Bạn muốn nâng cấp hiệu suất chơi game? Một card đồ họa chuyên dụng có thể tăng đáng kể hiệu suất chơi game, đặc biệt là nếu trước đó bạn sử dụng card đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ. Lắp đặt card đồ họa nghĩa là bạn phải tháo máy tính ra, tuy nhiên quá trình này đơn giản hơn bạn tưởng. Đọc bài hướng dẫn sau đây để tìm hiểu cách thực hiện.

Phần 1 của 3:
Chọn Card

 1. 1
  Kiểm tra nguồn điện. Card đồ họa là một trong những thiết bị tiêu tốn năng lượng nhất, vậy nên bạn cần chắc chắn rằng nó phù hợp với máy. Bạn có thể kiểm tra công suất công suất tiêu thụ điện trên bao bì thiết bị.[1]
  • Nếu điện yếu, phần cứng không thể hoạt động bình thường và không thể khởi động máy tính.
  • Có một vài công cụ tính toán lượng điện trên mạng, cho phép bạn nhập toàn bộ thiết bị và tính lượng điện tiêu thụ.[2]
  • Khi lựa chọn đơn vị cấp năng lượng, hãy tránh những nhãn hiệu không đáng tin. Cho dù chúng có thể cung cấp đủ năng lượng cho máy tính thì những thiết bị rẻ tiền thường dễ phát nổ hoặc làm hư hại thiết bị trong máy tính, bao gồm cả card đồ họa mới. Ngay cả khi lượng điện năng toàn bộ thiết bị máy tính tiêu thụ thấp hơn mức năng lượng tối đa và PSU có thể cung cấp thì vẫn không thể đảm bảo không xảy ra hư hại.
 2. 2
  Cần chắc chắn sử dụng bo mạch chủ tương thích. Vấn đề này ít xảy ra hơn so với trước kia, tuy nhiên nếu bạn nâng cấp một máy tính cũ thì rất có khả năng gặp lỗi này. Các bo mạch chủ hiện đại có khe PCI-E để lắp card đồ họa đời mới. Bo mạch chủ đời cũ chỉ có khe AGP nên bạn phải tìm loại card hỗ trợ kết nối này.
  • Đọc tài liệu về bo mạch chủ nếu có điều gì khúc mắc.
 3. 3
  Ước tính không gian trống. Nhiều card đồ họa đời mới có kích thước khá lớn nên thường gặp phải vấn đề không nhét vừa khe trống. Hãy tìm hiểu kích thước của card rồi ước tính vị trí sao cho phù hợp với cả chiều dài, rộng và cao của card.
 4. 4
  Kiểm tra nhu cầu của bản thân. Có hàng trăm loại card đồ họa khác nhau trên thị trường, giá giao động từ 1 triệu đến 20 triệu VNĐ. Điều đầu tiên cần làm khi quyết định mua card đồ họa chính là xác định mục đích sử dụng. Tìm loại card tốt phù hợp về cả giá thành và hiệu năng.[3]
  • Nếu bạn không có yêu cầu chơi game cấu hình cao mà chỉ cần hiệu suất máy ổn định, bạn có thể mua card giá giao động từ 2-4 triệu VNĐ. Một số lựa chọn phổ biến là Radeon R9 270 hoặc Geforce 750 Ti.
  • Nếu muốn chơi game ở thiết lập tối đa, cần tìm mua card có giá từ 6-8 triệu VNĐ như GeForce GTX 970 hoặc Radeon R9 390.
  • Nếu bạn cần loại card tối ưu nhất, hãy tìm đến dòng cao cấp. Người dùng phổ thông thường không để ý sự khác nhau giữa các loại card, nhưng đối với người ép xung hoặc lắp ghép máy tính cao cấp thì họ muốn loại có hiệu năng cao nhất. Một trong những loại card phổ biến nhất ở tầm này chính là GeForce GTX 980.
  • Nếu cần loại card đồ họa tốt nhất, chọn GTX Titan X.
  • Nếu cần card đồ họa chất lượng doanh nhân, chọn Quadro K6000.
  • Nếu cần mã hóa video hay làm về thiết kế đồ họa, bạn cần card có nhiều VRAM, 3 hoặc 4 GB.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Tháo Máy tính

 1. 1
  Gỡ cài đặt trình điều khiển cũ. Trước khi tháo bung máy tính bạn cần gỡ cài đặt trình điều khiển đồ họa cũ. Đây là chương trình cho phép phần cứng giao tiếp với hệ điều hành.
  • Trên Windows, bạn có thể gỡ cài đặt trình điều khiển thông qua Device Manager (Quản lý Thiết bị). Bạn có thể truy cập Device Manager bằng cách nhập device manager vào ô Tìm kiếm trong menu Start (Khởi động) hoặc màn hình Khởi động.
  • Mở rộng phần Display Adapters (Hiển thị Bộ chuyển đổi) trong cửa sổ Device Manager. Nhấp chuột phải vào hiển thị bộ chuyển đổi và chọn "Uninstall" (Gỡ cài đặt). Tuân theo yêu cầu để gỡ trình điều khiển khỏi hệ thống. Phần hiển thị sẽ giảm chất lượng và bị mờ đi.
  • Người dùng Mac OS X không cần gỡ trình điều khiển trước khi lắp đặt card mới.
 2. 2
  Rút phích máy tính. Tắt nguồn sau khi gỡ trình điều khiển. Sau khi tắt máy, rút toàn bộ phích ở lưng máy và tháo cáp điện.
 3. 3
  Tháo vỏ máy. Đặt nghiêng vỏ máy, phần lưng máy chứa cổng kết nối ở gần bàn. Các cổng này gắn liền với bo mạch chủ sẽ giúp bạn xác định xem có thể mở máy từ bên nào. Tháo vít bảo vệ ở mặt bên của máy tính.
  • Hầu hết các vỏ máy hiện đại đều sử dụng ốc đinh xoắn, tuy nhiên có thể bạn vẫn cần tuốc nơ vít để vặn ốc nếu nó xoáy quá chặt.
  • Bạn nên đặt máy lên bàn để dễ dàng thực hiện hơn. Tránh để máy lên thảm.
  • Nếu máy được sử dụng trước khi tắt nguồn, bạn nên chờ một chút trước khi tháo vỏ để các cổng kết nối kịp nguội.
 4. 4
  Xác định khe cắm mở rộng. Card đồ họa hiện đại thường được kết nối thông qua khe PCIe nằm gần vi xử lý. Bạn sẽ thấy card đồ họa cũ được lắp ở đây, hoặc không thấy gì nếu máy sử dụng card tích hợp trên bo mạch chủ.[4]
  • Nếu gặp khó khăn trong việc xác định khe PCIe, hãy kiểm tra bo mạch chủ hoặc tài liệu về máy của bạn.
 5. 5
  Tự nối đất. Bất cứ khi nào làm việc với bộ phận máy tính nhạy cảm, bạn cần phải tự nối đất bản thân. Đây là cách hạn chế hiện tượng phóng tĩnh điện làm hư hại các thiết bị điện tử của máy.
  • Nếu có thể hãy kết nối vòng đeo tay tĩnh điện với vỏ kim loại của máy tính.
  • Nếu không có vòng đeo tay, bạn có thể xả tĩnh điện bằng cách chạm vào bất cứ vật nào bằng kim loại như tay nắm cửa, vòi nước.
  • Bạn nên đi giày đế cao su khi làm việc với máy tính.
 6. 6
  Gỡ bỏ card cũ (nếu cần). Nếu bạn sử dụng card đồ họa cũ, bạn cần tháo gỡ nó trước khi lắp cái mới. Tháo vít bảo vệ và gỡ tab ở dưới cùng thẻ, ở ngay sau khe cắm.
  • Khi tháo thẻ cũ, hãy kéo thẳng thẻ ra ngoài để tránh làm hư hại khe cắm.
  • Cần đảm bảo ngắt kết nối toàn bộ cổng hiển thị trước khi tháo card đồ họa và máy tính không được kết nối với nguồn điện.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Lắp đặt Card

 1. 1
  Làm sạch bụi. Khi tháo vỏ máy, bạn nên nhân cơ hội này lau dọn bụi bẩn phía trong máy tính. Bụi có thể dẫn đến tình trạng quá tải nhiệt và làm hỏng phần cứng.
  • Dùng máy nén khí hoặc máy hút bụi loại nhỏ để làm sạch bụi bẩn bên trong. Hãy chắc chắn lau dọn từng ngóc ngách trong máy.
 2. 2
  Lắp card đồ họa mới. Lấy card mới ra khỏi túi chống tĩnh điện, cẩn thận gắn vào khe cắm. Tránh chạm vào các điểm tiếp xúc trước khi card chạm đáy.
  • Nếu trước đó bạn không cài card đồ họa, bạn cần tháo lớp kim loại che phủ phần khung gắn với khe PCIe.
  • Lắp trực tiếp card mới vào khe PCIe rồi ấn nhẹ. Bạn sẽ nghe thấy tiếng cách khi card vào đúng vị trí. Nhớ xoáy vít vào khung phía ngoài sau khi lắp thẻ.
  • Bạn có thể phải tháo bảng xung quanh, ngay phía sau vỏ máy nếu card mới yêu cầu hai khung.
  • Đảm bảo không có bất kỳ cáp hay thiết bị nào được kết nối khi lắp card. Bạn nên tháo toàn bộ cáp rồi lắp lại sau khi lắp thẻ xong.
 3. 3
  Bảo vệ card đồ họa. Dùng vít để gắn chặt card vào khung ở phía sau vỏ máy. Nếu là loại card hai khung lớn, bạn cần hai ốc vít để bảo vệ.
  • Đảm bảo card được lắp đặt an toàn. Khi lắp vỏ máy lại, card được xoay ngang nên bảo vệ kết nối là việc làm quan trọng để tránh hư hại.
 4. 4
  Cắm nguồn điện. Hầu hết các loại card đồ họa hiện đại có một hoặc hai kết nối nguồn, thường nằm ngay trên card. Bạn cần kết nối chúng với nguồn điện thông qua cổng PCIe. Nếu không có cổng kết nối trên tức là card sử dụng bộ chuyển đổi Molex-sang-PCIe.
 5. 5
  Đóng vỏ máy. Sau khi lắp card và gắn những loại cáp cần thiết, bạn có thể đóng vỏ máy lại. Đừng quên dùng vít để bảo vệ vỏ máy.
  • Gắn lại các thiết bị vừa tháo trước đó để tạo không gian cho card đồ họa.
 6. 6
  Kết nối với màn hình. Để tận dụng lợi thế của card đồ họa mới, bạn cần kết nối màn hình với một trong hai cổng hiển thị trên card. Dùng cổng HDMI hoặc DisplayPort (nếu có) để có chất lượng tốt nhất. Nếu màn hình không có cáp DVI, card đồ họa sẽ sử dụng bộ chuyển đổi VGA-sang-DVI.
 7. 7
  Cài đặt trình điều khiển mới. Cắm lại toàn bộ cáp kết nối vừa tháo rồi khởi động máy. Hệ điều hành sẽ tự động phát hiện card đồ họa và tự cấu hình máy. Nếu không, bạn có thể tải trình điều khiển từ trang web của hãng sản xuất hoặc cài đặt qua đĩa đi kèm với thiết bị. Nếu muốn tận dụng tối đa hiệu suất của card mới, bạn nên cài trình điều khiển.
  • Nếu cài trình điều khiển từ đĩa, bạn nên kiểm tra thêm phiên bản mới hơn vì chúng có thể đã cũ rồi. Bạn có thể tải phiên bản mới nhất từ trang web của nhà sản xuất.
 8. 8
  Chạy thử. Bạn đã cài đặt card và trình điều khiển, giờ là lúc để chúng hoạt động. Khởi động chương trình bạn muốn chạy thử, có thể là game đồ họa cao hoặc bộ mã hóa video. Với card mới, máy có thể trải nghiệm đồ họa đẹp hơn và tốc độ mã hóa nhanh hơn.
  • Hiệu suất chơi game bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm RAM, tốc độ xử lý và không gian trống của ổ đĩa cứng.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Khi lắp đặt hoặc gỡ bỏ card đồ họa, chỉ được cầm ở phần cạnh, không được chạm vào mối kết nối hoặc bộ phận khác.
 • Máy tính xách tay thường không hỗ trợ card đồ họa chuyên dụng. Nếu máy tính không hỗ trợ nâng cấp card thì bạn buộc phải mua dòng máy cao cấp hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Quét mã QR

Cách để

Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac

Cách để

Tạo một Thư mục Mới trên Máy tính

Cách để

Chụp màn hình trên máy tính HP

Cách để

Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính

Cách để

Kết nối laptop với màn hình

Cách để

Chụp ảnh bằng camera trên laptop

Cách để

Đổi ngôn ngữ trên máy tính

Cách để

Sao chép và dán

Cách để

Kiểm tra độ phân giải màn hình

Cách để

Kết nối máy in với máy tính

Cách để

Xoay Màn hình máy tính

Cách để

Kiểm tra bộ nhớ máy tính

Cách để

Nhấp chuột bằng bàn phím
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 21 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 32.728 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 32.728 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo