Ổ đĩa cứng là vị trí chính để lưu trữ dữ liệu máy tính. Nếu bạn hết bộ nhớ, thì việc cài đặt thêm một ổ đĩa mới là giải pháp thiết thực nhất. Nếu máy tính của bạn bị hỏng, bạn có thể phải thay thế ổ đĩa cứng cũ bị lỗi. Trong cả hai trường hợp, bạn đều có thể tự thay ổ cứng thay vì mang máy tính ra ngoài hàng sửa chữa.

Phương pháp 1 của 2:
Ổ Cứng Máy tính để bàn

 1. 1
  Tắt nguồn máy tính. Tắt nguồn điện ở phía sau máy. Bạn cần rút phích cắm ra khi bạn cần tháo máy tính. Rút phích cắm và đặt máy ở vị trí có thể tháo mở.
 2. 2
  Tháo rời lớp vỏ. Bạn cần một tuốc nơ vít Phillips, hầu hết các máy tính mới đều có ốc vít. Bạn cần tháo cả hai phía để có thể lắp vít ở cứng ở cả hai bên.
 3. 3
  Hãy chắc chắn rằng không có bất kỳ tĩnh điện nào. Chạm vào một vật bằng kim loại (ngoại trừ máy tính của bạn), ví dụ như tay nắm cửa, để xả tĩnh điện.
 4. 4
  Tự nối đất. Nếu máy tính vẫn được cắm điện (nhưng nút nguồn đã tắt), bạn có thể tự nối đất bằng cách chạm vào phần kim loại trên vỏ máy tính khi lắp ráp. Nếu không, bạn phải tự nối đất trước khi bắt đầu lắp ráp để ngăn ngừa hiện tượng phóng tĩnh điện làm hỏng các linh kiện điện tử của máy.
 5. 5
  Tháo ổ cứng cũ (nếu có). Nếu bạn tháo ổ cứng cũ, hãy đảm bảo rằng đã ngắt kết nối các cáp với bo mạch chủ và nguồn điện. Tháo tất cả ốc vít trên hai mặt ổ cứng, sau đó trượt nó ra khỏi vị trí.
  • Bạn có thể phải tháo một số cáp và card để tiếp cận ổ cứng trong bộ khung nhỏ.
 6. 6
  Lắp ổ cứng mới. Lấy ổ cứng từ trong bao bì tĩnh điện và lắp vào khung trống trong máy. Nên trượt ổ cứng trực tiếp vào vị trí, và lỗ ở các cạnh của ổ cứng phải khớp với những lỗ vít trên khung của ổ.
  • Nếu có thể, hãy sử dụng một khe cắm có khoảng trống xung quanh. Điều này giúp tăng cường luồng khí và làm mát hệ thống, tuy nhiên đây không phải là mối quan tâm lớn.
 7. 7
  Bảo vệ ổ cứng. Sau khi đã chèn ổ cứng vào, sử dụng những ốc vít đi kèm để cố định ổ đĩa vào vị trí. Bạn nên sử dụng hai ốc vít ở hai bên ổ đĩa. Nếu ổ đĩa bị lỏng sẽ gây ra nhiều tiếng ồn và gây thiệt hại về vật chất.
  • Vặn chặt ốc vít để cố định ổ cứng, tuy nhiên đừng vặn quá chặt vì chúng cũng có thể gây hỏng hóc.
 8. 8
  Kết nối ổ cứng SATA với bo mạch chủ. Những ổ cứng loại mới sẽ sử dụng cáp SATA, loại cáo này mỏng và giống với cáp USB. Dùng cáp SATA để kết nối ổ cứng với bo mạch chủ. Cáp SATA có thể kết nối hai hướng.
  • Nếu bạn đang kết nối ổ cứng chính, nên cắm cáp SATA vào kênh SATA đầu tiên. Kênh có tên là SATA0 hoặc SATA1. Tham khảo thêm các tài liệu về bo mạch chủ để biết thêm thông tin chi tiết.
  • Ổ cứng thứ hai nên kết nối với kênh SATA bên cạnh.
 9. 9
  Kết nối ổ cứng PATA (IDE) với bo mạch chủ. Ổ cứng IDE là ổ cứng kiểu cũ có chân xếp theo hàng dài ở phía sau. Ổ cứng IDE được kết nối thông qua cáp IDE bản to và mỏng. Cáp thường có màu xám.
  • Cắm phần đuôi màu xanh của cáp vào bo mạch chủ. Phần màu đen cắm vào ổ cứng chính (Ông chủ), phần tiếp theo cắm vào ổ cứng thứ hai (Nô lệ)nếu có.
  • Thiết lập dây cho ổ cứng chính tới Ông chủ. Sơ đồ dây sẽ được in vào ổ cứng. Nếu bạn cài đặt ổ cứng thứ hai nhưng nó là ổ cứng duy nhất được kết nối bằng cáp thì bạn vẫn nên thiết lập dây với Ông chủ.
 10. 10
  Kết nối nguồn điện với ổ cứng. Hầu hết các nguồn điện mới đều có kết nối SATA, còn kiểu cũ chỉ có cổng Molex (4 chân). Nếu trong trường hợp bạn cài đặt ổ cứng SATA, bạn cần một bộ chuyển đổi từ cổng Molex sang SATA. Ổ cứng IDE có thể sử dụng cổng kết nối Molex.
  • Đảm bảo rằng tất cả các kết nối được bảo vệ. Kiểm tra và không để dây cáp bị xoắn dù chỉ một chút.
 11. 11
  Lắp vỏ máy lại. Lắp vỏ lại và cắm dây cáp nếu bạn di chuyển vỏ ngoài máy để lắp ráp bên trong. Bật công tắc nguồn và khởi động máy tính.[1]
 12. 12
  Hoàn thành cài đặt. Sau khi mọi thứ đã được kết nối và máy tính được khởi động, bạn cần hoàn thành cài đặt ổ cứng từ máy tính. Nếu bạn thay thế ổ cứng chính, bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Nếu bạn thêm ổ cứng mới, bạn cần định dạng ổ đĩa trước khi sử dụng.
  • Để cài đặt lại Windows, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng:
   • Windows XP
   • Windows Vista
   • Windows 7
   • Windows 8
  • Để cài đặt lại OS X, hãy tham khảo To reinstall OS X, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng:
   • Leopard
   • Snow Leopard
   • Mountain Lion
  • Để định dạng ổ cứng, hãy tham khảo các bài hướng dẫn trên mạng tương thích với mọi hệ điều hành.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 2:
Ổ cứng máy tính xách tay

 1. 1
  Tắt nguồn máy tính xách tay. Tắt máy tính hoàn toàn (không đặt ở chế độ ngủ đông). Lật ngược máy tính lại và tháo pin. Điều này giúp phòng tránh trường hợp bị điện giật.
 2. 2
  Mở bảng đĩa cứng. Bảng này nằm ở phía dưới của máy tính. bạn cần tuốc nơ vít Phillip để tháo ốc vít. Có thể xác định vị trí của bảng bằng cách tìm biểu tượng ổ cứng được in bên cạnh đó.
  • Hầu hết các loại máy tính xách tay chỉ chứa được một ổ cứng. Một số dòng cao cấp có thể lắp được hai ổ. Nếu bạn thay thế ổ cứng duy nhất, bạn cần phải cài đặt lại hệ điều hành.
 3. 3
  Đảm bảo rằng không có bất kỳ tĩnh điện nào. Chạm vào một vật bằng kim loại (trừ máy tính của bạn), ví dụ như tay nắm cửa để loại bỏ tĩnh điên.
 4. 4
  Tháo vít ổ cứng. Tuỳ thuộc vào loại máy tính xách tay, bạn có thể phải tháo một hoặc hai ốc vít trước khi gỡ bỏ ổ cứng. Không phải ổ cứng máy tính nào cũng được bảo vệ bởi ốc vít.
 5. 5
  Kéo dây để tháo ổ cứng. Ổ cứng sẽ bật trở lại khoảng cm, cho phép bạn gỡ nó ra khỏi khung. Đặt ổ cứng cũ ở một trí an toàn trong trường hợp bạn cần lấy lại dữ liệu
 6. 6
  Lắp ổ cứng mới vào. Đảm bảo rằng bạn lắp đúng chiều. Sau khi đã đặt ổ cứng mới vào khung, nhấn chặt ổ vào phần kết nối. Đừng làm quá mạnh tay nếu không bạn sẽ làm hỏng phần kết nối. Sau khi ổ cứng đã được bảo vệ, lắp ốc vít vào.
 7. 7
  Đóng máy tính xách tay lại. Sau khi lắp ổ cứng, đóng vỏ máy và lắp pin. Phải đảm bảo rằng vỏ máy đã được đóng lại an toàn. Bây giờ bạn cần phải chuẩn bị ổ mới:
  • Để cài đặt lại Windows, tham khảo các bài viết hướng dẫn tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng:
   • Windows XP
   • Windows Vista
   • Windows 7
   • Windows 8
  • Để cài đặt lại OS X, hãy tham khảo To reinstall OS X, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn tương ứng với hệ điều hành bạn đang sử dụng:
   • Leopard
   • Snow Leopard
   • Mountain Lion
  • Để định dạng ổ cứng, hãy tham khảo các bài hướng dẫn trên mạng tương thích với mọi hệ điều hành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Ổ cứng toả nhiệt khi chạy. Nếu máy tính của bạn có nhiều khoang ổ cứng, hãy cân nhắc cách lắp ổ cứng sao cho có khoảng trống giữa các ổ để máy tính chạy mát hơn.
 • Thật cẩn trọng với tĩnh điện khi làm việc với các bộ phận bên trong máy tính. Sử dụng dây chống tĩnh điện hoặc chạm vào ốc vít của một chiếc đèn đang hoạt động để tự nối đất trước khi chạm vào các bộ phận hay dây cáp trong máy tính.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Quét mã QR

Cách để

Chụp ảnh bằng camera trên laptop

Cách để

Gửi Ảnh từ Điện thoại sang Máy tính

Cách để

Nghe nhạc trong Discord trên PC hoặc Mac

Cách để

Đổi ngôn ngữ trên máy tính

Cách để

Kết nối laptop với màn hình

Cách để

Tạo một Thư mục Mới trên Máy tính

Cách để

Sao chép và dán

Cách để

Xoay Màn hình máy tính

Cách để

Kiểm tra độ phân giải màn hình

Cách để

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC

Cách để

Nhấp chuột bằng bàn phím

Cách để

Kiểm tra bộ nhớ máy tính

Cách để

Hack Máy tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jeremy Mercer
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jeremy Mercer. Jeremy Mercer là giám đốc và kỹ thuật viên chính của MacPro-LA tại Los Angeles, CA. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa hàng điện tử, cũng như làm việc tải các cửa hàng bán lẻ chuyên về Mac và PC. Bài viết này đã được xem 27.449 lần.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 27.449 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo