  Nhấp vào System (Hệ thống). Đó là biểu tượng màn hình máy tính trong cửa sổ Settings.
 4. 4
  Nhấp vào thẻ Display (Màn hình). Bạn sẽ thấy lựa chọn này ở phía trên góc trái cửa sổ.[5]
 5. 5
  Kéo thanh cuộn xuống đến phần "Multiple displays" (Đa màn hình). Lựa chọn này ở cuối trang.
 6. 6
  Nhấp vào khung lựa chọn "Multiple displays". Bạn sẽ thấy khung này ngay bên dưới tiêu đề "Multiple displays". Màn hình liền hiển thị một danh sách lựa chọn sau thao tác nhấp chuột.
 7. 7
  Chọn lựa chọn hiển thị. Bạn cần nhấp vào một trong các lựa chọn sau đây trong danh sách, tùy theo ý thích của bạn:[6]
  • Extend these displays (Mở rộng màn hình; đây là lựa chọn được khuyên dùng) — Màn hình thứ hai sẽ là phần mở rộng của màn hình thứ nhất.
  • Duplicate these displays (Nhân đôi màn hình) — Nội dung trên màn hình thứ nhất cũng sẽ hiển thị trên màn hình thứ hai.
  • Show only on 1 (Chỉ hiển thị trên màn hình 1) — Nội dung chỉ hiển thị trên màn hình đầu tiên.
  • Show only on 2 (Chỉ hiển thị trên màn hình 2) — Nội dung chỉ hiển thị trên màn hình thứ hai.
 8. 8
  Nhấp vào Apply (Áp dụng). Đây là nút ở bên dưới khung lựa chọn.
 9. 9
  Nhấp vào Keep settings (Giữ thiết lập) khi được hỏi. Cài đặt hiển thị sẽ có hiệu lực sau thao tác này. Nếu đã chọn mở rộng màn hình, bây giờ bạn sẽ thấy màn hình thông thường dàn trải trên màn hình thứ nhất và thứ hai.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Thiết lập tùy chọn hiển thị trên Mac

 1. 1
 2. 2
  Nhấp vào System Preferences… (Tùy chọn hệ thống). Đây là lựa chọn ở phía trên trình đơn Apple đang hiển thị.
 3. 3
  Nhấp vào Displays (Màn hình). Bạn sẽ thấy biểu tượng màn hình máy tính ở phía trên góc trái cửa sổ System Preferences.
 4. 4
  Nhấp vào thẻ Arrangement (Sắp xếp). Lựa chọn này hiển thị ở đầu trang.
 5. 5
  Bỏ chọn ô "Mirror Displays" (Hiển thị màn hình giống nhau). Nếu bạn muốn mở rộng màn hình sang màn hình thứ hai, hãy đảm bảo ô "Mirror Displays" đã được bỏ chọn.
  • Nếu muốn cả hai màn hình cùng hiển thị một nội dung, bạn có thể giữ nguyên dấu chọn tại ô "Mirror Displays".
 6. 6
  Thay đổi màn hình mặc định. Nếu bạn muốn màn hình thứ hai trở thành màn hình chính, hãy nhấp và kéo hình chữ nhật màu trắng ở phía trên một trong các màn hình màu xanh dương vào màn hình thứ hai.[7]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy lặp lại quy trình kết nối cho nhiều màn hình khác nếu máy tính của bạn có hỗ trợ. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng ba màn hình hoặc nhiều hơn.

Cảnh báo

 • Nếu màn hình thứ hai có độ phân giải cao hơn màn hình chính (hoặc ngược lại), bạn sẽ phải đặt lại thiết lập của màn hình có độ phân giải cao hơn sao cho bằng với màn hình có độ phân giải thấp hơn. Lỗi đồ họa sẽ xuất hiện nếu bạn bỏ qua bước này.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Hack Máy tínhHack Máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Sao chép và dánSao chép và dán
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Kết nối tai nghe Bluetooth với máy tínhKết nối tai nghe Bluetooth với máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Sao chép và dán ảnhSao chép và dán ảnh
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Gỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớGỡ bỏ Chế độ Write Protection trên Thẻ nhớ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 48.394 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 48.394 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo